Chàng trai Kiên Giang xây nhà nuôi người dưng, mua xe cấp cứu chở miễn phí

Hương Thảo

(Dân trí) - Suốt hơn 6 năm qua, chàng trai 33 tuổi vẫn âm thầm thực hiện những hoạt động thiện nguyện như tặng tiền, xây nhà cho người già neo đơn và chạy xe cứu thương miễn phí...

"Phát lương", xây nhà nuôi người lạ

Suốt hơn 5 năm qua, cứ vào những ngày cuối tháng, chàng trai Ngôn Đức Thắng (33 tuổi, quê Gò Quao, Kiên Giang) lại rong ruổi chạy xe đi "phát lương" cho 15 cụ già neo đơn.

Gia đình vợ chồng ông Dương Thành Năm (78 tuổi, ở thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) không con cái, không nơi nương tựa. Vợ ông Năm ốm đau triền miên, đi lại khó khăn nên không thể đi làm. Hơn 5 năm qua, Thắng đều đặn đi 50km về thăm ông bà, tặng số tiền 500.000 đồng/tháng. Số tiền này đủ để vợ chồng ông Năm đi chợ mua thức ăn hàng ngày.

Năm 2017, Đức Thắng đã vận động các mạnh thường quân ủng hộ hơn 50 triệu đồng để dựng cho ông bà Năm một căn nhà tình thương giúp họ có nơi tránh mưa nắng.

Không chỉ giúp gia đình ông Năm, chàng trai này cũng đều đặn tặng số tiền 500.000 đồng/tháng cho 14 cụ già neo đơn khác. "Số tiền tuy không lớn nhưng các cụ có thể chi tiêu tiết kiệm để đảm bảo bữa ăn hàng ngày", Đức Thắng chia sẻ.

Chàng trai Kiên Giang xây nhà nuôi người dưng, mua xe cấp cứu chở miễn phí - 1
Đức Thắng còn xây nhà tình thương để giúp đỡ các cụ bà neo đơn.

Đức Thắng nhớ lại, dịp Tết năm 2015, trên đường đi tặng quà đã gặp một cụ bà neo đơn, sống trong căn chòi nhỏ bên cạnh sông. Vì thương cụ bà neo đơn, anh thuê phòng trọ nhỏ rồi mời cụ về ở và đều đặn gửi tiền để những người hàng xóm đi chợ, nấu cơm giúp.

Từ lúc đó, Thắng vận động thêm kinh phí từ cộng đồng, dựng một căn nhà ở phường Tân Phú (quận Cái Răng, Cần Thơ) để làm mái ấm cho 8 cụ bà neo đơn khắp các tỉnh miền Tây. Mỗi tháng, Thắng lo liệu hơn 10 triệu đồng để chăm sóc các cụ. Khi biết về tấm lòng và hành động đẹp của Thắng, một số mạnh thường quân từ nhiều tỉnh thành đã đóng góp để có thêm kinh phí hỗ trợ các cụ.

Năm 2018, Đức Thắng đầu tư làm ăn nhưng thất bại, mất một số tiền lớn. Cú sốc này khiến chàng trai 30 tuổi tưởng chừng gục ngã. Tuy nhiên, nhìn các cụ không nơi nương tựa, Thắng vẫn tiếp tục công việc thiện tâm của mình.

Với 2 chỉ vàng của mẹ tích cóp từ nghề bán tàu hũ dạo đưa cho, Thắng tiếp tục hành trình giúp đỡ các cụ già. Anh quyết tâm đứng dậy, đi làm tại các doanh nghiệp, đồng thời bán hàng online để có thêm thu nhập lo cho các cụ.

Chàng trai Kiên Giang xây nhà nuôi người dưng, mua xe cấp cứu chở miễn phí - 2
Chàng trai trẻ Đức Thắng bên chiếc xe cứu thương.

Vay tiền, mua xe cấp cứu chở người bệnh miễn phí

Vài tháng trước, Thắng bất ngờ dùng số tiền dành dụm được, vận động bạn bè và vay thêm ngân hàng 300 triệu đồng để mua một chiếc xe cứu thương trị giá 800 triệu đồng. Anh dùng chiếc xe này để chở miễn phí cho người nghèo.

Khi biết được hành động của anh, nhiều mạnh thường quân âm thầm gửi tiền ủng hộ và không ít tài xế còn tham gia làm lái xe miễn phí để đồng hành cùng Thắng. Những việc làm đó trở thành động lực để Thắng tiếp tục cố gắng.

Chàng trai Kiên Giang xây nhà nuôi người dưng, mua xe cấp cứu chở miễn phí - 3
Đức Thắng và các thành viên trong nhóm đã lái nhiều chuyến xe chở người bệnh miễn phí.

"Để tạo được niềm tin với mọi người không dễ dàng. Nhưng khi mình làm thật, làm bằng tấm lòng thì mọi người sẽ tin và ủng hộ. Với mỗi hoàn cảnh, mình đều tìm hiểu kỹ càng để giúp đỡ đúng người, đúng thời điểm và giải quyết được khó khăn cụ thể của họ", Đức Thắng chia sẻ.

Ngoài các hoạt động thiện nguyện kể trên, Thắng còn thường tổ chức những đêm nhạc gây quỹ xây nhà tình thương, tặng quà cho học sinh nghèo. Thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, chàng trai trẻ vận động gạo, mì, nhu yếu phẩm và dùng chính chiếc xe cứu thương để đi tặng cho bà con ở vùng khó khăn.

Chàng trai Kiên Giang xây nhà nuôi người dưng, mua xe cấp cứu chở miễn phí - 4
Trong khi nhiều xe cứu thương từ chối chuyển bệnh nhân lên TPHCM vì ngại dịch bệnh, Thắng và các thành viên trong nhóm lái xe vẫn hỗ trợ đưa bệnh nhân đến viện kịp thời.

"Mình cùng mọi người tuân thủ nguyên tắc 5K và dặn dò nhau cẩn trọng. Cứu người là điều quan trọng, không thể vì lo sợ mà chậm trễ", Thắng bộc bạch.