TPHCM:

Cấu trúc đô thị “méo mó” là đồng minh của xe gắn máy

Dân trí Theo các chuyên gia, cấu trúc đô thị TPHCM “méo mó” do lịch sử để lại, quy hoạch thiếu tầm nhìn, thực hiện quy hoạch không đồng bộ, đã không phù hợp với việc phát triển giao thông công cộng. Cùng với đó, phát triển đô thị quá nóng vội, mang tính tự phát đã khiến kẹt xe tại TPHCM ngày càng nghiêm trọng.

Cấu trúc đô thị “méo mó” do lịch sử để lại

TS Võ Kim Cương - nguyên Phó Kiến trúc sư trưởng TPHCM - cho rằng bài toán giao thông không phải là bài toán riêng lẻ mà là bài toán chung về đô thị, phải “bắt đúng bệnh” của nó mới chữa được.


TS Võ Kim Cương - nguyên Phó Kiến trúc sư trưởng TPHCM

TS Võ Kim Cương - nguyên Phó Kiến trúc sư trưởng TPHCM

Với góc độ quy hoạch, ông Cương chia sẻ: “Căn bệnh lớn nhất của TPHCM là kiến trúc đô thị không phù hợp với xe ô tô, giao thông công cộng. Bởi vì phần lớn diện tích của TPHCM là phát triển tự phát từ thời chiến tranh, không theo quy hoạch. Phần lớn là cấu trúc đường hẻm, chỉ có một số khu vực trung tâm thành phố có cấu trúc bàn cờ, có đường ô tô. Những cấu trúc như thế không phù hợp cho giao thông công cộng mà trở thành đồng minh của xe gắn máy”.

Theo TS Cương, trước đây khu vực trung tâm gồm quận 1, 3 và cả khu Chợ Lớn được người Pháp quy hoạch cho khoảng hơn 1 triệu người, khá hoàn chỉnh.

“Tuy nhiên, khi chiến tranh xảy ra, người dân di tản về Sài Gòn làm đô thị phình to 1 cách tự phát. Giai đoạn này có quy hoạch nhưng do chiến tranh cũng không thực hiện được nhiều. Sau chiến tranh thì cũng không để ý nhiều đến quy hoạch nên tạo thành 1 cấu trúc đô thị méo mó như hiện nay”, ông Cương nói.

TS Cương phân tích, một trong những nguyên nhân gây kẹt xe của thành phố là do xây dựng theo quy hoạch tương lai – tức là chưa làm hạ tầng giao thông mà đã cho phép xây dựng các công trình cao tầng, khu chung cư, đó là sai lầm. “Người ta tới ở mà đường chưa có dẫn đến kẹt xe triệt để chứ không phải ùn tắc. Trong quản lý đô thị cần có sự cân đối giữa xây dựng công trình với phát triển giao thông”, ông Cương nói.

Đồng quan điểm, PGS – TSKH Nguyễn Trọng Hòa – nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển TPHCM - cho rằng có một nghịch lý đang xảy ra trong xây dựng, phát triển đô thị. Hiện giao thông phát triển không kịp với tốc độ phát triển đô thị.

PGS – TSKH Nguyễn Trọng Hòa – nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển TPHCM
PGS – TSKH Nguyễn Trọng Hòa – nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển TPHCM

“Phát triển trung tâm thương mại, văn phòng, nhà ở… phần lớn là vốn tư nhân đầu tư. Quy hoạch xong thì đầu tư còn giao thông thì vốn Nhà nước. Vốn hạn hẹp nên giao thông phát triển không kịp với đô thị. Đây là thực tế phải chấp nhận nhưng nó thể hiện sự quản lý yếu kém”, ông Hòa nói.

Theo ông Hòa, đáng lẽ ra phát triển giao thông đến đâu thì cho phát triển đô thị đến đấy. Khu vực nào có khả năng làm hạ tầng tốt thì hãy phát triển mạnh đô thị. “Còn chúng ta thì quá nóng vội, cho quá nhiều dự án xây dựng phát triển trong lúc giao thông chưa hoàn thành. Giao thông chưa thay đổi bao nhiêu mà dự án mọc rất nhiều, dự án bất chấp mọc lên”, ông Hòa phân tích.

