Thứ hai, 09/10/2017 - 16:09

Thừa Thiên Huế:

Chấm dứt dự án nạo vét cửa biển của doanh nghiệp “chỉ hút vùng cát đẹp”

Dân trí

Ngày 9/10, tin từ UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết vừa có văn bản thống nhất chủ trương thu hồi giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và chấm dứt hoạt động của Dự án nạo vét thông luồng và tận thu cát nhiễm mặn tại cửa biển Tư Hiền – Tư Dung (huyện Phú Lộc) và cửa Thuận An (huyện Phú Vang) do Công ty Cổ phần Khai thác sản xuất khoáng sản 55 làm chủ đầu tư.

Công ty Cổ phần Khai thác Sản xuất khoáng sản 55 (hay gọi tắt là Công ty 55) nhận làm Dự án trên với tổng vốn 120 tỉ đồng, theo phương thức xã hội hóa cho tận thu xuất khẩu cát để bù lại chi phí.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thừa Thiên Huế, Dự án nạo vét cửa biểnTư Hiền - Tư Dung dựa trên đề xuất của tỉnh Thừa Thiên Huế đã được Bộ Xây dựng đồng ý cho phép thực hiện vào năm 2013. Trong đó, cửa Tư Hiền được tận thu xuất khẩu 510.000 m3 cát, cửa Tư Dung là 600.000 m3.

Sau nhiều lần không triển khai và được gia hạn, Công ty 55 đã 2 lần tiến hành nạo vét vào năm 2014 và 2016 tại cửa Tư Hiền nhưng chỉ “ưu tiên” hút cát ở đoạn có vùng cát đẹp. Riêng đoạn từ cửa Tư Hiền vào cảng cá dù bị bồi lắng nặng nhưng Công ty 55 không thực hiện.

Cửa biển Tư Hiền vẫn ách tắc dù được Công ty 55 nạo vét vượt quá hàng trăm ngàn khối cát
Cửa biển Tư Hiền vẫn ách tắc dù được Công ty 55 nạo vét vượt quá hàng trăm ngàn khối cát

Tổng khối lượng cát mà doanh nghiệp này lấy tại cửa Tư Hiền đưa đi xuất khẩu là 660.000 m3, vượt khối lượng 150.000 m3 so với quy định đề ra.

Sau khi tỉnh Thừa Thiên Huế phát hiện việc nạo vét của Công ty 55 làm thất thoát hàng trăm ngàn khối cát ở cửa biển Tư Hiền, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh này đã đề nghị Công ty 55 thuê đơn vị tư vấn đánh giá lại tác động môi trường, đặc biệt là tác động của nạo vét với diễn biến bồi lắng, xói lở ở đây. Tuy nhiên hồ sơ đánh giá tác động môi trường của Công ty 55 chưa đạt, không phản ánh được hiện trạng và đánh giá tình hình.

Tỉnh Thừa Thiên Huế đã tạm dừng việc khai thác Công ty 55 tại cửa biển Tư Hiền và báo cáo lên Chính phủ. Riêng cửa Tư Dung, tỉnh Thừa Thiên Huế không cho nạo vét vì cửa này đã bị bồi lấp hoàn toàn. Đối với dự án nạo vét luồng lạch cửa Thuận An, dù thời hạn hoàn thành là vào tháng 12-2016 nhưng đến nay chủ đầu tư chưa triển khai.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thừa Thiên Huế, Công ty 55 không thực hiện đầy đủ các yêu cầu trên, không được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đồng ý tiếp tục gia hạn và đã vi phạm Luật Đầu tư nên đủ điều kiện chấm dứt hoạt động.

Văn bản thống nhất chủ trương thu hồi giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và chấm dứt hoạt động của Dự án do Công ty 55 làm chủ đầu tư cũng yêu cầu Công ty này phải hoàn tất các nghĩa vụ về tài chính và thực hiện đúng các trách nhiệm liên quan đã cam kết.

Đại Dương

Mới nhất