Câu chuyện bất ngờ phía sau sự hồi sinh kỳ diệu của một cháu bé

(Dân trí) - Sau khi nhận 5 triệu đồng lo hậu sự cho cháu bé, ông Tâm bế bé trai vào chùa chờ sáng hôm sau lo việc. Tuy nhiên sáng hôm sau, cháu bé vẫn còn sống, ông Tâm vờ tạo hiện trường một vụ trẻ bị bỏ rơi.

Người nhận chôn cất cháu bé nói gì?

Công an phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TPHCM đã lấy lời khai những người có liên quan đến vụ việc bé trai hấp hối trong sân chùa mà Dân trí đã phản ánh để làm rõ thông tin. Vụ việc trở nên phức tạp khi cha mẹ đẻ cháu bé lên tiếng khẳng định họ không hề bỏ rơi con mà nghĩ rằng con không qua khỏi, bệnh viện trả về nên mới đưa con vào chùa nhờ nhà chùa lo hậu sự cho con. May mắn cháu bé hồng phận nên lại được đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Người làm công quả trong chùa trực tiếp có liên quan đến vụ việc là ông Lăng Văn Tốt (59 tuổi, pháp danh Minh Tâm). Thông tin ban đầu xác định, ông Minh Tâm là người đã nhận lời vợ chồng chị Thảo Uyên lo thủ tục chôn cất cho con trai anh chị sau khi xe cứu thương chuyển bé từ bệnh viện đến chùa.

Câu chuyện bất ngờ phía sau sự hồi sinh kỳ diệu của một cháu bé - 1

Ông Lăng Văn Tốt (pháp danh Minh Tâm) - người đã nhận lời làm thủ tục chôn cất cháu bé trong chùa.

Ngày 27/8, phóng viên liên hệ với chùa An Lạc (số 1000 đường Phạm Văn Đồng, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TPHCM) để tìm hiểu chi tiết thông tin vụ việc. Tuy nhiên, phía nhà chùa từ chối bàn luận về các vấn đề liên quan đến cháu bé. Một vị chức sắc trong chùa chia sẻ: “Mong quý báo thông cảm, những ngày qua các thầy trong chùa đã rất phiền lòng về việc của cháu bé”.

Tại chùa An Lạc, cha mẹ của cháu bé đã tìm gặp và tiếp cận được ông Lăng Văn Tốt (pháp danh Minh Tâm) - người đã nhận chôn cất cho con trai của họ. Trao đổi với phóng viên, ông Minh Tâm khẳng định, anh Nguyễn Chánh Thức và chị Nguyễn Thanh Thảo Uyên chính là 2 trong 3 người (người còn lại là anh trai của anh Thức) đã đến chùa để gửi hài nhi nhờ ông chôn cất vào chiều 16/7.

Câu chuyện bất ngờ phía sau sự hồi sinh kỳ diệu của một cháu bé - 2

Bé trai chào đời ở tuần 29 của thai kỳ do mẹ bị tiền sản giật nặng, đã điều trị tại Cần Thơ rồi chuyển lên Bệnh viện Nhi Đồng 2, TPHCM.

Theo đó, sau khi anh Thức bế con vào chùa và được ông Minh Tâm tiếp nhận thì tự tay anh đã rút bóng nội khí quản hỗ trợ hô hấp, trả lại cho xe cứu thương của Bệnh viện Nhi Đồng 2.

“Đi nhiều bệnh viện từ Cần Thơ lên đến TPHCM nhưng bác sĩ đều lắc đầu vì bệnh của con em quá nặng. Bệnh viện Nhi Đồng 2 nói con em đã mất hoàn toàn tri giác, bóp bóng trợ thở chỉ là giải pháp đưa bé duy trì sự sống về đến nhà. Em nghĩ rút bóng thở thì con sẽ ra đi. Dù muốn ở lại với con đến hơi thở cuối cùng của bé nhưng chú Tâm hối về. Chú Tâm nói ở lại bé sẽ quyến luyến không siêu thoát được. Em nghĩ chú có hiểu biết về Phật pháp nên tin tưởng”, anh Thức kể.

Câu chuyện bất ngờ phía sau sự hồi sinh kỳ diệu của một cháu bé - 3

Chùa An Lạc nơi ông Minh Tâm đang làm công quả. Ông nhận lời chôn cất bé trai nhưng không thông qua nhà chùa

Về phần mình, sau khi tiếp nhận hài nhi và 5 triệu đồng để lo thủ tục chôn cất, cúng dường cho bé tại chùa, ông Tâm đã bế cháu bé về phòng riêng của mình trong chùa. Sự việc này, ông Minh Tâm tự ý làm một mình và không thông qua nhà chùa. Ông cho biết: “Tôi thấy đứa bé còn thở nên mở máy quạt cho nó nằm. Đến khuya, tôi kiểm tra vẫn thấy bé còn thở, cơ thể còn ấm nên tôi đi ngủ”.

