Quảng Trị:

Cân đối nguồn nước tưới, chuyển đổi cây trồng để ứng phó với khô hạn

Dân trí Trước diễn biến phức tạp của hạn hán có thể làm tăng nguy cơ thiếu nước sản xuất và sinh hoạt, tỉnh Quảng Trị đã chủ động đưa ra nhiều biện pháp chống hạn, như: Sử dụng tiết kiệm nguồn nước; Chuyển đổi hơn 1.000 ha trồng hoa màu nhằm giảm thiểu thiệt hại do khô hạn gây ra...

Trong ngày 8/4, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh và đoàn công tác của Bộ NN-PTNT đã có chuyến khảo sát về tình hình sản xuất nông nghiệp, công tác ứng phó với hạn hán tại tỉnh Quảng Trị. Đoàn đã đi thăm các dự án chuyển đổi cây trồng chống hạn, một số hồ chứa nước, các vùng bị ảnh hưởng bởi hạn hán ở các huyện Gio Linh, Cam Lộ, thị xã Quảng Trị…


Thứ trưởng Lê Quốc Doanh và đoàn công tác đi kiểm tra tình hình sản xuất nông nghiệp

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh và đoàn công tác đi kiểm tra tình hình sản xuất nông nghiệp

Mặc dù chưa đến “đỉnh điểm” của mùa khô hạn, nhưng lượng nước tích trữ được tại các hồ, đập thủy lợi tại địa bàn đã có dấu hiệu xuống thấp, nguy cơ thiếu nước cho sản xuất có thể gây ảnh hưởng đến việc canh tác của bà con nông dân. Trong khi tại tỉnh Quảng Trị, cuộc sống của đại đa số người dân dựa vào sản xuất lúa và hoa màu.

Ông Võ Văn Hưng, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Trị cho biết, hiện lượng nước tại nhiều hồ thủy lợi trên địa bàn chỉ đạt 60-70% dung tích, lượng mưa năm 2015 đạt 78% so cùng kỳ.

Ông Hưng nói: “Hạn hán đang diễn biến trầm trọng, gây thiếu nước sản xuất và sinh hoạt cho nhân dân, ảnh hưởng đáng kể đến năng suất, sản lượng các loại cây trồng. Đặc biệt, tại 2 huyện miền núi Đăkrông và Hướng Hóa có 5.000 ha cà phê đang ra hoa, cùng 2.000 ha sắn, 1.000 ha chuối bị ảnh hưởng khô hạn, ảnh hưởng năng suất, chất lượng”.

Để chủ động ứng phó với diễn biến phức tạp của thời tiết, ngay trong vụ Đông Xuân, tỉnh Quảng Trị thực hiện nhiều giải pháp như: tưới tiết kiệm, chuyển đổi cây trồng, thường xuyên nạo vét kênh mương…

Tuy nhiên, các cơ quan chuyên môn dự báo, sang vụ Hè - Thu sẽ chỉ còn 50% lượng nước ở các hồ thủy lợi nên sẽ gây hạn nặng, thiếu nước sinh hoạt cho người dân và gia súc, gia cầm, cháy rừng ở nguy cơ cao…

Trao đổi với đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp, ông Nguyễn Quân Chính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho hay, toàn tỉnh có 70% dân sống bằng nông nghiệp, đóng góp 20% cơ cấu kinh tế. Vụ Hè -Thu sắp đến có thể sẽ bị hạn nặng.

“Địa phương đã chủ động đưa ra nhiều biện pháp ứng phó với hạn hán, nhằm giảm thiểu thiệt hại cho bà con nhân dân. Tuy nhiên, trong điều kiện hiện nay, nếu không đủ nước để tưới tiêu thì rất khó để sản xuất. Đề nghị Bộ NN-PTNT quan tâm, cấp kinh phí để chống hạn, nạo vét hệ thống kênh, mương thủy lợi, khôi phục các trạm bơm…”, ông Chính đề xuất.


