1. Dòng sự kiện:
  2. Metro số 1 TPHCM
  3. Cải tạo kênh rạch ô nhiễm ở TPHCM

Cảnh đón xuân vui Tết nơi "đầu sóng ngọn gió" của Cảnh sát biển Việt Nam

Trung Kiên

(Dân trí) - Mỗi độ Tết đến Xuân về, cán bộ, chiến sĩ Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 lại lên đường ra khơi, canh giữ vùng biển, đảo của Tổ quốc trong những ngày xuân....

Ra khơi canh giữ biển, đảo ngày xuân
Cảnh đón xuân vui Tết nơi đầu sóng ngọn gió của Cảnh sát biển Việt Nam - 1

Cán bộ, chiến sĩ Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 lên đường ra khơi, canh giữ vùng biển, đảo của Tổ quốc.

Tết là dịp để sum vầy, đoàn viên với gia đình, thế nhưng với những người lính biển, Tết là những ngày dài ra khơi, tuần tra, bám biển để giữ bình yên cho người dân đón Tết. Và trên những chuyến tàu ấy, họ cũng đã phần nào nguôi ngoai nỗi nhớ nhà khi ở cùng đồng đội với một vinh dự bảo vệ bình yên cho Tổ quốc.

Có mặt tại Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 (TP Vũng Tàu) vào những ngày Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, các tàu Cảnh sát biển đã sẵn sàng lên đường ra khơi thực thi nhiệm vụ, bảo vệ toàn vẹn chủ quyền và quyền chủ quyền các vùng biển, hải đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Đón Tết trên biển đối với những người lính nhiều năm trực Tết này thì dường nhưng cảm xúc đã trở nên khá quen thuộc. Tuy nhiên, đối với những chiến sĩ trẻ lần đầu tiên lên tàu, thì đây là sự bỡ ngỡ và có chút bồi hồi khi đón Tết xa nhà. 

Cảnh đón xuân vui Tết nơi đầu sóng ngọn gió của Cảnh sát biển Việt Nam - 2

Bên cạnh nhiệm vụ được giao, các chiến sĩ cùng nhau trang trí cây mai trên tàu để đón năm mới.

Để có cái tết ấm cúng, đầy đủ như trong đất liền, các tàu đã chuẩn bị đầy vật phẩm ngày xuân như: bánh chưng, kẹo, mứt, thịt heo, hoa quả… Bên cạnh đó, những cành đào, hoa mai cũng được các chiến sĩ chuẩn bị để đón Xuân trên biển. 

Chiến sĩ Nguyễn Quốc Hoàng, tàu CSB 4031 tâm sự: "Đây là chuyến công tác đầu tiên tôi thực hiện nhiệm vụ trực Tết ngoài biển và cũng là năm đầu tiên tôi đón Tết xa nhà, không chỉ riêng bản thân tôi mà nhiều cán bộ, chiến sĩ trên tàu đều chung cảm xúc đó là nhớ nhà vì phải xa gia đình trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc. 

Tuy nhiên, được sự động viên của cán bộ, chiến sĩ trên tàu đã giúp tôi vơi đi nỗi nhớ, có thêm động lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, giữ gìn an ninh trên biển để cho bà con nhân dân trong đất liền đón một cái Tết đầm ấm, an vui bên gia đình".

Cảnh đón xuân vui Tết nơi đầu sóng ngọn gió của Cảnh sát biển Việt Nam - 3

Thiếu tá Lê Văn Dương, Thuyền trưởng tàu CSB 8001.

Thiếu tá Lê Văn Dương, Thuyền trưởng tàu CSB 8001 chia sẻ: "Trong dịp tết này thì bản thân tôi cũng đã trải qua lần thứ 4, tuy nhiên cũng tránh khỏi bồi hồi cảm động, nhiều bâng khuâng khi không được đón Tết cùng gia đình. Tuy nhiên với tinh thần trách nhiệm, vinh dự tự hào cá nhân tôi cùng với cấp Ủy, Ban chấp hành tàu thường xuyên tổ chức, quan tâm động viên mọi anh em trên tàu để thực hiện xuất sắc nhiệm vụ trực và tuần tra kiểm soát trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021".

Thiếu tướng Đỗ Hồng Đó, Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 cho biết: "Trước hết là phải xác định trách nhiệm trước nhiệm vụ và sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ một cách phấn khởi và vui tươi. Song song với việc trực, sẵn sàng chiến đấu, thực hiện nhiệm vụ trên biển thì tổ chức bảo đảm đầy đủ vật chất, tinh thần cho cán bộ chiến sĩ theo tiêu chuẩn được hưởng, bảo đảm đúng theo hương vị ngày Tết để anh em yên tâm thực hiện nhiệm vụ".

Cảnh đón xuân vui Tết nơi đầu sóng ngọn gió của Cảnh sát biển Việt Nam - 4

Thiếu tướng Đỗ Hồng Đó cho biết thêm: "Cũng như mọi năm, trước Tết, chúng tôi đã có hoạt động triển khai, chuẩn bị cho các tàu đi trực ngoài biển đây là nhiệm vụ thường xuyên mà chúng tôi xác định hết sức quan trọng. Vì vậy mà ngay từ trước Tết, chúng tôi đã có đồng lãnh đạo, chỉ đạo, giao nhiệm vụ các cơ quan có hướng dẫn cho các đơn vị đảm bảo đầy đủ các chế độ, tiêu chuẩn cho bộ đội theo đúng quy định".

Cảnh đón xuân vui Tết nơi đầu sóng ngọn gió của Cảnh sát biển Việt Nam - 5
Cảnh đón xuân vui Tết nơi đầu sóng ngọn gió của Cảnh sát biển Việt Nam - 6
Cảnh đón xuân vui Tết nơi đầu sóng ngọn gió của Cảnh sát biển Việt Nam - 7

Tàu Cảnh sát biển ra khơi làm nhiệm vụ.

"Nhiệm vụ trọng điểm năm nay là phòng dịch Covid-19, chúng tôi cũng giao cho lực lượng quân y hướng dẫn bảo vệ sức khỏe cũng như phòng, chống dịch Covid-19 đảm bảo an toàn cho các cán bộ, chiến sĩ trong quá trình làm nhiệm vụ trên biển. Nhân dịp này, chúng tôi cũng giao nhiệm vụ cho các đơn vị hết sức quan tâm bảo vệ, giúp đỡ hướng dẫn ngư dân hoạt động trên biển theo đúng luật pháp của Việt Nam", Thiếu tướng Bùi Quốc Oai nhấn mạnh.

Cảnh đón xuân vui Tết nơi đầu sóng ngọn gió của Cảnh sát biển Việt Nam - 8
Cảnh đón xuân vui Tết nơi đầu sóng ngọn gió của Cảnh sát biển Việt Nam - 9
Cảnh đón xuân vui Tết nơi đầu sóng ngọn gió của Cảnh sát biển Việt Nam - 10

Để có một mùa xuân bình yên là cả sự hy sinh thầm lặng của những chiến sĩ Cảnh sát biển Việt Nam. Giữa mênh mông biển trời ngày Tết, người lính biển đang tập trung nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Với những người lính biển đang làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, Tết tuy không đầy đủ như ở gia đình, nhưng ở nơi biển cả mênh mông, tình đồng đội đã khiến nơi này thực sự trở thành ngôi nhà thứ hai của những người lính biển.