1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

Chi hơn 100 tỷ đồng cho lễ kỷ niệm Danh xưng Thanh Hóa?

(Dân trí) - Mới đây Sở VHTT&DL tỉnh Thanh Hóa đã khái quát dự toán các hoạt động kỷ niệm cho 990 năm danh xưng Thanh Hóa với số tiền lên đến 104 tỷ đồng, khiến dư luận không khỏi băn khoăn.

Theo tài liệu cho biết, ngày 12/6/2018, ông Phạm Duy Phương, Giám đốc Sở VHTT&DLThanh Hóa ký công văn số 1625/SVHTTDL-KHTC gửi Sở Tài chính tỉnh này khái toán tổng kinh phí tổ chức các hoạt động tiến tới kỷ niệm 990 năm Danh xưng Thanh Hóa là 104.722.000.000 đồng.

Trong số đó, có hơn 22 tỷ đồng được huy động từ nguồn xã hội hóa, số còn lại hơn 82 tỷ đồng do ngân sách nhà nước cấp. Hiện tại Sở Tài chính đang thẩm định chờ Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, phê duyệt.

Theo khái toán kinh phí của Sở VHTT&DL tỉnh Thanh Hóa cho biết, có những khoản chi như, tổ chức kỷ niệm 600 năm Khởi nghĩa Lam Sơn, 590 năm vua Lê Thái Tổ đăng quang, tưởng niệm 585 năm ngày mất của Anh hùng dân tộc Lê Lợi và Lễ hội Lam Kinh năm 2018 chi 8 tỷ đồng (5 tỷ đồng từ ngân sách), tổ chức cuộc thi sáng tác ca khúc về Thanh Hóa, in nhân bản đĩa CD, DVD các ca khúc viết về Thanh Hóa chi 4,5 tỷ đồng, tổ chức Hội nghị Xúc tiền đầu tư vào tỉnh Thanh Hóa 2019 chi hơn 23 tỷ đồng (hơn 17 tỷ đồng từ ngân sách tỉnh) và nhiều khoản chi theo khái toán có mức chi thuộc diện “khủng”.


Thanh Hóa hiện có gần 1.000 phòng học tranh tre nứa lá trong khi tỉnh này dự định chi cho một lễ kỷ niệm lên đến hơn 100 tỷ đồng.

Thanh Hóa hiện có gần 1.000 phòng học tranh tre nứa lá trong khi tỉnh này dự định chi cho một lễ kỷ niệm lên đến hơn 100 tỷ đồng.

Trước đó, ngày 12/3/2018, ông Trịnh Văn Chiến, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa đã ký ban hành Quyết định số 2282/QĐ/TU của Tỉnh ủy Thanh Hóa về việc thành lập Ban tổ chức các hoạt động kỷ niệm 990 năm Danh xưng Thanh Hóa.

Sáng ngày 26/6, ông Phạm Duy Phương, Giám đốc Sở VHTT&DL Thanh Hóa xác nhận số tiền tổng hợp chi cho lễ kỷ niệm Danh xưng Thanh Hóa là hơn 104 tỷ đồng. Tuy nhiên ông Phương cũng cho biết: “Đây mới là tổng hợp các ý kiến từ nhiều đơn vị, địa phương, sau đó chúng tôi mới làm tờ trình gửi Sở Tài chính xem xét, thẩm định, sau đó ra báo cáo gửi Chủ tịch UBND tỉnh ký. Đấy mới là báo cáo tổng hợp thôi, chưa có căn cứ pháp lý để thực hiện”.

Theo tờ trình này, lễ kỷ niệm danh xưng Thanh Hóa sẽ được dự kiến tổ chức vào ngày 1/5 đến ngày 7/5/2019.

Nhiều ý kiến băn khoăn việc tổ chức hoạt động kỷ niệm sự ra đời của đơn vị hành chính Thanh Hóa mà chi đến cả trăm tỷ đồng liệu có lãng phí? Khi Thanh Hóa là một địa phương còn nghèo, nhiều điểm trường, phòng học của học sinh vùng cao còn trong tình trạng “tranh tre nứa lá”; một số học sinh và giáo viên phải “đu dây” qua sông đến trường...

Hàng năm vào dịp Tết Nguyên Đán và mùa giáp hạt, Thanh Hóa vẫn phải kêu gọi TW hỗ trợ gạo cứu đói, ngân sách TW năm 2017 vẫn phải cấp ứng tới hơn 14 nghìn tỷ đồng (cao nhất cả nước).

Hơn nữa, dù nhiều năm nay, Thanh Hóa đang vươn lên mạnh mẽ, là một tỉnh thuộc tốp đầu trong thu hút FDI, nhưng thu ngân sách của Thanh Hóa vẫn không đủ bù chi. Năm 2017, địa phương này thu ngân sách được khoảng 13.000 tỷ đồng, nhưng chi lên tới hơn 23.000 tỷ đồng.

Như vậy, việc dự kiến huy động đến hơn 104 tỷ đồng, trong đó hơn 80 tỷ đồng từ ngân sách để tổ chức một sự kiện lịch sử - văn hóa như vậy có hợp lý?

Bình Minh