Cát tặc oanh tạc: Công an truy quét, chính quyền làm ngơ?

Dân trí Phòng PC68 Công an tỉnh Nam Định khẳng định: “Trên địa bàn tỉnh Nam Định chưa có bất cứ một tổ chức, cá nhân nào được cấp phép khai thác cát. Vì vậy, mọi hành vi luồn tua vòi bạch tuộc đục khoét lòng sông lấy cát đều là trái phép, vi phạm pháp luật”.

Cảnh sát đường thủy ráo riết truy quét cát tặc

Trong suốt một thời gian dài, “cát tặc” ngang nhiên dàn trận oanh tạc trên sông Hồng thuộc địa phận xã Giao Thiện - Giao Thủy (Nam Định) mà không gặp phải sự “phản ứng” nào từ phía các cơ quan chức năng. Trong khi đó, điều lạ kỳ là khu vực cát tặc mang tàu thuyền cùng các “tua vòi bạch tuộc” rầm rộ đục khoét dòng sông nằm ngay trước mặt trạm kiểm soát Ba Lạt (thuộc đồn Biên phòng 84 - Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Nam Định).
Cát tặc oanh tạc tại cửa Ba Lạt (Nam Định).
Cát tặc oanh tạc tại cửa Ba Lạt (Nam Định).

Để làm rõ sự việc, PV Dân trí đã có buổi làm việc với Phòng Cảnh sát giao thông đường thủy (PC 68) tỉnh Nam Định. Thiếu tá Nguyễn Thanh Tuyền - Phó phòng PC 68 cho biết, lãnh đạo PC 68 đã có buổi làm việc với Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Nam Định để làm rõ và xử lý sự việc vì khu vực cửa Ba Lạt thuộc địa phận quản lý trực tiếp của lực lượng bộ đội biên phòng tại đồn biên phòng 84. Cùng đó, Phòng PC 68 Công an tỉnh Nam Định đã thành lập một tổ công tác kiểm tra thực tế tại hiện trường. “Kết quả kiểm tra khẳng định nạn cát tặc đang hoành hành tại cửa Ba Lạt là có thật. Tại đoạn sông Hồng này liên tục có từ 10 đến 20 tàu khai thác cát trái phép hoạt động tùy theo con nước để đưa cát về khu vực xã Giao Xuân để nuôi ngao, vạng” - ông Tuyền khẳng định. Ông Tuyền cũng cho biết, hiện trên địa bàn toàn tỉnh Nam Định, chưa có bất cứ một tổ chức, cá nhân nào được cấp phép khai thác cát trên các tuyến sông vì vậy, bất cứ một tàu cát nào có hành vi luồn tua vòi xuống lòng sông đục khoét, trộm cát đều là hành vi vi phạm pháp luật.
Lãnh đạo Phòng PC 68 Công an tỉnh Nam Định cảm ơn thông tin báo
Lãnh đạo Phòng PC 68 Công an tỉnh Nam Định cảm ơn thông tin báo Dân trí đăng tải và khẳng định kiên quyết truy quét cát tặc khỏi sông Hồng.

