Chiều nay Hà Nội có mưa lớn kéo dài

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của cơn bão số 3 (tên quốc tế là Dianmu), đầu giờ chiều nay (19/8), Thủ đô Hà Nội sẽ có mưa lớn kéo dài đến hết ngày 20/8, gió giật cấp 6-8, nguy cơ cao xảy ra ngập lụt nghiêm trọng tại nhiều tuyến phố.


Suốt từ sáng nay, Hà Nội đã có mưa to rải rác. (ảnh chụp lúc 11h20 sáng 19/8 tại quận Thanh Xuân).

Suốt từ sáng nay, Hà Nội đã có mưa to rải rác. (ảnh chụp lúc 11h20 sáng 19/8 tại quận Thanh Xuân).

Trưa nay (19/8), PV Dân trí đã có cuộc trao đổi nhanh với Tiến sĩ Nguyễn Đăng Quang – Trưởng phòng Dự báo khí tượng hạn vừa – hạn dài (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương) về tình hình mưa gió tại khu vực Thủ đô Hà Nội khi bão số 3 vào đất liền nước ta.

Tiến sĩ Quang cho biết, khoảng đầu giờ chiều nay (19/8), Thủ đô Hà Nội bắt đầu sẽ có mưa to và kéo dài cho đến hết ngày mai rồi giảm dần, lượng mưa cả đợt khoảng 150-250mm, kèm theo đó là gió giật cấp 6-8. Với lượng mưa này, nhiều tuyến phố của Hà Nội sẽ có nguy cơ cao xảy ra ngập úng.

“Hiện tại vẫn tồn tại một dải hội tụ nhiệt đới, kết hợp với ảnh hưởng của bão số 3 nên sẽ gây mưa lớn ở Hà Nội. Đêm nay Hà Nội sẽ lặp lại mưa lớn như đêm hôm qua (18/8) và sẽ còn kéo dài đến hết ngày 20/8” – Tiến sĩ Quang cho biết.

Cũng theo Tiến sĩ Quang, bão số 3 là cơn bão mạnh, phạm vi ảnh hưởng trực tiếp của bão khi vào đất liền nước ta rất rộng, từ Quảng Ninh cho đến các tỉnh Ninh Bình – Thanh Hóa. Do vậy, các tỉnh được dự báo nằm trong vùng ảnh hưởng của bão số 3 không được chủ quan, cần tập trung ứng phó với cơn bão này một cách có hiệu quả nhất.

Liên quan đến nội dung trên, ông Lê Quảng Sương – Phó Tổng Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên thoát nước Hà Nội cho biết, đơn vị sẽ bố trí 100% lực lượng công nhân thực hiện ứng trực tại các vị trí theo phương án thoát nước khi có mưa lớn. Các phòng nghiệp vụ giám sát việc tổ chức ứng trực của đơn vị báo cáo với BCH phòng chống lụt bão và Trung tâm giám sát HTTN của Công ty, bố trí lái xe ứng trực phục vụ Ban Giám đốc Công ty kiểm tra hiện trường.

Tiếp tục hạ mực nước hồ điều hoà Yên Sở về cao trình quy định. Ngoài ra, công ty chỉ đạo rà soát các công trình đang thi công trên địa bàn quản lý, thanh thải dòng chảy, tháo dỡ các trường hợp làm thu hẹp dòng chảy, bố trí đầy đủ lực lượng ứng trực có đầy đủ phương tiện, công cụ dụng cụ, thiết bị cơ giới để giải quyết thoát nước tại các vị trí được phân công. Kiểm tra và xử lý các sự cố bất cập của ga thu trên các tuyến phố đảm bảo khả năng thu nước. Chuẩn bị vật tư đóng cọc căng dây cảnh báo nguy hiểm trên hệ thống sông mương. Tổ chức thu dọn tấm chắn, vật cản trên các ga thu.

Đối với Xí nghiệp Thi công cơ giới xây lắp: đảm bảo đầy đủ các phương tiện máy móc thiết bị trong tình trạng sẵn sàng hoạt động giải quyết thoát nước tại các vị trí được phân công và chủ động giải quyết các điểm phát sinh khi có yêu cầu của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai Công ty và các Xí nghiệp duy trì.

Nguyễn Dương

Đang được quan tâm