Thứ tư, 06/07/2016 - 08:11

Hà Tĩnh:

Chính quyền bác tin ngư dân phát hiện ống xả thải Formosa bị bắt ở Úc

Dân trí

Tối 5/7, một vài trang tin điện tử thông tin, ngư dân Nguyễn Xuân Thành - người được cho là phát hiện đường ống xả thải của Formosa tại khu vực biển Vũng Áng trong vụ cá chết hồi tháng 4 - đang bị bắt ở Úc do hành vi xâm nhập trái phép vùng biển nước này. Ngay trong đêm qua, chính quyền thị xã Kỳ Anh đã khẳng định đây là thông tin không chính xác.

Cụ thể, bài viết trên một trang thông tin điện tử vào tối muộn ngày 5/7 thông tin, vốn là một thợ lặn chuyên nghiệp kiếm tiền triệu mỗi ngày, tuy nhiên từ khi tại vùng biển Kỳ Anh và phụ cận xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt, anh Nguyễn Xuân Thành đã rời bỏ địa phương vào vùng phía trong để tiếp tục bám biển mưu sinh.


Ngư dân Nguyễn Xuân Thành, người từng lặn xuống tìm kiếm đường ống xả thải của Formosa, bị cho là đang bị các nhà chức trách Úc tạm giữ vì xâm nhập vùng biển trái phép vùng biển của nước này.

Ngư dân Nguyễn Xuân Thành, người từng lặn xuống tìm kiếm đường ống xả thải của Formosa, bị cho là đang bị các nhà chức trách Úc tạm giữ vì xâm nhập vùng biển trái phép vùng biển của nước này.

Bài viết dẫn lời chị Trần Thị Gái, 35 tuổi, vợ anh Thành nói rằng, sau khi hiện tượng cá chết xảy ra một tuần, anh Thành được một chủ tàu ở Quảng Ngãi rủ sang vùng biển của nước Úc đánh bắt. Anh Thành đồng ý, bàn với vợ vay mượn được 30 triệu đồng mua lương thực, áo quần, thuốc men cùng với bạn tàu của ngư dân Quảng Ngãi sang vùng biển của Úc tha hương đánh bắt.

Người vợ ngư dân này chia sẻ, chồng chị nghe lời bạn bè sang vùng biển của Úc đánh bắt hải sản, nhưng không ngờ vừa đi chưa được bao lâu thì đã bị bắt. Theo đó, cách đây hơn 1 tuần, chị bàng hoàng nhận được điện thoại số lạ. Mở máy, chị nghe tiếng chồng mình thông báo bị nhà chức trách Úc bắt đưa lên nhà giam ở trên bờ và bảo chị đi làm giấy tờ như chứng minh thư, hộ khẩu đưa tiền gửi sang để chuộc về vì chồng chị vào khu vực nước họ trái phép.

Thông tin tiếp tục nói, chị Gái sau đó đã lên Ủy ban xã làm lại giấy tờ và đi vay lãi nóng được hơn 40 triệu đồng gửi cho chị Hiền (một chủ tàu cá ở Quảng Ngãi) nhờ chuyển sang Đại sứ quán bên đó. Và sáng cùng ngày (5/7) anh Thành gọi điện về cho chị Gái báo tin, nếu hồ sơ và tiền gửi sang sớm thì khoảng giữa tuần sau anh Thành sẽ được thả về nhà.

Ngay trong đêm qua và sáng nay, 6/7, PV Dân trí đã nối máy với một số cán bộ lãnh đạo tại xã Kỳ Phương, thị xã Kỳ Anh để xác tín thông tin trên. Lãnh đạo phường Kỳ Phương, UBND thị xã Kỳ Anh đều bác bỏ thông tin này và khẳng định đây là thông tin không chính xác.

Ông Trần Đình Thành, Bí thư Đảng ủy xã Kỳ Phương khẳng định ngay: "Ngay khi nhận được thông tin trên, tôi đã điện thoại yêu cầu anh Chất, Trưởng thôn Đông Yên kiểm tra, xác minh ngay. Anh Chất khẳng định, đấy là thông tin thất thiệt, hoàn toàn không có và cho biết thêm, anh Thành vẫn thường xuất hiện và đi lại lặn biển ở Cửa Sót, xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà".

Một cán bộ tại UBND thị xã Kỳ Anh cũng phản bác thông tin anh Thành bị bắt. “Tôi khẳng định không hề có chuyện đó. Mới gần đây thôi anh này vô trong Bình Thuận, sau đó thấy đã quay về. Có thể họ không có nhà, nhưng nói họ bị bắt bên Úc lúc này là khó xảy ra”- ông Cương nói.

Hà Phương

Tin liên quan

Mới nhất