Riêng tại khu vực cửa sông Ba Lạt, Phòng PC 68 đã nhiều lần kiểm tra, xử lý nạn cát tặc. Trước đây, hoạt động khai thác cát trái phép tại khu vực này còn nhỏ lẻ. Các tàu cát thậm chí còn không đăng ký, đăng kiểm ngang nhiên trộm cát. “Nhiều tàu cát còn lợi dụng cả việc gia nhập vào các hội, đoàn thể như hội người mù để đi hút trộm cát nhằm qua mặt cơ quan chức năng” - ông Tuyền nói. Trước vấn nạn “cát tặc” hoành hành gây nhức nhối dư luận, ông Tuyền đã đưa ra giải pháp: “Chúng tôi đã có đề nghị Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Nam Định khẩn trương vào cuộc truy quét nạn cát tặc tại cửa sông Ba Lạt, đồng thời thông báo kết quả xử lý cho Phòng PC 68 trong thời gian sớm nhất. Nếu như, việc xử lý chưa triệt để, Phòng sẽ phối hợp cùng lực lượng bộ đội biên phòng cùng truy quét. Cùng đó, do sông Hồng chảy qua địa bàn thuộc ranh giới của cả 2 tỉnh Nam Định và Thái Bình, vì vậy phòng PC 68 Công an tỉnh Nam Định cũng đã làm việc với cả phòng PC 68 Công an tỉnh Thái Bình để phối hợp xử lý các phương tiện khai thác cát trái phép, tránh tình trạng các đối tượng cát tặc lợi dụng khu vực ranh giới trốn chạy khi bị cơ quan chức năng truy đuổi”. Khu vực đang bị cát tặc hoành hành trong suốt nhiều năm nay không có lũ vì vậy lượng cát đáy sông đang bị khai thác đến cạn kiệt làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đê điều và dòng chảy của con sông. Hiện thẩm quyền xử phạt hành chính của phòng PC 68 tối đa chỉ từ 5 đến 20 triệu đồng và đình chỉ hoạt động. Nếu những trường hợp vi phạm nghiêm trọng sẽ được chuyển sang Phòng Cảnh sát môi trường xử phạt lên tới 100 triệu đồng. Tuy nhiên, lợi nhuận khổng lồ từ khai thác cát trái phép đem lại thì việc xử phạt hành chính không nhằm nhò gì. Vì vậy, các tàu cát vẫn ngang nhiên hoạt động rầm rộ. Ông Tuyền cho hay: “Việc ngăn chặn triệt để nạn cát tặc là vấn đề trọng tâm của Phòng PC 68 Công an tỉnh Nam Định. Mới đây nhất, ngày 1/7, chúng tôi vừa bắt “nóng” 2 tàu cát trái phép trên sông Đào tại huyện Vụ Bản bàn giao Phòng Cảnh sát môi trường xử lý. Trước thông tin báo điện tử Dân trí phản ánh nạn cát tặc tại cửa Ba Lạt, chúng tôi xin trân trọng cảm ơn và sẽ tập trung kiên quyết xử lý trong thời gian sớm nhất”.
Lãnh đạo Phòng PC 68 Công an tỉnh Nam Định cảm ơn thông tin báo
Cát tặc hoạt động rầm rộ ngay trước Trạm kiểm soát Ba Lạt thuộc Đồn biên phòng 84 (tòa nhà màu vàng).

Chính quyền địa phương “làm ngơ” cho cát tặc lộng hành Trong khi lực lượng Cảnh sát giao thông đường thủy tỉnh Nam Định đang tập trung chỉ đạo giải quyết nạn cát tặc oanh tạc trên sông Hồng thì các cấp chính quyền địa phương lại tỏ ra khá thờ ơ, thậm chí là biết mà vẫn làm ngơ cho các tàu cát khai thác trái phép tại khu vực này. Liên quan đến sự việc, ông Đồng Nguyễn Văn Đồng - Chủ tịch UBND huyện Giao Thủy cho biết: Khu vực cửa sông Ba Lạt tại xã Giao Thiện vẫn chưa được cấp phép khai thác cát tuy nhiên các quy trình làm thủ tục xin cấp phép khai thác cát để nuôi ngao nhuyễn thể đã làm xong. Hiện việc xin cấp phép vẫn đang phải đợi các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Tuy nhiên, dù chưa có phép nhưng thực trạng khai thác cát tại khu vực này ông Đồng biết và cho rằng từ trước đến thời điểm hiện tại, người dân vẫn phải khai thác cát để phục vụ cho việc sản xuất. Và giờ họ vẫn hút cát vì nếu ngừng khai thác cát thì không thể phục vụ được sản xuất (?!).
Lãnh đạo Phòng PC 68 Công an tỉnh Nam Định cảm ơn thông tin báo
Ông Trịnh Bình Lục - Chủ tịch UBND xã Giao Thiện khẳng định không hề có chuyện các tàu cát tặc khai thác cát trái phép tại khu vực cửa sông Ba Lạt. Trước đó, khi PV Dân trí phản ánh sự việc với UBND xã Giao Thiện, ông Trịnh Bình Lục - Chủ tịch UBND xã Giao Thiện khẳng định nhiều lần rằng không hề có chuyện các tàu cát tặc khai thác cát trái phép tại khu vực cửa sông Ba Lạt trong địa giới hành chính của xã Giao Thiện. Và ông Lục cũng cho biết chưa lần nào thực hiện kiểm tra thực địa tại khu vực cửa Ba Lạt. Lãnh đạo UBND xã Giao Thiện lại viện dẫn rằng việc kiểm tra cũng rất khó khăn do khúc sông Hồng trên địa bàn giáp ranh giữa 2 tỉnh Thái Bình và Nam Định… Theo điều tra của PV Dân trí, nhiều tàu thuyền hút cát trái phép đã và đang luồn tua vòi oanh tạc trên sông Hồng tại khu vực cửa sông Ba Lạt là thuộc Hội nuôi nhuyễn thể huyện Giao Thủy. Ông Nguyễn Văn Cửu - Chủ tịch BCH Hội nuôi nhuyễn thể huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định đã thừa nhận với PV Dân trí: “Các tàu thuyền hút cát trên địa bàn xã Giao Thiện, họ đều là thành viên của Hội nuôi Nhuyễn thể huyện Giao Thủy của chúng tôi”. Lãnh đạo hội này cũng thừa nhận việc tổ chức hút cát tại khu vực này để phục vụ nuôi ngao. Một điều lạ lùng rằng dù Hội này chưa được cơ quan chức năng tỉnh Nam Định cấp phép lưu hành phương tiện, khai thác cát tại địa phương nhưng họ vẫn “ngạo ngễ” tin rằng đã được cơ quan chức năng huyện Giao Thủy “bật đèn xanh” nhiều năm nay rồi nên việc lấy cát trên sông Hồng dù không được phép của tỉnh nhưng huyện vẫn đang “làm ngơ” cho lấy cát thì cứ tranh thủ?! Trước tình trạng bức xúc nói trên, Dân trí đề nghị UBND tỉnh Nam Định nhanh chóng vào cuộc chỉ đạo cơ quan chức năng liên quan để làm rõ hành vi vi phạm của các thành viên Hội Nhuyễn thể trong việc khai thác trái phép trên sông Hồng và làm rõ vai trò, trách nhiệm của UBND huyện Giao Thủy để xẩy ra tình trạng “cát tặc” ngang nhiên hoành hành trên sông Hồng, xử lý theo qui định pháp luật, tránh trường hợp bị “nhờn thuốc” lặp đi lặp lại nhiều năm qua trên địa phương này. Quốc Đô - Anh Thế
MỚI NHẤT
Tường sập làm 2 trẻ thương vong: “Bẫy” chết người trong khu dân cư
Tường sập làm 2 trẻ thương vong: “Bẫy” chết người trong khu dân cư

