Quảng Nam:

Cảnh báo mưa lớn, di dân vùng sạt lở

(Dân trí) - Đài khí tượng thủy văn Quảng Nam cho hay, dự kiến trong ngày hôm nay 23/11 và ngày 24/11, trên địa bàn có mưa to đến rất to. Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh yêu cầu các địa phương chủ động rà soát, thực hiện di dời dân tại các khu vực có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, hoàn thành di dời trước 18h ngày 23/11.

Theo thông tin từ Đài khí tượng thủy văn Quảng Nam, do ảnh hưởng kết hợp của không khí lạnh tăng cường với trường gió Đông; trong 24h qua các địa phương trong tỉnh đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam yêu cầu di dời dân khỏi vùng nguy cơ sạt lở trước 18h ngày 23/11
Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam yêu cầu di dời dân khỏi vùng nguy cơ sạt lở trước 18h ngày 23/11

Tổng lượng mưa từ 7h ngày 22/11 đến 7h ngày 23/11 các địa phương vùng đồng bằng ven biển phía Bắc, vùng núi phía Tây Bắc và trung du phổ biến từ 20-50mm; vùng núi phía Tây Nam và vùng đồng bằng ven biển phía Nam phổ biến 60-120mm, có nơi cao hơn như Trà My (huyện Bắc Trà My) 177mm.

Cảnh báo chiều và đêm nay (23/11), các địa phương Quảng Nam tiếp tục có mưa lớn diện rộng; tổng lượng mưa vùng núi phía Tây Bắc phổ biến từ 40-70mm, riêng vùng núi phía Tây Nam và đồng bằng ven biển phía Nam phổ biến từ 70 - 120mm, có nơi trên 150mm.

Cần đề phòng khả năng xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các huyện vùng núi: Phước Sơn, Tiên Phước, Hiệp Đức, Nông Sơn, Nam - Bắc Trà My, Núi Thành và Phú Ninh; ngập úng ở các huyện Nông Sơn, Đại Lộc, Duy Xuyên, thị xã Điện Bàn và TP Hội An.

Ngày 22/11, Chủ tịch tỉnh Quảng Nam ông Đinh Văn Thu đã tổ chức cuộc họp để chuẩn bị ứng phó với mưa lớn xảy ra trên địa bàn tỉnh từ ngày 22/11 đến cuối tháng 11.

Những ngày qua, trên địa bàn Quảng Nam có mưa to liên tục khiến nước ngập nhiều nơi
Những ngày qua, trên địa bàn Quảng Nam có mưa to liên tục khiến nước ngập nhiều nơi

Để chủ động ứng phó với diễn biến mưa lớn xảy ra trên diện rộng, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Quảng Nam đã đề nghị các địa phương, cơ quan, đơn vị theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa lớn, thông tin cho người dân biết để chủ động phòng tránh.

Tổ chức kiểm tra, ổn định tại các khu vực đã di dân đến, đảm bảo điều kiện cho nhân dân sinh hoạt; chủ động rà soát, thực hiện di dời dân tại các khu vực có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, đảm bảo hoàn thành trước 18h ngày 23/11.

Ngoài ra, tổ chức cắm biển báo, bố trí lực lượng canh gác, chốt chặn không để người dân qua lại tại các khu vực nguy hiểm (sạt lở đất, ngầm, tràn, khu vực có nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét); sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời ứng cứu khi xảy ra sạt lở đất; chỉ đạo các đơn vị quản lý hồ chứa nước tổ chức trực ban, quan trắc đập để kịp thời phát hiện và xử lý các sự cố có thể xảy ra…

Theo bản tin tổng hợp về tình hình xả lũ của các hồ chứa thủy điện trên địa bàn tỉnh của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN, lúc 10h ngày 23/11, tổng lượng nước về sông Vu Gia đạt mức 585,34m3/s. Trên sông Thu Bồn, tổng lượng nước về lên đến 1.501,20m3/s. Dự báo, từ tối nay (23/11) đến ngày mai, vùng hạ du của hệ thống sông Vu Gia – Thu Bồn sẽ ngập nặng.

Đến trưa 23/11, mực nước sông Vu Gia tại Ái Nghĩa lên mức 7,7m, dưới báo động II 0,5m; trên sông Thu Bồn và Tam Kỳ trên báo động I. Dự báo khi đỉnh lũ, mực nước các sông Vu Gia, Thu Bồn khả năng lên trên báo động 2 đến báo động 3.

Công Bính