Cầu Cần Thơ khai trương dịch vụ thu phí không dừng đầu tiên tại Việt Nam

(Dân trí) - Sáng nay 14/11, Tổng Cục Đường bộ Việt Nam phối hợp cùng Công ty Quản lý và Khai thác cầu Cần Thơ khai trương “dịch vụ thu phí không dừng liên trạm” tại trạm thu phí qua cầu Cần Thơ.

Cầu Cần Thơ khai trương dịch vụ thu phí không dừng đầu tiên tại Việt Nam - 1

 
Theo ông Mai Văn Đức - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ GTVT) - cho biết: Dịch vụ thu phí không dừng là hình thức thực hiện thu phí điện tử ETC/EFC/ERP đang được nhiều nước phát triển trên thế giới ứng dụng. Hình thức này được Tổng Cục Đường bộ Việt Nam định hướng từ năm 2004.

 

Bằng việc sử dụng thiết bị thẻ OBU (On Board Unit) kết nối với tài khoản thanh toán qua ngân hàng, các phương tiện không cần phải dừng lại để thanh toán bằng tiền mặt khi lưu thông qua cổng/trạm thu phí.
 
Cầu Cần Thơ khai trương dịch vụ thu phí không dừng đầu tiên tại Việt Nam - 2
Đại biểu cắt băng khai trương dịch vụ thu phí không dừng đầu tiên trên toàn quốc tại cầu Cần Thơ.

 

Theo quan sát của PV Dân trí sáng nay, tại trạm thu phí qua cầu Cần Thơ, mỗi bên 1 làn xe được dùng để thực hiện hình thức thu phí không dừng này. Điểm tiếp nối vào trạm được đặt 1 thiết bị ăngten (kiểu thu phát tín hiệu) ở phía trên cao. Sau khi xe chạy đến, hệ thống này sẽ tự động phát/nhận tín hiệu với thiết bị OBU được gắn phía trước kính xe (trừ phí qua tài khoản). Cần gạt tự động bật lên để xe chạy qua mà không cần dừng lại. 

 

Các chủ xe có thể đăng ký sử dụng, nạp tiền cho dịch vụ này tại các chi nhánh, điểm giao dịch của Vietinbank. Giá của một OBU là 890.000 đồng hoặc thuê OBU (khi thuê thì khách hàng ký quỹ số tiền là 1.068.000 đồng).

Để sử dụng dịch vụ thu phí này, chủ xe phải mua một OBU do Ngân hàng Vietinbank cung cấp (đơn vị được được chọn là đối tác thực hiện cung cấp dịch vụ với Tổng Cục Đường bộ Việt Nam) và gắn ngay trước kính xe ô tô (Theo đại diện của nhà cung cấp Vietinbank thì không nên dán OBU trên bề mặt các loại phim chống nóng/cách nhiệt/chóng chói/chống tia hồng ngoại).
 
Cầu Cần Thơ khai trương dịch vụ thu phí không dừng đầu tiên tại Việt Nam - 3
thiết bị OBU sẽ phát tín hiệu với hệ thống ăng ten trên cao

 

Ông Mai Văn Đức cho biết, việc áp dụng thu phí không dừng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người trả phí, giảm ùn tắc giao thông, tạo ra sự văn minh và hạn chế phát thải ô nhiễm môi trường.

 

“Cầu Cần Thơ là đơn vị đầu tiên trong cả nước thực hiện dịch vụ này. Sau đó, Tổng Cục Đường bộ sẽ tiếp tục triển khai tại các trạm trên quốc lộ 1A là Ninh An và Lường Mẹt cùng với các trạm thu phí khác trên toàn quốc” - ông Đức khẳng định.
 
Cầu Cần Thơ khai trương dịch vụ thu phí không dừng đầu tiên tại Việt Nam - 4
Sau khi nhận tín hiệu, cần gạt tự động bật lên để xe qua mà xe không cần dừng lại

 

Sau khi xem màn chạy thử của đơn vị tổ chức, theo một số chủ xe cho PV Dân trí biết, dịch vụ này rất tiện lợi, đặc biệt là tiết kiệm nhiều thời gian. 

 

Huỳnh Hải