Thứ Bảy 21/01/2017 - 12:58

Chỉ cấp 1 biển số xe ô tô: Đấu giá số, chọn biển đẹp!

Dân trí Theo các chuyên gia, việc mỗi công dân được cấp 1 biển số xe ô tô đạt được 2 mục tiêu quản lý xe chính chủ và giảm ùn tắc giao thông, giảm được chi phí đăng ký khi muốn đổi xe, đặc biệt là lợi dụng phương tiện giao thông để phạm tội. Tuy nhiên, nên cho công dân quyền mua biển số mình thích.
>>Chỉ cấp 1 biển số xe ô tô: Sáng kiến hay "tối kiến"?
>>Bộ Công an lên tiếng về đề xuất mỗi người chỉ được cấp 1 biển số xe ô tô
>>Mỗi công dân chỉ được cấp 1 biển số xe ô tô?

Trao đổi với PV Dân trí về đề xuất “mỗi công dân chỉ được cấp 1 biển số xe ô tô” mà Đại tá Đào Vịnh Thắng - Trưởng phòng Cảnh sát giao thông đường bộ-đường sắt Hà Nội (CSGT) - đưa ra mới đây, lãnh đạo một đơn vị chuyên môn của Bộ Công an có nhiều năm làm việc về quản lý phương tiện cơ giới đường bộ nêu quan điểm ủng hộ và cho rằng đó là đề xuất có nhiều ưu điểm.

Lý giải về quan điểm của mình, vị lãnh đạo này cho biết: Đây không phải là đề xuất mới mà là cách nhiều nước trên thế giới đã làm từ lâu. Quy định mỗi người chỉ được cấp 1 biển số xe ô tô kèm theo điều kiện chủ xe phải có tài khoản ngân hàng mới được đăng ký nhằm đảm bảo quyền sở hữu phương tiện và đảm bảo việc xử phạt công bằng với mọi hành vi vi phạm, sẽ bỏ được hiện tượng xin xỏ hoặc điện thoại cho người thân có ảnh hưởng để can thiệp… Từ đó, ý thức trách nhiệm của người tham gia giao thông sẽ tốt hơn.

Mỗi công dân chỉ được cấp 1 biển số xe ô tô sẽ có nhiều tác động tích cực hơn trong xã hội?
Mỗi công dân chỉ được cấp 1 biển số xe ô tô sẽ có nhiều tác động tích cực hơn trong xã hội?

“Quan trọng nhất, việc cấp mỗi công dân 1 biển số xe ô tô và chủ xe có tài khoản, xe được chuyển quyền sở hữu thì sẽ loại bỏ được gần như hoàn toàn nạn cướp giật và các loại tội phạm lợi dụng phương tiện giao thông để hoạt động. Ví dụ như cố ý giết người nhưng tạo hiện trường giả là một vụ tai nạn giao thông hiện nay xảy ra quá nhiều, hoặc gây tai nạn rồi bỏ chạy. Nếu mỗi người chỉ có 1 số đăng ký thì cơ quan công an sẽ nhanh chóng nắm được thông tin chủ xe, nhân thân, lai lịch của người vi phạm, giúp giải quyết nhanh chóng và đúng người đúng tội, ngăn chặn hành vi trốn chạy. ” - lãnh đạo đơn vị nhấn mạnh.

Nên đấu giá biển số xe ô tô?

- Phóng viên: Lãnh đạo Phòng CSGT Hà Nội vừa nêu lên ý tưởng mỗi công dân chỉ được cấp 1 biển số xe ô tô, ông có ủng hộ hay không?

- Tiến sỹ Trần Hữu Minh - chuyên gia nghiên cứu giao thông độc lập với 10 năm kinh nghiệm quy hoạch giao thông ở Vương quốc Anh: Đề xuất “mỗi công dân chỉ được cấp 1 biển số xe ô tô” nhằm quản lý xe chính chủ và giảm ùn tắc giao thông. Giảm ùn tắc giao thông là yêu cầu cấp bách đặt ra từ thực tế hiện nay, ai trong chúng ta cũng đều thấy rõ yêu cầu này. Quản lý xe chính chủ theo một địa chỉ cụ thể là điều kiện tiên quyết để tiến hành xử phạt nguội - một trong những yếu tố quyết định hình thành nên văn hóa giao thông. Bởi vậy cả hai mục tiêu này đều rất hợp lý, rất đúng.

