1. Dòng sự kiện:
  2. Cơn bão Prapiroon
  3. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí

Quảng Nam:

Vì sao một người dân nhận hỗ trợ thiệt hại bão số tiền… 2.000 đồng?

Công Bính

(Dân trí) - Một người dân ở xã Tam Vinh, huyện Phú Ninh, Quảng Nam phản ánh vừa nhận mức hỗ trợ thiệt hại do bão lũ gây ra năm 2020 với số tiền là... 2.000 đồng.

Trước đó, ngày 25/11, trên trang Facebook có tên Nguyễn Truyện đăng nội dung kèm hình ảnh phản ánh việc nhận hỗ trợ cây cối ngã đổ do bão chỉ với 2.000 đồng.

Vì sao một người dân nhận hỗ trợ thiệt hại bão số tiền… 2.000 đồng? - 1

Giấy mời bà Nguyễn Thị Kim Truyện nhận tiền hỗ trợ (Ảnh: Mạng xã hội).

"Bà con nghĩ sao, bỏ cả buổi chiều lên nhận tiền bồi thường "bão" ngã cây cối năm 2020 với số tiền là 2 ngàn (2.000 đồng). Bà con cho một bình luận", nội dung trên Facebook Nguyễn Truyện phản ánh.

Theo tìm hiểu của phóng viên, giấy mời của UBND xã Tam Vinh có nội dung: "Kính mời bà Nguyễn Thị K.T. đúng vào lúc 14h ngày 25/11/2021 đến tại nhà sinh hoạt văn hóa thôn Bình Thạnh, xã Tam Vinh để nhận tiền hỗ trợ thiệt hại do bão số 6, 9 gây ra năm 2020". Hình ảnh đăng kèm với giấy mời là tờ tiền trị giá 2.000 đồng.

Sự việc gây xôn xao dư luận và nhận được những bình luận trái chiều. Đến sáng nay (26/11), tài khoản Facebook Nguyễn Truyện đã gỡ bỏ bài viết.

Trao đổi với báo chí, bà Huỳnh Thị Thu Vân - Phó Chủ tịch xã Tam Vinh - cho biết, đơn vị đang làm báo cáo về việc này.

Theo bà Vân, bà Nguyễn Thị K.T., trú xã Tam Vinh bị ngã đổ cây chuối trong đợt mưa bão năm 2020, diện tích hư hỏng trên 10 m2, thiệt hại khoảng 70%.

Vì sao một người dân nhận hỗ trợ thiệt hại bão số tiền… 2.000 đồng? - 2

Trụ sở UBND xã Tam Vinh (Ảnh: CTV).

Còn ông Nguyễn Văn Phú - Chủ tịch xã Tam Vinh (huyện Phú Ninh, Quảng Nam) - cho hay, trường hợp bà T. bị thiệt hại sau bão nên kê khai đề nghị hỗ trợ, cán bộ xã đến kiểm tra, lập danh sách. Qua kiểm tra mức thiệt hại của bà này chỉ một cây chuối trên diện tích thiệt hại là 10 m2.

Theo Chủ tịch xã Tam Vinh, xã đã tiến hành kê khai, mức hỗ trợ theo quy định, về thiệt hại cây công nghiệp, ăn quả hơn 70% thì mức hỗ trợ 4 triệu đồng/ha. Bà T. bị thiệt hại 10 m2 thì mức hỗ trợ chỉ 2.000 đồng.

Chủ tịch xã Tam Vinh cũng cho hay, trước khi nhận tiền, xã đã niêm yết cho người dân được biết tại nhà văn hóa thôn. Tuy nhiên người dân chưa quan tâm đến chuyện này nên khi đến nhận số tiền ít như vậy cũng bất ngờ.

Được biết, toàn xã Tam Vinh, huyện Phú Ninh có 588 trường hợp được nhận hỗ trợ, qua rà soát mức hỗ trợ dưới 10.000 đồng có 31 trường hợp, dưới 20 triệu có 62 trường hợp.