1. Dòng sự kiện:
  2. Metro số 1 TPHCM
  3. Cải tạo kênh rạch ô nhiễm ở TPHCM

Cảnh sát PCCC và cứu nạn là lực lượng chủ công trên mặt trận chống giặc lửa

Nguyễn Dương

(Dân trí) - Lực lượng PCCC và CNCH luôn khắc phục khó khăn, phấn đấu vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, thực sự là lực lượng chủ công, nòng cốt trên mặt trận chống "giặc lửa" qua các thời kỳ.

Sáng nay (30/9), Bộ Công an tổ chức gặp mặt kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH), 20 năm Ngày toàn dân PCCC và đón nhận các hình thức khen thưởng cấp Nhà nước.

Cảnh sát PCCC và cứu nạn là lực lượng chủ công trên mặt trận chống giặc lửa - 1

Quang cảnh buổi gặp mặt (Ảnh: Nguyễn Dương).

Anh dũng hi sinh để bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân 

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Thiếu tướng Nguyễn Tuấn Anh - Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và CNCH - cho biết: Cách mạng tháng Tám thành công, lập nên nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, cùng với lực lượng công an nhân dân, những tổ chức chữa cháy đầu tiên tại Hà Nội, TPHCM và một số địa phương khác lần lượt ra đời, như Sở chữa lửa Sài Gòn - Chợ Lớn, Đội cứu hỏa Hà Nội để làm nhiệm vụ chữa cháy, cứu người, cứu tài sản trong các vụ cháy, nổ do các cuộc chiến tranh phá hoại của thực dân Pháp.

Sau chiến thắng Điện Biên phủ, Cách mạng Việt Nam chuyển sang giai đoạn mới, tiến hành đồng thời hai nhiệm vụ chiến lược là xây dựng miền Bắc tiến lên chủ nghĩa xã hội và tiếp tục hoàn thành Cách mạng dân tộc, dân chủ ở miền Nam. Cuối năm 1956, 11 đơn vị phòng hỏa, cứu hỏa của các địa phương Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định, Hồng Quảng, Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Nam, Hải Dương, Lạng Sơn, Phú Thọ, Thái Nguyên lần lượt được thành lập.

Trước yêu cầu phát triển kinh tế ở miền Bắc, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác PCCC, coi đây là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên. Ngày 29/9/1961, Cục PCCC được thành lập. Ngày 4/10/1961, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Lệnh công bố Pháp lệnh quy định việc quản lý của Nhà nước đối với công tác PCCC. Sự kiện này đánh dấu sự thay đổi căn bản trong công tác quản lý nhà nước về PCCC, đồng thời mở ra một trang mới trong lịch sử. Đến nay, ngày 4/10 hàng năm đã trở thành Ngày truyền thống của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH;…

Nhìn lại chặng đường 60 năm qua, lực lượng PCCC và CNCH được kiện toàn, củng cố từ Trung ương đến địa phương, không ngừng lớn mạnh về mọi mặt. Công tác xây dựng phong trào toàn dân PCCC và CNCH ngày càng được phát triển sâu rộng, với nhiều hình thức, huy động được đông đảo quần chúng tham gia. Đến nay, đã xây dựng và kiện toàn trên 60.000 đội dân phòng, với trên 600.000 thành viên; thành lập trên 360.000 đội phòng cháy, chữa cháy cơ sở với gần 3 triệu thành viên; thành lập trên 400 đội phòng cháy, chữa cháy chuyên ngành với gần 9.000 thành viên. Cả nước có trên 4.000 mô hình điển hình tiên tiến về PCCC.

"Trải qua 60 năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã khắc phục khó khăn, gian khổ, hy sinh phấn đấu vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, thực sự là lực lượng chủ công, nòng cốt trên mặt trận chống "giặc lửa" qua các thời kỳ" - Thiếu tướng Nguyễn Tuấn  Anh nhấn mạnh.

Cảnh sát PCCC và cứu nạn là lực lượng chủ công trên mặt trận chống giặc lửa - 2

Thiếu tướng Nguyễn Tuấn Anh, Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và CNCH phát biểu tại buổi gặp mặt (Ảnh: Nguyễn Dương).

