Quảng Nam:

Chạy xe 20 km, chờ cả buổi rồi uất ức nhận được 8.000 đồng tiền hỗ trợ bão

(Dân trí) - Ông Hiếu được thông báo nhận tiền hỗ trợ bão lũ nên chạy xe máy gần 20 km từ thành phố về trụ sở thôn, tuy nhiên số tiền ông nhận được chỉ 8.000 đồng, trong khi một ngày làm công gần 400.000 đồng.

Ông Nguyễn Đăng Hiếu (51 tuổi) ở thôn Bình Thạnh, xã Tam Vinh, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam.

Chạy xe 20 km, chờ cả buổi rồi uất ức nhận được 8.000 đồng tiền hỗ trợ bão - 1

Ông Nguyễn Đăng Hiếu bày tỏ bức xúc vì ông bỏ nửa ngày công để về nhận hỗ trợ với số tiền 8.000 đồng (Ảnh: CTV).

Điều bức xúc nhất với ông là ngày 25/11, khi ông đang đi làm thợ xây ở TP Tam Kỳ thì người nhà gọi điện về để chiều đến thôn nhận tiền hỗ trợ thiệt hại do bão năm 2020.

Sau khi làm được nửa buổi, ông Lưu chạy xe máy về trụ sở thôn để nhận 8.000 đồng. Tổng quãng đường ông chạy đi chạy về gần 20 km nhưng ông chỉ nhận chừng đó tiền hỗ trợ; trong khi đó, ông cho biết một ngày làm công của ông gần 400.000 đồng.

Ông chạy ở xa về, chờ cả buổi và chỉ nhận được 8.000 đồng hỗ trợ. Mất nửa ngày công, do đó ông mất thu nhập gần 200.000 đồng.

Ông Hiếu cho hay, sau khi nhận tiền, ông có khiếu nại với người phát tiền thì được hướng dẫn lên xã giải quyết. Ngày hôm sau, ông lên xã và được cán bộ giải thích là khi kê khai, ông kê thiệt hại 20 m2 cây trồng nên theo quy định, ông được hỗ trợ 8.600 đồng.

Trao đổi với PV Dân trí chiều 29/11, bà Nguyễn Thị Lưu (64 tuổi) - ở xã Tam Vinh, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam - cho biết, cuối tháng 11/2020, bà được chính quyền thông báo đi khai báo thiệt hại cây cối, hoa màu do ảnh hưởng của hai cơn bão số 6 và 9.

Chạy xe 20 km, chờ cả buổi rồi uất ức nhận được 8.000 đồng tiền hỗ trợ bão - 2

Vườn cây bị thiệt hại của bà Lưu được kê khai để nhận hỗ trợ.

Ngày 23/11 vừa qua, bà Lưu cùng hàng trăm hộ dân khác trên địa bàn xã nhận được giấy mời của UBND xã Tam Vinh đến thôn nhận tiền hỗ trợ thiệt hại do thiên tai. Khoảng 13h ngày 25/11, một mình bà đạp xe đi quãng đường khoảng 2,5 km đến hội trường nhà văn hóa thôn để nhận.

Theo bà Lưu, khi đến nơi, đã có khoảng 200 người dân đang ngồi chờ. Danh sách chờ của bà có số thứ tự 234 nên đến khoảng 16h mới đến lượt bà nhận. Lúc này, người phát tiền đưa cho bà 3 tờ tiền mệnh giá 1.000 đồng.

"Tôi nghĩ cán bộ nhầm lẫn nhưng khi đối chiếu thì mới biết số tiền hỗ trợ mình nhận được chỉ là 3.000 đồng. Nhận tiền mà tôi chưng hửng" - bà Lưu bày tỏ.

Sau khi nhận tiền, bà Lưu nói bà từ chối nhận vì số tiền quá ít nhưng sau khi được cán bộ động viên, bà quyết định mang 3.000 đồng về và cất kỹ để làm kỷ niệm.

Chạy xe 20 km, chờ cả buổi rồi uất ức nhận được 8.000 đồng tiền hỗ trợ bão - 3

Bà Nguyễn Thị Lưu giữ 3 tờ tiền mệnh giá 1.000 đồng được hỗ trợ để làm kỷ niệm.

"Tôi mất một buổi đi kê khai, một buổi ngồi chờ nhưng nhận được 3.000 đồng. Tôi trả lại số tiền vì nhận về cũng không làm được gì nhưng được người phát tiền nói cứ nhận đi" - bà Lưu kể và cho biết sau đó bà ký vào giấy và nhận tiền, bà bỏ vào túi nilon và buộc dây thun lại cất kỹ trong tủ. Số tiền nhận được không mua nổi gói mì tôm, nếu biết thế bà không lên thôn để nhận làm gì.

Trao đổi với báo chí, ông Vũ Văn Thẩm - Bí thư Huyện ủy Phú Ninh - cho biết, sáng 29/11, Văn phòng Huyện ủy đã có văn bản chỉ đạo Chủ tịch UBND huyện tổng hợp và chủ trì họp kiểm điểm rút kinh nghiệm về việc hỗ trợ người dân bị thiệt hại do bão nhưng chờ cả buổi và nhận số tiền quá ít gây bức xúc trong dư luận.

Theo Bí thư Huyện ủy Phú Ninh, không chỉ xã Tam Vinh có 31 hộ dân dưới 10.000 đồng mà một số xã khác có mức hỗ trợ tương tự. Tuy nhiên, sau khi vụ việc xảy ra ở xã Tam Vinh thì các xã khác dừng lại và chuyển sang cách làm khác.

Trao đổi về vấn đề này, ông Lê Trí Thanh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - cho hay đã giao Chủ tịch huyện chỉ đạo rút kinh nghiệm trên tinh thần vì nhân dân phục vụ, không được nguyên tắc, máy móc. Đây cũng là bài học cho các địa phương khác của tỉnh.

Tin liên quan