Buổi làm việc với tỉnh Quảng Trị và các cơ quan liên quan chiều 8/4

Buổi làm việc với tỉnh Quảng Trị và các cơ quan liên quan chiều 8/4

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh cho rằng, những nỗ lực của tỉnh Quảng Trị và các cơ quan liên quan trong việc chủ động ứng phó với diễn biến xấu của thời tiết, tình hình hạn hán nghiêm trọng hiện nay rất đáng hoan nghênh. Ngành nông nghiệp của tỉnh đã có phương án cân đối nguồn nước tưới để sản xuất, song cũng cần phải ưu tiên sử dụng nước cho sinh hoạt và gia súc.


Ông Doanh nhấn mạnh: Phải ưu tiên đảm bảo nguồn nước sinh hoạt cho người dân, nước uống cho gia súc, gia cầm và cây trồng

Ông Doanh nhấn mạnh: "Phải ưu tiên đảm bảo nguồn nước sinh hoạt cho người dân, nước uống cho gia súc, gia cầm và cây trồng"

Ông Doanh đề nghị tỉnh Quảng Trị nên đưa đưa ra các biện pháp khả thi để đối phó với tình hình hạn hán, nhằm chuẩn bị điều kiện tốt nhất cho vụ Hè Thu sắp tới. Trong điều kiện diện tích sản xuất lớn và hạ tầng chưa đồng bộ. Dự báo năm nay sẽ hạn rất nặng, ảnh hưởng đến sản xuất lúa, đặc biệt là sản xuất hè thu. Bởi vậy, việc chỉ đạo sản xuất hè thu rất quan trọng, nhất là thời vụ để chạy đua với thời tiết và lũ lụt.

Bên cạnh đó, địa phương nên có kế hoạch gieo cấy đồng loạt để đảm bảo tiết kiệm nước, đẩy sớm thời vụ gieo trồng. Đẩy mạnh việc chuyển đổi diện tích cấy trồng chống hạn, phòng chống sâu bệnh, tiết kiệm nước cho cây trồng cạn, cũng như chuẩn bị điều kiện ứng phó cho cả mùa mưa lũ sau đó. Trong kế hoạch trống hạn, việc trước mắt phải ưu tiên nước cho sinh hoạt, gia súc và trồng trọt. Đẩy nhanh việc thực hiện các hạng mục còn lại của Dự án Cải thiện nông nghiệp có tưới (WB 7). Cần phải có đề án riêng trong việc phát triển các loại cây công nghiệp tại địa phương, nhằm nâng cao năng suất, bảo đảm mùa vụ trong tình hình thời tiết diễn biến thất thường như hiện nay.

Đăng Đức

Cân đối nguồn nước tưới, chuyển đổi cây trồng để ứng phó với khô hạn - 4

MỚI NHẤT
Các chức danh lãnh đạo đã được Quốc hội bầu tại kỳ họp này
Các chức danh lãnh đạo đã được Quốc hội bầu tại kỳ họp này

(Dân trí) - Đến ngày 9/4, kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIII đã tiến hành bầu Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, 2 Phó Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ, 3 Phó Thủ tướng, 18 Bộ trưởng - trưởng ngành, 7 Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao, Tổng Kiểm toán Nhà nước.

Thứ bảy, 09/04/2016 - 02:16

“Cởi trói” 4.000m2 bãi biển Nha Trang làm công viên
“Cởi trói” 4.000m2 bãi biển Nha Trang làm công viên

(Dân trí) - Ngày 8/4, phóng viên Dân trí ghi nhận đất ở khu B, khu C thuộc Khu giải trí - dịch vụ E-Land Four Seasons (phía Đông đường Trần Phú, TP Nha Trang, Khánh Hòa) sau khi bị UBND tỉnh Khánh Hòa thu hồi đã chuyển thành công viên để phục vụ nhân dân.

Thứ bảy, 09/04/2016 - 01:00

Chân dung 27 thành viên Chính phủ
Chân dung 27 thành viên Chính phủ

(Dân trí) - Cùng với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, 3 Phó Thủ tướng và 18 thành viên khác của Chính phủ vừa mới được Quốc hội bầu tại kì họp này. Như vậy, phần lớn trong tổng số 27 thành viên của Chính phủ vừa được bầu mới, trong đó người trẻ tuổi nhất là 46 tuổi...

