Thứ Bảy 15/07/2017 - 11:26

Bạc Liêu:

Chánh Thanh tra thấy “khó nói” về lời hứa của nguyên Phó Chánh Thanh tra

Dân trí “Tại kỳ họp giữa năm 2016, Phó Chánh Thanh tra tỉnh có hứa sẽ giải quyết dứt điểm các hộ dân chưa bàn giao mặt bằng làm đường Hùng Vương, nhưng đến nay đã giữa năm 2017 mà vẫn chưa xong”, đại biểu “truy” Chánh Thanh tra Nhà nước tỉnh Bạc Liêu tại phiên chất vấn HĐND tỉnh Bạc Liêu diễn ra ngày 14/7.

Rất... khó nói!

Tại phiên chất vấn kỳ họp lần thứ 4 - HĐND tỉnh Bạc Liêu khóa IX, đại biểu Bùi Thanh Nguyên (Trưởng Ban Pháp chế - HĐND tỉnh Bạc Liêu) đặt vấn đề, tuyến đường Hùng Vương được khởi công từ mấy năm qua, nhưng đến nay vẫn chưa xong vì vướng mặt bằng. Tại kỳ họp HĐND tỉnh giữa năm 2016, Phó Chánh Thanh tra Nhà nước tỉnh trả lời sẽ giải quyết xong các hộ còn vướng vào cuối năm 2016. Tuy nhiên, đến nay đã giữa 2017 mà vẫn chưa được giải quyết. “Đề nghị Chánh Thanh tra tỉnh cho biết, vậy khi nào giải quyết xong vụ việc này”, bà Nguyên hỏi thẳng.

Trước câu hỏi của đại biểu, Chánh Thanh tra Nhà nước tỉnh Bạc Liêu Hồ Hữu Lượng phân trần: “Chỗ đồng chí Trương Chí Dũng- Phó Chánh Thanh tra tỉnh, nay đã nghỉ hưu, quá trình đồng chí trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 2 giữa năm 2016 sẽ giải quyết dứt điểm số hộ chưa chịu bàn giao mặt bằng vào cuối năm 2016, nhưng đến nay chưa thực hiện được. Cái này hồi đó không biết đồng chí Dũng căn cứ chỗ nào để trả lời thì mình cũng khó nói”.

Ông Lượng cho rằng, vụ việc này hết sức phức tạp, có nhiều vấn đề “nhạy cảm” nên quá trình tham mưu cho UBND tỉnh giải quyết đến nay chưa được như mong muốn.

“Nói chung vụ việc cần cân nhắc, thận trọng, nên việc xác định thời gian nào sẽ giải quyết xong rất là khó. Thời gian tới Thanh tra tỉnh sẽ tích cực tham mưu UBND tỉnh để sớm giải quyết dứt điểm vụ việc”, ông Hồ Hữu Lượng trả lời có vẻ e dè.

Chánh Thanh tra tỉnh Bạc Liêu Hồ Hữu Lượng cho rằng, rất khó nói về lời hứa của Phó Chánh Thanh tra 1 năm trước.
Chánh Thanh tra tỉnh Bạc Liêu Hồ Hữu Lượng cho rằng, rất "khó nói" về lời hứa của Phó Chánh Thanh tra 1 năm trước.

Phó Chủ tịch HĐND đề nghị nên chấp nhận mức độ như vậy!

Đại biểu Bùi Thanh Nguyên cũng nêu vấn đề, Thanh tra tỉnh có nói đến việc trong quá trình lập phương án bồi thường hỗ trợ trên tuyến đường Hùng Vương không đúng đối tượng. Vậy, trách nhiệm này thuộc về ai và xử lý như thế nào?

“Ngoài ra, tại kỳ họp giữa năm 2016, Thanh tra có báo hiện nay tuyến đường Hùng Vương tồn tại 2 hộ là ông Hưng và bà Dung. Trong đó, hộ bà Dung đã giải quyết xong, nhưng nay lại phát sinh thêm một hộ bà Hường. Đề nghị Thanh tra tỉnh nói rõ lý do vì sao phát sinh và từ khi nào, để cử tri và đại biểu HĐND giám sát”, Trưởng Ban Pháp chế yêu cầu.

Chánh Thanh tra tỉnh Bạc Liêu Hồ Hữu Lượng cho biết, đối với những cán bộ khi lập phương án bồi thường sai đối tượng, theo báo cáo, đến nay đã có kiểm điểm xử lý.

Còn việc "phát sinh thêm hộ bà Hường", ông Hồ Hữu Lượng cho rằng, hộ này không phải là phát sinh. Rồi ông Lượng giải thích khá dài dòng diễn biến các hộ còn vướng trong vấn đề bồi thường, khiến chủ tọa kỳ họp phải can thiệp.

