Quảng Bình:

Cận cảnh cánh rừng đang “hấp hối” vì lâm tặc

Dân trí Sau 2 vụ án “điểm” về phá rừng và chống người thi hành công vụ tại Thượng Hóa (Quảng Bình), tiếng máy cưa vẫn chưa ngừng vang giữa đại ngàn, và những chuyến xe chở gỗ lậu vẫn nối đuôi nhau về xuôi trong sự bất lực của các đơn vị bảo vệ rừng.

“Máu” rừng vẫn chảy
 

Nằm ở sườn Bắc đèo Đá Đẽo, tiểu khu 218 rừng Thượng Hóa được giao cho Lâm trường Minh Hóa quản lý, khai thác và bảo vệ. Khu vực đèo Đá Đẽo có lẽ cũng là nơi ghi nhận sự có mặt dày đặc nhất của các lực lượng bảo vệ rừng (BVR). Ngay ở xã Thượng Hóa có trạm BVR Thượng Hóa, trạm Kiểm lâm (KL) Thượng Hóa, Tổ công tác đồn Biên phòng 585. Ở triền Nam đèo, trên đoạn dài 20 km của đường Hồ Chí Minh có đến 4 trạm KL, BVR là Chà Nòi, Khe Sến, Khe Gát và Troóc.
 
Năm 2008, Công an tỉnh Quảng Bình đã đánh úp một mẻ lưới lớn, thu giữ gần 100 m3 gỗ lậu ở rừng Thượng Hóa. Vụ án được khởi tố, đường dây phá rừng được bóc tách và nhiều cán bộ KL, BVR chịu án kỷ luật.
 
Năm 2009, cũng tại mảnh rừng này, một vụ án chống người thi hành công vụ đã bị xử lý khi một nhóm lâm tặc địa phương mang theo súng ống, dao quắm vãi đạn truy sát kiểm lâm trạm Chà Nòi, đập nát lán tiền tiêu của tổ công tác đứng chân trên đỉnh đèo Đá Đẽo.

 

Tưởng như những động thái mạnh mẽ của ngành công an sẽ giúp rừng Thượng Hóa tìm lại sự bình yên, thâm nghiêm vốn có của cánh rừng già này. Nhưng sau vụ án chống người thi hành công vụ, lán tiền tiêu của trạm Chà Nòi cũng tự dẹp bỏ, và lâm tặc đang trở lại rừng Thượng Hóa bằng sự trắng trợn, ngang nhiên như chưa có chuyện gì xảy ra.

 

Vừa đặt chân đến sườn Bắc đèo, chúng tôi đã nghe tiếng máy cưa rền vang như một đại công trường. Trong khoảng vài km đường đèo, ngay sát nách trạm BVR Thượng Hóa là hàng chục đường mòn xương cá đâm xuyên rừng ra đường Hồ Chí Minh. Đó là những cung đường gỗ lậu, được chứng minh bằng những vết chân trâu, người hằn nặng trĩu và những bãi tập kết gỗ dã chiến ngay ven đường.


Cận cảnh cánh rừng đang “hấp hối” vì lâm tặc - 1
Con đường vào rừng, lâm tặc đi mãi thành mòn
 
Trong vai người tìm ong, chúng tôi được một người bản địa dẫn vào tiểu khu 218. Ngay ở cửa rừng đã thấy gần 3m3 gỗ táu được tập kết ngay ngắn trên đường xương cá.

Cận cảnh cánh rừng đang “hấp hối” vì lâm tặc - 2
Lô gỗ táu được cưa xẻ vuông vắn tập kết sẵn ở cửa rừng chờ xe đến bốc đi.
 
