Thứ Bảy 22/08/2015 - 15:19

“Canh cánh món nợ lớn với nhân dân về một tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam”

Dân trí “Ngành GTVT đã đạt được những thành tựu rất quan trọng, nhưng so với kỳ vọng của nhân dân, so với mục tiêu mà đất nước hướng tới thì GTVT vẫn chưa đáp ứng được. Chúng ta vẫn còn canh cánh món nợ lớn với nhân dân về một tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam…”.

Đó là chia sẻ của Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng trong bài diễn văn tại Lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống và Đại hội thi đua yêu nước ngành giao thông vận tải (GTVT), sáng nay (22/8).

Tham dự lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành GTVT có lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương, các vị khách quốc tế và 400 cá nhân điển hình xuất sắc qua các phong trào thi đua, yêu nước từ các cơ quan, đơn vị trong ngành GTVT.

Bộ trưởng Đinh La Thăng dẫn lại ngày lịch sử cách đây 70 năm, ngày 28/8/1945 - Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Tuyên cáo của Chính phủ lâm thời Việt Nam Dân chủ Cộng hòa thành lập Bộ Giao thông công chính. Chỉ hơn một tháng sau, ngày 3/10/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký tiếp Sắc lệnh số 41, chuyển giao Nha Giao thông từ chính quyền cũ của thực dân Pháp, sang Bộ Giao thông công chính của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

“Hành động khẩn trương, quyết đoán của Hồ Chủ tịch và Chính phủ Lâm thời trong việc hoàn thiện bộ máy của ngành Giao thông, là bằng chứng cho thấy Đảng và Nhà nước ta, ngay từ đầu, đã đặc biệt ưu tiên cho sự nghiệp phát triển giao thông vận tải. Bởi vì như chính Hồ Chủ tịch đã nói: “Giao thông là mạch máu của tổ chức. Giao thông tốt thì mọi việc dễ dàng. Giao thông xấu thì các việc đình trệ”.

Kể từ thời điểm lịch sử ấy, ngành GTVT bắt đầu một cuộc hành trình đầy gian nan nhưng cũng rất đỗi tự hào, một lòng một dạ thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng và lời chỉ dạy của Bác Hồ, luôn nỗ lực phấn đấu, góp phần quan trọng vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” - Bộ trưởng Đinh La Thăng nhấn mạnh.

 

70namgtvt-cb825
Ngành GTVT kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì

Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân pháp và đế quốc Mỹ, GTVT đóng góp to lớn, mang tính chất quyết định cho những chiến thắng vĩ đại trên chiến trường. Thời bình, ngành GTVT cũng khẳng định là ngành mũi nhọn, tiên phong trong công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đưa đất nước tiến lên hiện đại với rất nhiều thành tựu được Đảng, Nhà nước, nhân dân ghi nhận.

Bước vào thời kỳ đổi mới và hội nhập, GTVT lại được Đảng và Nhà nước chọn trao sứ mệnh “Đi trước mở đường”. Tại các Hội nghị lớn của Đảng từ khóa VI đến khóa XI, đều nhấn mạnh đến mục tiêu phải xây dựng được một hệ thống hạ tầng giao thông hiện đại. Nhiều chính sách quan trọng đã được ban hành, tạo điều kiện thuận lợi cho giao thông phát triển nhanh và bền vững. GTVT trở thành một lĩnh vực kinh tế mũi nhọn, mang tính chiến lược.

Cùng với việc tập trung sử dụng hiệu quả 155.000 tỷ đồng nguồn vốn ngân sách nhà nước và trái phiếu Chính phủ được giao cho giai đoạn 2011-2015, giải ngân 6,2 tỷ USD nguồn vốn ODA, Bộ GTVT đã chủ động kêu gọi, thu hút các nhà đầu tư trong nước, huy động được trên 200 nghìn tỷ đồng vốn đầu tư ngoài ngân sách để hoàn thiện và đầu tư mới hàng trăm công trình hạ tầng giao thông, trong đó có nhiều dự án trọng điểm như các tuyến đường bộ cao tốc Pháp Vân - Ninh Bình; Hà Nội - Thái Nguyên; Nội Bài - Lào Cai; Thành phố Hồ Chí Minh - Trung Lương; Thành phố Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây; Nội Bài - Nhật Tân. Đầu tư, hoàn thành các cầu có quy mô lớn như Vĩnh Thịnh, Nhật Tân, Bến Thủy 2, Thuận Phước, cầu Rồng, nút giao Ngã Ba Huế, cầu Rạch Chiếc, Cổ Chiên, Năm Căn.

