TPHCM:

Chặn đứng một vụ ôm xăng đòi tự thiêu

Khoảng 8h30 ngày 30/7, tại địa chỉ số 52M/1 tổ 37, khu phố 3, P.Hiệp Thành, Q.12; trong lúc thực hiện cưỡng chế thi hành án (THA), các cơ quan luật pháp Q.12 đã chặn đứng được một vụ ôm xăng đòi tự thiêu, nhằm chống lại việc THA...

Theo vợ chồng ông bà Phạm Quang Khải (SN 1964) và Lê Hải Bình (SN 1967) - cùng ngụ tại địa chỉ trên: Trước đây, vợ chồng ông Khải có mua 1.473m2 đất để trồng rau đã 11 năm. UBND Q.12 đã cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho vợ chồng ông. Tuy nhiên sau đó, bà Bùi Thị Loan (82 tuổi) - mẹ ông Khải và 4 người chị gái của ông Khải đã thuê một luật sư tên là Trình Sơn tới nhà lừa vợ chồng ông Khải ký vào một biên bản phân chia tài sản “để cho mẹ vui”.

 

Kế đó, bà Loan đã khởi kiện vợ chồng ông Khải ra tòa, đòi lại một nửa khu đất là 754,3m2; vì cho rằng khu đất trên là của bà Loan bỏ tiền ra mua và nhờ vợ chồng ông Khải đứng tên. TAND Q.12 và TAND TPHCM qua 2 cấp sơ thẩm và phúc thẩm đều công nhận đất là của bà Loan và tuyên buộc vợ chồng ông Khải phải giao lại 754,3m2 đất cho bà Loan. Vợ chồng ông Khải chấp nhận giao đất, nhưng yêu cầu bà Loan phải bồi thường các tài sản gắn liền trên đất  và chi phí san lấp tôn tạo đất, trị giá 300 triệu đồng. Bà Loan chỉ đồng ý bồi thường... 2 triệu đồng. Ông Khải khởi kiện bà Loan ra tòa, tòa bác yêu cầu đòi bồi thường 300 triệu đồng của ông Khải.

 

Vào lúc 8h30 sáng 30/7, lực lượng THA tổng cộng gần 100 người đã có mặt tại khu vực nhà vợ chồng ông Khải. Lúc đó, bà Lê Hải Bình đã đeo trên mình 3 can xăng và cầm 2 chiếc bật lửa. Bà Bình đe dọa sẽ “tự thiêu” chết trên khu đất, nếu có ai xông vào... Sau hơn một giờ đồng hồ vừa thuyết phục bằng lời nói, vừa bằng kỹ thuật nghiệp vụ riêng, các chiến sĩ thuộc lực lượng công an quận 12 đã bất ngờ tiếp cận, quật bà Bình ngã xuống và tước gọn 3 bình nhựa chứa xăng, trước khi bà Bình bật lửa để tự thiêu.

 

Khoảng 10h, bà Bình, ông Khải và một người thân khác trong gia đình đã bị lực lượng THA khống chế hoàn toàn và áp giải về UBND phường Hiệp Thành. Khu đất 754,3m2 đã được chuyển giao cho phía bà Loan.
 
Theo Cao Hùng
Lao Động