Quy hoạch “nửa vời”

Ông Hòa cho rằng những bất cập về mặt đô thị thể hiện sự yếu kém trong công tác chỉ đạo, điều hành. Tầm nhìn quy hoạch thì có vấn đề. Giải tỏa đền bù làm đường không hợp lý. Khi quy hoạch xong rồi thì chỉ đạo điều hành thiếu kế hoạch dẫn đến quy hoạch “nửa vời”, không đồng bộ.

“Chẳng hạn vị trí quy hoạch được xây nhà 20 tầng thì cho xây chứ không biết là cho xây ở thời tương lai, khi giao thông công cộng có rồi, đường mở rộng. Quản lý là nhìn vấn đề tương lai và giải quyết vấn đề hiện tại chứ không phải làm như chúng ta hiện nay, phát triển như tự phát”, ông Hòa chia sẻ.

Hàng nghìn phương tiện chen chúc, phóng lên vỉa hè, di chuyển từng chút một trước khu vực bến xe miền Đông
Hàng nghìn phương tiện chen chúc, phóng lên vỉa hè, di chuyển từng chút một trước khu vực bến xe miền Đông

Theo TS Võ Kim Cương, phát triển giao thông đô thị phải đồng bộ về không gian và thời gian. Đồng bộ không gian nghĩa là phải đồng bộ giữa trục đường lớn và đường nhỏ. Quy định chỉ tiêu tỷ lệ đường giao thông (km đường/km2) là quy định cho từng loại đường như cao tốc, đường đô thị, đường dưới 12m…

“Hiện thành phố đang thiếu chỉ tiêu này. Thành phố nhiều đường hẻm mà tính nhập chung chỉ tiêu là không phù hợp, không thể giải tỏa được dòng xe lưu thông. Nhà quản lý không chia đường ra từng loại thì chưa thấy được tính đồng bộ về không gian và ý nghĩa của nó”, ông Cương nói.

TS Cương cho rằng đường Nguyễn Văn Linh cũng phải có nhiều tuyến đường dọc để giải tỏa dòng xe, chứ cứ dồn hết vào thì cũng sẽ kẹt. Trong giao thông vấn đề đồng bộ là rất quan trọng.

“Trong hạ tầng cũng như vậy. Giao thông đi trước một bước và mang tính quyết định. Hiện nay cấu trúc đô thị không đảm bảo phát triển giao thông công cộng. Bây giờ nếu lấy xe buýt thay cho xe máy thì cũng không có đường chạy. Xe máy chiếm chỗ nhiều hơn xe buýt nhưng đi xe máy nhanh hơn. Xe buýt không thể cạnh tranh được”, ông Cương nói.

Theo TS Võ Kim Cương, nếu không sửa đổi cách quản lý phát triển hạ tầng đô thị thiếu đồng bộ, không theo kế hoạch, định hướng chưa rõ ràng và không có sự phối hợp tốt giữa quy hoạch, xây dựng và giao thông như hiện nay thì khó mà tái cấu trúc được đô thị phù hợp cho giao thông công cộng phát triển.

Quốc Anh

MỚI NHẤT
Chính phủ chỉ đạo làm rõ thông tin “mô hình” cả nhà làm quan ở Hải Dương
Chính phủ chỉ đạo làm rõ thông tin “mô hình” cả nhà làm quan ở Hải Dương

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí có loạt bài phản ánh sự việc cả nhà 2 vị lãnh đạo huyện Kim Thành cùng giữ nhiều chức vụ quan trong trong huyện, phó thủ tướng chính phủ đã có văn bản yêu cầu Hải Dương làm rõ vấn đề báo Dân trí nêu.

Thứ tư, 19/04/2017 - 08:15

Làm rõ trách nhiệm vụ bổ nhiệm “thừa” 23 cán bộ
Làm rõ trách nhiệm vụ bổ nhiệm “thừa” 23 cán bộ

(Dân trí) - Sau hai lần Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo về việc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Thái Nguyên bổ nhiệm "thừa" 23 cán bộ, UBND tỉnh Thái Nguyên cùng các ban ngành liên quan đã tổ chức cuộc họp báo công bố chính thức về việc bổ nhiệm cán bộ tại Sở NN&PTNT.

