Chủ nhiệm UBKT Trung ương dự và chỉ đạo Đại hội Đảng bộ Tỉnh Trà Vinh

(Dân trí) - Ngày 15/10, Đảng bộ tỉnh Trà Vinh khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Ông Trần Cẩm Tú, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm UBKT Trung ương dự và chỉ đạo đại hội.

Chủ nhiệm UBKT Trung ương dự và chỉ đạo Đại hội Đảng bộ Tỉnh Trà Vinh - 1
Các đại biểu tham dự Đại hội Đảng bộ tỉnh Trà Vinh

 Tham dự đại hội có đại diện các ban Đảng Trung ương; các nguyên lãnh đạo Trung ương, Bí thư Tỉnh ủy qua các thời kỳ; quý mẹ Việt Nam Anh hùng, anh hùng lực lượng vũ trang, anh hùng lao động... cùng với 345 đại biểu chính thức được bầu chọn từ đại hội của 13 đảng bộ huyện, thị xã, thành phố, đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy, đại diện cho hơn 45.000 đảng viên toàn Đảng bộ tỉnh về dự đại hội.

Phát biểu khai mạc đại hội, ông Trần Trí Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Trà Vinh, cho biết, trong 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X, mặc dù gặp không ít khó khăn, thách thức nhưng Đảng bộ và nhân dân tỉnh đã nỗ lực khắc phục mọi khó khăn, tự lực tự cường, chủ động khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế, phấn đấu vươn lên và đã hoàn thành khá toàn diện các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X đề ra.

Với phương châm "Dân chủ - Đoàn kết - Đổi mới - Bứt phá - Phát triển", đại hội Đảng bộ tỉnh Trà Vinh nhiệm kỳ 2020 - 2025 đặt ra 6 nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, Trà Vinh đặt mục tiêu trở thành tỉnh phát triển trong nhóm đầu của khu vực ĐBSCL trước năm 2030 và trở thành một trong những tỉnh trọng điểm phát triển kinh tế biển của vùng.

Chủ nhiệm UBKT Trung ương dự và chỉ đạo Đại hội Đảng bộ Tỉnh Trà Vinh - 2
Ông Trần Trí Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Trà Vinh, phát biểu khai mạc đại hội

Trà Vinh phấn đấu trong 5 năm tới có tốc độ tăng trưởng GRDP bình quân hàng năm đạt từ 10% trở lên. Đến năm 2025, GRDP bình quân đầu người đạt 100 triệu đồng. Phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới trước năm 2025.

Ông Dũng cũng cho biết, để thực hiện đạt được mục tiêu đó, Trà Vinh tập trung vào ba khâu đột phá nhiệm kỳ mới:

Một là, đột phá về phát triển hạ tầng theo hướng đồng bộ, hiện đại, nhất là hạ tầng giao thông, hạ tầng các khu kinh tế, khu, cụm công nghiệp, hạ tầng công nghệ thông tin, hạ tầng đô thị.

Hai là, cải cách hành chính, hoàn thiện cơ chế, chính sách bảo đảm thông thoáng, minh bạch, hấp dẫn và tạo quỹ đất để thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp, khởi nghiệp.

Ba là nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao các tiến bộ khoa học - kỹ thuật; chủ động, tích cực tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư phục vụ phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững.

Chủ nhiệm UBKT Trung ương dự và chỉ đạo Đại hội Đảng bộ Tỉnh Trà Vinh - 3
Ông Trần Cẩm Tú, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương phát biểu chỉ đạo đại hội

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Trần Cẩm Tú - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, đánh giá cao kết quả thực hiện Nghị quyết nhiệm kỳ qua của Đảng bộ tỉnh Trà Vinh.

Cụ thể như, kinh tế liên tục tăng trưởng với tốc độ cao, bình quân đạt 11,95%/năm, cao nhất trong các tỉnh thuộc khu vực ĐBSCL. GRDP bình quân đầu người đạt 65 triệu đồng, đứng thứ 3 trong khu vực. Thu nội địa tăng bình quân trên 18%.

Tỷ lệ hộ nghèo, toàn tỉnh giảm từ 13,23% xuống còn 1,57%, trong đó tỷ lệ hộ nghèo trong bà con dân tộc Khmer giảm từ 23,12% xuống còn 3,92%, thể hiện sự cố gắng rất lớn của các cấp, các ngành, đặc biệt là sự nỗ lực quyết tâm vươn lên thoát nghèo của đồng bào dân tộc…

Ông Trần Cẩm Tú đề nghị đại hội thảo luận, đề ra những giải pháp thiết thực để phấn đấu thực hiện cho bằng được mục tiêu Trà Vinh trở thành tỉnh phát triển trong nhóm đầu của khu vực ĐBSCL trước năm 2030 và đạt chuẩn nông thôn trước năm 2025.

Chủ nhiệm UBKT Trung ương dự và chỉ đạo Đại hội Đảng bộ Tỉnh Trà Vinh - 4
Quang cảnh Đại hội

Đại hội nghiên cứu, thảo luận tập trung rà soát, xây dựng quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội với tầm nhìn dài hạn, phù hợp với quy hoạch cấp quốc gia, quy hoạch vùng để làm cơ sở định hướng phát triển.

Tiếp tục có những giải pháp mạnh mẽ, khơi dậy và phát huy tối đa mọi nguồn lực, nhất là nội lực và những tiềm năng, lợi thế riêng để tạo động lực đưa Trà Vinh phát triển nhanh, bền vững và có bước đột phá trong nhiệm kỳ tới.

Đẩy mạnh phát triển lĩnh vực nuôi trồng, khai thác thủy, hải sản, dịch vụ cảng biển, kho vận, logistics…  phấn đấu Trà Vinh trở thành một trong những tỉnh trọng điểm của khu vực ĐBSCL về kinh tế biển. Tận dụng lợi thế về điều kiện tự nhiên, giá trị văn hóa truyền thống để phát triển du lịch, tạo nhiều sản phẩm du lịch đặc sắc, hấp dẫn du khách, từng bước trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh

Tỉnh Trà Vinh tập trung chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp theo hướng phát triển bền vững, ứng dụng công nghệ cao, tạo nhiều sản phẩm nông nghiệp chủ lực theo chuỗi giá trị, có sức cạnh tranh cao…

Tiếp tục chăm lo phát triển toàn diện văn hóa - xã hội, không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân. Thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững, chăm lo người có công, gia đình chính sách và các đối tượng bảo trợ xã hội. Tăng cường công tác chăm sóc đồng bào dân tộc Khmer trong tình hình mới.

Ông Tú cũng nhấn mạnh: “Một trong những nhiệm vụ quan trọng của Đại hội là bầu Ban Chấp hành đảng bộ tỉnh khóa XI và bầu Đoàn đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Chúng tôi tin tưởng, với tinh thần đoàn kết và trách nhiệm chính trị cao, Đại hội sẽ dân chủ, sáng suốt lựa chọn được các đồng chí đủ tiêu chuẩn, đủ đức, đủ tài, đủ năng lực và uy tín và là trung tâm đoàn kết, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của Đảng bộ và nhân dân để bầu vào Ban Chấp hành đảng bộ tỉnh và đại biểu tham dự Đại hội XIII của Đảng”.

Đang được quan tâm