Chàng trai đam mê du lịch mạo hiểm, nghỉ học dẫn đoàn chinh phục đỉnh núi

(Dân trí) - Sau khi tốt nghiệp ra trường, thay vì đi theo ngành học anh Nguyễn Bá Bắc (quê Bắc Ninh) lại quyết định chuyển sang công việc liên quan đến du lịch, lên kế hoạch chinh phục các ngọn núi.

Chàng trai đam mê du lịch mạo hiểm, nghỉ học dẫn đoàn chinh phục đỉnh núi - 1
Anh Bắc cùng đoàn trong chuyến leo núi chinh phục nóc nhà thứ 2 của Đông Dương.

Bén duyên với nghề nhờ bạn

Từ khi là sinh viên năm 2, anh Bá Bắc đã có sở thích khá đặc biệt đối với lĩnh vực du lịch mạo hiểm, anh rất thích được đi phượt, chinh phục các ngọn núi cao. Tuy nhiên, chàng trai 9X này chưa từng nghĩ đến tương lai sẽ theo nghề làm du lịch.

Anh Nguyễn Bá Bắc (27 tuổi), hiện tại công việc của anh chàng là hướng dẫn viên, điều hành tour, thiết kế tour và viết content. Công việc du lịch được anh Bắc bắt đầu từ năm 2017, ngay sau tốt nghiệp đại học.

Xuất phát điểm không phải sinh viên của ngành du lịch, nhưng ngay khi còn đi học, chàng trai 9X đã đứng ra tổ chức cho nhóm bạn nhiều chuyến đi phượt. Cơ duyên để anh theo nghề là lần được một người bạn rủ làm tour, từ đó anh chàng đã nghiêm túc coi đây là một công việc.

Chàng trai đam mê du lịch mạo hiểm, nghỉ học dẫn đoàn chinh phục đỉnh núi - 2
Điều khiến anh chàng 9X hạnh phúc là sau mỗi chuyến đi không thành viên nào bỏ cuộc.

Quyết định làm công việc leader dẫn tour du lịch, chàng trai mê phượt hạn chế tiết lộ với gia đình, phần nhiều sợ bố mẹ lo lắng về độ nguy hiểm. Anh Bá Bắc chia sẻ: "Gia đình mình chỉ nghĩ làm hướng dẫn viên du lịch như thông thường là dẫn đoàn đến các địa điểm du lịch, thuyết trình, ăn uống, mua sắm rồi về. Bản thân mình cũng hạn chế nói về công việc với người nhà để mọi người bớt bận tâm".

Nhớ lại ngày đầu tiên làm nghề, chàng trai 27 tuổi vẫn không giấu được cảm xúc bồi hồi với chuyến đi dẫn tour đến đỉnh Putaleng (huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu). Đỉnh núi được biết đến là nóc nhà thứ hai của Đông dương với độ cao 3049m.

"Chuyến đi vào tháng 6 năm 2017, mình vẫn nhớ như in trong đầu từng những chi tiết nhỏ nhất của chuyến leo núi đó, cả các vị khách lần đầu tiên của mình nữa. Mình đã từng dẫn đoàn từ hồi đi học, nhưng lần chinh phục đỉnh Putaleng lại là một trải nghiệm khác hẳn", anh Bắc tâm sự.

Chàng trai đam mê du lịch mạo hiểm, nghỉ học dẫn đoàn chinh phục đỉnh núi - 3
Anh Bá Bắc với khoảnh khắc được tận mắt chứng kiến vẻ đẹp tuyệt mỹ tại Tà Chì Nhù.

Nhìn lại dọc hành trình gần 5 năm theo đuổi đam mê xê dịch, điều làm anh Bá Bắc tự hào nhất là danh sách chinh phục hết 15 đỉnh núi cao nhất Việt Nam: Fansipan (3143m), Pusilung (3.083 m), Putaleng (3.049 m),Ky Quan San (3.046 m), Khang Su Văn (3.012 m), Tả Liên Sơn (2.996 m), Tà Chì Nhù (2.979 m), Pờ Ma Lung (2.967 m), Nhìu Cồ San (2.965 m), Chung Nhía Vũ (2.918 m), Lùng Cúng (2.913 m)...

Trong đó, ngọn núi được anh Bá Bắc cảm thấy "khó nhằn" nhất là Pusilung - đỉnh núi cao thứ 2 Việt Nam (huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu). Anh Nguyễn Bá Bắc nhớ lại: "Núi khó vì quãng đường di chuyển xe đến Mường Tè rất xa, đường xấu, đặc biệt là thường xuyên bị sạt lở. Thời gian leo hạn chế vì mọi người xin nghỉ được ít, chỉ đi được vào cuối tuần, đồ đạc phải chuẩn bị rất nhiều: lều trại, đồ ăn, đồ nấu ăn vì đây là khu vực hoang vu không có người ở, không có sóng điện thoại và tiện nghi hiện đại". Không chỉ gặp trở ngại về đoạn đường di chuyển, Pusilung còn thuộc khu vực biên giới khiến cả đoàn buộc phải leo quãng đường dài, bào mòn nhiều sức lực.

Chàng trai đam mê du lịch mạo hiểm, nghỉ học dẫn đoàn chinh phục đỉnh núi - 4
Mỗi chuyến leo núi cả đoàn phải trang bị rất kỹ càng để tránh gặp phải nguy hiểm trong hành trình.