Thứ tư, 19/04/2017 - 07:25

Tài xế taxi lao xuống hồ Xuân Hương cứu người tự tử
Tài xế taxi lao xuống hồ Xuân Hương cứu người tự tử

(Dân trí) - Nghe tiếng tri hô, một tài xế taxi đã lao xuống hồ Xuân Hương cứu người phụ nữ tự tử, nhưng khi anh đưa được nạn nhân lên bờ thì người này đã tử vong.

Thứ tư, 19/04/2017 - 06:58

Xe tải "mất thắng" tông hàng loạt ô tô khiến 2 người nguy kịch
Xe tải "mất thắng" tông hàng loạt ô tô khiến 2 người nguy kịch

(Dân trí) - Đang lưu thông thì chiếc xe tải bị sự cố ở bộ phận thắng xe nên đã tông liên tiếp vào hàng loạt xe ô tô khác, gây nên vụ tai nạn liên hoàn trên quốc lộ 1A. Sự cố khiến 2 người bị thương nặng phải nhập viện cấp cứu.

Thứ tư, 19/04/2017 - 06:55

Bị tố “ỉm” tiền xây cầu, cán bộ thề “nếu gian dối bị xe cán chết”
Bị tố “ỉm” tiền xây cầu, cán bộ thề “nếu gian dối bị xe cán chết”

(Dân trí) - Ngày 19/4, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Ngô Công Khanh - Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Công trình đô thị TP Mỹ Tho - xác nhận, đã cùng một nhân viên của công ty đến nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Tiền Giang thề “độc” là “nếu ai gian dối sẽ bị xe cán chết”, liên quan đến việc ông bị tố "ỉm" tiền xây cầu.

Thứ tư, 19/04/2017 - 05:10

Dỡ bỏ một trạm thu phí trên cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình
Dỡ bỏ một trạm thu phí trên cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình

(Dân trí) - Sáng 19/4, trạm thu phí Đại Xuyên trên cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình đã chính thức được tháo dỡ. Đây được cho là giải pháp tốt nhất để cải thiện tình trạng ùn tắc giao thông thường xuyên xảy ra trên tuyến này trong các dịp lễ Tết.

Thứ tư, 19/04/2017 - 04:55

Bỏ phiếu kiểm điểm Phó Bí thư, nguyên Bí thư, Chủ tịch Bình Định
Bỏ phiếu kiểm điểm Phó Bí thư, nguyên Bí thư, Chủ tịch Bình Định

(Dân trí) - Xung quanh vấn đề bổ nhiệm nhân sự tại Bình Định, ngày hôm qua (18/4), Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Bình Định họp bỏ phiếu kiểm điểm về những khuyết điểm, vi phạm của Ban thường vụ Tỉnh ủy Bình Định khóa 18 (nhiệm kỳ 2010-2015) có sự tham dự của Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương.

Thứ tư, 19/04/2017 - 04:28

“Tôi không đi đường BOT thì không được thu phí của tôi!”
“Tôi không đi đường BOT thì không được thu phí của tôi!”

(Dân trí) - “Trạm thu phí đặt chưa hợp lý, thành thử mới có chuyện. Còn nhà đầu tư anh giải thích thế nào thì giải thích, nhưng tôi không đi đường BOT thì không được thu phí của tôi…”, ông Nguyễn Văn Thanh - Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam nêu quan điểm rõ ràng tại buổi toạ đàm với chủ đề “Giải pháp giải quyết bất cập về trạm thu phí”.

Thứ tư, 19/04/2017 - 03:57

Nữ Phó Giám đốc trung tâm của Viện Dầu khí rơi lầu tử vong
Nữ Phó Giám đốc trung tâm của Viện Dầu khí rơi lầu tử vong

(Dân trí) - Nghe tiếng động mạnh trong khuôn viên tòa nhà, một số nhân viên làm việc tại toà nhà Viện Dầu khí Việt Nam trong Khu công nghệ cao (quận 9, TPHCM) chạy ra xem thì bàng hoàng phát hiện một phụ nữ đã tử vong.

