Chống kẹt xe tại TPHCM: Đất dành cho phát triển xe buýt bị cắt xén?

Dân trí Tại một số quận, huyện của TPHCM, trong quá trình lập quy hoạch chi tiết xây dựng đã không cập nhật quỹ đất dành cho bến bãi hoặc thay đổi chức năng. Đặc biệt là một số vị trí quỹ đất có chức năng bến bãi phục vụ cho hoạt động của xe buýt được đưa vào danh mục đầu tư cũng bị thay đổi chức năng hoặc lồng ghép vào các dự án xây dựng khu đô thị.

Vẽ ra con số trong mơ đối với hệ thống xe buýt

TPHCM vừa tổ chức hội nghị phản biện xã hội về dự thảo đề án tăng cường vận tải hành khách công cộng kết hợp kiểm soát sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân tham gia giao thông trên địa bàn thành phố.

vuot ai cau binh trieu.JPG

Phương tiện di chuyển khó khăn qua cầu Bình Triệu vào trung tâm thành phố

Theo đề án, xe buýt vẫn là phương tiện chủ lực của hệ thống vận tải hành khách công cộng, với mục tiêu, đến năm 2030 thị phần vận tải hành khách công cộng thành phố đảm nhận từ 29,3 – 36,8% (năm 2018 chỉ hơn 9%), trong đó triển khai 17-18 tuyến mới/năm, tổng số phương tiện đạt 8.000-8.800 xe. 

Phát triển hệ thống xe buýt, bên cạnh việc sắp xếp, phân chia luồng tuyến, đầu tư phương tiện, việc quan trọng khác là ưu tiên phát triển cơ sở hạ tầng giao thông và dành quỹ đất hợp lý để làm bến xe buýt, bãi kỹ thuật xe buýt, điểm giữ xe máy cho người dân đi xe buýt…

Đề án được xây dựng với mục tiêu và giải pháp kỹ thuật được cho là “rất đẹp” và ngành xe buýt sẽ nhận được nhiều ưu đãi để phát triển vượt bậc, nhằm thu hút người dân sử dụng loại phương tiện công cộng này. Song thực tế, riêng với quỹ đất để phát triển mạng lưới xe buýt cũng là bài toán nan giải với TPHCM và đặt ra nhiều thách thức.

Một báo cáo của Sở Giao thông vận tải TPHCM về việc rà soát, quy hoạch hệ thống giao thông tĩnh trong năm 2018 đã chỉ ra nhiều bất cập, một số quận, huyện không “mặn mà” trong việc sử dụng quỹ đất phát triển mạng lưới xe buýt.

Quyết định số 568 năm 2013 của Thủ tướng Chính phủ đã ban hành phê duyệt điều chỉnh phát triển giao thông vận tải TPHCM đến năm 2020 và tầm nhìn sau 2020. Theo quyết định này, tổng diện tích quy hoạch bến bãi là 1.145ha nhưng thực tế đến cuối năm 2018, hệ thống bến bãi thành phố chỉ đạt được khoảng hơn 225ha (khoảng 20% quy hoạch), còn thiếu hơn 900ha.

Trong đó, TPHCM bố trí 22 bến xe buýt gồm 11 bến xe buýt chính và 11 bến xe buýt khu vực với diện tích khoảng 30ha. Cải tạo, xây dựng mới 17 bãi kỹ thuật cho xe buýt với diện tích khoảng 51ha. Thực tế, thành phố chỉ đạt 9 bến xe buýt (với gần 8ha), 8 bãi kỹ thuật xe buýt với hơn 8ha.

Đất dành cho xe buýt bị xóa khỏi quy hoạch, đổi chức năng

Theo Sở GTVT TP, với tỷ lệ bến bãi nêu trên đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động vận tải hành khách công cộng và nhu cầu đỗ xe. Ngành xe buýt gặp khó khăn trong việc tổ chức phát triển mạng lưới tuyến, người dân khó tiếp cận hệ thống vận tải hành khách công cộng, ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động của hệ thống vận tải hành khách công  cộng. 

xe buyt.JPG

Năm 2018, lượng hành khách sử dụng xe buýt không đạt chỉ tiêu mà ngành giao thông thành phố đặt ra

Tuy nhiên, trong quá trình tổ chức lập phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng, một số quận, huyện đã thay đổi vị trí, quy mô so với quy hoạch chung, thậm chí không cập nhật quỹ đất dành cho bến bãi hoặc thay đổi chức năng bến bãi.

