Cần quan tâm phát huy giá trị văn hóa, con người Bạc Liêu

(Dân trí) - "Nhiệm kỳ tới cần quan tâm phát huy giá trị văn hóa, con người Bạc Liêu; điều quan trọng nhất là nâng cao đời sống nhân dân trong quá trình phát triển của Bạc Liêu”, bà Trương Thị Mai lưu ý.

Ngày 15/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bạc Liêu lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 chính thức khai mạc.

Tham dự đại hội có 317 đại biểu đại diện cho 26.697 đảng viên của Đảng bộ tỉnh. Bà Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương, thay mặt Bộ Chính trị dự và chỉ đạo đại hội.

Cần quan tâm phát huy giá trị văn hóa, con người Bạc Liêu - 1

Bí thư Tỉnh ủy Lữ Văn Hùng và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bạc Liêu Lê Thị Ái Nam (áo hồng) đón tiếp Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai đến dự và chỉ đạo đại hội.

Cần quan tâm phát huy giá trị văn hóa, con người Bạc Liêu - 2

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bạc Liêu lần thứ XVI (nhiệm kỳ 2020 - 2025) diễn ra phiên chính thức từ ngày 15 - 16/10.

Báo cáo chính trị tại đại hội, ông Dương Thành Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết, nhiệm kỳ qua (2015 - 2020), 20/20 chỉ tiêu về kinh tế, xã hội mà Nghị quyết đại hội lần thứ XV của tỉnh đề ra đều đạt, nhiều chỉ tiêu vượt cao và đứng vào nhóm các tỉnh phát triển khá của khu vực ĐBSCL.

Trong đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân đạt hơn 7%/năm, thuộc nhóm tỉnh có tốc độ tăng trưởng cao của khu vực ĐBSCL; GRDP bình quân đầu người đạt hơn 58 triệu đồng/người, tăng hơn 1,8 lần so với năm 2015, đứng thứ 4/13 tỉnh, thành ĐBSCL.

Một trong những lĩnh vực nổi bật nhất của tỉnh Bạc Liêu là đã tập trung thu hút đầu tư, phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, như: Hoàn thành Nhà máy điện gió Bạc Liêu có công suất 90,2MW; đã triển khai thi công 9 dự án điện gió công suất hơn 560MW; đã thu hút 40 dự án điện gió công suất hơn 7.000MW; đặc biệt, thu hút được dự án Nhà máy nhiệt điện khí tự nhiên hóa lỏng công suất 3.200MW, vốn đầu tư nước ngoài 4 tỷ USD.

“Các dự án nêu trên, nhất là dự án nhiệt điện khí sẽ đóng góp giá trị gia tăng rất lớn vào ngành công nghiệp của tỉnh, là tiền đề để Bạc Liêu trở thành một trong những trung tâm về năng lượng tái tạo, năng lượng sạch của quốc gia”, báo cáo chính trị nêu rõ.

Cần quan tâm phát huy giá trị văn hóa, con người Bạc Liêu - 3

Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung cho biết, 20/20 chỉ tiêu kinh tế - xã hội của tỉnh nhiệm kỳ qua đều đạt, có chỉ tiêu vượt cao.

Bạc Liêu cũng là tỉnh thứ 2 ở khu vực ĐBSCL hoàn thành 100% xã đạt chuẩn nông thôn mới; tỉnh đã và đang xây dựng Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm Bạc Liêu, từng bước xây dựng tỉnh thành trung tâm ngành công nghiệp tôm của cả nước; có 9 điểm du lịch tiêu biểu ĐBSCL;…

5 năm qua, đã có hơn 110.700 lao động được tạo việc làm, trong đó có 1.856 người đi làm việc theo hợp đồng ở nước ngoài; đã thực hiện tốt chính sách cho các đối tượng hưởng trợ cấp xã hội, duy trì nhận phụng dưỡng suốt đời Bà mẹ Việt Nam anh hùng và trợ cấp cho thương binh 1/4, 2/4 có hoàn cảnh khó khăn; hoàn thành việc xây dựng và sửa chữa nhà ở cho người có công, các đối tượng chính sách; đến cuối năm 2020, phấn đấu tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 1%.