Thứ tư, 19/04/2017 - 03:37

Thị xã Sầm Sơn lên thành phố
Thị xã Sầm Sơn lên thành phố

(Dân trí) - Sáng 19/4, Chính phủ đã trình UB Thường vụ Quốc hội thành lập các phường Quảng Cư, Quảng Châu, Quảng Thọ, Quảng Vinh thuộc thị xã Sầm Sơn và thành lập thành phố Sầm Sơn thuộc tỉnh Thanh Hóa. UB Thường vụ Quốc hội chính thức thông qua nghị quyết công nhận các đơn vị hành chính mới này…

Thứ tư, 19/04/2017 - 03:29

2 ô tô tông nhau, nhiều người bị thương
2 ô tô tông nhau, nhiều người bị thương

(Dân trí) - Sáng nay (19/4), một vụ tai nạn giao thông đã xảy ra giữa 2 xe ô tô trên quốc lộ 1A, đoạn qua địa phận huyện Chi Lăng (tỉnh Lạng Sơn) khiến 3 người bị thương nặng, một số người khác bị xây xước nhẹ.

Thứ tư, 19/04/2017 - 02:45

Quầy thịt sạch liên tục bị "khủng bố" sau ngày khai trương
Quầy thịt sạch liên tục bị "khủng bố" sau ngày khai trương

(Dân trí) - Một quầy bán thịt sạch tại chợ Uyên Hưng, thị xã Tân Uyên (Bình Dương) vừa khai trương buổi sáng thì đến đêm đã bị phóng hoả. Liên tiếp những ngày sau, điểm kinh doanh này bị phá hoại bằng cách dùng sơn đen xịt lên các bảng hiệu, bàn, kệ…

Thứ tư, 19/04/2017 - 02:36

ĐÁNG QUAN TÂM
TPHCM thu dọn hàng trăm lô cốt dịp lễ 30/4
TPHCM thu dọn hàng trăm lô cốt dịp lễ 30/4

(Dân trí) - Để phục vụ người dân vui chơi, đi lại dịp lễ 30/4, các công trình đào đường tại TPHCM sẽ tạm ngưng thi công. Hơn một trăm lô cốt phải thu dọn sạch sẽ để trả lại sự thông thoáng cho phố phường.

Thứ tư, 19/04/2017 - 01:00

Nhà báo Quang Minh được bổ nhiệm làm Giám đốc Trung tâm Tin tức VTV24
Nhà báo Quang Minh được bổ nhiệm làm Giám đốc Trung tâm Tin tức VTV24

Nhà báo Quang Minh – gương mặt quen thuộc được khán giả yêu thích của bản tin Thời sự 19h – chính thức không còn là nhân sự của Ban Thời sự từ ngày hôm qua (18/4).

Thứ tư, 19/04/2017 - 12:05

Nữ công nhân nhặt được 5 lượng vàng trong rác rút đơn kiện công ty
Nữ công nhân nhặt được 5 lượng vàng trong rác rút đơn kiện công ty

(Dân trí) - Ngày 19/4, chị Phạm Tuyết Mai (nữ công nhân nhặt được 5 lượng vàng trong rác ở TP Cà Mau) cho biết, chị cùng luật sư đã đến TAND tỉnh Cà Mau giải quyết những vấn đề xung quanh việc chị kiện Công ty Công Lý đã chấm dứt hợp đồng lao động trái quy định đối với chị.

Thứ tư, 19/04/2017 - 12:03

Đại biểu Quốc hội: “Chủ tịch Hà Nội nên đối thoại với dân Đồng Tâm”
Đại biểu Quốc hội: “Chủ tịch Hà Nội nên đối thoại với dân Đồng Tâm”

(Dân trí) - Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân và đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc cùng bày tỏ quan điểm cho rằng Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nên sớm đối thoại với người dân xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức). "Lòng tin không gì tốt hơn là đối thoại với người dân”- ông Quốc nói.