“Đặc biệt là một số vị trí quỹ đất có chức năng bến bãi phục vụ cho hoạt động vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt đã được Sở GTVT TP đưa vào danh mục đăng ký đầu tư công nhưng đã thay đổi quy hoạch thành chức năng khác hoặc lồng ghép vào các dự án xây dựng đô thị, gây khó khăn trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao tổ chức nghiên cứu phát triển mạng lưới vận tải hành khách công cộng”, báo cáo Sở GTVT TP nêu rõ.

Tại quận 3, được xác lập lồng ghép trong quy hoạch chi tiết ga Hòa Hưng tuy nhiên quy hoạch chi tiết (tỷ lệ 1/2.000) liên phường 9-13 quận 3 được UBND TP phê duyệt năm 2013 lại không bố trí bến xe buýt trong ga Hòa Hưng, do đó không có cơ sở để triển khai.

Tại quận 4, vị  trí dự án đầu tư xây dựng bến xe buýt đã nằm trong phạm vi của dự án khu phức hợp Nhà Rồng – Khánh Hội.

Theo quy hoạch chung xây dựng thì bến xe buýt được bố trí trong khuôn viên cảng Tân Thuận (quận 7). Tuy nhiên, cảng Tân Thuận lại nằm trong nhóm nghiên cứu di dời sau năm 2020, tiến độ di dời cụ thể phụ thuộc vào thời điểm xây dựng cầu Thủ Thiêm 4 và tiến độ xây dựng cảng mới tại khu vực cảng Hiệp Phước, Nhà Bè. Do đó, việc đầu tư bến xe buýt cũng bị động, chưa thể triển khai.

Tại quận 12, quy hoạch chi tiết vị trí bến xe buýt nằm trong khuôn viên xí nghiệp xử lý chất thải, tuy nhiên xí nghiệp này cũng nằm trong kế hoạch di dời sau năm 2020.

Theo quy hoạch chung, bến xe buýt cũng được bố trí trong khuôn viên Đại học Quốc gia TPHCM, dọc theo xa lộ Hà Nội, trong khi quy hoạch của Đại học Quốc gia được phê duyệt, vị trí bến xe buýt này lại quy hoạch tại vị trí ngã 3 đường trục trung tâm và quốc lộ 1, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Cũng tại quận Thủ Đức, bãi đậu xe buýt tại phường Tam Bình – Hiệp Bình Phước với chức năng bãi kỹ thuật xe buýt nhưng quy hoạch chi tiết xây dựng có chức năng là đất cây xanh ven rạch. Quy hoạch chung các vị trí bãi đỗ xe ô tô, xe taxi thể hiện trên bản đồ, tuy nhiên trong quy hoạch chi tiết không xác lập.

Tại quận Tân Bình, các vị trí bãi kỹ thuật thể hiện đang sử dụng phục vụ hoạt động xe buýt, tuy nhiên quy hoạch chi tiết lại chuyển sang mục đích là đất giáo dục và đất ở chung cư.

Một điển hình thay đổi chức năng đất dành cho giao thông xảy ra tại huyện Hóc Môn, quy hoạch chi tiết lại chuyển đổi khu vực bãi kỹ thuật xe buýt Hợp tác xã 19/5 thành đất văn hóa. Còn huyện Bình Chánh chưa có thông tin quy hoạch chi tiết các vị trí quy hoạch bến bãi.

ket xe tai tphcm.jpg

Theo dự thảo đề án, TPHCM sẽ hạn chế và tiến tới cấm xe máy vào khu vực trung tâm thành phố từ năm 2030

Trong vài năm qua, sản lượng vận tải hành khách công cộng liên tục giảm. Năm 2017 có dấu hiệu khởi sắc thì đến năm 2018 lại giảm. Theo số liệu báo cáo của Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP, lượng hành khách sử dụng xe buýt phổ thông trợ giá đạt 199 triệu lượt (giảm 7% so với cùng kỳ) và chỉ đạt 82% kế hoạch đề ra (242 triệu lượt).

So với năm 2017, mạng lưới xe buýt giảm 7 tuyến (5 tuyến trợ giá là 37, 40, 60, 95, 149 và 2 tuyến không trợ giá 12, 49).

Những con số thống kê trên cho thấy việc duy trì sản lượng hành khách sử dụng phương tiện công cộng hiện gặp không ít khó khăn chứ đừng nói đến việc đạt những chỉ tiêu theo lộ trình có phần "ảo tưởng" do Sở GTVT đề ra.

