Cao ngựa "lậu" mua đâu cũng có!

(Dân trí) - Vô số các loại cao không rõ nguồn gốc, nhất là loại cao gắn mác “Cao ngựa bạch” đang được “bán chui” khắp nơi. Có nhiều người tiêu dùng đã “mắc bẫy” với những sản phẩm cao ngựa đang trôi nổi trên thị trường hiện nay…

Thích cả chục cân cũng... chiều!
 
Gần đây, nhiều doanh nghiệp đã mạnh tay chi tiền quảng bá sản phẩm cao ngựa của mình trên các phương tiện thông tin đại chúng. Chính điều này đã tạo cơ hội cho việc “bán chui” các sản phẩm cao xương ngựa không rõ nguồn gốc và người tiêu dùng thì không biết phân biệt đâu là hàng thực sự có chất lượng.
 
Tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, có bán tất cả các loại cao, đáng chú ý là cao ngựa bạch được bày bán tràn lan tại các phố và các hiệu thuốc bắc. Vào vai người đi tìm mua cao xương ngựa, chúng tôi “đảo” qua các phố “bán chui” các sản phẩm cao lậu trong địa bàn Hà Nội.
 
Có mặt trên phố Hàng Vải và Lãn Ông, chúng tôi tận mắt chứng kiến những miếng cao được bọc trong túi nilon có tên “Cao Ngựa Bạch” được ghi bằng bút dạ, giá bán là 600 ngàn đồng/lạng.
 
Theo lời quảng cáo của chủ cửa hàng tên Th. trên phố Lãn Ông thì ở đây cao gì cũng có, từ cao khỉ, cao ngựa, cao trăn cho đến cả cao hổ. Khi hỏi về cao ngựa bạch, bà chủ thao thao nói: “Có mua thật không? ở đây không thiếu cao, giá cả từng theo loại, có mua thì chị lấy cho xem. Đảm bảo là không thua hàng công ty sản xuất, chỉ được cái vỏ, giá cao nhưng chất lượng chưa chắc đã tốt đâu. Em nên mua loại này, đây là do người quen nhà chị tự nấu, chất lượng thì em không phải nghĩ!”.
 
Cao ngựa "lậu" mua đâu cũng có! - 1

Nhiều loại cao lậu được bán công khai

Tôi hỏi tiếp nếu muốn mua số lượng lớn thì sao? Bà chủ thẳng thắn: “Ok thôi, em cứ đặt cọc trước, chỉ chậm nhất sau một ngày là có cả chục cân cho em ngay”.

Chị còn cho biết, chị có mối lớn ở Hà Tây và Yên Bái, nơi chỉ nuôi toàn loài ngựa trắng, thịt thì họ bán còn xương thì họ giữ lại, đem nấu cao nhập cho chị, “chú em cứ yên tâm, chất lượng thì khỏi lo”.

Tại một cửa hàng khác, chúng tôi được ông chủ cho xem các loại cao, nào là cao hổ, cao khỉ, cao trăn… Giá cho 1 lạng cao ngựa là 750.000 đồng. Ông chủ cho biết, đây là cao do gia đình anh tự nấu. Mỗi lần nấu phải về tận vùng rừng núi, như Sơn La, Lai Châu, để mua nguyên liệu nấu tại chỗ rồi mới vận chuyển hàng về Hà Nội.

Theo Dược sỹ Đỗ Huy Ích - Viện Dược liệu TPHCM cho biết: "Cao ngựa được nấu từ bộ xương ngựa sau khi đã luộc chín và lóc hết thịt, mỡ, tủy, não, rửa thật sach rồi phơi khô, khi nấu không được pha một thứ gì khác. Nếu nấu đúng quy trình, cao ngựa rất bổ vì chứa nhiều canxi phosphate, kali, keratin, oscein vị ngọt, tính mát có tác dụng bổ dưỡng ích khí, mạnh gân, cường cơ. Nó có thể giúp phục hồi cơ thể suy nhược ở người mới ốm dậy, phụ nữ sau khi sinh, các chứng đau nhức gân xương, trẻ em suy dinh dưỡng. Ngoài ra, rất tốt cho những người bị viêm tá tràng, ăn kém, đi lỏng. Tuy nhiên, khi dùng phải kiêng các chất tanh như tôm, cua, trà đặc, rau muống… và các chất cay tỏi, ớt tiêu…”.