“Tôi đánh giá cao mục tiêu cuối cùng của giải pháp. Tuy nhiên, trước khi có những phân tích cụ thể, còn quá sớm để đánh giá giải pháp trên có hiệu quả và khả thi hay không. Theo tôi, hiểu đây mới là đề xuất, để thành chính sách, văn bản quy phạm pháp luật thì phải tiến hành đúng theo Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật, có rất nhiều bước trong đó có việc lấy ý kiến và giải trình liên ngành và ý kiến của công chúng chuyên gia sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc hoàn thiện giải pháp.

Cấp 1 biển số xe ô tô nhằm mục tiêu quản lý xe chính chủ và hạn chế xe cá nhân gia tăng
Cấp 1 biển số xe ô tô nhằm mục tiêu quản lý xe chính chủ và hạn chế xe cá nhân gia tăng

Tôi đã từng thấy anh Đào Vịnh Thắng trực tiếp đứng điều khiển giao thông trên đường vào giờ cao điểm, phải đặt mình vào vị trí đó mới hiểu được những bức xúc về thực trạng ùn tắc hiện nay và những sức ép rất lớn mà lực lượng CSGT đang phải đối mặt khi thực thi nhiệm vụ. Những ý kiến từ phía lực lượng CSGT là những ý kiến cực kỳ quan trọng mà các cơ quan chức năng cần phải nghiêm túc tiếp thu, nghiên cứu để nhanh chóng có giải pháp hiệu quả đối phó với tình trạng ùn tắc giao thông đang ngày càng leo thang hiện nay.

- Nhiều nước trên thế giới đã áp dụng quy định chỉ cấp 1 biển số xe cho công dân, họ đã thực hiện như thế nào thưa ông?

- Theo tôi được biết thì rất ít quốc gia quy định cứng nhắc mỗi người chỉ được cấp một biển số xe từ khi được phép lái xe cho tới khi chết. Trên thế giới, để quản lý xe chính chủ một cách có hiệu quả, cần một hệ thống mã số nhà ở, các quy định pháp luật có liên quan về quy trình đăng ký/cập nhật thông tin với người chủ phương tiện và cưỡng chế thực thi nếu vi phạm.

Tại phần lớn các nước phát triển, biển số đều cấp theo xe, và cho phép cá nhân có thể được mua biển theo những nội dung nhất định theo nguyện vọng cá nhân (Australia, Áo, Anh, Canada, Mỹ, Hồng Kông, Ba Lan, Nam Phi, Tiểu Vương quốc A rập thống nhất... ) và có một hệ thống chế tài và giám sát đảm bảo với một chiếc xe thì cơ quan quản lý luôn biết ai là người sở hữu và những ai được phép sử dụng (trong danh sách mua bảo hiểm).

Ở Singapore - nước có chính sách quản lý số lượng xe sở hữu thuộc loại ngặt nghèo nhất thế giới, người dân vẫn có thể mua những biển số theo sở thích qua đấu giá. Tại Anh, trong năm vừa qua riêng số tiền đấu giá biển số xe đã đem lại nguồn thu cho ngân sách 67 triệu bảng, tương đương khoảng 2.000 tỷ đồng, phần lớn được dùng cho các mục tiêu nâng cao an toàn giao thông, nâng cao chất lượng dịch vụ công trong quản lý người lái và phương tiện...

Nhiều nước trên thế giới đang áp dụng cấp 1 số đăng ký xe cho công dân nhưng thông qua hình thức đấu giá, chọn biển
Nhiều nước trên thế giới đang áp dụng cấp 1 số đăng ký xe cho công dân nhưng thông qua hình thức đấu giá, chọn biển

- Theo ông nếu triển khai giải pháp “mỗi công dân chỉ được cấp 1 biển số xe ô tô” sẽ có tác động xã hội như thế nào?

- Các tác động chính là những lợi ích và chi phí kinh tế xã hội môi trường, cần được nhận dạng và lượng hóa ở mức chi tiết nhất. Giải pháp sẽ đem lại những thuận lợi nhất định trong việc kiểm soát số lượng xe ô tô, cũng như quản lý phương tiện người lái. Giải pháp này có thể tạo ra những khó khăn nhất định cho một người muốn sở hữu nhiều hơn 1 phương tiện qua đó có thể ảnh hưởng tới doanh số bán xe của ngành công nghiệp xe hơi.