“Vấn đề đại biểu đặt ra và cần trả lời là có phát sinh hay là không?”, ông Lê Thanh Hùng- Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu hỏi thẳng. Ông Hồ Hữu Lượng tiếp tục nói là vụ này có từ trước chứ không phát sinh mới...

Cắt ngang phần trả lời của Chánh Thanh tra tỉnh, ông Lê Thanh Hùng tiếp lời, đây là vấn đề rất phức tạp, kéo dài khiến cử tri bức xúc và ý kiến đại biểu đặt ra là đúng. “Vì vậy, trên tinh thần Chánh Thanh tra cũng đã nói sơ bộ, nên chúng ta chấp nhận ở mức độ như vậy. Rất mong sắp tới Thanh tra tỉnh tham mưu cho UBND tỉnh sớm kết thúc vấn đề này để cử tri không bức xúc”, ông Hùng yêu cầu.

“Qua đây cũng đề nghị các hộ dân có liên quan đến giải phóng mặt bằng trên tuyến đường này, nếu Nhà nước chức năng đã làm rõ, áp dụng hết chính sách thỏa đáng thì cũng nên chấp hành. Còn nếu như đã đúng, đã rõ mà vẫn không chấp hành thì đề nghị cơ quan chức năng mạnh dạn xử lý theo pháp luật”, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Thanh Hùng chốt lại vấn đề.

Huỳnh Hải

MỚI NHẤT
Ô tô lao xuống vực sâu, công an bới xi măng tìm người bị nạn
Ô tô lao xuống vực sâu, công an bới xi măng tìm người bị nạn

(Dân trí) - Cho rằng vẫn còn nạn nhân mắc kẹt tại hiện trường vụ tai nạn, lực lượng tìm kiếm nạn nhân được triển khai trong đêm. Trong đêm tối thời tiết mưa gió, địa hình hiểm trở, lực lượng phải lật bới từng bao xi măng tìm kiếm, nhưng không có kết quả.

Thứ bảy, 15/07/2017 - 04:53

Chiến sĩ cuối cùng Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân đầu tiên qua đời
Chiến sĩ cuối cùng Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân đầu tiên qua đời

(Dân trí) - Ông Tô Đình Cắm - người chiến sĩ cuối cùng trong số 34 đội viên của Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân - đã qua đời tại Lâm Đồng, hưởng thọ 96 tuổi.

Thứ bảy, 15/07/2017 - 04:40

Bão số 2 đang hướng vào các tỉnh Nam Định - Hà Tĩnh
Bão số 2 đang hướng vào các tỉnh Nam Định - Hà Tĩnh

(Dân trí) - Chiều nay (15/7), áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 2 trong năm 2017 và có tên quốc tế là Talas.

Thứ bảy, 15/07/2017 - 04:33

"Bảo tồn Sơn Trà - không sợ không đẻ ra tiền!"
"Bảo tồn Sơn Trà - không sợ không đẻ ra tiền!"

(Dân trí) - Theo ông Trương Trọng Nghĩa - đại biểu Quốc hội TPHCM - nếu bảo tồn được loài voọc chà vá chân nâu trên bán đảo Sơn Trà thì đó cũng là tiền. "Nó đẻ ra rất nhiều tiền nhưng không đẻ trực tiếp. Giá trị của nó là vô hình, giá trị tâm linh và rất nhiều giá trị ngoại giao. Vì thế chúng ta phải bảo vệ Sơn Trà".

Thứ bảy, 15/07/2017 - 04:32

Nghi án truy phong nhầm một Bí thư huyện bộ: Đề nghị trả lại danh hiệu
Nghi án truy phong nhầm một Bí thư huyện bộ: Đề nghị trả lại danh hiệu

(Dân trí) - Liên quan đến nghi án truy phong nhầm một Bí thư huyện bộ, tặng thưởng sai các danh hiệu "Lão thành cách mạng”, “Huân chương Độc lập hạng Nhì” đối với một người chỉ được chính sử ghi nhận là huyện ủy viên, từng đầu hàng địch, bị loại khỏi Đảng, đã có ý kiến đề nghị gia đình người được truy phong trả lại các danh hiệu trên.

Thứ bảy, 15/07/2017 - 04:10

Phóng xe máy “rà” châu chấu, kiếm tiền triệu mỗi ngày
Phóng xe máy “rà” châu chấu, kiếm tiền triệu mỗi ngày

(Dân trí) - Những ngày gần đây trên địa bàn một số xã thuộc huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh), có những người chạy xe máy trên các cánh đồng để rà bắt cào cào, châu chấu. Mỗi ngày các thợ bắt cào cào, châu chấu có thể kiếm được 2 - 3 triệu đồng.

