PhotoStory

Cầu hơn 900 tỷ đồng ở TP Thủ Đức khởi công lần hai sau nhiều năm bỏ hoang

Thực hiện: Hải Long - Phương Nhi

(Dân trí) - Cầu Nam Lý (TP Thủ Đức) được đầu tư hơn 900 tỷ đồng tiếp tục được khởi công lần hai, thi công trở lại sau khi được giải phóng mặt bằng. Đây từng là "điểm đen giao thông" khu vực phía Đông thành phố.

Cầu hơn 900 tỷ đồng ở TP Thủ Đức khởi công lần hai sau nhiều năm bỏ hoang - 1

Sáng 25/3, UBND TP Thủ Đức phối hợp Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TPHCM tổ chức lễ bàn giao mặt bằng và thi công cầu Nam Lý (TP Thủ Đức). Buổi lễ có sự tham dự của lãnh đạo TP Thủ Đức, Sở Giao thông Vận tải, chủ đầu tư và một số hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án.

Cầu hơn 900 tỷ đồng ở TP Thủ Đức khởi công lần hai sau nhiều năm bỏ hoang - 2

Dự án cầu Nam Lý (thay thế đập Rạch Chiếc) có tổng mức đầu tư 919 tỷ đồng, trong đó chi phí xây dựng hơn 400 tỷ đồng, chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng 403 tỷ đồng và các chi phí khác. Có 51 hộ dân và 3 tổ chức bị ảnh hưởng bởi dự án này.

Đây là một trong những dự án trọng điểm trên địa bàn TP Thủ Đức, có ý nghĩa hết sức đặc biệt trong kết nối hạ tầng giao thông, tạo không gian và động lực phát triển kinh tế - xã hội cho địa phương.

Cầu hơn 900 tỷ đồng ở TP Thủ Đức khởi công lần hai sau nhiều năm bỏ hoang - 3

Tại buổi lễ, ông Hoàng Tùng, Chủ tịch UBND TP Thủ Đức, chia sẻ, sau khi trao đổi, lắng nghe ý kiến một số hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án, ông nhận thấy tuy mặt bằng đã được bàn giao nhưng người dân vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong việc di dời, sửa chữa nhà cửa…

Cầu hơn 900 tỷ đồng ở TP Thủ Đức khởi công lần hai sau nhiều năm bỏ hoang - 4

Ông Hoàng Tùng đề nghị chủ tịch 2 phường Phước Bình và Phước Long B hỗ trợ, tạo điều kiện để người dân sửa chữa lại nhà. Trường hợp cần thiết, Chủ tịch TP Thủ Đức sẽ trực tiếp chỉ đạo các đơn vị liên quan hỗ trợ người dân.

"Đây không chỉ là công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng hay một số tiền mà người dân sẽ nhận được. Đằng sau đó là một gia đình, một câu chuyện khác nhau, là sự chia sẻ, đồng hành của TP Thủ Đức với và bà con trong thời gian tới", ông Hoàng Tùng nói.

Cầu hơn 900 tỷ đồng ở TP Thủ Đức khởi công lần hai sau nhiều năm bỏ hoang - 5

Công trình có chiều dài 750m, khởi công vào tháng 10/2016 và triển khai thi công tại các vị trí đã có mặt bằng. Đơn vị thi công đã thực hiện được mố M2, một phần nhịp dẫn, nhịp chính, hệ thống thoát nước và tuyến đường tránh phía quận 2 cũ.

Tổng khối lượng thi công xây dựng dự án cầu Nam Lý đạt khoảng 40% giá trị hợp đồng. Công trình đã tạm dừng thi công từ tháng 4/2019 để chờ tiếp tục bàn giao mặt bằng.

Cầu hơn 900 tỷ đồng ở TP Thủ Đức khởi công lần hai sau nhiều năm bỏ hoang - 6

Khu vực này trở thành "điểm đen" kẹt xe vào giờ cao điểm, đường nhỏ hẹp tạo thành "nút thắt cổ chai" đoạn đi ngang cầu Nam Lý khiến lượng phương tiện thường xuyên ùn ứ.

Cầu hơn 900 tỷ đồng ở TP Thủ Đức khởi công lần hai sau nhiều năm bỏ hoang - 7

Ông Lương Minh Phúc, Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông (chủ đầu tư) cho biết, sau khi tiếp nhận mặt bằng, các đơn vị liên quan triển khai ngay công tác tập kết vật tư, thiết bị, chuẩn bị mặt bằng tổ chức thi công... để chính thức thi công trở lại trước ngày 10/4, phấn đấu hoàn thành dự án trong thời gian 14 tháng.

Cầu hơn 900 tỷ đồng ở TP Thủ Đức khởi công lần hai sau nhiều năm bỏ hoang - 8

Theo ông Phúc, buổi lễ khởi công là tín hiệu đáng mừng khởi đầu giai đoạn mới khi TP Thủ Đức cùng cũng như bà con quyết tâm đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng trong thời gian tới, làm tiền đề cho các dự án khác trên địa bàn như cầu Ông Bồn, Ông Nhiêu, Tăng Long… Đồng thời, chủ đầu tư cũng cam kết đẩy nhanh tối đa tiến độ dự án sau nhận mặt bằng.

Cầu hơn 900 tỷ đồng ở TP Thủ Đức khởi công lần hai sau nhiều năm bỏ hoang - 9

Sắt thép, vật liệu xây dựng bị bỏ hoang trên cầu nhiều năm, bắt đầu xuống cấp, rỉ sét theo thời gian.

Cầu hơn 900 tỷ đồng ở TP Thủ Đức khởi công lần hai sau nhiều năm bỏ hoang - 10

Là một trong những hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án, ông Nguyễn Xuân Sắc (58 tuổi, ngụ đường Đỗ Xuân Hợp, TP Thủ Đức) chia sẻ, ông đồng thuận với chủ trương thực hiện dự án vì dự án sẽ sớm xóa đi tình trạng rác thải, ô nhiễm, lấn chiếm lòng đường và kẹt xe quanh khu vực. 

"Dự án hoàn thành cũng sẽ thay đổi bộ mặt của địa phương khang trang, giao thông thuận lợi. Là một người dân, tôi mong việc bàn giao mặt bằng sẽ giúp dự án sớm được tiến hành và lãnh đạo địa phương, chủ đầu tư sẽ đẩy nhanh tiến độ hoàn thành dự án", ông Sắc nói.

Cầu hơn 900 tỷ đồng ở TP Thủ Đức khởi công lần hai sau nhiều năm bỏ hoang - 11

Theo Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông, TP Thủ Đức sẽ tiếp tục phấn đấu hoàn thành công tác bồi thường, hỗ trợ và bàn giao mặt bằng để chủ đầu tư triển khai thực hiện 3 dự án cầu khác nhằm kết nối hạ tầng giao thông trong khu vực.

Cụ thể, sẽ bàn giao mặt bằng để triển khai thi công cầu Ông Bồn (phường Phú Hữu) vào ngày 31/3; cầu Ông Nhiêu (trên đường Nguyễn Duy Trinh) và cầu tăng Long (phường Long Trường, Trường Thạnh, Tăng Nhơn Phú A và Long Thạnh Mỹ) ngày 30/9.