Đắk Nông:

Chánh án TAND tỉnh lý giải vì sao chỉ khiển trách cán bộ vụ 57 án "ảo"

Đặng Dương

(Dân trí) - Theo Chánh án TAND tỉnh Đắk Nông, vụ lập 57 án "ảo" đã ảnh hưởng tới uy tín ngành tòa án, tuy nhiên không gây thiệt hại về kinh tế nên chỉ khiển trách cán bộ.

Ngày 17/6, tại cuộc họp báo của UBND tỉnh Đắk Nông, ông Ngô Đức Thọ - Chánh án TAND tỉnh Đắk Nông đã cung cấp các thông tin liên quan đến vụ việc làm giả gần 60 hồ sơ vụ án xảy ra tại Tòa án nhân dân (TAND) huyện Đắk Song.

Theo ông Thọ, các hành vi vi phạm đã xảy ra từ lâu, vụ việc đã được đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra, xác minh vi phạm năm 2017. Sau đó TAND tỉnh Đắk Nông đã kết luận sai phạm. Ngoài ra, TAND tỉnh Đắk Nông đã có báo cáo với TAND tối cao.

Sau đó TAND tối cáo có kết luận thanh tra vụ việc và nhận định: Các hành vi này đã xảy ra từ lâu; vụ việc đã được cơ quan chức năng của tỉnh Đắk Nông kết luận; các sai phạm nêu trên không có vụ lợi về vật chất, chưa gây thiệt hại về kinh tế cho nhà nước và một số công chức vi phạm đã nghỉ việc.

Giải thích thêm về việc này, ông Thọ nói: "Pháp luật Việt Nam không cho phép tạo lập hồ sơ khống. Tuy nhiên vụ việc này chỉ để lại hậu quả phi vật chất, ảnh hưởng tới uy tín của ngành, lòng tin của người dân. Không có đương sự (nguyên đơn, bị đơn) thì không có ảnh hưởng tới ai".

"Tôi không kết luận vụ việc này có vi phạm pháp luật hình sự hay không mà Cơ quan điều tra của VKSND tối cao sẽ kết luận", Chánh án TAND tỉnh Đắk Nông trả lời câu hỏi có xử lý hình sự vụ việc trên hay không.

Chánh án TAND tỉnh lý giải vì sao chỉ khiển trách cán bộ vụ 57 án ảo - 1

Chánh án TAND tỉnh Đắk Nông thông tin sự việc 57 vụ án "ảo".

TAND tối cao đề nghị TAND tỉnh Đắk Nông xem xét, điều chuyển vị trí công tác của những cá nhân vi phạm, đảm bảo việc phòng ngừa, giáo dục theo quy định của pháp luật.

Ngay sau đó, TAND tỉnh Đắk Nông đã có báo cáo với Thường trực Tỉnh ủy Đắk Nông và phối với UBKT Tỉnh ủy Đắk Nông xử lý cán bộ vi phạm.

Ngày 3/6 vừa qua, UBKT Tỉnh ủy Đắk Nông đã xử lý kỷ luật đối với các cán bộ trên bằng hình thức "Khiển trách".

"Sự việc trên đã gây ảnh hưởng xấu tới hình ảnh, uy tín của tòa án trong nhân dân và toàn xã hội. Ban lãnh đạo TAND tỉnh thừa nhận thiếu sót vì đã xảy ra sự việc trên, xem đây là bài học kinh nghiệm sâu sắc trong việc xử lý cán bộ vi phạm", Chánh án TAND tỉnh Đắk Nông nói.

Liên quan đến sự việc, Chánh án TAND tỉnh Đắk Nông cho biết, sau khi phát hiện sự việc, TAND tỉnh Đắk Nông đã điều động ông Phạm Văn Phiếm- nguyên Chánh án TAND huyện Đắk Song về làm Chánh án TAND huyện Tuy Đức; bà Nguyễn Thị Hải Âu- nguyên phó Chánh án TAND Đắk Song về làm phó Chánh án TAND huyện Krông Nô.

Chánh án TAND tỉnh lý giải vì sao chỉ khiển trách cán bộ vụ 57 án ảo - 2

TAND huyện Đắk Song nơi xảy ra sự việc

Trước đó, Dân trí đã phản ánh, năm 2016, TAND huyện Đắk Song thụ lý giải quyết 57 vụ án dân sự tranh chấp hợp đồng vay tài sản do 3 người đứng tên nguyên đơn. Cả 57 đơn đều được thụ lý sau khi có biên lai tạm ứng án phí do bà Bùi Thị Dung, nguyên thẩm phán sơ cấp TAND huyện Đắk Song cung cấp.

Trong tổng số 57 vụ án dân sự này, ông Phạm Văn Phiếm - nguyên Chánh án TAND huyện Đắk Song thụ lý 8 vụ; bà Nguyễn Thị Hải Âu - nguyên Phó Chánh án, thụ lý 12 vụ; bà Bùi Thị Dung thụ lý giải quyết 20 vụ.

Sau đó, căn cứ đơn xin rút đơn khởi kiện của nguyên đơn, các thẩm phán trên đã ban hành 57 quyết định đình chỉ giải quyết vụ án.

Cơ quan chức năng phát hiện, do bà Bùi Thị Dung muốn được tái bổ nhiệm thẩm phán nhưng tỷ lệ án hủy vượt mức quy định 1,16% nên đã tự nộp đơn khởi kiện mà không có tranh chấp thực tế. Bà Dung tự bỏ tiền để đóng tiền tạm ứng phí, sau đó rút đơn khởi kiện nhằm nâng cao số lượng án giải quyết, giảm tỷ lệ án hủy để được tái bổ nhiệm.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Nông đã quyết định kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Phạm Văn Phiếm - nguyên Chánh án Tòa án nhân dân huyện Đắk Song; bà Nguyễn Thị Hải Âu - nguyên Phó Chánh án TAND huyện Đắk Song và ông Nguyễn Xuân Triệu - nguyên Thẩm phán TAND huyện Đắk Song. Riêng bà Bùi Thị Dung đã làm đơn xin nghỉ việc.