Thứ bảy, 09/04/2016 - 11:29

Ra mắt 3 tân Phó Thủ tướng, 18 tân Bộ trưởng
Ra mắt 3 tân Phó Thủ tướng, 18 tân Bộ trưởng

(Dân trí) - Bộ máy Chính phủ chính thức kiện toàn với 27 thành viên, trong đó có 3 Phó Thủ tướng mới (là các ông Trương Hoà Bình, Vương Đình Huệ, Trịnh Đình Dũng) và 18 Bộ trưởng, Trưởng ngành mới vừa được Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm. Cơ cấu Chính phủ có 5 Ủy viên Bộ Chính trị, 26 Ủy viên Trung ương Đảng.

Thứ bảy, 09/04/2016 - 11:11

“Họ tẩu tán hết, khi xác minh không có tài sản thi hành án”
“Họ tẩu tán hết, khi xác minh không có tài sản thi hành án”

(Dân trí) - Thứ trưởng kiêm Chánh văn phòng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng đã “trần tình” như vậy tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 8/4 trước kết quả thi hành án, thu hồi tài sản 5 tháng đầu năm 2016 đạt tỷ lệ thấp (7,9%).

Thứ bảy, 09/04/2016 - 09:22

Được trợ giá cả ngàn tỷ mỗi năm, xe buýt vẫn ngày càng... ế
Được trợ giá cả ngàn tỷ mỗi năm, xe buýt vẫn ngày càng... ế

(Dân trí) - Trung bình mỗi năm ngân sách thành phố chi trên 1.000 tỷ đồng tiền trợ giá xe buýt. Tuy nhiên, trái với kỳ vọng, lượng hành khách đi xe buýt tại TPHCM ngày càng sụt giảm trong những năm gần đây. Một trong những nguyên nhân mấu chốt dẫn đến hệ quả này được cho là do phương thức trợ giá không phù hợp.

Thứ bảy, 09/04/2016 - 08:33

Việt Nam những năm 80 qua góc máy của nhà báo Pháp
Việt Nam những năm 80 qua góc máy của nhà báo Pháp

(Dân trí) - Trong thời gian làm việc tại Việt Nam, nhà báo Michel Blanchard của hãng thông tấn AFP đã ghi lại chân thực cuộc sống của người dân Việt Nam những năm 80 của thế kỷ trước, thời kỳ đầu xây dựng và đổi mới đất nước sau khi trải qua những năm tháng chiến tranh khốc liệt.

Thứ bảy, 09/04/2016 - 07:27

Thủ tướng "kêu gọi" hạn chế xe cá nhân trong dịp nghỉ Giỗ Tổ, 30/4
Thủ tướng "kêu gọi" hạn chế xe cá nhân trong dịp nghỉ Giỗ Tổ, 30/4

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa có Công điện 610 về việc phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân và bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương và Lễ 30/4 - 1/5/2016.

Thứ bảy, 09/04/2016 - 07:10

Hôm nay, Quốc hội bầu 3 Phó Thủ tướng, 18 Bộ trưởng - trưởng ngành
Hôm nay, Quốc hội bầu 3 Phó Thủ tướng, 18 Bộ trưởng - trưởng ngành

(Dân trí) - Hôm nay (ngày 9/4), Quốc hội bỏ phiếu kín phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc bổ nhiệm 3 Phó Thủ tướng với ông Trương Hòa Bình, Vương Đình Huệ, Trịnh Đình Dũng và 18 Bộ trưởng - trưởng ngành.

Thứ bảy, 09/04/2016 - 07:04

Nhận thức của nhân dân về phòng tránh bom mìn nhiều nơi còn chưa đầy đủ
Nhận thức của nhân dân về phòng tránh bom mìn nhiều nơi còn chưa đầy đủ

(Dân trí) - Đó là khẳng định của Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh trong buổi tọa đàm “Công tác khắc phục hậu quả bom mìn, vật liệu nổ sau chiến tranh”, vừa diễn ra tại Hội trường Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Định chiều 8/4.

