Quảng Trị:

Cát tặc lộng hành, “rút ruột” dòng sông giữa đêm tối

(Dân trí) - Chỉ trong một đêm, lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị đã liên tiếp phát hiện 4 tàu khai thác cát trái phép trên sông Thạch Hãn và sông Hiếu.

Từ đêm qua (25/10) đến rạng sáng nay (26/10), lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) đường thủy (Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Trị) tăng cường tuần tra, kiểm soát trên các sông qua địa bàn và đã liên tiếp phát hiện nhiều tàu khai thác cát trái phép.

Trước đó, vào lúc 23h ngày 25/10, lực lượng chức năng đã phát hiện 1 tàu hút cát không có biển kiểm soát do Lê Minh Thái và Lê Tâm Chuẩn (cùng trú xã Triệu Độ, huyện Triệu Phong) điều khiển.

 

Cát tặc lộng hành, “rút ruột” dòng sông giữa đêm tối - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng tiếp cận các tàu khai thác cát trái phép.

 

Tàu này đang hút cát trái phép tại khu vực Cồn Nổi thuộc tuyến sông Thạch Hãn chảy qua địa phận xã Triệu Độ, huyện Triệu Phong.

Tại thời điểm bị phát hiện, số lượng cát trên tàu khoảng 20 m3. Toàn bộ phương tiện, tang vật đã được bàn giao lại cho Công an huyện Triệu Phong thụ lý theo thẩm quyền.

Đến rạng sáng ngày 26/10, lực lượng chức năng tiếp tục phát hiện tàu của ông Nguyễn Văn Tấn, biển kiểm soát QT- 0437A và 2 tàu không có biển kiểm soát của ông Trần Văn Linh và Thái Văn Hà đang hút cát trái phép.

 

Cát tặc lộng hành, “rút ruột” dòng sông giữa đêm tối - Ảnh 2.

Các phương tiện hút cát "lậu" bị lập biên bản và bàn giao cho cơ quan có thẩm quyền xử lý.

 

Các tàu này bị bắt quả tang khi đang khai thác cát lậu, tại khu vực giao nhau giữa sông Thạch Hãn và sông Hiếu (đoạn chảy qua xã Gio Mai, huyện Gio Linh). Trên mỗi tàu có khoảng 20 - 30 m3. Phương tiện, tang vật vụ việc đã được bàn giao lại cho Công an huyện Gio Linh thụ lý.

Tình trạng khai thác cát trái phép trên sông Thạch Hãn, sông Hiếu thời gian qua gây bức xúc cho người dân nhiều địa phương. Những hệ lụy do việc khai thác cát gây ra như sạt lở bờ sông, diện tích đất nông nghiệp bị thu hẹp… đang trở thành mối lo lắng cho người dân.

 

Cát tặc lộng hành, “rút ruột” dòng sông giữa đêm tối - Ảnh 3.

Sà lan hút cát trái phép trên sông Thạch Hãn.

 

Theo Thiếu tá Nguyễn Thanh Tuấn - Phó Phòng CSGT, Công an tỉnh Quảng Trị, từ đầu tháng 10 đến nay đã phát hiện 9 vụ, giao cho các cơ quan chức năng xử lí theo thẩm quyền.

Các đối tượng khai thác cát lợi dụng đêm tối để hoạt động ở các khu vực giáp ranh giữa thành phố và huyện, gây khó khăn trong quá trình xử lí của lực lượng chức năng.

Theo lãnh đạo Phòng CSGT, sắp tới lực lượng tiếp tục triển khai tuần tra, truy quét nhằm xử lí các vi phạm trong hoạt động khai thác, vận chuyển cát sỏi trái phép trên các tuyến sông.

Đăng Đức

Đang được quan tâm