Chất vấn Giám đốc Công an TPHCM: Kẻ cướp đi xe "xịn" giật điện thoại trắng trợn!

Dân trí Nói về những vụ lừa đảo mua đất nền, Trung tướng Lê Đông Phong - Giám đốc Công an TPHCM cho rằng, có những trường hợp kẻ xấu lừa đảo thành công do người dân bị hấp dẫn bởi lãi suất mà không có căn cứ gì cả. Tướng Phong khuyến cáo, phải tìm hiểu tính xác thực của dự án trước khi giao dịch.

Bến xe, nhà chờ xe buýt khiến người dân bất an 

Ngày 9/12, trong khuôn khổ phiên chất vấn tại kỳ họp lần thứ 17 của HĐND TPHCM khóa IX, nhiều đại biểu đã đặt câu hỏi chất vấn đến Giám đốc Công an TPHCM.

Chất vấn Giám đốc Công an TPHCM: Kẻ cướp đi xe xịn giật điện thoại trắng trợn! - 1

Đại biểu Đinh Thị Việt Tú cho rằng một số nhà chờ xe buýt mất an ninh trật tự khiến người dân lo lắng

Đại biểu Đinh Thị Việt Tú nêu thực tế, hiện nay, một số nhà chờ xe buýt, bến xe mất an ninh trật tự khiến người dân lo lắng. Bà đặt câu hỏi: "Công an thành phố có giải pháp gì để đảm bảo an ninh trật tự, giúp người dân an tâm khi chọn phương tiện công cộng?". 

Đại biểu Nguyễn Thị Hồng Thảo đề nghị Công an thành phố đánh giá hiệu quả lập lại an ninh trật tự khi thành lập lực lượng tuần tra 363. Bà đặt đặt câu hỏi, thành phố có tiếp tục duy trì lực lượng này không?

Đại biểu Thảo còn cho rằng, nay vẫn còn tình trạng đối tượng ăn mặc sang trọng, đi xe xịn nhưng cướp giật điện thoại khách nước ngoài trắng trợn. Vậy lực lượng chức năng đấu tranh, xử lý như thế nào?

Ngoài ra, hiện nay người dân bức xúc vì Công ty Đông Hưng TTT (đóng tại quận Bình Thạnh) không có dự án ở quận Thủ Đức lừa bán đất nền.

Người dân đã có đơn khiếu nại là đã thanh toán đến 95% giá trị hợp đồng nhưng công ty không ký hợp đồng, công chứng để sang tên cho khách hàng. Nhiều lần đại diện công ty hẹn người dân ra công chứng nhưng thất hứa.

Sau đó, UBND quận Thủ Đức có công văn trả lời người dân là công ty này không có dự án nào trên địa bàn quận Thủ Đức.

Tháng 9/2018, người dân làm đơn tố cáo nhưng đến nay Công an thành phố vẫn không ra quyết định là có khởi tố vụ án. Bà Thảo muốn biết lý do.

Chất vấn Giám đốc Công an TPHCM: Kẻ cướp đi xe xịn giật điện thoại trắng trợn! - 2

Đại biểu HĐND TPHCM quan tâm đến việc đảm bảo an ninh trật tự dịp Tết Nguyên đán

Trong khi đó, đại biểu Diệp Hồng Di phản ánh tình hình thiếu cảnh sát khu vực ở địa bàn dân cư.  Theo bà, tội phạm trộm cắp chiếm đa số cơ cấu tội phạm. Nguyên nhân có một phần do việc tuyên truyền nâng cao ý thức người dân chưa hiệu quả, công tác tuần tra khép kín địa bàn chưa đạt yêu cầu. 

Do đó, đại biểu Di đề cập vấn đề trách nhiệm, công an có giải pháp gì trước tình trạng thiếu cảnh sát khu vực để đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương?

Công an truy đuổi từ Quận 1 qua Quận 4 rồi quay về?

Trả lời đại biểu, Trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TPHCM cho biết, lực lượng 363 đã phát huy hiệu quả khá, góp phần kéo giảm tội phạm. Lực lượng 363 là giải pháp hỗ trợ tăng thêm cho biện pháp tuần tra công khai, trong đó có trinh sát hình sự phối hợp nhưng không đi cùng xe mà phát hiện mục tiêu và báo lực lượng công khai chặn để kiểm tra.

