Thứ hai, 03/05/2021 - 21:17

Cảnh cần cẩu nhấc bổng xác pháo đài bay B-52 dưới đáy hồ lên bờ ở Hà Nội

Dân trí

Chiều ngày 3/5, hàng chục công nhân đã tham gia chằng buộc, cẩu vớt mảnh xác chiếc máy bay B-52 tại hồ Hữu Tiệp (quận Ba Đình, Hà Nội) lên bờ để tu sửa di tích.

Cần cẩu nhấc bổng mảnh xác pháo đài bay B-52 dưới đáy hồ lên bờ ở Hà Nội

Cảnh cần cẩu nhấc bổng xác pháo đài bay B-52 dưới đáy hồ lên bờ ở Hà Nội - 1

Hồ Hữu Tiệp nằm trên địa bàn phường Ngọc Hà (quận Ba Đình), lòng hồ lưu giữ xác máy bay B-52 bị bắn hạ trên bầu trời Hà Nội vào ngày 27/12/1972. Địa điểm đã được Nhà nước công nhận là di tích lịch sử quốc gia.

Cảnh cần cẩu nhấc bổng xác pháo đài bay B-52 dưới đáy hồ lên bờ ở Hà Nội - 2

Trước sự xuống cấp cùng nguy cơ trở thành phế tích, TP Hà Nội đã gấp rút triển khai dự án tu bổ, tôn tạo Di tích lịch sử Quốc gia hồ Hữu Tiệp... Hồ được quây kín bờ, hút cạn nước phục vụ việc nạo vét và đặc biệt là trục vớt mảnh xác máy bay B-52 tránh ăn mòn, gỉ sét qua hàng chục năm nằm dưới bùn nước.

Cảnh cần cẩu nhấc bổng xác pháo đài bay B-52 dưới đáy hồ lên bờ ở Hà Nội - 3

Theo ghi nhận của phóng viên, vào lúc hơn 14h chiều 3/5 dưới thời tiết nắng nóng, hàng chục công nhân đã tiến hành chằng buộc kỹ càng mảnh xác máy bay B-52 trước khi cẩu lên bờ.

Cảnh cần cẩu nhấc bổng xác pháo đài bay B-52 dưới đáy hồ lên bờ ở Hà Nội - 4

Một bộ khung giàn thép cùng những sợi xích sắt lớn được chằng móc kỹ càng nhằm đảm bảo lực nâng được phân bổ đều lên mảnh xác B-52, tránh làm rách vỡ khi trục vớt.

Cảnh cần cẩu nhấc bổng xác pháo đài bay B-52 dưới đáy hồ lên bờ ở Hà Nội - 5

Một kỹ sư thuộc đơn vị thi công tu sửa di tích pháo đài bay B-52 cho biết, nhằm cải tạo, sửa chữa hồ Hữu Tiệp, gần 1 tháng qua, các đơn vị chức năng đã tiến hành hút nước trong hồ và huy động nhiều máy móc đến nạo vét lượng bùn tồn đọng trong hồ. Nhờ đó, những chi tiết của mảnh vỡ chiếc máy bay B-52 sau hàng chục năm chìm sâu dưới nước đã được lộ ra.

Cảnh cần cẩu nhấc bổng xác pháo đài bay B-52 dưới đáy hồ lên bờ ở Hà Nội - 6

Chiếc máy bay B-52 cuối cùng bị bắn hạ ngày 27/12/1972 trong chiến dịch 12 ngày đêm Điện Biên Phủ trên không, cũng là chiếc duy nhất rơi ngay giữa trung tâm Hà Nội.

Cảnh cần cẩu nhấc bổng xác pháo đài bay B-52 dưới đáy hồ lên bờ ở Hà Nội - 7

Cũng theo ghi nhận, sau khoảng hơn 3 tiếng đồng hồ, nhiệm vụ chằng buộc được hoàn tất và máy cần cẩu cỡ lớn đã cẩu mảnh vỡ của chiếc máy bay B-52 lên bờ thành công.

Cảnh cần cẩu nhấc bổng xác pháo đài bay B-52 dưới đáy hồ lên bờ ở Hà Nội - 8

Được biết, dự án tu bổ, tôn tạo di tích hồ Hữu Tiệp và mảnh xác máy bay B5-2 bị bắn rơi bao gồm một số nội dung như xây bệ đỡ, bảo quản và trưng bày tại chỗ mảnh xác máy bay B-52; tôn tạo tường rào, kè xung quanh hồ (phá dỡ và xây lại 34,6m kè đá hộc; phá dỡ và xây lại 152,2m tường rào, lan can đỉnh kè, cửa, thang xuống hồ); nạo vét bùn trong lòng hồ; cải tạo, chỉnh trang tổng thể khu nhà phụ trợ 2 tầng; hạ tầng kỹ thuật.

Cảnh cần cẩu nhấc bổng xác pháo đài bay B-52 dưới đáy hồ lên bờ ở Hà Nội - 9

Một số người dân sinh sống trên địa bàn đã ra xem quá trình vớt mảnh vỡ máy bay B-52, nhiều người hồi tưởng lại những năm tháng chiến tranh khốc liệt trước đây.

Cảnh cần cẩu nhấc bổng xác pháo đài bay B-52 dưới đáy hồ lên bờ ở Hà Nội - 10

Không giấu nổi xúc động, chỉ tay về phía xác máy bay B-52, bà Lê Hoàng Anh ở phường Ngọc Hà (Ba Đình, Hà Nội) chia sẻ: "Tôi trực tiếp được chứng kiến thời khắc máy bay địch bị bắn rơi tại hồ Hữu Tiệp năm 1972. Khi đó mảnh vỡ máy bay trên trời, lao rất nhanh xuống hồ, bùn đất bắn tung tóe lên các ngôi nhà xung quanh. Cá nhân tôi cảm thấy rất tự hào vì mình là một trong những nhân chứng lịch sử năm xưa. Không ngôn từ nào có thể diễn tả được cảm xúc lúc đó…".

Cảnh cần cẩu nhấc bổng xác pháo đài bay B-52 dưới đáy hồ lên bờ ở Hà Nội - 11

B-52, còn được gọi là pháo đài bay B-52, là máy bay ném bom đáng gờm nhất của thế kỷ XX hiện vẫn đang là cỗ máy chiến tranh hữu hiệu của quân đội Mỹ sau 60 năm hoạt động và sẽ tiếp tục phục vụ trong biên chế của lực lượng này tới năm 2044.

Đỗ Quân

Đáng quan tâm