Thứ sáu, 26/04/2019 - 19:59

Cầu vượt của khu du lịch ở Đà Nẵng "bất ngờ" bắc ngang... quốc lộ

Dân trí

Một cây cầu vượt bắc ngang qua Quốc lộ 14G (thuộc địa phận xã Hoà Phú, huyện Hoà Vang, TP Đà Nẵng) khiến nhiều người bất ngờ khi biết đây là công trình của một khu du lịch - Công viên Suối khoáng nóng Núi Thần Tài do Công ty CP DHC Suối Đôi làm chủ đầu tư.

Cầu vượt của khu du lịch ở Đà Nẵng bất ngờ bắc ngang... quốc lộ - 1

Công trình cầu vượt của khu du lịch Công viên Suối khoáng nóng Núi Thần Tài bắc ngang Quốc lộ 14G qua địa phận huyện Hoà Vang, TP Đà NẵngTheo hình ảnh ghi nhận thực tế, cây cầu vượt nói trên đang trong quá trình thi công với quy mô khá hoành tráng với dầm cầu bằng thép, lan can bằng bê tông. Hai kết cấu trụ cổng trang trí cũng nằm trong hành lang an toàn giao thông đường bộ của tuyến Quốc lộ 14G.

Cầu vượt của khu du lịch ở Đà Nẵng bất ngờ bắc ngang... quốc lộ - 2

Kết cấu trụ cổng trang trí cũng nằm trong hành lang an toàn giao thông đường bộ

Nhiều người dân bày tỏ lo lắng quá trình thi công cầu không đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông qua khu vực này. Và bất ngờ hơn khi đây là công trình thuộc một khu du lịch chứ không trình giao thông phục vụ dân sinh hoặc các mục đích quy định trong Luật Giao thông đường bộ. 

Theo tìm hiểu của PV, từ tháng 7/2018, công trình này đã được Cục quản lý đường bộ 3 cấp phép xây dựng tại Km16+620 trên Quốc lộ 14G, thuộc địa phận xã Hòa Phú, huyện Hoà Vang, TP Đà Nẵng. 

Theo nội dung giấy phép, cây cầu này có tải trọng thiết kế 0,65HL93 (16,5 tấn). Cầu gồm 3 nhịp, mỗi nhịp dài 15m, kết cấu dầm bằng thép, tĩnh không cầu 6,5m, vị trí từ tim đường quốc lộ 14G ra mỗi bên gần nhất của trụ cầu 6,23m, bề rộng cầu 10,0m. Kết cấu phần trên của cầu được xây ngay trong phạm vi hành lang an toàn đường bộ.

Trao đổi với PV Dân trí, đại diện Công ty CP DHC Suối Đôi - chủ đầu tư Khu du lịch Suối khoáng nóng Núi Thần Tài cho biết, chủ đầu tư đã được Cục quản lý đường bộ cấp phép xây dựng cầu vượt này; và toàn bộ việc thi công công trình này đều thực hiện theo các nội dung trong giấy phép.

Dự án được cấp phép trên cơ sở có sự cam kết của Công ty Cổ phần DHC Suối Đôi trong trường hợp đường Quốc lộ 14G nâng cấp thành cao tốc (cấp cao nhất) thì công ty Cổ phần DHC Suối Đôi không được đền bù và tự chịu chi phí phát sinh xây dựng cầu (nếu có)

Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 43 về Phạm vi đất dành cho đường bộ của Luật giao thông đường bộ ban hành, phạm vi đất dành cho đường bộ gồm đất của đường bộ và đất hành lang an toàn đường bộ. Trong phạm vi đất dành cho đường bộ, không được xây dựng các công trình khác, trừ một số công trình thiết yếu không thể bố trí ngoài phạm vi đó nhưng phải được cơ quan có thẩm quyền cho phép, gồm công trình phục vụ quốc phòng, an ninh, công trình phục vụ quản lý, khai thác đường bộ, công trình viễn thông, điện lực, đường ống cấp, thoát nước, xăng, dầu, khí...

Như vậy, ở đây, theo Luật giao thông đường bộ, chưa thấy quy định nào cho phép xây dựng công trình cầu phục vụ tư nhân kinh doanh dịch vụ du lịch trong phạm vi đường quốc lộ như công trình cầu vượt của khu du lịch Công viên Suối khoáng nóng Núi Thần Tài.

Liên quan đến các hạng mục đang thi công của dự án do Công ty CP DHC Suối Đôi, trong thời gian qua, Cục Quản lý đường bộ 3 đã bốn lần ban hành quyết định xử phạt hành chính do các sai phạm trong quá trình thi công dự án với tổng mức phạt hơn 70 triệu đồng.

Cụ thể, hai lần bị xử phạt hành chính với tổng mức phạt 24 triệu đồng vào tháng 6/2017 và tháng 12/2018 khi dự án đang triển khai thi công hạng mục cầu ngầm đôi.

Tháng 11/2016, xử phạt hành chính 35 triệu đồng do đơn vị thi công công trình dự án tự ý mở nhánh đấu nối vào quốc lộ 14G.

Mới đây nhất, Cục Quản lý đường bộ 3 phát hiện Công ty DHC Suối Đôi thi công công trình trong phạm vi đất của đường bộ không thực hiện theo đúng các quy định trong giấy phép thi công, làm mất tác dụng của hệ thống thoát nước công trình đường bộ, và xử phạt 12 triệu đồng.

Theo Chủ đầu tư dự án thì đây là các vi phạm của các nhà thầu thi công công trình dự án; và ở đây có nhiều nhà thầu. Chủ đầu tư Dự án là Công ty CP DHC Suối Đôi đã chấp hành nộp phạt cho Cục Quản lý đường bộ 3 và làm việc với các nhà thầu đối tác theo quy định.

Tâm An