Chất vấn Giám đốc Công an TPHCM: Kẻ cướp đi xe xịn giật điện thoại trắng trợn! - 3

Giám đốc Công an TPHCM thành phố sẽ điều tiết, phân bổ để không thiếu cảnh sát khu vực

"Dù chỉ xảy ra một vụ cũng gây chấn động và bất an nên chúng tôi không tự mãn trước kết quả thống kê. Chúng tôi cố gắng kéo giảm tội phạm càng nhiều càng tốt, đảm bảo an toàn người dân và du khách", ông Phong nói.

Về tình hình an ninh trật tự ở nhà chờ xe buýt, Giám đốc Công an TPHCM cho biết, lực lượng công an tăng cường tuần tra kiểm soát để ngăn ngừa. Bên cạnh đó, lực lượng nghiệp vụ cũng thường kiểm tra, nắm các đối tượng nguy cơ để ngăn chặn kịp thời. Thực tế, lực lượng công an đã xử lý nhiều trường hợp vi phạm.

Về việc thiếu lực lượng cảnh sát khu vực, ông Lê Đông Phong cho biết, những địa bàn có tình hình phức tạp đảm bảo không thiếu công an. Ngoài ra, công an thành phố còn điều tiết lực lượng để vừa phụ trách chính vừa kiêm nhiệm địa bàn để không thiếu cảnh sát khu vực. Hiện nay, 58 xã có cả công an chính quy. 

Chất vấn Giám đốc Công an TPHCM: Kẻ cướp đi xe xịn giật điện thoại trắng trợn! - 4

Giám đốc Công an TPHCM cho rằng có người bị lừa mua đất là do bị hấp dẫn bởi mức lãi

Theo ông Phong, do lực lượng công an thiếu nên phải điều tiết phân bổ để giải quyết các địa bàn, vấn đề trọng tâm sau đó dàn trải để ổn định chung tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Theo ông Phong, trong 76 vụ giết người trong năm 2019 thì có 39 vụ do mâu thuẫn kéo dài ở gia đình, nợ nần, mâu thuẫn vợ chồng, chuyện tình cảm nam nữ... 

"Điều này cho thấy, để phòng ngừa tội phạm thì lực lượng cơ sở rất quan trọng. Công an quan trọng nhưng tổ chức chính trị cơ sở cũng quan trọng, nâng cao năng lực phòng ngừa, kéo giảm nguyên nhân phát sinh... Giết người bộc phát liên quan đến đạo đức, văn hóa...", ông Phong nói.

Nói về hoạt động lừa đảo bán đất nền, theo Giám đốc Công an thành phố, giải pháp quan trọng là thông tin đầy đủ đến nhân dân để hiểu thông tin thật dự án.

"Như vụ ALIBABA, đất đâu không biết mà quảng cáo rầm rộ, bao nhiêu người bị lừa, khó khăn lắm mới khởi tố được vụ án. Ban đầu chí có 2 đơn tố cáo mà giờ số bị hại tăng lên rất nhiều", ông Phong nói.

Theo Giám đốc Công an thành phố, người dân tham gia giao dịch phải tìm hiểu về tính xác thực của giao dịch đó. "Có những trường hợp lừa đảo, như trong vụ ALIBABA có người bị lừa bởi hấp dẫn lãi suất được hứa hẹn mà không có căn cứ gì cả", ông Phong nhận định.

Chất vấn Giám đốc Công an TPHCM: Kẻ cướp đi xe xịn giật điện thoại trắng trợn! - 5

Đại biểu Nguyễn Thị Như Ý phản ánh việc công an từ chối xử lý vụ việc do không phải địa bàn phụ trách

Tết Nguyên đán đang tới gần nên đại biểu Nguyễn Thị Như Ý quan tâm đến giải pháp đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn thành phố. Theo bà, người dân phản ánh những vụ việc xảy ra gần trụ sở công an của nhưng công an từ chối xử lý do không phải địa bàn phụ trách. Bà đề nghị Giám đốc Công an thành phố thông tin cụ thể việc này và nêu giải pháp khắc phục.

Giám đốc Công an thành phố cho biết, khi tiếp nhận tin báo của người dân, lực lượng công an ghi nhận để phối hợp xử lý theo trách nhiệm chứ không đùn đẩy, chỉ người dân đi đầu này, đầu nọ báo tin. Công an thành phố sẽ kiểm tra, chấn chỉnh để việc thực hiện trách nhiệm của công an cơ sở tốt hơn.