Và khi những phương tiện vận tải công cộng như xe buýt không đảm trách được tỷ lệ lớn nhu cầu đi lại của người dân thì làm sao hạn chế xe cá nhân?

Quốc Anh

MỚI NHẤT
Thanh tra việc đào tạo, sát hạch, cấp bằng lái xe ô tô tại 13 tỉnh thành
Thanh tra việc đào tạo, sát hạch, cấp bằng lái xe ô tô tại 13 tỉnh thành

(Dân trí) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa ra quyết định thanh tra việc đào tạo, sát hạch và cấp giấy phép lái xe (GPLX) cơ giới đường bộ tại 13 tỉnh, thành phố. Thanh tra Bộ GTVT là đơn vị trực tiếp chủ trì công tác thanh tra này.

Thứ năm, 07/03/2019 - 03:05

Vụ xã “ỉm” hơn 400 triệu tiền đền bù của dân: Đã chi trả 300 triệu
Vụ xã “ỉm” hơn 400 triệu tiền đền bù của dân: Đã chi trả 300 triệu

(Dân trí) - Liên quan đến việc nhiều hộ dân được đền bù đất hơn 400 triệu đồng nhưng nhiều năm qua, số tiền này vẫn chưa đến tay dân, mới đây chính quyền địa phương đã chi trả 300 triệu đồng cho người dân.

Thứ năm, 07/03/2019 - 02:55

Tổng cục Môi trường bị tố cố tình gây khó khăn cho doanh nghiệp
Tổng cục Môi trường bị tố cố tình gây khó khăn cho doanh nghiệp

(Dân trí) - Trong văn bản vừa gửi tới Văn phòng Chính phủ, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Thái Nguyên phản ánh việc Tổng cục Môi trường có những dấu hiệu thiếu công bằng, không khách quan trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính, cố tình gây khó khăn cho doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào địa phương này.

Thứ năm, 07/03/2019 - 02:48

Đề nghị xác minh thông tin 6 ngư dân Việt Nam bị Malaysia bắt giữ
Đề nghị xác minh thông tin 6 ngư dân Việt Nam bị Malaysia bắt giữ

(Dân trí) - Ngày 7/3, nguồn tin của PV Dân trí cho biết, Sở Ngoại vụ tỉnh Cà Mau vừa có văn bản gửi Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia và Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) đề nghị xác minh thông tin 6 ngư dân Việt Nam bị Malaysia bắt giữ.

Thứ năm, 07/03/2019 - 02:45

Công an tỉnh thông tin về việc đồn trưởng tông chết người
Công an tỉnh thông tin về việc đồn trưởng tông chết người

(Dân trí) - Sau khi đưa con trai đến điểm thi tốt nghiệp THPT, chị Hiền chạy qua quán nước đối diện cổng trường để ngồi đợi thì bị chiếc xe ô tô của Trung tá công an tông phải khiến chị này tử vong. Cơ quan công an xác định, chiếc xe đi đúng nên không xử lý hình sự.

Thứ năm, 07/03/2019 - 02:37

Vụ đặt tên cầu theo tên... Phó Chủ tịch xã: Lãnh đạo huyện nói gì?
Vụ đặt tên cầu theo tên... Phó Chủ tịch xã: Lãnh đạo huyện nói gì?

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “cầu xây bằng tiền ngân sách lại được đặt theo tên Phó Chủ tịch xã”, một lãnh đạo UBND huyện Hòa Bình (tỉnh Bạc Liêu) cho rằng, không thể đặt tên cầu như thế.

Thứ năm, 07/03/2019 - 02:22

Hà Nội: Làm rõ hình ảnh chim trong sách đỏ bị 2 anh em "Tam Mao" làm thịt
Hà Nội: Làm rõ hình ảnh chim trong sách đỏ bị 2 anh em "Tam Mao" làm thịt

(Dân trí) - Trước hình ảnh một con chim được cho là giống chim Diều hoa Miến Điện bị 2 anh em "Tam Mao TV" làm thịt, cơ quan chức năng huyện Ba Vì, Hà Nội đã vào cuộc xác minh.

