Cầu chưa xây xong đã chết 2 mạng người

(Dân trí) - Công trình cầu Châu Hóa (Tuyên Hóa - Quảng Bình) khởi công đầu năm 2009, mới đến giai đoạn lao dầm nhưng đã có nhiều tai nạn đáng tiếc xảy ra, khiến dư luận địa phương hoang mang.

Tin từ UBND xã Châu Hóa cho biết: từ giai đoạn khảo sát cầu Châu Hóa đến nay, mới nửa năm nhưng đã có 2 người thiệt mạng vì tai nạn lao động và do ngã vào các trang thiết bị thi công.

Mới đây nhất, ngày 15/5, cháu Nguyễn Quang Linh (SN 1999, ở thôn Lâm La - Châu Hóa, là học sinh lớp 4 trường Tiểu học Châu Hóa) trong khi đang tuốt lúa, phơi rơm rạ phụ giúp gia đình đã bị ngã vào chân giàn búa đóng dầm cầu.
 
Cầu chưa xây xong đã chết 2 mạng người - 1

Rào gai và tấm biển chỉ được dựng lên sau khi xảy ra chết người
(nơi cháu Linh bị ngã và chết là nơi anh Lệ đang đứng).

Cháu Linh ngã và bất tỉnh từ chiều, đến khoảng 17h45’ cùng ngày mới được một người dân địa phương phát hiện ra và đưa vào trạm y tế xã cấp cứu nhưng cháu đã tắt thở ít phút sau đó.

Ông Trương Văn Lệ - Trưởng Công an xã Châu Hóa - cho biết: “Cháu Linh hôm đó vẫn còn nhanh nhẹn và chạy lui chạy tới phụ giúp gia đình, nên việc cháu bị ngã vào chân giàn búa mà bất tỉnh đến chết có thể do rò rỉ điện từ giàn búa”.

Theo nhận định ban đầu của các cơ quan chức năng, khả năng cháu Linh tử vong do rò rỉ điện là có cơ sở. Hiện cơ quan chức năng chưa có kết luận cuối cùng về khả năng cháu Linh chết do điện giật, nhưng có một sự thật là quanh khu vực thi công ở đầu cầu phía Châu Hóa trước đó không hề có rào ngăn cách với khu dân cư.

Chính quyền và người dân Châu Hóa cho biết chỉ sau khi điều đáng tiếc xảy ra hôm 15/5, một hàng rào “dã chiến” mới được dựng lên với tấm biển báo “Không phận sự miễn vào”.

Trước đó, trong ngày khoan khảo sát cuối năm 2008, một công nhân khảo sát quê ở huyện Minh Hóa (Quảng Bình) cũng đã bị chết đuối khi đang làm việc giữa lòng sông.
 
Cầu chưa xây xong đã chết 2 mạng người - 2

Trên quãng sông tưởng như yên bình này đã xảy ra 2 vụ tai nạn chết người.

Những cái chết thương tâm xảy ra khi công trình cầu mới khởi công được ít tháng và vẫn còn đang vướng mắc mặt bằng khiến người dân trong vùng không khỏi hoang mang, hoài nghi về dòng chữ “An toàn để lao động - Lao động phải an toàn” ghi trên công trường.

Một người dân đứng cạnh chân giàn búa than thở với PV: “Chưa xây cầu thì chết vì lụt (cách đây ít năm xã Châu Hóa đã thiệt hại nặng về người và của từ một trận lụt lớn - PV), giờ cầu xây chưa xong thì chết vì tai nạn”.
 
Nhưng cũng cần nói thêm, chỉ một ngày sau khi xảy ra vụ việc đau lòng với cháu Linh, người dân vẫn thản nhiên phơi rơm rạ, chăn thả trâu bò quanh khu vực thi công bất chấp nhiều mối nguy hiểm rình rập.

Được biết cầu Châu Hóa do Sở GTVT Quảng Bình làm chủ đầu tư, với 2 gói thầu do các công ty 525 và 343 thi công.

Hồng Kỹ

Đang được quan tâm