Cần tránh những sai lầm và các tác động không mong muốn của các giải pháp trước đây chúng ta đã từng thử áp dụng nhưng không thành công như việc mỗi người chỉ được sở hữu một xe máy trước đây, vì một người có khả năng mua 2 xe hoàn toàn có thể nhờ người thân, người quen đứng tên để sở hữu chiếc xe thứ 2, điều này có thể tạo nên một thị trường chợ đen cung ứng “dịch vụ” này.

Bất cứ đề xuất nào nhằm giảm ùn tắc, đều đáng hoan nghênh, nên được xem xét một cách thật nghiêm túc với tinh thần xây dựng. Nếu chứng minh giải pháp có tính khả thi và hiệu quả chúng ta cần kiên quyết áp dụng.

- Xin cảm ơn ông!

Châu Như Quỳnh

MỚI NHẤT
Chủ tịch nước Trần Đại Quang: Bảo đảm “nhà nhà đều có Tết”
Chủ tịch nước Trần Đại Quang: Bảo đảm “nhà nhà đều có Tết”

(Dân trí) - Ngày 21/1, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Đoàn công tác Trung ương đã về thăm, chúc Tết, tặng quà các gia đình chính sách, gia đình nghèo ở huyện Thoại Sơn (tỉnh An Giang); Thăm và dâng hương tại Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng…

Thứ bảy, 21/01/2017 - 07:45

Tìm cách xử lý bãi thải gây bức xúc của Nhà máy DAP Đình Vũ
Tìm cách xử lý bãi thải gây bức xúc của Nhà máy DAP Đình Vũ

(Dân trí) - “Trong một kỳ họp HĐND TP Hải Phòng, đại biểu và cử tri rất quan tâm đến vấn đề chất thải Nhà máy phân bón của DAP Đình Vũ. Đại biểu nói không xử lý được vấn đề môi trường ở đó thì có thể xảy ra sự cố Formosa thứ 2”.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 07:35

Kết nối 2 tuyến xe buýt vào ga Sài Gòn
Kết nối 2 tuyến xe buýt vào ga Sài Gòn

(Dân trí) - Hai tuyến xe buýt số 07 (Bến xe Chợ Lớn - Gò Vấp) và tuyến số 149 (Công viên 23/9 – Bình Tân) đã kết nối với ga Sài Gòn. Đây được xem là phương án thu hút hành khách đi đến ga Sài Gòn bằng phương tiện công cộng, góp phần giảm ùn tắc giao thông khu vực này.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 06:55

Những tiểu cảnh đặc sắc ở hội hoa xuân trước giờ mở cửa
Những tiểu cảnh đặc sắc ở hội hoa xuân trước giờ mở cửa

(Dân trí) - Ngày mai (22/1), du khách sẽ được chiêm ngưỡng những tiểu cảnh đặc sắc như gia đình gà, vườn mai cổ thụ, các loại hoa trái ở hội hoa xuân lớn nhất TPHCM tại công viên Tao Đàn, quận 1, TPHCM.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 06:54

“Biển người” đổ về quê, quốc lộ 5 ùn tắc kéo dài
“Biển người” đổ về quê, quốc lộ 5 ùn tắc kéo dài

(Dân trí) - Chiều nay (21/1), hàng vạn phương tiện đổ dồn từ cầu Thanh Trì xuống quốc lộ 5, khiến đoạn đường gần ngã tư Trâu Quỳ - Cổ Bi (Gia Lâm, Hà Nội) ùn tắc kéo dài theo hướng về Hải Phòng.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 04:41

Hà Nội chưa có chủ trương rung chuông đêm giao thừa
Hà Nội chưa có chủ trương rung chuông đêm giao thừa

Đó là khẳng định của Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội NgôVăn Quý tại Hội nghị triển khai công tác quản lý và tổ chức lễ hội trên địa bànthành phố Hà Nội năm 2017, được tổ chức sáng 21-1.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 04:15

Siêu xe Lamborghini tông chết người đi bộ qua đường
Siêu xe Lamborghini tông chết người đi bộ qua đường

(Dân trí) - Theo thông tin ban đầu từ cơ quan chức năng, vào lúc 11h ngày 21/1, trên quốc lộ 51 (tại Km 26+300, đoạn thuộc xã Long Phước, huyện Long Thành, Đồng Nai), chiếc siêu xe Lamborghini Murcielago đã tông vào một người đàn ông trung niên đang đi bộ qua đường làm người này tử vong tại chỗ.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 03:56

Phụ giúp quán karaoke ngày cuối năm, nam thanh niên rơi từ tầng 3 tử vong
Phụ giúp quán karaoke ngày cuối năm, nam thanh niên rơi từ tầng 3 tử vong