Đầu tư, nâng cấp hoàn thành hàng loạt các công trình cảng biển, cảng hàng không như Nhà ga T2 - Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, Cảng hàng không Phú Quốc, Đà Nẵng, Vinh, Cần Thơ, Cảng biển quốc tế Cái Mép - Thị Vải. Đặc biệt, dự án mở rộng đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên và nâng cấp lên 4 làn xe toàn tuyến Quốc lộ 1 từ Hà Nội đến Cần Thơ là hai dự án lớn, rất phức tạp nhưng đều lần lượt vượt tiến độ là 18 tháng và 12 tháng, tiết kiệm cho ngân sách nhà nước trên 10 ngàn tỉ đồng. Ngoài ra, đã đầu tư xây dựng mới, nâng cấp, cải tạo được khoảng hơn 134.000 km đường giao thông nông thôn, hàng nghìn cầu dân sinh bằng nhiều nguồn vốn khác nhau.

Theo Bộ trưởng Đinh La Thăng, những công trình đó đã góp phần rất lớn cho công cuộc hiện đại hóa đất nước, đảm bảo an ninh - quốc phòng và đưa nước ta từ vị trí 103, lên vị trí 74 (tăng 16 bậc so với năm 2012 và 29 bậc so với năm 2010) về năng lực và chất lượng hạ tầng giao thông theo báo cáo của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) năm 2014.

Khẳng định Bộ GTVT đã đạt được những thành tựu rất quan trọng được cả xã hội ghi nhận, tuy nhiên Bộ trưởng Đinh La Thăng cho rằng so với yêu cầu và kỳ vọng của nhân dân, so với mục tiêu mà đất nước hướng tới, so với chính mong muốn của Bộ GTVT thì hệ thống hạ tầng giao thông hiện nay vẫn chưa đáp ứng được.

“Chúng ta vẫn còn canh cánh món nợ lớn với nhân dân về một tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam. Hệ thống hạ tầng hiện tại cần phải hiện đại hơn nữa, thuận tiện hơn nữa, an toàn hơn nữa, đa dạng và tiết kiệm hơn nữa. Đó là điều quan trọng nhất chúng ta cần phải chân thành và thẳng thắn nói với nhau trong mỗi dịp quan trọng như thế này, để mỗi Đại hội thi đua yêu nước trở thành nơi hội tụ những khát vọng phục vụ Tổ quốc và nhân dân của tất cả chúng ta” - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Với tinh thần đó, tại Lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành GTVT, Bộ trưởng Đinh La Thăng kêu gọi cán bộ, công chức, viên chức và người lao động toàn ngành GTVT hãy đồng tâm hiệp lực, cùng nhau dấn thân, cùng nhau tận hiến, cùng nhau hăng hái thi đua yêu nước, nắm chắc thời cơ, vượt qua thách thức, phát triển ngành Giao thông vận tải đi trước một bước theo hướng đồng bộ, hiện đại, với mục tiêu chung “Phát huy truyền thống 70 năm đi trước mở đường, tiếp tục đổi mới, quyết liệt cải cách, vì sự hài lòng hơn của người dân và doanh nghiệp”, góp phần cùng cả nước thực hiện thành công sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước của Đảng.

Châu Như Quỳnh

MỚI NHẤT
Chiếc xe tiền tỷ bị lãng quên dưới vực sâu
Chiếc xe tiền tỷ bị lãng quên dưới vực sâu

(Dân trí) - Trên đường từ thành phố Lào Cai lên khu du lịch Sa Pa, nhiều người đi đường nhìn thấy chiếc xe máy xúc bánh hơi nằm dưới vực sâu, han gỉ như đống sắt vụn. Đó là chiếc xe gặp tai nạn lao xuống vực cách đây gần 2 tháng.