Dựng hiện trường giả cháu bé bị bỏ rơi trong sân chùa

Sáng hôm sau (ngày 17/7), nghĩ rằng bé đã qua đời, ông Tâm cùng một người quen cắt ván đề đóng quách chuẩn bị chôn cất cháu. Ông Tâm cho biết: “Tôi vào kiểm tra lần cuối trước khi tẩm liệm thì giật mình thấy đứa bé vẫn còn thở. Tôi hoảng hồn lạy trời, lạy Phật… Đứa bé này chắc có chân tu, bệnh nặng bệnh viện không cứu được nhưng sau một đêm không có miếng nước, không có miếng sữa nó vẫn sống. Tôi không thể mang một đứa bé còn sống đi chôn, càng không thể chờ cho bé chết trong khi có thể cứu”.

Câu chuyện bất ngờ phía sau sự hồi sinh kỳ diệu của một cháu bé - 4

Vợ chồng anh Chánh Thức giáp mặt ông Minh Tâm, tại chùa An Lạc trao đổi các thông tin liên quan, củng cố chứng cứ gửi cơ quan chức năng để xin nhận lại con 

Theo lời ông Tâm: “Trong lúc hoảng loạn, tôi phần vì sợ, phần vì không có tiền để đưa bé đi cấp cứu, điều trị nên đã bàn với người bạn tạo hiện trường vụ việc trẻ bị bỏ rơi để mong phật tử đến chùa và nhà chùa đưa bé đi cấp cứu, biết đâu cháu có thể sống được. Sáng 17/7, tôi bế bé ra ghế đá rồi kêu có cháu bé bị mẹ bỏ rơi. Lúc này, các thầy cũng vừa tụng kinh xong, nhiều phật tử đến chùa thắp nhang cùng chạy tới. Cháu đã được các thầy cùng phật tử đưa đến bệnh viện cấp cứu”.

Lý giải nguyên nhân không thông báo ngay cho gia đình khi bé còn sống, ông Tâm cho biết, tôi có gọi nhưng số điện thoại của họ không liên lạc được. Ngày 24/8, ông liên hệ lại và thông báo bé vẫn còn sống. Lúc này, vợ chồng anh Chánh Thức mới biết tin nên vội trở lại chùa và vào bệnh viện xin nhận lại con.

“Sau cuộc gọi vào tối 16/7, chú Tâm nói nếu 2 tiếng nữa tao không gọi lại thì bé đã đi rồi, đến sáng hôm sau gia đình em không thấy chú gọi. Từ đó đến nay, chúng em nghĩ rằng con đã mất nên muốn bé ra đi thanh thản, không vướng bận cõi trần. Các giấy tờ liên quan đến việc điều trị của bé phần lớn em đã mang đi đốt. Nay biết tin con vẫn còn sống, đây là phúc đức rất lớn của của gia đình em. Chúng em hy vọng sớm được nhận lại con để chăm sóc bù lại những ngày đau khổ vừa qua” - chị Thảo Uyên nghẹn ngào.

Câu chuyện bất ngờ phía sau sự hồi sinh kỳ diệu của một cháu bé - 5
Bé trai đang được chăm sóc, điều trị tại Bệnh viện quận Thủ Đức

Người mẹ trẻ cũng chia sẻ: “Gia đình em tuy không giàu có nhưng đủ điều kiện để nuôi dưỡng bé. Bên nội, bên ngoại đều ít con, ít cháu nên ai cũng đau buồn khi chúng em thông báo bé đã mất. Đến giờ, nghe tin bé còn sống gia đình rất vui mừng, ai cũng mong sớm được đón cháu trở về”.

Đại diện Bệnh viện quận Thủ Đức cho biết, hiện bé đang được chăm sóc, theo dõi sát, sức khỏe có cải thiện nhưng còn nặng, chưa cai được máy thở. Về việc vợ chồng anh Chánh Thức đến xin nhận con, phía bệnh viện đang phối hợp với cơ quan công an để thực hiện các thủ tục xác minh và xử lý theo quy định của pháp luật.

Bà Nguyễn Thị Mỹ Châu, Trưởng phòng Công tác Xã hội cho biết: “Từ khi báo Dân trí kêu gọi sự hỗ trợ của cộng đồng đến nay, bệnh viện đã nhận được khoảng 200 triệu đồng từ các khoản kết chuyển của báo Dân trí và các khoản ủng hộ trực tiếp của các Mạnh Thường Quân tại bệnh viện. Bệnh viện đang quản lý số tiền trên, sử dụng vào mục đích, chăm sóc, điều trị cho bệnh nhi”.

Tin liên quan
Đang được quan tâm