"Quản lý phân công địa bàn không có nghĩa là chia cắt, trong quận, huyện đều có quy chế phối hợp giữa các địa bàn giáp ranh. Trong quy định cụ thể, ai phát hiện tội phạm thì phải theo tới cùng, không phải phát hiện vụ phạm pháp ở Quận 1 rồi chạy tới ranh Quận 4 rồi buông, quay trở về. Nếu cử tri, đại biểu nào phát hiện trường hợp nào như vậy thì báo để chúng tôi xử lý thật nghiêm", ông Phong nói.

Quốc Anh - Phạm Nguyễn

MỚI NHẤT
Chủ tịch tỉnh Nam Định yêu cầu thanh tra sau vụ khai khống 28 tấn lợn dịch
Chủ tịch tỉnh Nam Định yêu cầu thanh tra sau vụ khai khống 28 tấn lợn dịch

(Dân trí) - Tại kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nam Định khóa 18, ông Phạm Đình Nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định yêu cầu các cấp chính quyền phải tổ chức thanh tra, kiểm tra việc sử dụng kinh phí hỗ trợ trực tiếp cho người chăn nuôi có lợn bị tiêu hủy do dịch tả lợn châu Phi.

Thứ ba, 10/12/2019 - 09:24

Cựu Tổng thống Obama sẵn sàng làm cầu nối giới thiệu doanh nghiệp Mỹ đầu tư tại Việt Nam
Cựu Tổng thống Obama sẵn sàng làm cầu nối giới thiệu doanh nghiệp Mỹ đầu tư tại Việt Nam

(Dân trí) - Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama cùng Phu nhân đang có chuyến thăm Việt Nam. Gặp gỡ với lãnh đạo TPHCM, ngài Barack Obama đánh giá cao những chính sách và kết quả phát triển hiện nay của thành phố, đồng thời tin tưởng các ưu tiên về đào tạo, đổi mới sáng tạo, giao thông và thích ứng với biến đổi khí hậu sẽ đóng góp cho sự phát triển bền vững của thành phố.

Thứ ba, 10/12/2019 - 08:21

Vì sao lô gỗ sưa “trăm tỷ” bị ế, bán đấu giá liên tục thất bại?
Vì sao lô gỗ sưa “trăm tỷ” bị ế, bán đấu giá liên tục thất bại?

(Dân trí) - Kế hoạch bán đấu giá lần thứ 3 đối với lô gỗ sưa đỏ thu được từ hai cây sưa 50 tuổi và 130 tuổi tại trụ sở UBND xã Hòa Chính (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) tiếp tục thất bại vì không có cá nhân, tổ chức nào đặt cọc tiền.

Thứ ba, 10/12/2019 - 07:37

Đôi vợ chồng già thoát nạn khi căn nhà gỗ cháy dữ dội lúc rạng sáng
Đôi vợ chồng già thoát nạn khi căn nhà gỗ cháy dữ dội lúc rạng sáng

(Dân trí) - Khi đôi vợ chồng 80 tuổi đang nằm ngủ thì ngôi nhà gỗ 2 gian bốc cháy dữ dội. May mắn 2 cụ đã kịp thời phát hiện và chạy thoát ra ngoài.

Thứ ba, 10/12/2019 - 06:50

An ninh hàng không phát hiện hành khách mang thuốc nổ, kíp nổ trong hành lý
An ninh hàng không phát hiện hành khách mang thuốc nổ, kíp nổ trong hành lý

(Dân trí) - Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, lực lượng kiểm soát an ninh của Cảng hàng không Thọ Xuân (Thanh Hóa) vừa phát hiện hành khách mang thuốc nổ và kíp nổ trong hành lý.

Thứ hai, 09/12/2019 - 10:42

Xe chở công nhân lao vào trạm thu phí cao tốc TPHCM - Trung Lương, nhiều người bị thương
Xe chở công nhân lao vào trạm thu phí cao tốc TPHCM - Trung Lương, nhiều người bị thương

(Dân trí) - 18h40 ngày 9/12, một chiếc xe khách chở hàng chục công nhân bất ngờ lao vào ụ bê tông trước cabin thu phí cao tốc TPHCM – Trung Lương. Cú đâm mạnh làm nhiều người trên xe bị thương.

Thứ hai, 09/12/2019 - 10:05

121 bộ hồ sơ đất đai trễ hẹn: Xử lý trách nhiệm cán bộ
121 bộ hồ sơ đất đai trễ hẹn: Xử lý trách nhiệm cán bộ

(Dân trí) - UBND tỉnh Bình Định ban hành văn bản xử lý trách nhiệm các tập thể, cá nhân liên quan đến kết quả giải quyết 385 hồ sơ thủ tục hành chính trễ hẹn trên lĩnh vực đất đai...