(Dân trí) - Sau 2 năm được bàn giao mặt bằng, khu dân cư thuộc dự án làm đường vòng Núi Chụt (phường Vĩnh Trường, TP Nha Trang, Khánh Hòa) còn tồn tại nhiều ngôi nhà trơ những bức tường “ọp ẹp” như những cái “bẫy” chết người.

Thứ ba, 09/07/2013 - 09:06

Lập đường dây nóng “tố” cán bộ nhậu trong ngày làm việc
Lập đường dây nóng “tố” cán bộ nhậu trong ngày làm việc

(Dân trí) - Người dân có thể gọi điện đến đường dây nóng của Sở Nội vụ Phú Yên để tố giác cán bộ nhũng nhiễu, hay ăn nhậu trong các buổi trưa ngày làm việc.

Thứ ba, 09/07/2013 - 08:36

Tàu cá hỏng máy, 31 ngư dân đang trôi dạt
Tàu cá hỏng máy, 31 ngư dân đang trôi dạt

(Dân trí) - Chiều ngày 8/7, thông tin từ Đài duyên hải Việt Nam cho biết đã nhận được tin từ tàu cá của ngư dân Đà Nẵng bị hỏng máy, trên tàu có 31 ngư dân đang trôi dạt trên biển.

Thứ ba, 09/07/2013 - 08:33

Hai nữ sinh bị nước cuốn trên đường về ký túc xá
Hai nữ sinh bị nước cuốn trên đường về ký túc xá

(Dân trí) - Trong cơn mưa lớn, mặt đường nước ngập chảy mạnh, 2 nữ sinh viên đang từ trường trở về ký túc xá đã bị nước cuốn trôi.

Thứ ba, 09/07/2013 - 08:26

Cụ ông chết trong căn nhà khóa trái cửa
Cụ ông chết trong căn nhà khóa trái cửa

(Dân trí) - Gọi mãi không thấy cha mình mở cửa, người con gái tìm cách vào nhà thì kinh hoàng phát hiện cha đã gục chết trên sàn nhà.

Thứ ba, 09/07/2013 - 08:09

 Miền Bắc mưa, giông rải rác những ngày tới
Miền Bắc mưa, giông rải rác những ngày tới

(Dân trí) - Trong 2- 3 ngày tới các địa phương miền Bắc trong đó có Hà Nội duy trì trạng thái thời tiết ngày nắng, chiều tối mưa, giông.

