Cầu gần 1.000 tỷ nối Nghệ An - Hà Tĩnh cho phép một số xe lưu thông dịp Tết

(Dân trí) - Dù chưa có lịch thông xe nhưng Bộ GTVT đã quyết định cho phép một số phương tiện lưu thông qua cầu Cửa Hội trong dịp Tết Tân Sửu 2021.

Cầu Cửa Hội nối Nghệ An - Hà Tĩnh cho phép một số loại xe lưu thông dịp Tết

Sáng 6/2, ông Hoàng Phú Hiền - Giám đốc Sở GTVT Nghệ An cho PV Dân trí biết, Bộ GTVT đã có thông báo về việc cho phép một số loại phương tiện lưu thông qua cầu Cửa Hội trong dịp Tết Tân Sửu 2021 dù cây cầu này chưa chính thức được thông xe.

Cụ thể, từ ngày 6/2 đến ngày 15/3/2021, các loại xe thô sơ, mô tô, xe máy, ô tô dưới 15 chỗ ngồi và xe tải dưới 1,5 tấn sẽ được phép lưu thông qua cầu Cửa Hội. Tốc độ lưu thông tối đa là 50km/h.

Cơ quan chức năng cấm các loại phương tiện hạng nặng lưu thông qua cầu.

Cầu gần 1.000 tỷ nối Nghệ An - Hà Tĩnh cho phép một số xe lưu thông dịp Tết - 1

Cầu Cửa Hội nối tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh.

Sau thời gian trên, cơ quan chức năng sẽ tổ chức phân luồng giao thông không cho phương tiện lưu thông qua cầu để tiếp tục hoàn thành những công việc còn lại theo yêu cầu kỹ thuật của dự án.

Bộ GTVT đề nghị người tham gia giao thông chấp hành các quy tắc khi tham gia giao thông, phương án tổ chức giao thông và hướng dẫn của các cơ quan chức năng. 

Cầu gần 1.000 tỷ nối Nghệ An - Hà Tĩnh cho phép một số xe lưu thông dịp Tết - 2

Tổng dự án cầu dài 5,2km, trong đó riêng cây cầu dài 1,7km.

Được biết, dự án cầu Cửa Hội được Thủ tướng Chính phủ đồng ý đầu tư xây dựng tại Văn bản số 1093/TTg-KTN. Dự án có tổng chiều dài tuyến là 5,271 km; phần cầu dài 1,728 km; chiều rộng cầu nhịp chính 18,5m; cầu dẫn 16m. Công trình cầu cấp đặc biệt có nhịp EXTRADOSED 153m dài nhất trong nước.

Tổng mức đầu tư của dự án là 950 tỷ đồng, trong đó, ngân sách Trung ương là 450 tỷ đồng, ngân sách địa phương 500 tỷ đồng (Nghệ An và Hà Tĩnh, mỗi tỉnh 250 tỷ đồng). 

Cầu gần 1.000 tỷ nối Nghệ An - Hà Tĩnh cho phép một số xe lưu thông dịp Tết - 3

Dù chưa có lịch thông xe nhưng Bộ GTVT đã cho phép một số loại xe lưu thông phục vụ dịp tết.

Sau khi hoàn thành, dự án góp phần hoàn thiện tuyến đường ven biển qua tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, cải thiện hệ thống giao thông khu vực Bắc Trung Bộ, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng khu vực, kết nối với Quốc lộ 8B, Quốc lộ 1 và giảm tải giao thông trên Quốc lộ 1.

Ngày 13/10/2020 dự án chính thức được hợp long. Đến nay, về cơ bản đã hoàn thành phục vụ người dân qua lại ngay trong dịp Tết Tân Sửu 2021. Tuy nhiên một số hạng mục vẫn còn chưa hoàn thiện.

Trong đó, phía đầu cầu địa phận huyện Nghi Xuân (tỉnh Hà Tĩnh) còn khoảng 1,1km đoạn đường dẫn đang tiếp tục thực hiện gia tải để xử lý nền đất yếu theo chỉ dẫn kỹ thuật. Sau khi hết thời gian gia tải sẽ tiếp tục triển khai thi công hoàn thiện.

Hiện nay, Bộ GTVT đã chỉ đạo Ban Quản lý dự án 6 (QLDA 6) và các nhà thầu thi công hoàn thành lớp kết cấu đoạn đường đang xử lý nền đất yếu đảm bảo êm thuận, an toàn cho người dân và các phương tiện khi tham gia giao thông trong thời gian khai thác tạm.

Bài liên quan
Đang được quan tâm