Thứ hai, 09/12/2019 - 09:32

Ô tô bất ngờ bốc cháy dữ dội ở bãi đỗ
Ô tô bất ngờ bốc cháy dữ dội ở bãi đỗ

(Dân trí) - Một chiếc ô tô 29 chỗ bất ngờ bốc cháy dữ dội khi đang đỗ ở bãi đất trống tại Đà Nẵng.

Thứ hai, 09/12/2019 - 09:27

Chủ tịch TPHCM "than" thành phố thu 27% ngân sách cả nước, chi chỉ được... 4%
Chủ tịch TPHCM "than" thành phố thu 27% ngân sách cả nước, chi chỉ được... 4%

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong chỉ ra bất cập trong việc điều tiết ngân sách đối với thành phố. Số thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn thành phố chiếm hơn 27% tổng thu ngân sách cả nước nhưng tổng chi ngân sách địa phương được hưởng chỉ chiếm hơn 4% tổng chi cả nước.

Thứ hai, 09/12/2019 - 09:22

Phó Bí thư tỉnh ủy Hưng Yên làm Thứ trưởng Bộ Y tế
Phó Bí thư tỉnh ủy Hưng Yên làm Thứ trưởng Bộ Y tế

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký các quyết định bổ nhiệm nhân sự Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng, UBND tỉnh Quảng Nam.

Thứ hai, 09/12/2019 - 09:14

Quảng Ngãi: Biển động dữ dội cô lập đảo Bé Lý Sơn suốt nửa tháng
Quảng Ngãi: Biển động dữ dội cô lập đảo Bé Lý Sơn suốt nửa tháng

(Dân trí) - Sau nửa tháng bị cô lập, nhiều hộ dân đảo Bé (xã An Bình, huyện đảo Lý Sơn) đã hết gạo, thiếu thực phẩm tươi sống.

Thứ hai, 09/12/2019 - 08:29

Ngư dân cứu cá thể hải cẩu dạt vào bờ biển
Ngư dân cứu cá thể hải cẩu dạt vào bờ biển

(Dân trí) - Ngày 9/12, người dân ở thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế khi đang khai thác thủy sản ở bãi biển thôn Hải Tiến đã phát hiện một cá thể trông giống như hải cẩu.

Thứ hai, 09/12/2019 - 08:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Được giải cứu khỏi xe buôn, số động vật hoang dã lại nằm chờ chết trong... kho hải quan
Được giải cứu khỏi xe buôn, số động vật hoang dã lại nằm chờ chết trong... kho hải quan

(Dân trí) - Hàng chục cá thể động vật hoang dã là tang vật của một vụ vận chuyển trái phép bị cơ quan chức năng Quảng Trị bắt giữ đang chết dần do bị nhốt nhiều ngày, trong khi các bên liên quan chưa thống nhất phương án xử lý.

Thứ hai, 09/12/2019 - 07:28

Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama bất ngờ trở lại TPHCM
Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama bất ngờ trở lại TPHCM

(Dân trí) - Chiều 9/12, ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TPHCM có buổi tiếp xã giao ông Barack Obama, cựu Tổng thống Hoa Kỳ.

Thứ hai, 09/12/2019 - 07:14

Vi phạm của ông Hoàng Trung Hải tới mức phải kỷ luật
Vi phạm của ông Hoàng Trung Hải tới mức phải kỷ luật

(Dân trí) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải trong thời gian giữ cương vị Ủy viên Ban cán sự đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ đã có vi phạm, khuyết điểm khi cho một số ý kiến chỉ đạo đối với Dự án TISCO II…

Thứ hai, 09/12/2019 - 04:03

Thời gian giải quyết một vụ tai nạn giao thông là bao lâu?
Thời gian giải quyết một vụ tai nạn giao thông là bao lâu?

(Dân trí) - “Tôi muốn hỏi về thời gian theo quy định để giải quyết một vụ tai nạn giao thông (trường hợp không khởi tố vụ án, hai bên đã giải quyết dân sự) là bao nhiêu ngày và được quy định cụ thể trong văn bản nào?”- một người dân gửi thắc mắc tới Bộ Công an.