Thứ bảy, 09/04/2016 - 12:59

Xác cá voi dài hơn 1,5 m, nặng 80kg trôi dạt vào cửa biển
Xác cá voi dài hơn 1,5 m, nặng 80kg trôi dạt vào cửa biển

(Dân trí) - Khi thuyền vừa ra đến lạch Cửa Hội anh Hoa phát hiện xác con cá voi dài khoảng 1,5m đang trôi dạt. Sau đó, anh Hoa và một số người dân đã vớt và đưa vào làm lễ an táng theo phong tục địa phương .

Thứ sáu, 08/04/2016 - 10:05

Cấm một số loại xe theo giờ trên con đường “oằn mình cõng xe container”
Cấm một số loại xe theo giờ trên con đường “oằn mình cõng xe container”

(Dân trí) - UBND tỉnh Hải Dương đã đồng ý với kiến nghị của Sở GTVT về việc hạn chế xe ô tô từ 4 trục trở lên theo giờ cao điểm trên tuyến đường tỉnh 391 (ĐT 391) chạy qua địa bàn huyện Tứ Kỳ. Bởi tuyến ĐT 391 thời gian gần đây đã bị dòng phương tiện này ngày đêm “cày nát” khi tìm cách “né” trạm thu phí trên QL5.

Thứ sáu, 08/04/2016 - 09:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Quý I/2016, TP.HCM xảy ra 121 vụ cháy, thiệt hại  khoảng 56 tỷ đồng!
Quý I/2016, TP.HCM xảy ra 121 vụ cháy, thiệt hại khoảng 56 tỷ đồng!

(Dân trí) - Tại buổi họp báo định kỳ chiều 8/4, Cảnh sát PCCC TPHCM cho biết trong quý I/2016, trên địa bàn thành phố xảy ra 121 vụ cháy (giảm 44 vụ so với cùng kỳ), làm 9 người bị thương, không có người chết; gây thiệt hại khoảng 56 tỷ đồng.

Thứ sáu, 08/04/2016 - 08:05

Tông xe máy, ôtô 4 chỗ lật nhào giữa phố
Tông xe máy, ôtô 4 chỗ lật nhào giữa phố

(Dân trí) - Sau khi tông trọng thương người phụ nữ chạy xe máy tay ga, chiếc xe du lịch loại 4 chỗ mất lái, chao đảo rồi lật nhào khiến nhiều người một phen hốt hoảng.

Thứ sáu, 08/04/2016 - 07:50

Vụ tàu thủy đâm vỡ dầm cầu: Phong tỏa toàn bộ cầu để lắp dầm mới
Vụ tàu thủy đâm vỡ dầm cầu: Phong tỏa toàn bộ cầu để lắp dầm mới

(Dân trí) - Từ 13h30 đến 22h00 ngày 10/4 (thi công lao lắp dầm) cấm tất cả người, phương tiện đường bộ và đường thủy lưu thông qua cầu An Thái (Kinh Môn – Hải Dương).

Thứ sáu, 08/04/2016 - 06:00

Nghi án gây tai nạn chết người rồi bỏ chạy
Nghi án gây tai nạn chết người rồi bỏ chạy

(Dân trí) - Đến trưa 8/4, Công an thị xã Dĩ An và các lực lượng chức năng đang khám nghiệm hiện trường vụ nghi án gây tai nạn chết người rồi bỏ chạy khiến một người đàn ông tử vong.

Thứ sáu, 08/04/2016 - 05:40

“Công chức tư pháp hộ tịch ở Hà Nội nhập sai dữ liệu nhiều nhất cả nước”
“Công chức tư pháp hộ tịch ở Hà Nội nhập sai dữ liệu nhiều nhất cả nước”

(Dân trí) - “Tôi rất thất vọng trong đợt thí điểm lần này khi công chức tư pháp hộ tịch ở Hà Nội nhập sai dữ liệu nhiều nhất cả nước, tới hơn 300 trường hợp nam thành nữ, nữ thành nam, có trường hợp chuyển qua Bộ Công an phải hủy số định danh cá nhân. Trong khi nhìn sang huyện Quế Phong (Nghệ An) - một huyện giáp Lào, họ chỉ nhập sai có 2 trường hợp, ít nhất cả nước”- ông Nguyễn Công Khanh bức xúc.