Chủ nhật, 23/08/2015 - 09:08

Hà Nội: Thanh niên bất ngờ quấn chăn tẩm xăng tự thiêu
Hà Nội: Thanh niên bất ngờ quấn chăn tẩm xăng tự thiêu

Sau khi vác ba lô tời Nam Định mang theo 1 laptop, 10 chỉ vàng và nói với gia đình là đi xin việc làm ở Hà Nội, anh N.Q.T. đã quấn chăn vào người, tẩm xăng rồi châm lửa tự thiêu gần 1 khu công nghiệp ở Hà Nội.

Chủ nhật, 23/08/2015 - 08:47

Xe tải lao xuống ao, tài xế mắc kẹt suốt 4 tiếng
Xe tải lao xuống ao, tài xế mắc kẹt suốt 4 tiếng

Chiếc xe tải đang chở vật liệu bỗng lao thẳng xuống ao, tài xế bị mắc kẹt trong xe hơn 4 tiếng đồng hồ mới được giải thoát.

Chủ nhật, 23/08/2015 - 08:38

Ngành văn hóa đã luôn hoàn thành sứ mệnh của đội quân xung kích trên mặt trận tư tưởng
Ngành văn hóa đã luôn hoàn thành sứ mệnh của đội quân xung kích trên mặt trận tư tưởng

Ngày 22/8, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành văn hóa, đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh và Đại hội Thi đua yêu nước lần II - năm 2015.

Chủ nhật, 23/08/2015 - 07:00

CSGT truy đuổi chiếc xe tải tông chết người
CSGT truy đuổi chiếc xe tải tông chết người

(Dân trí) - Chiều 22/8, xảy ra một vụ tai nạn giao thông xe tải tông chết người. Sau khi gây tai nạn, tài xế điều khiển xe bỏ chạy, CSGT tỉnh Thừa Thiên – Huế đã lập tức truy đuổi tài xế trên.

Chủ nhật, 23/08/2015 - 06:00

Nhiều chiến sĩ CSGT tham gia chữa cháy rừng phòng hộ
Nhiều chiến sĩ CSGT tham gia chữa cháy rừng phòng hộ

(Dân trí) - Chiều ngày 22/8, tại rừng phòng hộ ven biển xã Bảo Ninh, TP Đồng Hới (Quảng Bình) đã xảy ra một vụ cháy lớn, kéo dài hơn 5 giờ đồng hồ. Ngọn lửa đã thiêu rụi hơn 10 ha rừng dương, tràm nhiều năm tuổi.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 08:52

Dân phá rào kẽm “thông xe” cầu chục tỷ sau... 5 năm chờ đợi
Dân phá rào kẽm “thông xe” cầu chục tỷ sau... 5 năm chờ đợi

(Dân trí) - Người dân háo hức chờ đợi cây cầu nông thôn “dài nhất” ĐBSCL khánh thành để qua sông Cỏ Lau khỏi phải lụy đò. Vậy mà chiếc cầu khởi công đã gần 5 năm nay vẫn chưa được đưa vào sử dụng. Cực chẳng đã, người dân phá rào tự ý... “thông xe”.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 07:29

Hà Nội: Cháy dữ dội gần hồ Đền Lừ
Hà Nội: Cháy dữ dội gần hồ Đền Lừ

(Dân trí) - Ngọn lửa bất ngờ “ghé thăm” 1 xưởng gỗ trên đường Lương Khánh Thiện (Hoàng Mai – Hà Nội) vào chiều nay, 22/8. Chỉ trong chốc lát ngọn lửa đã bao trùm toàn bộ diện tích khoảng 700m2 của xưởng gỗ này khiến nhiều vật dụng bị thiêu rụi.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 07:06

Sạt lở nghiêm trọng đe dọa di tích quốc gia
Sạt lở nghiêm trọng đe dọa di tích quốc gia