Thứ năm, 07/03/2019 - 02:13

Hàng chục người dân kéo chiếc ô tô cháy ra khỏi nhà
Hàng chục người dân kéo chiếc ô tô cháy ra khỏi nhà

(Dân trí) - Chiếc xe ô tô con loại 5 chỗ ngồi đang đậu trong nhà dân bất ngờ bốc cháy. Hàng chục người dân hò nhau buộc dây kéo chiếc xe cháy ra để tránh cháy lan sang ngôi nhà.

Thứ năm, 07/03/2019 - 12:18

Hà Nội tuyển hơn 1.000 công chức trong năm 2019
Hà Nội tuyển hơn 1.000 công chức trong năm 2019

(Dân trí) - Trong năm 2019, TP Hà Nội sẽ tuyển dụng 1.029 công chức cấp xã, phường, thị trấn cho các chức danh ở khối văn phòng, địa chính - xây dựng, tài chính - kế toán…

Thứ năm, 07/03/2019 - 12:11

Chuyển hồ sơ điều tra nhiều cán bộ cấp sai 4 “sổ đỏ”
Chuyển hồ sơ điều tra nhiều cán bộ cấp sai 4 “sổ đỏ”

(Dân trí) - Liên quan đến việc, nhiều cán bộ ở tỉnh Phú Yên cấp sai 4 “sổ đỏ”, Ủy ban kiểm tra (UBKT) tỉnh ủy Phú Yên đã tiến hành kỷ luật và chuyển hồ sơ sang Cơ quan CSĐT Công an tỉnh để điều tra làm rõ.

Thứ năm, 07/03/2019 - 12:07

Đang tháo dỡ khu resort lấn chiếm “đất vàng” bờ sông Hậu
Đang tháo dỡ khu resort lấn chiếm “đất vàng” bờ sông Hậu

(Dân trí) - Liên quan đến việc Công ty TNHH MTV Dịch vụ du lịch Linh Phương xây dựng resort lấn “đất vàng” bờ sông Hậu, những ngày gần đây, chủ doanh nghiệp đã khắc phục hậu quả bằng cách tự tháo dỡ công trình vi phạm.

Thứ năm, 07/03/2019 - 11:29

Vụ đơn vị thi công "mất tích": Ai là người đứng sau dự án?
Vụ đơn vị thi công "mất tích": Ai là người đứng sau dự án?

(Dân trí) - Những người dân bị đơn vị thi công dự án nâng cấp trạm bơm cầu Trào (xã Quảng Phong, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa) quỵt nợ, cho rằng dự án được cán bộ tỉnh nhận rồi bán thầu cho một đơn vị khác nên mới xảy ra cơ sự.

Thứ năm, 07/03/2019 - 11:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Voi rừng kéo về phá hoa màu của dân
Voi rừng kéo về phá hoa màu của dân

(Dân trí) - Voi rừng không chỉ xuất hiện vào ban đêm mà còn xuất hiện cả vào ban ngày, đặc biệt nhiều thời điểm, đàn voi rừng ở suốt ngày trong khu vực dân cư.

Thứ năm, 07/03/2019 - 10:24

"Kẻ biến thái" sàm sỡ cô gái trong thang máy có bị xử lý hình sự không?
"Kẻ biến thái" sàm sỡ cô gái trong thang máy có bị xử lý hình sự không?

(Dân trí) - Việc đối tượng nam có hành vi sàm sỡ một cô gái trẻ trong thang máy tòa chung cư cao cấp ở Hà Nội khiến dư luận vô cùng bức xúc. Tuy nhiên, theo phân tích của luật sư, khó có thể xử lý hình sự "kẻ biến thái" này.

Thứ năm, 07/03/2019 - 09:43

Đàn sâu biển khổng lồ ăn sạch bãi ngao của dân
Đàn sâu biển khổng lồ ăn sạch bãi ngao của dân

(Dân trí) - Hàng chục hecta ngao giống của người dân huyện Kim Sơn (Ninh Bình) đang phát triển bất ngờ bị đàn sâu biển khổng lồ tấn công kiến nhiều hộ nuôi mất trắng.

Thứ năm, 07/03/2019 - 09:11

Vụ tai nạn xe Limousine 2 người chết: Xe đang bị giữ giấy tờ từ vụ tai nạn trước
Vụ tai nạn xe Limousine 2 người chết: Xe đang bị giữ giấy tờ từ vụ tai nạn trước

(Dân trí) - Trước thời điểm xảy ra vụ tai nạn giao thông trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ - Ninh Bình hơn 1 tháng, chiếc xe Limousine từng gây tai nạn chết người ở Thanh Hóa. Cơ quan chức năng khẳng định các giấy tờ liên quan đến phương tiện này đang bị tạm giữ từ thời điểm đó.