Đường rừng dễ đến không ngờ, càng đi sâu vào thung lũng chính đường càng dễ đi do những đà gỗ san sát mà lâm tặc tạo ra trên đường vận chuyển. Cứ dăm chục mét lại bắt gặp một gốc cổ thụ bị đốn hạ. Có cây lâm tặc đã xẻ thịt mang đi hết, vứt lại bìa gỗ và gốc đe trơ trọi, cũng có cây vừa bị đốn hạ đang ri rỉ nhựa và thân đổ kềnh chưa kịp cưa xẻ.


Cận cảnh cánh rừng đang “hấp hối” vì lâm tặc - 3
Một cây cổ thụ vừa bị "xẻ thịt", để lại gốc đe trơ trọi
 
Cũng có những cây mới được đánh dấu trên thân hoặc cưa 1/3 gốc. Theo nhân mối (người cung  cấp tin), ở đây có 4 nhóm lâm tặc khai thác chung kiểu da báo, nên việc đánh dấu hoặc cưa gốc là để “xí phần”. Đã có nhiều vụ gây gổ, đánh nhau to chỉ vì “ăn” nhầm lãnh địa của nhau.
 

“Sau vụ bị công an "đánh" năm 2008, bây giờ các đầu nậu không khai thác tràn lan nữa, mà khai thác theo kiểu “đặt hàng”. Cả cánh rừng bây giờ như tấm áo vá, đi đâu cũng thấy gốc cây, cũng thấy gỗ xẻ thành hộp để rải rác chờ “đơn hàng” là gom lại tuồn đi”, nhân mối giải thích.


Cận cảnh cánh rừng đang “hấp hối” vì lâm tặc - 4
Một cây gỗ đang bị "ăn" dở

Quả thật, đoàn người với máy cưa, dao rựa sắc bén khiến chúng tôi không thể tiến vào quá sâu, song tiếng máy cưa văng vẳng bốn bề và những gốc cây trơ trọi rải rác khắp nơi đã vẽ nên bức tranh về một cánh rừng đang hấp hối dưới tay lâm tặc.

 

Gỗ lậu "êm ái" về xuôi

 

Trên đường quay ra cửa rừng, chúng tôi gặp một cửu vạn địa phương đang dắt trâu vào rừng. Sau vài cái nhìn nghi kỵ, khi biết chúng tôi là người “ăn ong” anh đã dành cho ít phút tâm sự. “Đó, 3m3 táu kia đêm nay sẽ đi. Sau vụ năm kia, giờ bọn tôi vất vả lắm, phải đợi đến tối mới bốc hàng”, anh này cho biết thêm, anh chỉ là người làm công cho mấy đầu nậu ở Troóc.

 

Y như lời anh nói, hơn 18 giờ, một chiếc xe tải trờ tới cửa rừng, một toán cửu vạn đã chờ sẵn và nhanh chóng vào việc. Từng khúc gỗ lần lượt được kéo ra lề đường, bốc lên xe nhanh chóng như trong phim hành động. 3m3 gỗ nằm gọn trên xe sau chừng 15 phút.

 

Chiếc xe ì ạch “bò” qua đỉnh đèo Đá Đẽo, ánh sáng nhá nhem của đèn pha không đủ để thấy biển xe, hơn nữa chiếc biển cũ kỹ được giấu khéo sau đèn hậu xe, và có vẻ chiếc biển cũng chẳng “thật thà” gì. Chiếc xe lướt qua trạm Chà Nòi, dù trạm vẫn chong đèn sáng trưng bên đường.

 

Cứ thế, chiếc xe êm ái lọt qua 4 trạm KL, BVR. Qua Troóc, chiếc xe rồ ga biến mất trong bóng tối hướng về phía Hoàn Lão, táp vào mặt chúng tôi trùm khói đen khét lẹt.

 

Theo nhiều thông tin từ cơ sở, hai đầu nậu thao túng gỗ tại khu vực này là L.H và Đ (đều là người ở Troóc). Để phục vụ việc chuyên chở gỗ lậu, thường xuyên có 3 xe: hai xe tải nhỏ màu xanh sẫm, một chiếc xe 12 chỗ gắn kính đen, gỡ hết ghế ngồi và bóc luôn biển số thật ở sườn xe.