Leader không chỉ dẫn đường, còn phải là người truyền cảm hứng

Điều khiến anh Bắc bị thu hút từ công việc leader là mỗi chuyến đi chàng trai được hòa mình vào thiên nhiên, hít thở không khí trong sạch, được lắng nghe tiếng suối và tận mắt chứng kiến cảnh sắc tuyệt mỹ trên từng đỉnh núi.

Vốn có "máu" ưa mạo hiểm, anh Bá Bắc bắt nhịp vào công việc khá nhanh chóng. Có những chuyến đi phượt và leo núi từ ngày đi học, anh chàng đã tích lũy được phần nào kinh nghiệm thực tế khi làm việc.

Chàng trai 27 tuổi cho hay: "Mình là người thích phiêu lưu, mê xê dịch. Mình đã phải đi khá nhiều núi, làm dày kinh nghiệm cá nhân rồi mới dẫn đoàn. Để chuyên nghiệp, đảm bảo cho các lần dẫn tour mình còn học thêm các khóa học: sơ cứu, phân biệt cây rừng, thú rừng…"

Chàng trai đam mê du lịch mạo hiểm, nghỉ học dẫn đoàn chinh phục đỉnh núi - 5
Đoàn leo núi được dẫn dắt bởi anh Bá Bắc.

Theo chia sẻ của anh chàng mê phượt, để làm tốt công việc leader buộc phải có kỹ năng đi rừng, hiểu biết cơ bản về động thực vật, dự báo thời tiết trong khoảng thời gian ngắn và biết sơ cứu. Kỹ năng quan trọng nhất là phán đoán tình huống, sự cố sẽ diễn ra theo hướng nào, phán đoán càng chuẩn thì tỷ lệ nguy hiểm càng ít. Đặc biệt, người dẫn đoàn cần biết chịu trách nhiệm và đặt yêu cầu an toàn của mọi người lên trên.

Chuyến hành trình leo núi cao đầu tiên Ky Quan San (huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai) là lần chinh phục khiến anh Bá Bắc nhớ nhất. Vào năm 2015, khi vẫn chưa theo nghề, anh Bắc và nhóm lên lịch trình từ Hà Nội để leo núi. Sau khi thuê được người dẫn đường, nhóm tự mang theo lều trại và đồ ăn. Lần đầu được đi xa vào vùng núi phía Bắc và cảm nhận không khí nơi đây, chàng trai vừa mừng vừa lo.

Chàng trai đam mê du lịch mạo hiểm, nghỉ học dẫn đoàn chinh phục đỉnh núi - 6
Tại mỗi điểm đến, chàng trai 9X lại có thêm những người bạn, trải nghiệm mới.

Anh Bá Bắc chia sẻ: "Hành trình có nhiều cái mới và lạ. Hồi đó chưa có nhiều kinh nghiệm, ngày lên đỉnh gặp mưa to, mình đã rất sợ sẽ xảy ra lũ quét, sạt lở. Đó cũng là lần đầu tiên mình đi sâu vào môi trường tự nhiên như vậy, xung quanh chỉ toàn là núi rừng, cây và suối. Mãi sau này khi đi và học hỏi nhiều hơn, mình mới biết được khi nào sẽ xảy ra việc đó để có cách ứng phó".

Được biết, do leo núi thuộc các khu vực hẻo lánh nên đồ đạc trang bị khi đi khá nhiều: lều trại, túi ngủ, đồ ăn, đồ nấu ăn...Ngoài ra, mỗi cá nhân cần tự chuẩn bị: balo, giày trekking, quần áo mau khô, quần áo giữ nhiệt cho mùa lạnh, gậy trekking, mũ, găng tay, kính, bình nước, đèn pin…

Chàng trai đam mê du lịch mạo hiểm, nghỉ học dẫn đoàn chinh phục đỉnh núi - 7
Vốn yêu thích núi rừng, chàng trai đã quyết định chuyển đến Hà Giang sống và làm việc.

Đối với anh Bá Bắc, công việc leader không chỉ dừng lại ở việc chỉ dẫn mà cao hơn là người biết cách truyền năng lượng và cảm hứng. Anh chàng 9X quan điểm: "Tâm lý vững vàng là điều quan trọng nhưng không phải ai cũng có và cần phải trải qua rèn luyện nữa. Khi rơi vào những tình huống khó như đi trời tối, có người bị lạc, có người mệt mỏi mà chưa về tới nơi, những người leader như mình vẫn phải hết sức vững vàng và động viên, tìm cách tạo động lực cho mọi người đi tiếp".

Không tránh khỏi những khó khăn trong công việc, nhưng mỗi lần dẫn đoàn hoàn thành một đỉnh núi, không có người nào bỏ cuộc là điều làm anh Bắc cảm thấy vui và hạnh phúc. Hơn hết, chàng trai 9X được thỏa mãn niềm đam mê riêng, được hòa mình vào tự nhiên, rừng núi và có thêm những người bạn mới cùng sở thích.

Chàng trai đam mê du lịch mạo hiểm, nghỉ học dẫn đoàn chinh phục đỉnh núi - 8
Khu lều trại nghỉ ngơi qua đêm của đoàn chinh phục núi.

Hiện tại, anh chàng đã quyết định "bỏ phố về quê" để tận hưởng cuộc sống tại Hà Giang hơn 7 tháng nay. Công việc là một leader dẫn tour và niềm đam mê du lịch vẫn chảy trong con người của anh Bắc. Chàng trai 27 tuổi cho hay bản thân sẽ tiếp tục với công việc này khi còn có thể để sống trọn vẹn với đam mê.