Thứ tư, 19/04/2017 - 11:35

Xe cộ tấp nập chạy trên vỉa hè gần trụ sở cảnh sát giao thông
Xe cộ tấp nập chạy trên vỉa hè gần trụ sở cảnh sát giao thông

(Dân trí) - Trong lúc cả nước nói chung và TPHCM nói riêng đang quyết liệt giành lại vỉa hè cho người đi bộ thì trên tuyến đại lộ hiện đại bậc nhất Sài Gòn, ngay cạnh trụ sở Đội CSGT, xe máy vẫn tấp nập chạy trên vỉa hè.

Thứ tư, 19/04/2017 - 11:19

Cháu bé sơ sinh còn nguyên dây rốn bị bỏ trong vườn cây
Cháu bé sơ sinh còn nguyên dây rốn bị bỏ trong vườn cây

(Dân trí) - Ngày 19/4, tin từ UBND phường Thủy Biều, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, một người dân ở địa phương đã phát hiện một cháu bé sơ sinh bị bỏ rơi tại vườn cây.

Thứ tư, 19/04/2017 - 09:45

Nữ sinh lớp 12 mất tích bí ẩn hơn 3 tuần qua
Nữ sinh lớp 12 mất tích bí ẩn hơn 3 tuần qua

(Dân trí) - Một nữ sinh đang học lớp 12 ở Ninh Bình bị mất tích hơn 3 tuần qua. Người nhà tìm kiếm nhiều nơi nhưng đến nay vẫn chưa biết tung tích em này ở đâu.

Thứ tư, 19/04/2017 - 09:07

Sau vụ cháy cực lớn kéo dài 5 ngày, “giặc ruồi” bất ngờ bủa vây
Sau vụ cháy cực lớn kéo dài 5 ngày, “giặc ruồi” bất ngờ bủa vây

(Dân trí) - Người dân sống quanh Công ty TNHH Kwong Lung – MeKo cho biết, từ sau vụ công ty này cháy lớn, ruồi bất ngờ xuất hiện bu đen ngòm khắp nơi. Dân phải đóng cửa, giăng màn suốt ngày; nghĩ ra đủ chiêu để đối phó với “giặc ruồi”.

Thứ tư, 19/04/2017 - 08:32

Hà Nội sẵn sàng đối thoại với người dân Đồng Tâm
Hà Nội sẵn sàng đối thoại với người dân Đồng Tâm

(Dân trí) - Ông Đào Đức Toàn - Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, thành phố sẽ tiếp tục kiên trì tuyên truyền, vận động và sẵn sàng đối thoại với người dân xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức) để người dân hợp tác với chính quyền, giải quyết sự việc một cách thấu đáo.

Thứ tư, 19/04/2017 - 08:14

Hút nước kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè cứu hàng trăm tấn cá
Hút nước kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè cứu hàng trăm tấn cá

(Dân trí) - Việc hút nước kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè ra sông Sài Gòn nhằm giảm nồng độ ô nhiễm trên kênh, ngăn ngừa tình trạng cá chết.

Thứ tư, 19/04/2017 - 08:04

Xe vi phạm bỏ chạy hàng chục km, tông CSGT hòng thoát thân
Xe vi phạm bỏ chạy hàng chục km, tông CSGT hòng thoát thân

(Dân trí) - Bị tổ CSGT yêu cầu dừng phương tiện để kiểm tra, tài xế cố tình không chấp hành, rồ ga bỏ chạy hàng chục km. Lực lượng CSGT đuổi theo và ra hiệu lệnh dừng xe nhưng tài xế đã tông thẳng xe vào một chiến sĩ CSGT.

Thứ tư, 19/04/2017 - 07:50

Cứu rùa biển quý hiếm bị thương trôi dạt vào bờ
Cứu rùa biển quý hiếm bị thương trôi dạt vào bờ

(Dân trí) - Quá trình tuần tra, Đội kiểm soát hành chính Đồn Biên phòng Cửa Khẩu Cảng Hải Thịnh, cùng với ngư dân phát hiện một cá thể rùa nặng 70kg bị thương trôi dạt vào bờ. Phía cơ quan chức năng đã lập tức chuyển sơ cứu vết thương và đưa cá thể rùa quý hiếm này đến Vườn Quốc gia Xuân Thủy cứu chữa.

Thứ tư, 19/04/2017 - 07:43