 

Tùy theo “đơn hàng” từ Hoàn Lão, Đồng Hới mà các xe sẽ đi 2 - 3 chuyến mỗi tuần, với khối lượng 3,5 m3 trở xuống trên mỗi xe. “Bây giờ chúng nó chọn xe nhỏ, chở khối lượng ít để nếu bị chỉ điểm thì tang vật ít, tài sản bị mất cũng nhỏ”, nhân mối nói chuyện bằng kinh nghiệm 15 năm làm… lâm tặc. Cũng theo nhân mối này, trước đó các xe đi Hà Tĩnh rất nhiều, nhưng thời gian này số này giảm hẳn vì tiền “luật” quá cao và các lái buôn Hà Tĩnh đã chuyển vùng “ăn hàng”.

 

Đáp lại băn khoăn của chúng tôi vì sao những chiếc xe chở gỗ lậu đã “nhẵn mặt” đến mức ai cũng có thể nhận ra mà các trạm KL, BVR đều không ngăn chặn được, anh chàng lâm tặc đã bỏ nghề hỏi ngược lại: “Chú không hiểu vì sao hôm trước gặp chúng ta ở cửa rừng, 4 người mặc áo KL lại leo lên xe chạy "rẽ đất" đấy à?”.


Thêm một số hình ảnh về cánh rừng đang bị lâm tặc tận diệt:


Cận cảnh cánh rừng đang “hấp hối” vì lâm tặc - 5
PV trong vai người đi ong bên một gốc cây vừa bị đốn và xẻ trụi. 

Cận cảnh cánh rừng đang “hấp hối” vì lâm tặc - 6
Những dấu vết cũ mới khác nhau cho thấy rừng đã bị phá trong một thời gian dài 

Cận cảnh cánh rừng đang “hấp hối” vì lâm tặc - 7
Các hộp gỗ nằm rải rác khắp nơi, chờ "lệnh" tập kết.
 
Cận cảnh cánh rừng đang “hấp hối” vì lâm tặc - 8
Một thân cây bị lâm tặc "chê" vì nứt gốc.
 
Cận cảnh cánh rừng đang “hấp hối” vì lâm tặc - 9
Lâm tặc chuyển sang chiến thuật khai thác "có chọn lọc"
 
Hồng Kỹ

(Còn nữa)

Tag :
MỚI NHẤT
Băng 9X chuyên đâm thuê chém mướn sa lưới
Băng 9X chuyên đâm thuê chém mướn sa lưới

(Dân trí) - Không chỉ dừng lại ở những vụ cướp táo tợn, băng cướp do Hoàng cầm đầu còn sẵn sàng nhận các hợp đồng đâm thuê chém mướn. Với những phi vụ thanh toán theo kiểu xã hội đen, băng cướp này trở thành nỗi kinh hoàng ở khu vực vùng ven TPHCM.

Thứ sáu, 23/07/2010 - 05:39

Bộ Y tế vào cuộc vụ bệnh viện đa khoa TƯ Cần Thơ
Bộ Y tế vào cuộc vụ bệnh viện đa khoa TƯ Cần Thơ

(Dân trí) - Báo điện tử Dân trí nhận được phản hồi từ Bộ Y tế sau thông tin phản ánh về nhiều sai phạm nghiêm trọng xảy ra tại bệnh viện đa khoa TƯ Cần Thơ. Theo đó, Bộ sẽ xác minh thông tin và sớm có kết luận và xử lý những vi phạm này.

Thứ sáu, 23/07/2010 - 04:58

Hạ tội danh truy tố với Phó TGĐ ngân hàng BIDV
Hạ tội danh truy tố với Phó TGĐ ngân hàng BIDV

(Dân trí) – VKSND Hà Nội đã quyết định chuyển truy tố Phó TGĐ BIDV Đoàn Tiến Dũng từ tội “nhận hối lộ” sang “lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng với người khác để trục lợi”. Mức hình phạt tối đa theo đó hạ từ tử hình xuống tù chung thân.