Theo quan sát của PV Dân trí, tại TP Hồ Chí Minh, “cao ngựa lậu” được bày bán đủ loại trên các phố Lương Nhữ Học, Triệu Quang Phục ở quận 5.

Cao rởm: rất nguy hiểm!

Ông Nguyễn Văn Hương, 55 tuổi, ở Khu tập thể Đội Cấn cho biết, nghe quảng cáo công dụng chữa bệnh tốt của cao ngựa, ông lên phố Hàng Vải, Lãn Ông tìm mua, người bán hàng thách giá 700 ngàn/1 lạng cao xương ngựa bạch.

Khi hỏi nguồn gốc xuất xứ, người ta bảo, cao ngựa bạch này có xuất xứ trên tận Hòa Bình. Còn hỏi chất lượng thì cô N. bán hàng cho biết, cao này được nấu từ xương của loại ngựa bạch, “do một nhà nấu cao gia truyền trên ấy nấu chứ không phải đồ “dởm” đâu”.

Cầm miếng cao trong tay chỉ có 3 chữ: “Cao ngựa trắng” còn xuất xứ, tên cơ sở, địa chỉ nơi sản xuất thì không có, ông tò mò hỏi tại sao không có tên tuổi nơi sản xuất, bà chủ thản nhiên nói: “Gớm có 700 một lạng mà còn chê. Một ngày tôi bán cả cân chứ không phải lạng như ông mua. Nếu chê thì đi mà mua đồ đóng gói cẩn thận, có tên tuổi mà giá gần 2 triệu cũng chỉ 1 lạng thôi”.

Ông Hương tâm sự: “Tôi chỉ lo mua cao không có địa chỉ rõ ràng, không đơn vị nào kiểm tra chất lượng, sợ rằng người ta cho thêm các loại xương khác vào, rồi bảo đó là cao ngựa thì có trời mà biết. Điều này chính tôi đã chứng kiến, vì bà hàng xóm cũng vì mua cao không có xuất xứ nguồn gốc mà đến nay bệnh xương khớp lại càng nặng thêm”. 

Cao ngựa "lậu" mua đâu cũng có! - 2
Một sản phẩm cao ngựa "lậu" không có địa chỉ nơi sản xuất

Theo ghi nhận của PV, hiện nay trên thị trường, cao xương ngựa thật giả lẫn lộn, giá cả cũng vô cùng, chỗ nào thấp thì 5-600 ngàn đồng/lạng, chỗ cao thì khoảng 1,2 đến ngót 2 triệu đồng. Không có hiểu biết khi chọn mua sản phẩm này thì người mua sẽ chịu thiệt, không chỉ mất tiền mà bệnh mới có thể phát sinh.

Để làm rõ những thắc mắc của người tiêu dùng, PV có cuộc trò chuyện với TS Nguyễn Công Ngữ (Viện Khoa học công nghệ Việt Nam). Ông khẳng định, nếu nấu cao ngựa mà cho các loại xương lợn, xương bò lẫn vào thì tác dụng chữa bệnh của cao xương ngựa sẽ bị hạn chế. Nhiều người vì tư lợi cá nhân, cho thêm vào trong cao những thứ phản tác dụng sẽ gây hậu quả nghiêm trọng cho người sử dụng. 
 

Ông Trần Đáng, Cục trưởng Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm - Bộ Y tế khẳng định, các sản phẩm cao ngựa "bán chui" trên thị trường mà không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng thì UBND xã phường, Thanh tra Y tế, Ban quản lý thị trường phải vào cuộc ngay. Điều kiện để một sản phẩm thực phẩm được phép tiêu thụ trên thị trường là phải được kiểm định chất lượng, phải công bố kiểm nghiệm… để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

 
Nguyên Cường
(còn tiếp)