Thừa Thiên - Huế:

“Cát tặc” liều mình khai thác trộm trong mưa bão

(Dân trí) - Chiều 29/9, với những cơn mưa lớn do ảnh hưởng của bão số 8 nhưng vẫn không thể cản nổi nhiều “cát tặc” đến khai thác cát trộm ở đoạn sông Hương gần cầu Tuần thuộc địa bàn xã Hương Thọ (Thị xã Hương Trà) và xã Thủy Bằng (Thị xã Hương Thủy).

 
Qua mục sở thị trong khoảng từ 16h đến 17h chiều, nhiều đội ghe của “cát tặc” đã đi lại khảo sát, hút cát trộm dù mặt nước sông đục ngầu, sóng động dữ dội. Thường mỗi đội gồm 1 chiếc ghe lớn - trên có các vòi rồng lớn  hút cát và 1 ghe nhỏ bên cạnh để thăm dò nơi có cát. Trên ghe lớn có 1 đến 2 người đứng nhìn canh gác mọi động tĩnh xung quanh.

Vì mưu sinh và bất chấp lực lượng chức năng, những hình ảnh của “cát tặc” Huế ăn trộm cát ngang nhiên và liều lĩnh dù trời đang mưa bão cho thấy điểm nóng của việc khai thác cát sạn “chui” tại cầu Tuần vẫn xảy ra như thường.

Trước đây vài tuần, Ủy ban tỉnh TT-Huế đã ra văn bản yêu cầu các lực lượng liên quan như Phòng CSGT đường thủy, ủy ban xã… xử lý nghiêm “cát tặc” tại khu vực này. Nhưng qua những hình ảnh dưới đây, xem ra công việc vẫn đang rất khó khăn, phức tạp.


Vòi rồng lớn thả ngay xuống vùng cát mới tìm thấy

Vòi rồng lớn thả ngay xuống vùng cát mới tìm thấy

Việc lấy cát chui diễn ra trong nhiều giờ không gặp sự cản trở của lực lượng chức năng nào.
Việc lấy cát chui diễn ra trong nhiều giờ không gặp sự cản trở của lực lượng chức năng nào.

Đại Dương