Quảng Trị:

“Chạy đua” với thời gian để hoa nở kịp Tết

(Dân trí) - Những ngày này, không khí lao động tại các vườn hoa Đông Giang, An Lạc của tỉnh Quảng Trị khẩn trương hơn bao giờ hết. Chỉ còn hơn 2 tuần lễ nữa là đến Tết Nguyên đán nên người trồng hoa phải “chạy đua” với thời gian để chăm sóc cho hoa nở kịp Tết.

Khu vực Đông Giang, An Lạc (TP Đông Hà) được xem là vựa hoa lớn nhất tỉnh này. Hàng năm, nơi đây cung cấp một lượng hoa đáng kể ra thị trường để phục vụ người dân trong và ngoài tỉnh chơi Tết.

Người trồng hoa “chạy đua” với thời gian để hoa nở kịp Tết

 

Theo kinh nghiệm của những người trồng hoa, thời điểm từ ngày 20 tháng Chạp trở đi phải đảm bảo cho hoa nở đều để cung cấp ra thị trường. Chính vì vậy, bây giờ là giai đoạn “nước rút” để mọi người bón thúc, kích thích cho hoa nở. Trên cánh đồng hoa, bà con làm việc hết sức tất bật.

 

Nhiều hộ trồng hoa đang khẩn trương tỉa cành, kích thích để hoa nở kịp Tết
Nhiều hộ trồng hoa đang khẩn trương tỉa cành, kích thích để hoa nở kịp Tết

Sở hữu nhiều giống hoa được xem là “độc nhất vô nhị”, hoa nở đều, khoe sắc nên vườn hoa của anh Nguyễn Thành Trung thu hút đông đảo khách tới mua và chiêm ngưỡng hoa. Anh Trung cho biết, năm nay anh không chú trọng việc trồng các loài cúc Đà Lạt, hoa ly như những năm trước mà nhập về trồng thử nghiệm nhiều giống hoa mới như dạ yến thảo, vân anh, hoa rum, thu hải đường…

 

Vườn hoa khoe sắc của anh Trung thường thu hút các bạn trẻ đến chiêm ngưỡng
Vườn hoa khoe sắc của anh Trung thường thu hút các bạn trẻ đến chiêm ngưỡng

Anh Trung nói: “Năm nay tôi trồng rất nhiều loại hoa mới, giống phải nhập từ nước ngoài nên rất lạ, màu hoa rất đẹp. Riêng giống hoa dạ yến thảo cũng có rất nhiều loại đơn, kép, rủ, các loại thu hải đường, hoa rum. Ước tính có khoảng 3.500 chậu các loại. Hiện nay hoa đã nở rất đẹp, đến thời điểm Tết Nguyên đán thì hoa sẽ đều và bắt mắt hơn. Các loại cúc Đà Lạt như: cúc vàng, cúc pha lê tôi trồng ít hơn những năm trước do không có diện tích”.

 

Anh Trung tất bật tưới nước để hoa tiếp tục phát triển, đảm bảo cung cấp dịp Tết
Anh Trung tất bật tưới nước để hoa tiếp tục phát triển, đảm bảo cung cấp dịp Tết

Theo anh Trung và một số hộ trồng hoa cho hay, thời tiết năm nay khá thuận lợi nên hoa sinh trưởng nhanh, tuy một số ít cũng bị hư hỏng do chất lượng giống không đảm bảo, cách chăm sóc nhưng hầu hết các hộ trồng hoa vẫn vui mừng vì đảm bảo hoa nở kịp Tết. Điều khiến mọi người phân vân là giá cả. “Những năm trước, giá mỗi chậu cúc Đà Lạt dao động từ 300 – 400 nghìn đồng (loại nhỏ) và khoảng từ 500 – 600 nghìn đồng (loại lớn). Nhưng năm nay, giá hoa bán ra thị trường vẫn chưa dự kiến được” – một hộ trồng hoa cho biết.

 

Khoảng 700 chậu cúc Đà Lạt hứa hẹn sẽ mang đến cho gia đình chị Lài nguồn thu lớn
Khoảng 700 chậu cúc Đà Lạt hứa hẹn sẽ mang đến cho gia đình chị Lài nguồn thu lớn
“Chạy đua” với thời gian để hoa nở kịp Tết - 5

 

Năm nay, anh Phan Tài Nhân cũng trồng 750 chậu cúc Đà Lạt và khoảng 700 chậu đủ các loại: hoa thọ, hoa nho, thược dược, hoa ly, hoa tỷ muội… Những ngày qua, vợ chồng anh đang hối hả tưới nước, tỉa cành, trang trí để chuẩn bị cung cấp ra thị trường.

Vườn hoa cúc của anh Nhân hiện nay đã ra búp rất đều, dáng cây cao và thân khỏe. Anh nói, để hoa sinh trưởng được như vậy thì phải điều tiết ánh sáng, bổ sung chất kịp thời. Tùy thuộc vào từng chu kỳ để can thiệp vào sự phát triển của hoa.

 

“Chạy đua” với thời gian để hoa nở kịp Tết - 6

 

Chị Hoàng Thị Lài cho hay, giai đoạn này chị tập trung tưới nước cho hoa. Với thời tiết duy trì như hiện nay thì khoảng hơn một tuần nữa hoa sẽ nở đều, bông to, đẹp hơn. Sau quá trình chăm sóc, thời điểm này là dịp để bà con trang trí cho hoa, kết quả khi thu hoạch phụ thuộc rất lớn vào các công đoạn sau cùng này.

Nhờ trồng hoa Tết mà các hộ gia đình tại làng hoa Đông Giang, An Lạc có được nguồn thu nhập đáng kể, đời sống khấm khá. Mùa hoa năm nay sẽ hứa hẹn mang đến cho người trồng hoa một cái Tết đầy đủ, sung túc và ấm áp hơn.

Đăng Đức