Theo Thiếu tướng Nguyễn Tuấn Anh, trong những năm gần đây, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã phối hợp với các lực lượng dân phòng, PCCC cơ sở, chuyên ngành và quần chúng nhân dân tổ chức CNCH, hướng dẫn thoát nạn an toàn cho hàng nghìn người trong các vụ cháy, sự cố, tai nạn; tổ chức dập tắt được hàng chục nghìn vụ cháy. Việc khống chế, dập tắt kịp thời, không để cháy lớn đã góp phần bảo vệ khối lượng tài sản ước tính hàng trăm nghìn tỷ đồng.

Trong quá trình làm nhiệm vụ, nhiều cán bộ, chiến sĩ đã anh dũng hi sinh để bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân và Nhà nước. Hình ảnh người chiến sĩ Cảnh sát PCCC và CNCH xả thân, quên mình, không ngại nguy hiểm để cứu người, cứu tài sản đã được Đảng, Nhà nước và nhân dân biểu dương ghi nhận.

Với những chiến công, thành tích xuất sắc đạt được qua các thời kỳ, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã vinh dự được Đảng và Nhà nước phong tặng các danh hiệu như: 2 Huân chương Hồ Chí Minh, một Huân chương Độc lập hạng Nhất, 12 Huân chương Quân công các loại, 2 Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất, 4 Huân chương Bảo vệ Quốc gia hạng Ba, 63 Huân chương Chiến công các loại, 15 đơn vị được tặng thưởng Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và nhiều danh hiệu, phần thưởng cao quý khác. Mới đây nhất, ngày 19/7, Cục Cảnh sát PCCC và CNCH vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Quân công hạng Nhì.

Phải đạt được mục tiêu cao nhất là giảm thiệt hại về người và tài sản

Tại buổi gặp mặt, thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm biểu dương, khen ngợi và chúc mừng những chiến công, thành tích của các thế hệ lãnh đạo, các tướng lĩnh, sỹ quan, cán bộ, chiến sỹ lực lượng dân phòng, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã đạt được trong suốt chặng đường 60 năm qua.

Nhấn mạnh một số nhiệm vụ cần thực hiện trong thời gian tới, Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH tiếp tục không ngừng nỗ lực phấn đấu, thể hiện bản lĩnh, vai trò nòng cốt tham mưu về những chủ trương, quyết sách đúng đắn, kịp thời trong công tác quản lý nhà nước về PCCC và CNCH; đồng thời có chiến lược lâu dài xây dựng, phát triển lực lượng, nâng cao khả năng chiến đấu để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Cảnh sát PCCC và cứu nạn là lực lượng chủ công trên mặt trận chống giặc lửa - 3

Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an phát biểu chỉ đạo tại buổi gặp mặt (Ảnh: Nguyễn Dương).

Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH cần thường xuyên tổ chức quán triệt sâu sắc và thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác PCCC và CNCH. Mỗi cán bộ, chiến sỹ cần nhận thức đúng, đầy đủ về vị trí, vai trò, tính chất, tầm quan trọng của công tác PCCC và CNCH. Thống nhất nhận thức công tác này phải đạt được mục tiêu cao nhất là giảm thiệt hại về người và tài sản của nhân dân trong các vụ cháy; đồng thời gắn hoạt động của lực lượng PCCC và CNCH với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước để đạt được các mục tiêu đề ra.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cũng yêu cầu, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH tiếp tục rà soát, xây dựng và hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực PCCC và CNCH; đẩy mạnh cải cách hành chính trong lĩnh vực PCCC và CNCH; Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền, xây dựng phong trào Toàn dân PCCC và CNCH với phương pháp thiết thực, hiệu quả đến từng tầng lớp nhân dân...

Lực lượng PCCC và CNCH cần tăng cường các mặt công tác quản lý nhà nước về PCCC và CNCH; nâng cao hiệu quả công tác tổ chức chữa cháy, CNCH, thường xuyên tổ chức tập huấn, diễn tập, thực tập các phương án, tình huống xử lý sự cố cháy, nổ và CNCH; Đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng khoa học - công nghệ tiên tiến, hiện đại và thực hiện hiệu quả hợp tác quốc tế trong lĩnh vực PCCC và CNCH.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Tô Lâm yêu cầu, lực lượng PCCC và CNCH phải nâng cao hơn nữa chất lượng công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, tiến lên hiện đại, có ý thức tổ chức kỷ luật cao, đoàn kết nội bộ chặt chẽ, gắn bó mật thiết với nhân dân...