1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. TPHCM vào mùa mưa
  4. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV

Chủ quan trong phòng chống Covid-19, 6 quận huyện ở Hà Nội bị phê bình

Quang Phong

(Dân trí) - Ông Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa phê bình 6 quận huyện (Hà Đông, Gia Lâm, Phú Xuyên, Phúc Thọ, Ứng Hòa, Đông Anh) có biểu hiện chủ quan trong phòng chống Covid-19.

Chiều 30/9, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận huyện.

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, dịch bệnh tại nước ta đã được kiểm soát. Tại Hà Nội, đến nay đã 44 ngày không ghi nhận ca mắc mới Covid-19 ngoài cộng đồng. Theo chỉ đạo của Chính phủ, các địa phương đã trở lại hoạt động trong trạng thái bình thường mới.

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý cho biết, trong tuần qua, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện yêu cầu các bộ ngành Trung ương, các tỉnh TP tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch. Ông Quý yêu cầu các quận huyện báo cáo về tình hình đeo khẩu trang nơi công cộng, hạn chế tụ tập đông người; việc phòng chống dịch ở nhà hàng, bar, karaoke, vũ trường và phương án khử khuẩn ở các cơ quan đơn vị.

Chủ quan trong phòng chống Covid-19, 6 quận huyện ở Hà Nội bị phê bình - 1

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý phát biểu kết luận buổi họp

Lãnh đạo quận Ba Đình khẳng định tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch ở các điểm cách ly tập trung. Tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý yêu cầu quận báo cáo thêm việc đeo khẩu trang nơi công cộng trên địa bàn quận vì có việc được đánh giá là chưa nghiêm; báo cáo tình hình kiểm tra các quán karaoke.

Báo cáo thêm tại cuộc họp, quận Ba Đình cho biết có lập nhóm Zalo đăng tải liên tục các thông tin về thực hiện khuyến cáo phòng chống Covid-19 và xử lý nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang. Với 18 cơ sở karaoke trên địa bàn, quận đã thành lập đoàn kiểm tra và tạm dừng hoạt động các cơ sở không đảm bảo điều kiện phòng dịch.

Tại cuộc họp, ông Ngô Văn Quý cũng phê bình 6 đơn vị quận, huyện gồm Hà Đông, Gia Lâm, Phú Xuyên, Phúc Thọ, Ứng Hòa và Đông Anh có biểu hiện chủ quan trong phóng chống dịch bệnh. Trong đó có quận Hà Đông cần rút kinh nghiệm ngay khi chỉ để phòng y tế dự buổi họp của Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP.

“Thủ tướng đã ra công điện như vậy nghĩa là công việc gấp và rất quan trọng”, ông Quý nói.

Theo ông Quý, Hà Nội đã kiểm soát tốt dịch bệnh nhưng các đơn vị cần tiếp tục khắc phục dấu hiệu chủ quan trong phòng chống dịch như người dân còn chủ quan không đeo khẩu trang nơi công cộng; hạn chế tổ chức sự kiện tập trung đông người.

“Khi xuất hiện tình huống dịch cần phải xử lý nhanh, kịp thời như chúng ta đã làm từ trước đến nay. Việc tuyên truyền phòng chống dịch phải đưa xuống tận tổ dân phố; họp chi bộ ở khu dân cư cũng phải bàn về các biện pháp phòng chống dịch. Không chủ quan, lơ là”, Phó Chủ tịch UBND TP nói.