1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM "khát" cây xanh

Chủ tịch Bạc Liêu:

Chủ tịch Bạc Liêu: "Các sở, ngành đừng lạnh lùng với doanh nghiệp"

Huỳnh Hải

(Dân trí) - "Hãy coi khó khăn của doanh nghiệp cũng là khó khăn của chính mình thì lúc đó cán bộ mới thực sự thương doanh nghiệp", Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu nói tại buổi đối thoại với doanh nghiệp.

Chiều 13/4, UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức đối thoại với doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Tại đây, Chủ tịch tỉnh cũng lên tiếng liên quan đến chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) của tỉnh năm 2022 rất thấp.

Ông Phạm Văn Thiều, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, cho biết, năm 2020, PCI của tỉnh đứng 63/63 tỉnh, thành. Năm 2021, PCI tăng lên 8 bậc, xếp hạng 55 và qua năm 2022 lại tụt xuống khi đứng gần chót, hạng 61.

Theo Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu, năm qua tỉnh cũng rất quyết liệt trong chỉ đạo điều hành ở mọi lĩnh vực từ hành chính đến phát triển kinh tế, xã hội. Điều đó cho thấy mặc dù chỉ số PCI thấp nhưng chỉ số PAPI (hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh) năm 2022 lại khá cao, xếp hạng 6 cả nước.

"Có thể chỉ số PCI thấp nhưng vấn đề là tỉnh đảm bảo đời sống vật chất, tinh thần, chăm lo an sinh xã hội cho người dân tốt", ông Thiều chia sẻ.

Chủ tịch Bạc Liêu: Các sở, ngành đừng lạnh lùng với doanh nghiệp - 1

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức đối thoại với doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Chia sẻ với các doanh nghiệp tại buổi đối thoại, Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu nhấn mạnh, tỉnh muốn lắng nghe ý kiến của các doanh nghiệp nhằm mục đích tháo gỡ khó khăn, tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh, trong đó vai trò của chính quyền hết sức quan trọng.

"Nhiều địa phương làm đúng quy định, nhanh, gọn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp đi vào sản xuất nhanh hơn, từ đó phát triển kinh tế, xã hội tốt hơn. Ngược lại, nếu không hỗ trợ doanh nghiệp, còn chậm trễ, ngâm hồ sơ, thủ tục hành chính lòng vòng thì rất khó khăn. Cái này liên quan đến chỉ số PCI, khi người ta chưa hài lòng, trên nóng dưới lại lạnh cũng như không", ông Thiều nói.

Ông Thiều nhấn mạnh, sau khi công bố chỉ số PCI, tỉnh sẽ xem các PCI của sở, ngành, địa phương nào thấp thì nơi đó phải chuyển đổi nhanh, quyết liệt hơn. Chính quyền phục vụ cho dân, doanh nghiệp mà làm khó họ thì mãi mãi đứng hạng chót.

Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu yêu cầu, thời gian tới mọi cấp, ngành, cán bộ cần đồng hành, quyết tâm, quyết liệt để doanh nghiệp thấy ấm áp hơn mà an tâm sản xuất.

"Các sở, ngành cần có trách nhiệm hơn nữa, đừng lạnh lùng với doanh nghiệp. Hãy coi khó khăn của doanh nghiệp cũng là khó khăn của chính mình thì lúc đó cán bộ mới thực sự thương doanh nghiệp.

Cái gì khó khăn thì gỡ nhanh, đừng làm phiền hà nữa. Thương thì phải chuyển động, chuyển biến từ nhận thức đến hành động thì doanh nghiệp mới dễ thở", ông Thiều nhấn mạnh.