Thứ ba, 07/03/2017 - 14:12

Cháy lớn tại Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4

Dân trí

Vào lúc gần 11h hôm nay (7/3), một vụ cháy đã xảy ra tại Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 (huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận) khiến khói và lửa bốc lên nghi ngút tại cột ống khói của nhà máy.

Cháy tại Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4


Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân khi chưa xảy ra sự cố cháy nổ.

Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân khi chưa xảy ra sự cố cháy nổ.

Cháy lớn tại Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 - 2


Cột khói đặc quánh đen ngòm phụt ra từ ống khói nhà máy.

Cột khói đặc quánh đen ngòm phụt ra từ ống khói nhà máy.


Các công nhân hoảng sợ tháo chạy.

Các công nhân hoảng sợ tháo chạy.


Sau tiếng nổ, khói đen phụt lên (Ảnh: Pháp luật TP HCM)

Sau tiếng nổ, khói đen phụt lên (Ảnh: Pháp luật TP HCM)

Các nhân chứng vụ cháy là những người dân địa phương và các công nhân kể lại, thời điểm xảy ra sự việc, từ ống khói của nhà máy, lửa và khói đặc quánh cuồn cuộn phụt lên cao. Công nhân bỏ chạy tán loạn, gây nên khung cảnh hỗn loạn.

Hiện, khu vực xảy ra sự cố đã được lực lượng bảo vệ nhà máy, công an và lực lượng cơ quan chức năng địa phương phong toả.

Nguồn tin của phóng viên Dân trí cho biết có công nhân bị bỏng sau sự việc. Một vài người bị thương nhẹ không ảnh hưởng tới tính mạng.

Báo cáo lên Bộ Công Thương ngay sau sự cố, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) xác nhận, vào lúc 10h45 trưa nay, tại công trường thi công Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 (thuộc Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân) đã xảy ra hiện tượng cháy kèm theo khói và lửa bốc lên tại cột ống khói của nhà máy.

Sau khi sự cố xảy ra, Tổng Công ty Phát điện 3 - Ban Quản lý Dự án Nhiệt điện Vĩnh Tân, Nhà thầu và các đơn vị thi công với sự giúp đỡ của lực lượng chữa cháy địa phương đã tập trung triển khai các biện pháp cô lập đám cháy. Đến hồi 11h30 sự cố đã được khống chế.

EVN cho biết, theo kế hoạch thử nghiệm, sau khi thông thổi lò, toàn bộ các tổ máy của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đã ngừng vận hành thử nghiệm từ ngày 24/02/2017. Tại thời điểm xảy ra sự cố, chỉ có các đơn vị thi công đang thực hiện công tác lắp đặt và cân chỉnh các thiết bị gần khu vực ống khói.

Sau quá trình cô lập để tiến hành điều tra, nguyên nhân sơ bộ ban đầu được xác định là do công nhân thi công của nhà thầu trong quá trình hàn lắp ghép thiết bị đường ống gần hệ thống khử SOx (FGD) trong đường khói thoát, đã làm tia lửa bắn vào các bảo ôn bao bọc hệ thống FGD, gây cháy bảo ôn. Theo đó, khói và lửa của đám cháy đã thoát ra ngoài theo đường ống khói nhà máy gây nên hiện tượng như trên.

"Sự cố cháy không có thiệt hại nào về người. Thiệt hại về thiết bị đang được Nhà thầu kiểm tra và xác định cụ thể. Tổng Công ty Phát điện 3 - Ban Quản lý Dự án Nhiệt điện Vĩnh Tân đang phối hợp với nhà thầu và các đơn vị liên quan làm rõ nguyên nhân sự cố nêu trên và giải pháp khắc phục, ngăn ngừa lặp lại”, EVN cho biết.

Dự án Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 được xây dựng tại xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận do Tập đoàn Điện lực Việt Nam làm chủ đầu tư, Tổng Công ty Phát Điện 3/ Ban Quản lý Dự án Vĩnh Tân là đơn vị quản lý dự án. Dự án chính thức khởi công vào tháng 09/03/2014 gồm 2 tổ máy, tổng công suất đạt 1200 MW, dự kiến đưa tổ máy số 1 vào vận hành vào tháng 12/2017.

Trúc Hà - Mạnh Quân

Đáng quan tâm
Mới nhất