Thứ bảy, 15/07/2017 - 02:57

Hai anh em chết đuối trong bể nước của gia đình
Hai anh em chết đuối trong bể nước của gia đình

(Dân trí) - Đi làm đồng về, người cha bàng hoàng phát hiện hai con đã tử vong trong bể nước sinh hoạt của gia đình.

Thứ bảy, 15/07/2017 - 02:45

Xe “điên” đâm 8 ô tô, xe máy khiến 3 người nhập viện
Xe “điên” đâm 8 ô tô, xe máy khiến 3 người nhập viện

(Dân trí) - Chiếc xe ô tô bán tải đang ôm cua thì bất ngờ mất kiểm soát, lao qua đường tông vào 2 ô tô, 1 xe tải và 5 xe máy khiến 3 người bị thương phải nhập viện cấp cứu.

Thứ bảy, 15/07/2017 - 02:37

Hà Nội: Taxi bị tàu hỏa húc văng hàng chục mét
Hà Nội: Taxi bị tàu hỏa húc văng hàng chục mét

(Dân trí) - Chiếc taxi hãng Mai Linh đang rẽ vào Viện Điều tra quy hoạch rừng (Bộ NN&PTNT) đi qua lối cắt ngang đường sắt thì bị tàu hỏa húc văng, đập mạnh vào barie chắn ven đường.

Thứ bảy, 15/07/2017 - 12:25

Nhiều thanh thiếu niên nghiện ma túy vì mê ngồi quán cà phê, mê nhậu...
Nhiều thanh thiếu niên nghiện ma túy vì mê ngồi quán cà phê, mê nhậu...

(Dân trí) - "Thanh thiếu niên nghiện ma túy gia tăng vì mê ngồi quán cà phê, mê nhậu. Trong 6 tháng đầu năm, công an tỉnh giải tán 7.018 đối tượng tập tụ ăn nhâu, quậy phá trong đêm", Thiếu tướng Nguyễn Minh Thuấn - Giám đốc Công an tỉnh Đồng Tháp, cho biết.

Thứ bảy, 15/07/2017 - 11:48

Hà Nội: Truy tìm 2 xe container chạy như... rùa ở đường trên cao
Hà Nội: Truy tìm 2 xe container chạy như... rùa ở đường trên cao

(Dân trí) - Công an TP Hà Nội đang vào cuộc điều tra, truy tìm hai tài xế điều khiển 2 xe container dàn hàng ngang trên đường cao tốc trên cao với tốc độ "rùa bò" khiến nhiều người đi đường bức xúc.

Thứ bảy, 15/07/2017 - 11:44

"Đà Nẵng đang rà soát Sơn Trà trên tinh thần cầu thị"
"Đà Nẵng đang rà soát Sơn Trà trên tinh thần cầu thị"

(Dân trí) - “Hiện nay, Đà Nẵng đang triển khai rà soát tổng thể bán đảo Sơn Trà trên tinh thần cầu thị và cởi mở để hoàn thiện 3 loại quy hoạch gồm quy hoạch chung, quy hoạch du lịch và quy hoạch bảo tồn vùng rừng đặc dụng”, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh cho biết.

Thứ bảy, 15/07/2017 - 11:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma - Một biểu tượng của ý chí quật cường
Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma - Một biểu tượng của ý chí quật cường

(Dân trí) - “Công trình tưởng niệm chưa hoàn thành nhưng có nhiều người là đồng đội, thân nhân, người dân đến thăm viếng. Có thể nói, đây như là một công trình của sự hội tụ những tấm lòng luôn hướng về 64 bông hoa biển bất tử”, ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nói.

Thứ bảy, 15/07/2017 - 11:06

Thượng úy công an tử vong sau tai nạn giao thông
Thượng úy công an tử vong sau tai nạn giao thông

(Dân trí) - Ngày 15/7, Công an tỉnh Cà Mau xác nhận, cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn giao thông khiến một thượng úy công an tử vong.

Thứ bảy, 15/07/2017 - 10:15

Bị xe đầu kéo húc, xe chở rác lao vào nhà dân, 2 người trọng thương
Bị xe đầu kéo húc, xe chở rác lao vào nhà dân, 2 người trọng thương

(Dân trí) - Hai nhân viên thu gom rác bị thương nặng, phải nhập viện cấp cứu sau cú tông kinh hoàng của xe đầu kéo container, xảy ra vào rạng sáng nay.