Thứ năm, 07/03/2019 - 08:53

Nhốt bé 8 tháng tuổi một mình trong phòng trọ để... đi khám bệnh (!)
Nhốt bé 8 tháng tuổi một mình trong phòng trọ để... đi khám bệnh (!)

(Dân trí) - Liên quan vụ việc bé gái 8 tháng tuổi nghi bị bạo hành được cơ quan chức năng phường Tân Phong (TP Biên Hòa, Đồng Nai) phát hiện vào sáng 5/3, theo người chăm sóc bé thì hôm đó do phải đưa con ruột đi khám bệnh nên bà đã để bé gái một mình trong phòng trọ rồi khóa cửa ngoài.

Thứ năm, 07/03/2019 - 08:42

Hà Nội: Những vết khoét lạ trên thân hàng xà cừ cổ thụ
Hà Nội: Những vết khoét lạ trên thân hàng xà cừ cổ thụ

(Dân trí) - Khoảng 5-6 thân cây xà cừ trên đường Láng (quận Đống Đa) bị khoét vỏ, có những cây bị khoét sâu vào cả phần thân gỗ.

Thứ năm, 07/03/2019 - 06:55

Hôm nay Hà Nội mưa rét
Hôm nay Hà Nội mưa rét

(Dân trí) - Do ảnh hưởng không khí lạnh, thời tiết Hà Nội hôm nay (7/3) nhiều mây, sáng có lúc có mưa, sau không mưa, trời rét.

Thứ năm, 07/03/2019 - 06:47

Hà Nội: Trích xuất camera, truy vụ người dân "hôi... hoa" trên phố Kim Mã
Hà Nội: Trích xuất camera, truy vụ người dân "hôi... hoa" trên phố Kim Mã

(Dân trí) - Lãnh đạo Công ty TNHH MTV Cây xanh Hà Nội đề nghị cơ quan chức năng trích xuất camera để làm rõ hành vi tự tiện lấy hoa trang trí ở dải phân cách trên đường Kim Mã.

Thứ năm, 07/03/2019 - 12:50

Việt Nam - Philippines bày tỏ quan ngại về tình hình Biển Đông
Việt Nam - Philippines bày tỏ quan ngại về tình hình Biển Đông

(Dân trí) - Trong cuộc họp Uỷ ban hỗn hợp về Hợp tác song phương Việt Nam – Philippines ngày 6/3, giới chức hai nước đã trao đổi sâu và cùng chia sẻ quan ngại về những diễn biến gần đây ở Biển Đông, nhấn mạnh tầm quan trọng chiến lược của việc bảo đảm hòa bình, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

Thứ tư, 06/03/2019 - 10:30

Bộ trưởng GTVT đề nghị quy định người làm mất bằng lái xe phải thi lại
Bộ trưởng GTVT đề nghị quy định người làm mất bằng lái xe phải thi lại

(Dân trí) - Lo ngại tình trạng “bao đỗ” lý thuyết khi học, thi lấy giấy phép lái ôtô, UB Tư pháp yêu cầu Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể giải trình về vấn đề này. Bộ trưởng Thể cam kết chấn chỉnh. Để chặn kẽ hở, Bộ trưởng đề nghị quy định tất cả những người mất bằng lái xe phải thi lại toàn bộ thay vì chỉ kiểm tra lại lý thuyết như hiện tại…

Thứ tư, 06/03/2019 - 09:53

Người dân tạm dừng đếm xe qua trạm BOT để dùng camera... đếm lại
Người dân tạm dừng đếm xe qua trạm BOT để dùng camera... đếm lại

(Dân trí) - Ngày 6/3, người dân đếm xe qua trạm BOT Ninh Lộc (xã Ninh Lộc, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) bất ngờ dừng việc đếm xe nhưng hứa hẹn... sẽ đếm lại trong thời gian tới.

Thứ tư, 06/03/2019 - 08:06

Cầu xây bằng tiền ngân sách lại được đặt theo tên... Phó Chủ tịch xã
Cầu xây bằng tiền ngân sách lại được đặt theo tên... Phó Chủ tịch xã

(Dân trí) - Một cây cầu dân sinh trên địa bàn xã Vĩnh Bình (huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu) sau khi xây xong lại được đặt theo tên của Phó Chủ tịch UBND xã này.

Thứ tư, 06/03/2019 - 07:54