Chăn bò qua định vị vệ tinh, nông dân nằm ở nhà theo dõi vật nuôi

Quang Anh

(Dân trí) - Nhờ định vị qua vệ tinh, những nông dân chăn nuôi bò và lạc đà có thể ngồi tại nhà quan sát vị trí của chúng.

Theo cách chăn nuôi truyền thống, ông Tursun Marhadan sẽ ra ngoài, chăn dắt 20 con bò đến đồng cỏ ở Qinghe (địa khu Altay, khu tự trị Tân Cương, Trung Quốc).

Tuy nhiên, giờ đây, ông có thể ở nhà xem tivi, theo dõi vị trí của vật nuôi qua video thời gian thực nhờ ứng dụng trên điện thoại thông minh.

Chip định vị được gắn trong tai của bò có thể truyền và nhận tín hiệu, cho phép người chăn nuôi có thể kiểm tra vị trí của chúng trên điện thoại. Cách làm này đã thay đổi cách thức chăn nuôi truyền thống.

"Trước đây, những người chăn nuôi phải đi xe máy hàng chục km mỗi ngày để theo dõi đàn gia súc trên đồng cỏ rộng lớn. Mỗi năm, tốn hơn 10.000 nhân dân tệ chi phí tiền xăng", Tursun nói.

"Hiện nay, dịch vụ định vị Beidou giúp những người chăn gia súc như chúng tôi tiết kiệm tiền bạc và sức lực", ông chia sẻ thêm.

Chăn bò qua định vị vệ tinh, nông dân nằm ở nhà theo dõi vật nuôi - 1
Những con lạc đà được gắn chip định vị giúp nông dân ngồi ở nhà quan sát vị trí của chúng.

Tại Bohu (khu tự trị Tân Cương, Trung Quốc), có 1.000 con lạc đà đã được đeo vòng cổ màu đen có gắn chip kết nối với hệ thống định vị Beidou cho phép chủ nhân có thể giám sát từ xa.

Baodumar, một người chăn nuôi gia súc tại hợp tác xã ở Bohu đã giới thiệu cách chăn nuôi thông minh với người dân trong làng. Dân làng tỏ ra thích thú với cách chăn nuôi lạc đà này. Hợp tác xã có 300 con lạc đà, trước đây, ông Baodumar bận rộn suốt cả ngày.

Ông nói: "Hệ thống định vị giúp việc chăn lạc đà thuận lợi. Tôi hy vọng có thể giàu có sau khi nuôi chúng. Ứng dụng của dịch vụ định vị trong chăn nuôi cho phép tôi thả lạc đà trên đồng cỏ và kiểm tra vị trí của chúng tại nhà. Cách này giúp tiết kiệm nhiều thời gian".

Ông Ulmujur, Bí thư Đảng ủy thị trấn Tenghu (Bohu, Tân Cương, Trung Quốc) cho biết, nuôi lạc đà không chỉ giúp tăng thu nhập cho dân làng mà còn thúc đẩy du lịch địa phương.

"Khách du lịch có thể đến cưỡi lạc đà và các sản phẩm làm từ sữa lạc đà cũng được nhiều người biết", ông nói.