Chi tiền "tậu" đất và phân bón, ông bố gốc Việt làm vườn ớt giữa trời Tây

(Dân trí) - Vài tháng nay, anh Toàn "bội thu" ớt từ khu vườn hàng chục giống độc lạ với đủ màu sắc, hình dáng khác nhau. Rảnh rỗi, anh lại lên mạng, chia sẻ kinh nghiệm với những người có cùng đam mê.

Anh Cao Thái Nhật Toàn (37 tuổi, quê ở Bến Tre) hiện đang làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin tại tiểu bang South Carolina, Mỹ. Nhiều lần được nếm thử ớt tươi ở trời Tây, anh Toàn thấy thích thú xen chút tò mò bởi độ cay khó tả và mùi thơm rất riêng, không giống những loại ớt sử dụng thường ngày.

Mùa hè năm 2020, anh thử trồng 4 cây ớt được gieo từ hạt gồm hai loại giống là Carolina Reaper và Red Ghost Bhut Jolokia. Sau vài tháng, anh thấy cây đậu trái, cho những thành quả đầu tiên nên càng thích thú, có động lực chinh phục giống cây gia vị độc đáo này.

Chi tiền tậu đất và phân bón, ông bố gốc Việt làm vườn ớt giữa trời Tây - 1
Hơn 1 năm sau, người đàn ông gốc Việt chính thức sở hữu vườn ớt sum suê với hàng chục giống, vừa thỏa mãn đam mê trồng trọt, vừa thoải mái thưởng thức hương vị của đủ loại ớt khác nhau.
Chi tiền tậu đất và phân bón, ông bố gốc Việt làm vườn ớt giữa trời Tây - 2
Khuôn viên sau nhà rộng khoảng 150m2, anh Toàn dành phần lớn diện tích để trồng ớt. Không gian trống còn lại, anh bố trí dựng một cái lều nhỏ để làm chỗ ngồi ngắm vườn, vui chơi cùng cậu con trai nhỏ.
Chi tiền tậu đất và phân bón, ông bố gốc Việt làm vườn ớt giữa trời Tây - 3
Ban đầu, anh dự tính chỉ trồng vài giống ớt và khoảng 10 cây đổ lại để thử sức. Nhưng càng tìm hiểu, nghiên cứu, anh lại càng thấy ham, muốn trồng hết vì có quá nhiều loại ớt hấp dẫn, lạ mắt.
Chi tiền tậu đất và phân bón, ông bố gốc Việt làm vườn ớt giữa trời Tây - 4
Cuối tháng 11/2020, gia chủ sưu tầm được hơn 40 giống khác nhau nhưng gieo thành công được 35 loại với 100 cây ớt con. Anh giữ lại trồng khoảng 60 cây, còn đâu đem tặng bạn bè.
Chi tiền tậu đất và phân bón, ông bố gốc Việt làm vườn ớt giữa trời Tây - 5
Hiện trong vườn có nhiều loại ớt, đa dạng từ màu sắc đến hình dáng. Anh Toàn thích nhất là các giống ớt như Carolina Reaper, Jay's Peach Ghost Scorpion, White Ghost, Aji Charapita chỉ thiên và địa, Purple Cream, Death Spiral,...
Chi tiền tậu đất và phân bón, ông bố gốc Việt làm vườn ớt giữa trời Tây - 6
Vì nắm được đặc tính cây trồng cũng như điều kiện khí hậu ở tiểu bang nơi mình sinh sống nên anh Toàn không gặp quá nhiều khó khăn khi chăm sóc các giống ớt. Xung quanh nhà không có cây cối, thiếu bóng mát nên anh phải dùng lưới để che bớt nắng cho cây trong khoảng một tháng, đến khi cây đủ trưởng thành và có khả năng chịu nhiệt trên 30 độ C.
Chi tiền tậu đất và phân bón, ông bố gốc Việt làm vườn ớt giữa trời Tây - 7
Vì trồng cây bằng chậu dạng vải, không giữ được độ ẩm lâu nên vào mùa hè, thời tiết nắng nóng, gia chủ phải tưới cây hai lần/ngày và mỗi lần tưới trên một tiếng đồng hồ.
Chi tiền tậu đất và phân bón, ông bố gốc Việt làm vườn ớt giữa trời Tây - 8
Về giá thể, người đàn ông quê Bến Tre tiến hành trộn 30% đất thường với 30% đất dành cho trồng trong chậu (đã pha sẵn phân bón) và 30% phân trùn quế. 10% còn lại là perlite, giúp thoát nước và làm đất tơi xốp hơn.
Chi tiền tậu đất và phân bón, ông bố gốc Việt làm vườn ớt giữa trời Tây - 9
"Khi chuyển cây con từ ly nhỏ qua chậu lớn, mình chỉ tưới nước giai đoạn đầu vì cây còn nhỏ, chưa cần bón phân nhiều vì trong đất đã đủ dinh dưỡng. Giai đoạn cây lớn hơn chút thì mình bón thêm phân cá khoảng 3 tuần/lần cho tới lúc cây ra bông.