Thứ sáu, 23/07/2010 - 04:57

Vớt gỗ trên sông Hồng mùa lũ
Vớt gỗ trên sông Hồng mùa lũ

(Dân trí) - Ngày 22/7, do ảnh hưởng của cơn bão số 2, các tỉnh miền núi phía Bắc có mưa to, gây lũ - cơn lũ lớn nhất trên thượng nguồn sông Hồng tính từ đầu mùa mưa lũ năm nay - kéo theo vô vàn rác rưởi cùng củi gỗ.

Thứ sáu, 23/07/2010 - 03:59

Tiếc “cơn mưa vàng”, bị sét đánh chết
Tiếc “cơn mưa vàng”, bị sét đánh chết

(Dân trí) - Đang ngồi nghỉ sau buổi cày trong tâm trạng hoan hỉ đón “cơn mưa vàng” giải khát cho đồng ruộng, ông Văn bất ngờ bị một luồng sét đánh tử vong tại chỗ.

Thứ sáu, 23/07/2010 - 03:23

Đôi vợ chồng bị gần 2.000 chiếc chiếu đè chết
Đôi vợ chồng bị gần 2.000 chiếc chiếu đè chết

(Dân trí) - Vụ việc được phát hiện hồi 18h chiều qua, 22/7, tại một phòng cho thuê của nhà ông Nguyễn Văn Hiền (thôn Đại Đồng, xã Thuỵ Phương, Từ Liêm). Đôi vợ chồng làm nghề bán chiếu đã bị hàng ngàn chiếc chiếu cói đổ xuống, đè chết.

Thứ sáu, 23/07/2010 - 03:17

Cháy dữ dội tại khu công nghiệp ở Hà Đông
Cháy dữ dội tại khu công nghiệp ở Hà Đông

(Dân trí) - 12h15’ trưa nay, 23/7, một vụ cháy lớn xảy ra tại khu nhà kho của Công ty TNHH Hồng Tiến, KCN Yên Nghĩa - Hà Đông. Thông tin ban đầu, hàng nghìn m2 nhà xưởng đã bị thiêu rụi.

Thứ sáu, 23/07/2010 - 03:15

Cuộc hôn nhân hiếm có và giấc mơ có thật
Cuộc hôn nhân hiếm có và giấc mơ có thật

Đó là câu chuyện cảm động về anh Trần Đình Thùy (thôn Cao Mật, xã Thanh Cao, huyện Thanh Oai, Hà Nội) bị thiểu năng trí tuệ, kết hôn với một phụ nữ vừa câm vừa điếc và hơn anh những 22 tuổi, sinh cho anh một mụn con trai kháu khỉnh, thông minh…

Thứ sáu, 23/07/2010 - 02:52

Chưa nên đánh thuế bảo vệ môi trường với thuốc lá
Chưa nên đánh thuế bảo vệ môi trường với thuốc lá

(Dân trí) - Bộ trưởng Tài chính Vũ Văn Ninh cho rằng, các nước đánh thuế thuốc lá rất cao, nhưng không áp thuế môi trường với mặt hàng này. Nhiều ý kiến cũng nhìn nhận, nếu đánh thêm thuế bảo vệ môi trường với thuốc lá sẽ tạo ra những tác động không tích cực.

Thứ sáu, 23/07/2010 - 01:38

Tạm thoát cảnh kinh hoàng vì bị rác thải “tấn công”
Tạm thoát cảnh kinh hoàng vì bị rác thải “tấn công”

(Dân trí) - Sau hơn 10 ngày cả TP Hà Tĩnh đã bị gần 500 tấn rác “bao vây”, “tấn công” do dân ngăn chặn không cho đổ rác ở bãi rác Đập chùa. Vừa qua, UBTP đã tạm thời giải quyết đầu ra cho số rác ứ động khổng lồ này.