(Dân trí) - Leo lên tầng 3 của quán karaoke để lau dọn, sửa lại biển quảng cáo, nam thanh niên trú tại xã Kỳ Văn, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh bất cẩn rơi từ tầng 3 xuống đất. Dù đã được đưa đi cấp cứu ngay sau đó nhưng do chấn thương quá nặng, nam thanh niên này đã tư vong.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 03:43

Vượt nghìn cây số, đào Nhật Tân hút khách đất võ Bình Định
Vượt nghìn cây số, đào Nhật Tân hút khách đất võ Bình Định

(Dân trí) - Nếu mai vàng Bình Định vượt nghìn cây số khoe sắc vàng rực trên đất Thủ đô Hà Nội, thì đào Nhật Tân lại ngược vào Nam khoe sắc đỏ rực, hút khách ở phố biển Quy Nhơn - Bình Định.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 03:39

Họp báo vụ gỗ lậu “tấp nập” trôi trên sông: Hỏi gì cũng... không biết (?!)
Họp báo vụ gỗ lậu “tấp nập” trôi trên sông: Hỏi gì cũng... không biết (?!)

(Dân trí) - Liên quan đến vụ gỗ lậu “tấp nập” trôi trên sông Đăk Bla (Kon Tum), chiều ngày 20/1, cơ quan chức năng tỉnh Kon Tum đã tổ chức buổi họp báo do ông Trần Văn Chương - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Kon Tum - chủ trì.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 02:20

Diễn biến thời tiết trên cả nước dịp Tết Đinh Dậu 2017
Diễn biến thời tiết trên cả nước dịp Tết Đinh Dậu 2017

(Dân trí) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương vừa đưa ra bản tin nhận định xu thế thời tiết phục vụ dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, theo đó, khu vực Bắc Bộ càng gần Tết nhiệt độ sẽ tăng dần, trời ấm áp. Khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên dịp Tết này phổ biến kiểu thời tiết không mưa, ngày nắng, nhiệt độ ban ngày từ 27-30 độ C.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 02:04

Xe tải và xe đầu kéo đối đầu rồi lao vào nhà dân
Xe tải và xe đầu kéo đối đầu rồi lao vào nhà dân

(Dân trí) - Đang lưu thông ngược chiều nhau trên đường Hồ Chí Minh, xe đầu kéo và xe tải bất ngờ đấu đầu rồi một xe lật nhào ngay trước cửa, còn một xe găm đầu vào nhà dân ven đường.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 01:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Làm rõ vụ nam tài xế hành hung nữ nhân viên trạm thu phí
Làm rõ vụ nam tài xế hành hung nữ nhân viên trạm thu phí

(Dân trí) - Sau khi nhận vé và tiền thừa, nam tài xế điều khiển xe qua barie trạm thu phí. Người này bất ngờ xuống xe, đi bộ lại trạm và hành hung nữ nhân viên vừa bán vé cho mình.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 12:38

Con trai nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh nói về chuyện “con ông cháu cha”
Con trai nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh nói về chuyện “con ông cháu cha”

Năm 2016, báo chí dồn sự chú ý vào Bộ Công thương, khi mà vụ án Trịnh Xuân Thanh và chuyện bổ nhiệm con trai của cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng khiến dư luận xã hội phẫn nộ.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 11:42

Hà Nội chính thức dựng dải phân cách cứng phục vụ buýt nhanh
Hà Nội chính thức dựng dải phân cách cứng phục vụ buýt nhanh

(Dân trí) - Đêm qua hơn 100m dải phân cách cứng phục vụ xe buýt nhanh BRT chính thức được dựng lên ở đoạn cuối đường Giảng Võ - Láng Hạ. Có dải phân cách cứng, đường phố chật hẹp hơn thường ngày nên tình trạng ùn ứ cục bộ cũng xảy ra.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 10:26

Hà Nội: Cây phượng cổ thụ bất ngờ đổ đè bẹp ô tô
Hà Nội: Cây phượng cổ thụ bất ngờ đổ đè bẹp ô tô

(Dân trí) - Khoảng 5h sáng nay (21/1), một cây phượng cổ thụ trên phố Lý Thường Kiệt (Hà Nội) bất ngờ gãy đổ vào xe ô tô đang đỗ dưới lòng đường. Hậu quả, toàn bộ phần nóc xe ô tô con này bị hỏng nặng.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 10:15