Sau đợt thu hoạch đầu tiên, mình bổ sung phân tan chậm để cây khỏe và tiếp tục cho ra trái vụ sau. Mình cũng đúc kết được một số kinh nghiệm là khi cây mới lớn cỡ một gang tay, chưa tiếp xúc với ánh sáng và nhiệt độ bên ngoài lần nào thì không nên đem ra phơi nắng, tránh làm cây bị cháy lá, khô héo hoặc thậm chí chết", chủ nhân khu vườn chia sẻ.

Chi tiền tậu đất và phân bón, ông bố gốc Việt làm vườn ớt giữa trời Tây - 10
Vì làm việc tại nhà nên anh Toàn cũng có nhiều thời gian để ra vườn, chăm cây thường xuyên hơn. Nhờ thế mà phát hiện và xử lý kịp thời tình trạng vàng lá hay có sâu bệnh, đảm bảo cây phát triển khỏe mạnh, cho trái năng suất cao.
Chi tiền tậu đất và phân bón, ông bố gốc Việt làm vườn ớt giữa trời Tây - 11
Năm đầu tiên trồng ớt, anh thu hoạch được hơn 13kg các loại, vượt xa so với mong đợi. Ớt chín một lúc rất nhiều, không thể sử dụng hết nên anh giữ lại ít hạt làm giống cho vụ sau.
Chi tiền tậu đất và phân bón, ông bố gốc Việt làm vườn ớt giữa trời Tây - 12
Ngoài ra, người đàn ông gốc Việt còn làm bột ớt hay chế biến thành các món như sa tế, ớt ngâm chua ngọt, tương ớt,... để sử dụng dài ngày cũng như chia sẻ với bạn bè, người thân.
Chi tiền tậu đất và phân bón, ông bố gốc Việt làm vườn ớt giữa trời Tây - 13
Ngoài hàng chục giống ớt độc lạ, trong vườn còn có 8 cây sung với 8 loại khác nhau mà gia chủ được một người bạn ở Việt Nam giới thiệu, một cây chanh Thái và vài dây mướp hương.
Chi tiền tậu đất và phân bón, ông bố gốc Việt làm vườn ớt giữa trời Tây - 14
Với anh Toàn, khu vườn xanh tốt không chỉ là nơi thỏa mãn niềm đam mê trồng trọt mà còn như "liều thuốc tinh thần" giúp bản thân xua tan mệt mỏi cũng như mang đến không gian thư giãn, vui chơi cho các thành viên trong gia đình.

"Sau một ngày dài làm việc, mình có thể ra vườn, ngắm những cây ớt sai trĩu quả, đủ màu sắc. Nhìn cây trái lớn lên từng ngày như vậy khiến mình thấy tâm trạng thoải mái và hạnh phúc hơn. Nhất là cả bà xã và con trai cũng thích thú với thành quả lao động mà mình gây dựng được. Mỗi buổi chiều, cả gia đình quây quần bên nhau, nói đủ thứ chuyện giữa khung cảnh vườn nhà rất thú vị", người đàn ông gốc Việt bày tỏ.

Đang được quan tâm