Thứ sáu, 08/04/2016 - 05:18

Đoàn xe ben chạy ngược chiều, "đại náo" trên đường vào cảng
Đoàn xe ben chạy ngược chiều, "đại náo" trên đường vào cảng

(Dân trí) - Bất chấp nguy hiểm cho người tham gia giao thông, hàng trăm lượt xe ben lao đi với tốc độ kinh hoàng hàng ngày vẫn nườm nượp chạy ngược chiều trên đường Hoàng Sa để vào cảng thủy nội địa ngay dưới chân cầu Ba Nanh.

Thứ sáu, 08/04/2016 - 04:10

Giới thiệu 2 Ủy viên Bộ Chính trị làm Phó Thủ tướng Chính phủ
Giới thiệu 2 Ủy viên Bộ Chính trị làm Phó Thủ tướng Chính phủ

(Dân trí) - Hai tân Ủy viên Bộ Chính trị vừa đắc cử tại Đại hội Đảng XII vừa qua là ông Vương Đình Huệ và ông Trương Hoà Bình được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trình Quốc hội, đề nghị phê chuẩn bổ nhiệm làm Phó Thủ tướng. “Ứng viên” Phó Thủ tướng thứ 3 là Bộ trưởng Xây dựng vừa được miễn nhiệm Trịnh Đình Dũng.

Thứ sáu, 08/04/2016 - 04:06

Cá chết hàng loạt bất thường tại vùng biển Vũng Áng
Cá chết hàng loạt bất thường tại vùng biển Vũng Áng

(Dân trí) - Những ngày gần đây, hàng chục người dân nuôi cá lồng bè ở các xã Kỳ Lợi, Kỳ Hà, Kỳ Ninh, Kỳ Hải (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) và khu vực biển Vũng Áng hết sức hoang mang trước việc cá chết hàng loạt, gần như toàn bộ số cá nuôi trong lồng bè.

Thứ sáu, 08/04/2016 - 03:50

Thống nhất miễn nhiệm 2 Phó Thủ tướng, 18 Bộ trưởng
Thống nhất miễn nhiệm 2 Phó Thủ tướng, 18 Bộ trưởng

(Dân trí) - Kết quả bỏ phiều chiều nay, 8/4, Quốc hội đồng ý phê chuẩn đề nghị miễn nhiệm 2 Phó Thủ tướng, 18 Bộ trưởng – Thủ trưởng cơ quan ngang bộ mà tân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đệ trình buổi sáng.

Thứ sáu, 08/04/2016 - 03:43

Hà Nội: Cảnh sát bị tố nhổ nước bọt vào mặt dân
Hà Nội: Cảnh sát bị tố nhổ nước bọt vào mặt dân

(Dân trí) - Người đàn ông trong sắc phục cảnh sát được cho là cán bộ Công an phường Trung Liệt (quận Đống Đa) sau một hồi đôi co với nữ chủ nhà đã dí gần mặt vào cửa, có hành động giống như nhổ nước bọt. Cán bộ này đã bị đình chỉ công tác để xác minh sự việc.

Thứ sáu, 08/04/2016 - 03:19

3 năm chỉ phát hiện... 1 cán bộ uống rượu bia buổi trưa
3 năm chỉ phát hiện... 1 cán bộ uống rượu bia buổi trưa

(Dân trí) - Theo Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng, sau 3 năm triển khai Chỉ thị 02/2013 về việc cấm cán bộ, công chức, viên chức ngành tư pháp uống rượu bia trong ngày làm việc, Bộ Tư pháp mới chỉ phát hiện duy nhất 1 cán bộ vi phạm và đã yêu cầu kiểm điểm, cắt thi đua.

Thứ sáu, 08/04/2016 - 02:36

Sương mù bao phủ trung tâm thành phố Quy Nhơn giữa trưa
Sương mù bao phủ trung tâm thành phố Quy Nhơn giữa trưa

(Dân trí) - Dù gần trưa nhưng khối sương mù xuất hiện dày đặc phủ trắng nhiều nóc nhà ngay tại TP Quy Nhơn (Bình Định). Hiện tượng bất thường này xuất hiện trong phút chốc rồi dần tan biến.

Thứ sáu, 08/04/2016 - 02:27