Chàng trai Philippines yêu Sài Gòn và bộ tranh 100 góc phố đẹp ấn tượng

Hương Thảo

(Dân trí) - Những ngày qua, bộ tranh "100 góc phố Sài Gòn" của chàng trai người Philippines được chia sẻ rộng rãi trên các trang mạng xã hội và nhận được nhiều lời khen ngợi.

"Tôi rất bất ngờ khi bộ tranh nhận được sự quan tâm lớn từ mọi người. Đây là một dự án cá nhân, không ngờ trở nên ý nghĩa với mọi người vào thời điểm Sài Gòn đang căng mình chống dịch", Daniel Ansel Tingcungco chia sẻ với báo Dân trí.

Nhiều người sau khi xem bộ tranh đã để lại những dòng bình luận xúc động: "Cảm ơn bạn đã giúp chúng tôi bớt nhớ Sài Gòn những ngày không thể ra đường này", "Xem hình ảnh thân thương, gần gũi của thành phố, tôi muốn rưng rưng nước mắt".

Chàng trai Philippines yêu Sài Gòn và bộ tranh 100 góc phố đẹp ấn tượng - 1
Hình ảnh nhà thờ Tân Định qua nét vẽ của Daniel Ansel Tingcungco.

Năm 2019, chàng trai 32 tuổi này đến TPHCM vì "muốn tìm kiếm sự thay đổi cho sự nghiệp". Anh không ngờ rằng, thành phố xa lạ này nhanh chóng khiến bản thân yêu mến, bởi có nhiều nét giống với quê nhà Manila. "Tôi yêu cách sống nồng hậu, thân thiện của người Sài Gòn; yêu món ăn Việt Nam và những góc phố thú vị nơi đây", Daniel chia sẻ.

Dịp Tết năm 2019, Daniel có ý định tái hiện TPHCM qua tranh vẽ. Trước đây, anh từng thực hiện bộ tranh "100 góc phố Manila" lấy cảm hứng từ tác phẩm "100 danh thắng Edo" của họa sĩ Hiroshige và tranh phong cảnh của các họa sĩ người Nhật khác như Kawase Hasui, Yoshida Hiroshi, Tatsuro Kiuchi. Tingcungco vẽ 100 bức tranh từ tháng 2/2020 đến cuối tháng 6 vừa qua.

Chàng trai Philippines yêu Sài Gòn và bộ tranh 100 góc phố đẹp ấn tượng - 2
Daniel mất hơn một năm để thực hiện bộ tranh về Sài Gòn. (Ảnh: NVCC).

Daniel hoàn thành bộ tranh "100 góc phố Sài Gòn" đúng vào ngày thành phố thực hiện giãn cách. Daniel Ansel Tingcungco chia sẻ bộ tranh lên mạng kèm lời nhắn: "Chúng ta sẽ lại được ra ngoài, trải nghiệm vẻ đẹp của Sài Gòn".

Daniel vẽ bộ tranh trên iPad với những màu sắc tươi sáng để diễn tả cảm xúc của thành phố một cách chân thực nhất. Trong 100 bức tranh, người xem không chỉ được nhìn thấy những địa điểm nổi tiếng của Sài Gòn như Nhà thờ Tân Định, Landmark 81… mà còn thấy rung động với những khung hình bình dị như gánh bún riêu, quán cà phê vỉa hè, góc chợ truyền thống… Tác giả thừa nhận phần khó nhất là chọn cảnh để vẽ bởi "có hàng trăm góc phố thể hiện tâm trạng, cảm xúc khác nhau của Sài Gòn".

Chàng trai Philippines yêu Sài Gòn và bộ tranh 100 góc phố đẹp ấn tượng - 3
Mỗi hình ảnh xuất hiện trong bức tranh đều là trải nghiệm thực sự từ Daniel.

Chàng trai Philippines từng ngần ngại khi thực hiện bộ tranh, vì sợ mình truyền tải hình ảnh không đúng, không hay. "Mới đến Việt Nam không lâu, tôi không biết nhiều về nơi này, ngoại trừ những thông tin giới thiệu du lịch", anh cho biết. Chàng trai tìm cách khám phá Sài Gòn từ nhiều nguồn: sách vở, theo gợi ý từ bạn bè, cố gắng trải nghiệm, hòa vào nhịp sống của thành phố.

Chàng trai Philippines yêu Sài Gòn và bộ tranh 100 góc phố đẹp ấn tượng - 4
Cảnh chờ đợi để gọi món tại gánh bún riêu bên hông chợ Bến Thành, quán sủi cảo trên đường Hà Tôn Quyền (quận 11), quán bánh xèo trên đường Đinh Công Tráng (quận 1) và vài địa điểm ẩm thực khác cũng được Tingcungco đưa vào bộ ảnh 100 góc phố. Đây đều là những món khoái khẩu của anh.
Chàng trai Philippines yêu Sài Gòn và bộ tranh 100 góc phố đẹp ấn tượng - 5
Daniel đã hòa mình vào cuộc sống của thành phố để vẽ nên những bức tranh sinh động.

Trong 2 năm sống và làm việc tại Sài Gòn, đây là lần đầu tiên Daniel thấy Sài Gòn không ồn ào, không kẹt xe và không có cảnh tấp nập…

"Tôi đã từng mong có những giây phút Sài Gòn bình lặng, nhưng không phải theo cách này. Tôi hy vọng mọi người ở yên trong nhà để giúp phòng chống dịch bệnh và mong muốn những bức tranh này có thể khiến mọi người bớt nhớ Sài Gòn hơn", Daniel chia sẻ.

Chàng trai Philippines yêu Sài Gòn và bộ tranh 100 góc phố đẹp ấn tượng - 6
Sau khi dịch bệnh được kiểm soát, Daniel sẽ tiếp tục lang thang quanh thành phố, tìm ra nhiều nét đẹp bình dị mới để đưa vào các tác phẩm nghệ thuật của mình.