Thứ bảy, 15/07/2017 - 09:47

"Săn" loài cá kỳ lạ nhất hành tinh: Vừa biết lặn vừa biết leo cây
"Săn" loài cá kỳ lạ nhất hành tinh: Vừa biết lặn vừa biết leo cây

Được mệnh danh là một trong những loài cá kỳ lạ nhất hành tinh, khi vừa biết lặn, chạy trên mặt nước, trên cạn, vừa biết leo cây, cá thòi lòi được biết đến như một loại cá đặc sản hiếm có của vùng nước ngập mặn tỉnh Cà Mau.

Thứ bảy, 15/07/2017 - 09:30

Lãnh đạo Bộ Công an viếng Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đồi 82
Lãnh đạo Bộ Công an viếng Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đồi 82

(Dân trí) - Nhân kỉ niệm 70 năm ngày Thương Binh Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2017), ngày 14/7, nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Đại tướng Lê Hồng Anh - nguyên Bộ trưởng Bộ Công an, đã cùng đoàn lãnh đạo Bộ Công an đến viếng, dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đồi 82 (huyện Tân Biên, Tây Ninh).

Thứ bảy, 15/07/2017 - 08:13

Chủ tịch xã trần tình về tấm bằng giả
Chủ tịch xã trần tình về tấm bằng giả

(Dân trí) - Thời gian qua, người dân địa phương truyền tai nhau về việc Chủ tịch UBND xã Tượng Lĩnh, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa sử dụng bằng giả để thăng tiến. Trước đồn đoán của người dân, vị chủ tịch xã này đã lên tiếng thừa nhận.

Thứ bảy, 15/07/2017 - 08:09

Áp thấp nhiệt đới có khả năng thành bão, hướng vào Hải Phòng - Nghệ An
Áp thấp nhiệt đới có khả năng thành bão, hướng vào Hải Phòng - Nghệ An

(Dân trí) - Hồi 1h ngày 15/7, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 16,5 độ Vĩ Bắc; 112,7 độ Kinh Đông, ngay trên khu vực vùng biển quần đảo Hoàng Sa. Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10-15km đi vào Vịnh Bắc Bộ và có khả năng mạnh lên thành bão.

Thứ bảy, 15/07/2017 - 07:23

Thân nhân liệt sĩ bật khóc tại khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma
Thân nhân liệt sĩ bật khóc tại khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma

(Dân trí) - Thăm Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma trước giờ khánh thành, không ít thân nhân liệt sĩ đã bật khóc vì xúc động. “Mặc dù mất con đi rồi nhưng chừ thấy như ri cũng thỏa mãn, hãnh diện khi con hi sinh vì Tổ quốc, để bảo vệ Tổ quốc”, mẹ Nguyễn Thị Hằng nói.

Thứ bảy, 15/07/2017 - 06:45

Gian nan con đường đưa các anh về đất mẹ
Gian nan con đường đưa các anh về đất mẹ

(Dân trí) - Gần 30 năm qua, bước chân của các chiến sỹ Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Thanh Hóa đã đặt chân đến hơn 1.000 địa điểm thuộc 10 huyện cuả tỉnh Hủa Phăn nước bạn Lào, đưa hơn 2.000 hài cốt liệt sỹ về với đất mẹ.

Thứ bảy, 15/07/2017 - 06:35

TPHCM chưa cấm xe gắn máy từ năm 2030
TPHCM chưa cấm xe gắn máy từ năm 2030

(Dân trí) - Giám đốc Sở Giao thông vận tải TPHCM Bùi Xuân Cường cho biết, đến năm 2030 TPHCM chưa cấm xe gắn máy. “Chỉ khi nào chứng minh có đủ phương tiện giao thông công cộng cho người dân đi lại thì TP mới tính đến việc cấm xe máy”, ông Cường khẳng định.

Thứ bảy, 15/07/2017 - 06:20

Thủ tướng: Để người dân đói nghèo, thu nhập thấp, uy tín đất nước không có
Thủ tướng: Để người dân đói nghèo, thu nhập thấp, uy tín đất nước không có

(Dân trí) - “Nếu để người dân đói nghèo, thu nhập thấp thì uy tín đất nước không có đâu. Muốn thế thì thương mại, đầu tư, du lịch phát triển với các nước quan trọng” - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý các trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài trước khi lên đường nhận nhiệm vụ.

Thứ sáu, 14/07/2017 - 10:32

70 tấn cá chết trắng đập thuỷ điện: Không có độc tố trong nước
70 tấn cá chết trắng đập thuỷ điện: Không có độc tố trong nước

(Dân trí) - Chiều 14/7/2017, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Kon Tum công bố báo cáo ban đầu về vụ việc cá lồng bè chết hàng loạt trên đập thủy điện Plei Krông (huyện Đăk Hà, Kon Tum).

Thứ sáu, 14/07/2017 - 09:45