Cao ngựa "lậu" mua đâu cũng có!
(Dân trí) - Vô số các loại cao không rõ nguồn gốc, nhất là loại cao gắn mác “Cao ngựa bạch” đang được “bán chui” khắp nơi. Có nhiều người tiêu dùng đã “mắc bẫy” với những sản phẩm cao ngựa đang trôi nổi trên thị trường hiện nay…
Nhiều loại cao lậu được bán công khai
Tôi hỏi tiếp nếu muốn mua số lượng lớn thì sao? Bà chủ thẳng thắn: “Ok thôi, em cứ đặt cọc trước, chỉ chậm nhất sau một ngày là có cả chục cân cho em ngay”.
Tại một cửa hàng khác, chúng tôi được ông chủ cho xem các loại cao, nào là cao hổ, cao khỉ, cao trăn… Giá cho 1 lạng cao ngựa là 750.000 đồng. Ông chủ cho biết, đây là cao do gia đình anh tự nấu. Mỗi lần nấu phải về tận vùng rừng núi, như Sơn La, Lai Châu, để mua nguyên liệu nấu tại chỗ rồi mới vận chuyển hàng về Hà Nội.
Theo Dược sỹ Đỗ Huy Ích - Viện Dược liệu TPHCM cho biết: "Cao ngựa được nấu từ bộ xương ngựa sau khi đã luộc chín và lóc hết thịt, mỡ, tủy, não, rửa thật sach rồi phơi khô, khi nấu không được pha một thứ gì khác. Nếu nấu đúng quy trình, cao ngựa rất bổ vì chứa nhiều canxi phosphate, kali, keratin, oscein vị ngọt, tính mát có tác dụng bổ dưỡng ích khí, mạnh gân, cường cơ. Nó có thể giúp phục hồi cơ thể suy nhược ở người mới ốm dậy, phụ nữ sau khi sinh, các chứng đau nhức gân xương, trẻ em suy dinh dưỡng. Ngoài ra, rất tốt cho những người bị viêm tá tràng, ăn kém, đi lỏng. Tuy nhiên, khi dùng phải kiêng các chất tanh như tôm, cua, trà đặc, rau muống… và các chất cay tỏi, ớt tiêu…”. |
Cao rởm: rất nguy hiểm!
Ông Nguyễn Văn Hương, 55 tuổi, ở Khu tập thể Đội Cấn cho biết, nghe quảng cáo công dụng chữa bệnh tốt của cao ngựa, ông lên phố Hàng Vải, Lãn Ông tìm mua, người bán hàng thách giá 700 ngàn/1 lạng cao xương ngựa bạch.
Khi hỏi nguồn gốc xuất xứ, người ta bảo, cao ngựa bạch này có xuất xứ trên tận Hòa Bình. Còn hỏi chất lượng thì cô N. bán hàng cho biết, cao này được nấu từ xương của loại ngựa bạch, “do một nhà nấu cao gia truyền trên ấy nấu chứ không phải đồ “dởm” đâu”.
Ông Hương tâm sự: “Tôi chỉ lo mua cao không có địa chỉ rõ ràng, không đơn vị nào kiểm tra chất lượng, sợ rằng người ta cho thêm các loại xương khác vào, rồi bảo đó là cao ngựa thì có trời mà biết. Điều này chính tôi đã chứng kiến, vì bà hàng xóm cũng vì mua cao không có xuất xứ nguồn gốc mà đến nay bệnh xương khớp lại càng nặng thêm”.
Theo ghi nhận của PV, hiện nay trên thị trường, cao xương ngựa thật giả lẫn lộn, giá cả cũng vô cùng, chỗ nào thấp thì 5-600 ngàn đồng/lạng, chỗ cao thì khoảng 1,2 đến ngót 2 triệu đồng. Không có hiểu biết khi chọn mua sản phẩm này thì người mua sẽ chịu thiệt, không chỉ mất tiền mà bệnh mới có thể phát sinh.
Ông Trần Đáng, Cục trưởng Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm - Bộ Y tế khẳng định, các sản phẩm cao ngựa "bán chui" trên thị trường mà không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng thì UBND xã phường, Thanh tra Y tế, Ban quản lý thị trường phải vào cuộc ngay. Điều kiện để một sản phẩm thực phẩm được phép tiêu thụ trên thị trường là phải được kiểm định chất lượng, phải công bố kiểm nghiệm… để đảm bảo an toàn cho người sử dụng. |