Phát biểu khai mạc đại hội, ông Lữ Văn Hùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu khóa XV- nhấn mạnh, đại hội có nhiệm vụ quan trọng là sáng suốt lựa chọn để bầu Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVI gồm các đồng chí tiêu biểu về trí tuệ, phẩm chất, uy tín, có năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu cao, đáp ứng yêu cầu lãnh đạo trong thời kỳ mới, thực hiện thắng lợi Nghị quyết đề ra, xứng đáng với niềm tin, sự mong đợi của cán bộ, đảng viên và nhân dân tỉnh nhà.

Với mục tiêu nhiệm kỳ 2020 - 2025, báo cáo chính trị của Đảng bộ tỉnh Bạc Liêu cho biết, tỉnh này tiếp tục huy động mọi nguồn lực, tập trung 5 trụ cột (nông nghiệp công nghệ cao; năng lượng sạch, năng lượng tái tạo; du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn; thương mại, dịch vụ, giáo dục, y tế chất lượng cao; phát triển kinh tế biển) đã xác định để phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững.

Đến năm 2025, Bạc Liêu tiếp tục là tỉnh khá của khu vực ĐBSCL và phấn đấu đến năm 2030 trở thành tỉnh khá của cả nước.

Trong đó, phấn đấu đến năm 2025 xây dựng TP Bạc Liêu đạt tiêu chuẩn đô thị loại 1, xứng đáng là đô thị có vị trí trung tâm tiểu vùng bán đảo Cà Mau; xây dựng thị xã Giá Rai trở thành thành phố đạt tiêu chuẩn đô thị loại 3, là đô thị vệ tinh, cầu nối giữa TP Bạc Liêu với TP Cà Mau; xây dựng huyện Hòa Bình thành thị xã;…

Cần quan tâm phát huy giá trị văn hóa, con người Bạc Liêu - 4

Bà Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương, chỉ đạo đại hội Đảng bộ tỉnh Bạc Liêu.

Chỉ đạo đại hội, bà Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương- đánh giá, nhiệm kỳ qua, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Bạc Liêu đã có nhiều nỗ lực, đổi mới tư duy, phát huy được tiềm năng, lợi thế và đã đạt được những thành tựu toàn diện trên nhiều lĩnh vực.

Điểm nổi bật đó là Bạc Liêu đã tổ chức thực hiện 11 nhiệm vụ trọng tâm với 5 trụ cột phát triển kinh tế - xã hội đạt được nhiều kết quả: Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; phát triển công nghiệp tái tạo, năng lượng sạch; hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ đã phát triển đến tận xóm, ấp; nhiều sản phẩm du lịch có thương hiệu; lĩnh vực văn hoá, xã hội được quan tâm;

“Điều tôi thấy rất ấn tượng đó là Bạc Liêu chỉ còn khoảng 1% hộ nghèo. Năm 2019 tăng 17 bậc trong chỉ số giảm nghèo, kết quả này cao hơn mức bình quân của ĐBSCL và của cả nước. Điều đáng ghi nhận là số tái nghèo, số phát sinh nghèo cũng thấp nhất ĐBSCL”, bà Mai nhấn mạnh.

Bên cạnh những kết quả tích cực đã đạt được, Trưởng Ban Dân vận Trung ương đề nghị Bạc Liêu cần đánh giá đầy đủ và có giải pháp sát thực để khắc phục những hạn chế, yếu kém, thách thức.

“Điều quan trọng nhất đó chính là nâng cao được cuộc sống của nhân dân trong quá trình phát triển của Bạc Liêu”, bà Mai lưu ý.

Trưởng Ban Dân vận Trung ương đề nghị Bạc Liêu cần tiếp tục tập trung cho công tác xây dựng Đảng về chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và cán bộ; tiếp tục xác định vị trí, vai trò trong vùng, chủ động thúc đẩy liên kết vùng trong quá trình chuyển đổi mô hình tăng trưởng phù hợp với điều kiện, thế mạnh của tỉnh; gắn kết chặt chẽ, hài hòa giữa phát triển kinh tế với phát triển văn hóa, xã hội, nâng cao đời sống nhân dân;...

 "Một trong những đột phá của nhiệm kỳ tới cần quan tâm chú trọng lồng ghép, phát huy giá trị văn hóa Bạc Liêu, con người Bạc Liêu", bà Trương Thị Mai nói.

Dòng sự kiện: Đại hội Đảng XIII
Đọc thêm