Vụ hoả hoạn cực lớn: Cháy kho hoá chất rộng hơn 500m2
Vụ hoả hoạn cực lớn: Cháy kho hoá chất rộng hơn 500m2

(Dân trí) - Lãnh đạo UBND quận 9, TPHCM xác nhận với phóng viên Dân trí, vụ cháy cực lớn sáng nay xảy ra trong khu đất thuộc quản lý của quân đội. Vụ việc đang được các đơn vị phối hợp điều tra làm rõ nguyên nhân.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 09:39

Kiều bào góp phần làm rạng danh dân tộc Việt Nam
Kiều bào góp phần làm rạng danh dân tộc Việt Nam

(Dân trí) - Chúc Tết các kiều bào về nước vui Xuân, Chủ tịch nước Trần Đại Quang không chỉ đánh giá cao sự đóng góp của kiều bào cho đất nước mà còn tự hào vì nhiều tấm gương của kiều bào đã góp phần làm rạng danh dân tộc Việt Nam khắp năm châu bốn biển.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 09:36

Nửa giờ “đánh vật” với tài xế say rượu để đo nồng độ cồn
Nửa giờ “đánh vật” với tài xế say rượu để đo nồng độ cồn

(Dân trí) - Lái xe vờ như chấp hành yêu cầu của CSGT nhưng thổi không đủ lượng khí thở để máy đo xác định chính xác nồng độ cồn. Sau nửa tiếng đồng hồ “đánh vật”, CSGT xác định, nồng độ cồn trong khí thở của tài xế này cao gấp hơn 2 lần mức cao nhất bị xử phạt.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 09:30

Loa phường: “Tuyên truyền mà phát ra rả khiến người nghe bực mình là thất bại!”
Loa phường: “Tuyên truyền mà phát ra rả khiến người nghe bực mình là thất bại!”

(Dân trí) - Đánh giá về phản ứng của dư luận trước sự phiền nhiễu của loa phường, tiến sĩ Đào Tuấn Hậu cho rằng: “Trên cơ bản, loa phường là công cụ thông tin tuyên truyền. Tuyên truyền là để dân hiểu và làm theo. Phát thanh tuyên truyền mà không tuân thủ nguyên tắc tuyên truyền là thất bại!”.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 09:00

Những “người hùng” thầm lặng trên bãi biển Nhật Lệ
Những “người hùng” thầm lặng trên bãi biển Nhật Lệ

(Dân trí) - Biển Nhật Lệ nằm sát cửa sông, bởi vậy rác thải từ thượng nguồn đổ về mỗi ngày với số lượng rất lớn. Đặc biệt, trong hai đợt lũ giữa tháng 10 vừa qua, rác thải chất đầy lên đến hơn 4.300 m3. Trước thực trạng trên, đã có những con người thầm lặng, bền bỉ chung tay thu gom rác thải, trả lại môi trường trong sạch cho bãi biển.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 08:00

Chợ hoa lâu đời nhất Hà Nội ngày cận Tết
Chợ hoa lâu đời nhất Hà Nội ngày cận Tết

(Dân trí) - Ra đời từ đầu thế kỷ 20, chợ hoa Hàng Lược được coi là chợ hoa lâu đời nhất Hà Nội, mỗi năm họp duy nhất một phiên từ 23 tháng Chạp đến tận 30 Tết. Những ngày này, chợ tràn ngập màu sắc tết cổ truyền nhờ những cành đào Nhật Tân, quất Tứ Liên và đủ loại cây hoa, vật phẩm và không khí sắm Tết rất đặc trưng của người Hà Thành.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 07:52

Tạm cấp kinh phí bồi thường sự cố môi trường biển lần 2
Tạm cấp kinh phí bồi thường sự cố môi trường biển lần 2

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình vừa có ý kiến chỉ đạo về việc tạm cấp kinh phí bồi thường thiệt hại cho người dân bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung lần 2.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 07:30

Cháy cực lớn một khu nhà xưởng tại TPHCM
Cháy cực lớn một khu nhà xưởng tại TPHCM

(Dân trí) - Khoảng 6h sáng nay 21/1, một vụ cháy lớn đã xảy ra tại kho xưởng thuộc tổ hợp công ty nằm trên đường Tăng Nhơn Phú, phường Phước Long B, quận 9, TPHCM. Đến thời điểm hơn 7h sáng, đám cháy đang bùng phát dữ dội, lực lượng Cảnh sát PCCC TPHCM đã có mặt tại hiện trường để dập lửa.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 07:05