Thứ ba, 09/07/2013 - 12:50

Xe tải vỡ thùng, nhiều tấn hàng rơi xuống đường
Xe tải vỡ thùng, nhiều tấn hàng rơi xuống đường

(Dân trí) - Nhiều phương tiện đang lưu thông trên xa lộ Hà Nội được một phen hú vía khi thùng xe tải bất ngờ bung ra khiến nhiều tấn bột đậu đỗ xuống đường.

Thứ hai, 08/07/2013 - 10:57

Máy đóng cọc đổ, đè chết một người
Máy đóng cọc đổ, đè chết một người

(Dân trí) - Thi công trong điều kiện nước xiết đã dẫn đến tình trạng sụt lún khiến cho chiếc máy đóng cọc nghiêng, đổ làm ông Bùi Khắc Đồn chết tại chỗ.

Thứ hai, 08/07/2013 - 10:01

Tạm giữ nhiều đối tượng liên quan vụ hỗn chiến kinh hoàng trên sông
Tạm giữ nhiều đối tượng liên quan vụ hỗn chiến kinh hoàng trên sông

(Dân trí) - Đồng thời, chiều tối ngày 8/7, nạn nhân thứ 3 trong vụ hỗn chiến đã được tìm thấy. Như vậy cả 3 người mất tích đều đã chết.

Thứ hai, 08/07/2013 - 09:27

Xe tải mất phanh “đại náo” ngã tư Vũng Tàu
Xe tải mất phanh “đại náo” ngã tư Vũng Tàu

(Dân trí) - Chiếc xe tải đang chuẩn bị ôm của vào vòng xoay ngã tư Vũng Tàu thì bất ngờ bị mất phanh, lao tự do đâm cột đèn chiều sáng, húc văng xe taxi 4 chỗ, ủi sập biển quảng cáo và chỉ dừng lại khi bánh sau bên phải nổ tung.

Thứ hai, 08/07/2013 - 09:18

Tiếp tục bố trí công tác giám đốc Đài PTTH Thái Bình sau vụ "bão số 2"
Tiếp tục bố trí công tác giám đốc Đài PTTH Thái Bình sau vụ "bão số 2"

Ngày 8/7, ông Phạm Văn Sinh - Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình - đã ký Quyết định số 1433, tiếp tục bố trí công tác Giám đốc Đài Phát thanh-Truyền hình Thái Bình đối với ông Vũ Anh Thao, kể từ ngày 8/7.

Thứ hai, 08/07/2013 - 08:27

Sắp thu phí giao thông qua cầu Bình Triệu 1
Sắp thu phí giao thông qua cầu Bình Triệu 1

(Dân trí) - UBND TPHCM vừa có tờ trình kiến nghị HĐND TP cho phép tổ chức thu phí giao thông tại cầu Bình Triệu 1, chiều xe đi ra (từ trung tâm TPHCM đi Bình Dương).

Thứ hai, 08/07/2013 - 08:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Di dời hơn 200 hộ dân ra khỏi vùng lòng hồ thủy điện
Di dời hơn 200 hộ dân ra khỏi vùng lòng hồ thủy điện

(Dân trí) - Ngày 8/7, UBND huyện Kon Plông (Kon Tum) tổ chức di dời khẩn cấp 217 hộ dân thuộc xã Đăk Nên (Kon Plông) ra khỏi vùng ngập lòng hồ thủy điện Đăk Đring.

Thứ hai, 08/07/2013 - 07:14

Hỗn chiến kinh hoàng trên sông: Mâu thuẫn đã có từ lâu
Hỗn chiến kinh hoàng trên sông: Mâu thuẫn đã có từ lâu

(Dân trí) - Dư luận chưa hết xôn xao về vụ gần 100 người dân kéo thuyền bè ra giữa sông đánh nhau khiến 12 người thương vong. Chủ tịch xã Quảng Nham cho biết, vì lợi nhuận từ con ngao dồi dào nên tranh giành đã có từ lâu.

Thứ hai, 08/07/2013 - 06:27

Đồ Sơn, Quất Lâm có... mại dâm!
Đồ Sơn, Quất Lâm có... mại dâm!