(Dân trí) - Sáng 22/8, trụ trì chùa Nam Nhã Phật Đường - ông Châu Vĩnh Pháp cho biết, phần bờ kè bảo vệ chùa đã bị sạt lở, hư hỏng nghiêm trọng. Tình trạng này ảnh hưởng rất lớn đến việc đi lại của bà con và du khách phương xa đi lên tham quan chùa.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 05:30

Thưởng nóng chiến sĩ cảnh sát PCCC lao xuống hồ cứu người
Thưởng nóng chiến sĩ cảnh sát PCCC lao xuống hồ cứu người

(Dân trí) - Ngày 22/8, Cảnh sát PCCC Lâm Đồng tổ chức lễ biểu dương, khen thưởng nóng chiến sĩ Nguyễn Bách Hoài Vũ (20 tuổi), người đã dũng cảm lao xuống hồ Xuân Hương cứu một phụ nữ .

Thứ bảy, 22/08/2015 - 05:06

Xe ô tô tông chết người, lái xe bỏ chạy
Xe ô tô tông chết người, lái xe bỏ chạy

(Dân trí) - Sáng ngày 22/8, Công an huyện Bình Sơn cho biết đang truy tìm chiếc xe ô tô tông chết 1 thanh niên và bỏ chạy khỏi hiện trường.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 04:54

Hãi hùng cầu phao!
Hãi hùng cầu phao!

(Dân trí) - Chỉ với 9 chiếc thuyền xi măng, một ít tre, gỗ, dây thép và cọc bê tông hai bên bờ sông, người dân xã Hoàng Tây, huyện Kim Bảng, Hà Nam đã "chế" ra một chiếc cầu bắc qua sông Nhuệ để đi lại suốt 20 năm nay.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 03:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Ký ức người kéo ngọn cờ Cách mạng đầu tiên trên đất Huế
Ký ức người kéo ngọn cờ Cách mạng đầu tiên trên đất Huế

(Dân trí) - 70 năm trôi qua kể từ những ngày tháng 8 lịch sử năm ấy, ký ức oai hùng về một thời trai trẻ cùng người bạn học giật phăng lá cờ phong kiến để giương lên ngọn cờ Việt Minh thiêng liêng vẫn luôn sâu đậm trong tâm thức Trung tá Đặng Văn Việt.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 03:00

Kinh hãi phát hiện nam thanh niên nằm chết dưới kênh
Kinh hãi phát hiện nam thanh niên nằm chết dưới kênh

(Dân trí) - Khoảng 8h sáng nay 22/8, một số công nhân đang làm việc ở xưởng đúc sò xi măng trong lúc xuống dòng kênh Cầu Hàng để múc nước thì kinh hãi phát hiện một nam thanh niên nổi trên mặt nước.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 01:00

Tìm thấy thi thể nạn nhân cuối cùng trong vụ bục túi nước lò than
Tìm thấy thi thể nạn nhân cuối cùng trong vụ bục túi nước lò than

Vào 12 giờ 30 phút, ngày 22/8, lực lượng cứu hộ đã tìm và đưa được thi thể anh Phạm Anh Vân ra khỏi lò than, lên mặt đất.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 12:59

Đợt đặc xá lớn nhất trong lịch sử - 18.000 người được tha tù sớm
Đợt đặc xá lớn nhất trong lịch sử - 18.000 người được tha tù sớm

(Dân trí) - Ngày 22/8, tại Văn phòng Chính phủ, Hội đồng Tư vấn đặc xá họp phiên đầu tiên xét duyệt danh sách đề nghị Chủ tịch nước đặc xá tha tù trước thời hạn cho các phạm nhân đủ điều kiện đặc xá vào dịp kỷ niệm Quốc khánh 2/9 năm nay.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 10:45

Đảng ủy xã ký giấy giới thiệu đi... xin tiền!
Đảng ủy xã ký giấy giới thiệu đi... xin tiền!