Thứ hai, 09/12/2019 - 04:00

Cách hết chức vụ trong Đảng đối với Phó Bí thư Thường trực TP Phan Thiết
Cách hết chức vụ trong Đảng đối với Phó Bí thư Thường trực TP Phan Thiết

(Dân trí) - Sáng 9/12, tại trụ sở Thành ủy Phan Thiết, Tỉnh ủy Bình Thuận đã tổ chức công bố quyết định của Tỉnh ủy về việc thi hành kỷ luật đối với ông Đỗ Ngọc Điệp, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Phan Thiết.

Thứ hai, 09/12/2019 - 03:57

Đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật ông Triệu Tài Vinh vì vụ gian lận điểm thi
Đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật ông Triệu Tài Vinh vì vụ gian lận điểm thi

(Dân trí) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương nhận định, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh có người thân nhờ nâng điểm trái quy định cho thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia 2018, vi phạm quy định của Đảng về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt…

Thứ hai, 09/12/2019 - 03:47

Chính phủ tặng thưởng mỗi nữ cầu thủ vô địch SEA Games 100 triệu đồng
Chính phủ tặng thưởng mỗi nữ cầu thủ vô địch SEA Games 100 triệu đồng

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, để giải quyết việc tặng thưởng đội bóng đá nữ sau thành công trong việc bảo vệ ngôi vô địch tại SEA Games 30 đêm qua, Thường trực Chính phủ đã thống nhất, bằng nguồn xã hội hóa hỗ trợ mỗi cầu thủ 100 triệu đồng, trong đó có 1 chiếc xe máy loại tốt và một phần tiền.

Thứ hai, 09/12/2019 - 03:44

Người dân khai sinh cho con ngay tại lễ khai trương Cổng dịch vụ công quốc gia
Người dân khai sinh cho con ngay tại lễ khai trương Cổng dịch vụ công quốc gia

(Dân trí) - Một người mẹ mới sinh con tại Quảng Ninh cần khai sinh cho con, một khách sạn đăng ký cấp điện trung áp… đã trực tiếp thao tác trên Cổng dịch vụ công quốc gia ngay sau khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các lãnh đạo bấm nút khai trương, vận hành hệ thống chiều 9/12.

Thứ hai, 09/12/2019 - 03:16

Giám đốc Công an TPHCM nói về tình hình tội phạm xâm hại trẻ em
Giám đốc Công an TPHCM nói về tình hình tội phạm xâm hại trẻ em

(Dân trí) - Trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TPHCM, cho biết năm nay xâm hại trẻ em tăng 35 vụ so với cùng kỳ năm ngoái và số vụ được xử lý cũng nhiều hơn năm trước: khởi tố 52 vụ với 44 bị can. Theo ông Phong, công tác quản lý trẻ em trong cộng đồng còn nhiều sơ hở.

Thứ hai, 09/12/2019 - 03:09

TPHCM đã kiến nghị Chính phủ không chấp nhận loại hình đòi nợ thuê
TPHCM đã kiến nghị Chính phủ không chấp nhận loại hình đòi nợ thuê

(Dân trí) - Theo Trung tướng Lê Đông Phong, nếu năm 2018 trên địa bàn TPHCM không xử lý hình sự vụ án nào liên quan đến tín dụng đen thì năm 2019 đã xử 9 vụ với 31 đối tượng.

Thứ hai, 09/12/2019 - 03:04

Một người Hàn Quốc hoảng loạn nhảy từ tầng 2 khi phát hiện cháy nhà
Một người Hàn Quốc hoảng loạn nhảy từ tầng 2 khi phát hiện cháy nhà

(Dân trí) - Quá hoảng loạn khi nghe hô hoán báo cháy, một người Hàn Quốc đã nhảy thẳng từ tầng 2 ngôi nhà xuống đất và bị thương khá nặng.

Thứ hai, 09/12/2019 - 02:55

Trung tâm hành chính 650 tỷ đồng tại Thanh Hóa đi vào hoạt động
Trung tâm hành chính 650 tỷ đồng tại Thanh Hóa đi vào hoạt động

(Dân trí) - Sáng nay ngày 9/12, toàn thể cán bộ, công chức, viên chức Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Thanh Hóa chính thức bước vào ngày làm việc đầu tiên tại trụ sở mới - Trung tâm hành chính mới thành phố Thanh Hóa, được đầu tư xây dựng với kinh phí 650 tỷ đồng.

Thứ hai, 09/12/2019 - 02:46