(Dân trí) - TP. HCM, Hải Phòng, Nam Định thừa nhận chưa thể giải quyết các "điểm nóng" mại dâm. Có những tụ điểm khét tiếng với đường dây môi giới, cò mồi chuyên nghiệp thuê cả đối tượng xã hội đen đe dọa, cản trở công tác kiểm tra.

Thứ hai, 08/07/2013 - 05:48

Mê muội kéo nhau ra ngã 3 sông múc “nước thánh”
Mê muội kéo nhau ra ngã 3 sông múc “nước thánh”

Ngã 3 sông giờ trở thành nơi đến của nhiều người. Họ về đây để lấy những can nước đục ngầu, tin rằng mang về dùng thì “may mắn, vinh hoa, phú quý” sẽ... đến ngập nhà.

Thứ hai, 08/07/2013 - 04:14

Việt-Lào hoàn thành tăng dày, tôn tạo mốc biên giới
Việt-Lào hoàn thành tăng dày, tôn tạo mốc biên giới

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước về phân giới cắm mốc biên giới trên đất liền, có cuộc trao đổi về sự kiện Việt Nam và Lào hoàn thành toàn bộ công tác tăng dày và tôn tạo mốc biên giới trên thực địa.

Thứ hai, 08/07/2013 - 04:02

Hàng nghìn lít dầu loang dày đặc trên biển Quy Nhơn
Hàng nghìn lít dầu loang dày đặc trên biển Quy Nhơn

(Dân trí) - Hàng ngàn lít dầu dày đặc loang rộng trên vùng biển Hải Minh thuộc phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn (Bình Định), làm nhiều bè xuất hiện cá chết, khiến các hộ dân nuôi cá hoang mang, lo lắng.

Thứ hai, 08/07/2013 - 03:20

Hà Nội: CSGT kịp thời trao trả hồ sơ cho thí sinh đánh rơi
Hà Nội: CSGT kịp thời trao trả hồ sơ cho thí sinh đánh rơi

(Dân trí) - Nhặt được túi đựng đồ của một thí sinh dự thi đại học đợt 2, các chiến sỹ CSGT đã tìm mọi các liên lạc với gia đình của thí sinh này để nhận lại hồ sơ, kịp thời hoàn tất thủ tục để được dự thi.

Thứ hai, 08/07/2013 - 03:01

Thanh tra toàn diện hoạt động bán vé của Vietnam Airlines
Thanh tra toàn diện hoạt động bán vé của Vietnam Airlines

(Dân trí) - Ông Lại Xuân Thanh - Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho biết Cục này đang phối hợp với Thanh tra Bộ Giao thông Vận tải khảo sát để chuẩn bị tiến hành thanh tra toàn diện hoạt động bán vé máy bay của Vietnam Airlines ở trong nước và quốc tế.

Thứ hai, 08/07/2013 - 02:39

Tạm giữ đoàn xe mô tô “khủng” náo loạn trên quốc lộ
Tạm giữ đoàn xe mô tô “khủng” náo loạn trên quốc lộ

(Dân trí) - Khoảng 25 chiếc mô tô phân khối lớn của CLB mô tô tỉnh An Giang vừa bị lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai tạm giữ để xử lý vì vi phạm luật giao thông đường bộ.

Thứ hai, 08/07/2013 - 02:33

Một phụ nữ bị bò ủi chết khi đi đón con
Một phụ nữ bị bò ủi chết khi đi đón con

(Dân trí) - Đang trên đường đón con đi học về, chị Ngân bị một con bò của hàng xóm sổng chuồng húc phải, khiến chị này tử vong sau đó.

Thứ hai, 08/07/2013 - 02:26

Bé gái chênh vênh trên tầng thượng trường mầm non
Bé gái chênh vênh trên tầng thượng trường mầm non

(Dân trí) - Người dân sống gần trường mầm non Ánh Dương (Đà Nẵng) có một phen thót tim khi chứng kiến cảnh một bé gái leo lên, chênh vênh trên tầng thượng tòa nhà 3 tầng của trường này.

Thứ hai, 08/07/2013 - 01:13

Băng qua đường sắt, nam công nhân bị tàu tông chết
Băng qua đường sắt, nam công nhân bị tàu tông chết

(Dân trí) - Mặc dù tàu đã chạy đến gần, nhưng một thanh niên do không chú ý quan sát vẫn cố băng qua đường sắt. Người thanh niên bị đoàn tàu tông trực diện, tử vong tại chỗ.

Thứ hai, 08/07/2013 - 12:05