(Dân trí) - Ông Khổng Sơn Trường - Bí thư Thị ủy Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc - cho biết, đã giao Ủy ban Kiểm tra Thị ủy làm rõ thông tin Đảng ủy xã Ngọc Thanh ký hàng loạt giấy giới thiệu cho các Bí thư Chi bộ đến doanh nghiệp trên địa bàn xin tiền đi du lịch.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 10:30

Ông tiến sĩ “ba cùng” với 72 bộ hài cốt ở Hà Nội
Ông tiến sĩ “ba cùng” với 72 bộ hài cốt ở Hà Nội

Tiến sĩ Nguyễn Văn Việt - Giám đốc Trung tâm Tiền sử Đông Nam Á - vốn là người khiêm cung, kín kẽ. Vậy mà khi tôi bảo, sẽ viết về người đàn ông lọ mọ sống nhiều năm với 72 bộ hài cốt trong nhà mình, ông không phản đối lắm. Ông chỉ “chỉnh sửa”, ừ thì tôi sống trong nhà đó, ăn, ngủ trong nhà đó cùng hộp sọ, di cốt của tổ tiên; nhưng nhà đó đồng thời còn là trụ sở của Trung tâm Tiền sử Đông Nam Á nữa.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 10:12

Cách chức tỉnh ủy viên đối với giám đốc Sở TT&TT Phú Yên
Cách chức tỉnh ủy viên đối với giám đốc Sở TT&TT Phú Yên

Chiều 21/8, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương công bố quyết địnhcủa Ban Bí thư Trung ương kỷ luật cách các chức vụ trong Đảng đối vớiông Lê Thanh Phương, tỉnh ủy viên, bí thư Đảng ủy, giám đốc Sở Thông tinvà Truyền thông (TT&TT) tỉnh Phú Yên.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 10:04

Tàu chở gỗ dăm “lặc lè” tấp nập trên sông
Tàu chở gỗ dăm “lặc lè” tấp nập trên sông

(Dân trí) - Nhiều tháng gần đây, người dân sống dọc sông Đà, sông Lô, sông Hồng (tỉnh Phú Thọ) thường xuyên thấy những chiếc tàu công suất lớn được cơi nới tạm bợ như những chiếc “chuồng” khổng lồ di động chở gỗ dăm "lặc lè" xuôi ngược mà không hề bị cơ quan chức năng xử lý.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 09:57

Voi rừng kéo đàn về phá dân
Voi rừng kéo đàn về phá dân

(Dân trí) - Một đàn voi rừng khoảng 10 con đã kéo đến phá hoại nhiều héc ta hoa màu đang chuẩn bị vào mùa thu hoạch của bà con nông dân.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 09:41

Việt Nam luôn lường trước tình huống xấu nhất trong công cuộc bảo vệ chủ quyền
Việt Nam luôn lường trước tình huống xấu nhất trong công cuộc bảo vệ chủ quyền

(Dân trí) - Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh, Việt Nam kiên trì các biện pháp hòa bình, không đi với nước này chống lại nước kia trong bảo vệ chủ quyền nhưng chúng ta cũng phải lường trước cho những tình huống xấu nhất.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 09:05

“Rót” đầu tư hạ tầng, tạo liên kết vùng làm động lực phát triển ĐBSCL
“Rót” đầu tư hạ tầng, tạo liên kết vùng làm động lực phát triển ĐBSCL

(Dân trí) - ĐBSCL mang lại 16% GDP của cả nước nhưng ngân sách chi đầu tư phát triển cho vùng chỉ bằng 10% tổng chi, thấp nhất so với các vùng khác. Giải pháp để thúc đẩy phát triển kinh tế vùng là tăng hiệu quả quy hoạch, phát triển đô thị, đầu tư hạ tầng để chuyển đổi hướng sản xuất nông nghiệp.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 08:52

Thanh tra Chính phủ cấm cán bộ tự ý mang tài liệu mật về nhà
Thanh tra Chính phủ cấm cán bộ tự ý mang tài liệu mật về nhà

(Dân trí) - “Không được tự ý mang tài liệu mật ra ngoài cơ quan hoặc mang về nhà riêng. Ngoài giờ làm việc phải cất tài liệu mật vào tủ, bàn, két khóa chắc chắn. Tài liệu độ “Tuyệt mật”, “Tối mật” phải được cất giữ bảo quản riêng, có người phụ trách do thủ trưởng cơ quan cơ quan, đơn vị chỉ định”.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 07:59