Thứ sáu, 23/07/2010 - 12:57

Nhập viện tâm thần sau khi thi đại học
Nhập viện tâm thần sau khi thi đại học

(Dân trí) - Mùa thi đã qua nhưng vẫn còn đó những sĩ tử phải nhập viện vì rối loạn tâm thần. Sự kỳ vọng của gia đình cùng với áp lực “thi phải đỗ” khiến V.T.T (19 tuổi, Nam Định) từ một học sinh giỏi thành người mang bệnh về tâm lý.

Thứ sáu, 23/07/2010 - 11:04

“Động quỷ casino”
“Động quỷ casino”

Chặt ngón tay, cắt lỗ tai đến chặt đầu hay bán vào nhà thổ... là các hình thức man rợ mà bọn tội phạm ở casino Campuchia đã áp dụng và đe dọa ra tay đối với các “con mồi” sa vào tay chúng.

Thứ sáu, 23/07/2010 - 10:48

ĐÁNG QUAN TÂM
Giáo sư Tạ Quang Bửu - một “thiên huyền thoại” (*)
Giáo sư Tạ Quang Bửu - một “thiên huyền thoại” (*)

Có người cho rằng “Tạ Quang Bửu là một bộ óc Lê Quý Đôn thời nay”. Nhận định ấy cần có thêm thời gian để bình tĩnh kiểm chứng. Tuy nhiên, có thể nói ngay rằng đó không phải là điều thiếu căn cứ.

Thứ sáu, 23/07/2010 - 10:16

Thương lượng bất thành, nông dân Cần Giờ kiện Vedan ra tòa
Thương lượng bất thành, nông dân Cần Giờ kiện Vedan ra tòa

(Dân trí) - Ngày 22/7, Hội Nông dân TPHCM, Viện Tài nguyên Môi trường, UBND huyện Cần Giờ và đại diện Công ty Vedan tiếp tục thương lượng giá tiền đền bù. Tuy nhiên, do vẫn không tìm được tiếng nói dung nên 2 bên quyết đưa nhau ra tòa.

Thứ sáu, 23/07/2010 - 09:59

Cứu sống một học sinh bị ong vò vẽ đốt hơn 100 mũi
Cứu sống một học sinh bị ong vò vẽ đốt hơn 100 mũi

(Dân trí) - Sau 9 lần chạy thận nhân tạo, 3 lần siêu lọc máu cùng nhiều lần dùng thuốc đặc trị... em Võ Thị Phương Khương đã qua cơn nguy kịch và đang dần hồi phục sau khi bị ong đốt trên 100 mũi.

Thứ sáu, 23/07/2010 - 09:56

Xét xử nhóm đối tượng bắn nhau trên phố Đoàn Thị Điểm
Xét xử nhóm đối tượng bắn nhau trên phố Đoàn Thị Điểm

(Dân trí) - Hôm qua 22/7, TAND TP Hà Nội đã xét xử 12 bị cáo tham gia vụ bắn nhau trên phố Đoàn Thị Điểm vào rạng sáng 4/2/2009, làm một người chết và một người bị thương.

Thứ sáu, 23/07/2010 - 09:44

Hình thành thị trường phát điện cạnh tranh ngay từ 2011
Hình thành thị trường phát điện cạnh tranh ngay từ 2011

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa yêu cầu Bộ Công Thương chuẩn bị đề án và các văn bản pháp lý cần thiết cho việc hình thành thị trường phát điện cạnh tranh báo cáo Thủ tướng trong tháng 10/2010 để xem xét cho thực hiện ngay từ năm 2011.

Thứ sáu, 23/07/2010 - 08:47

Chính thức đóng cửa nghĩa trang Văn Điển
Chính thức đóng cửa nghĩa trang Văn Điển

Chiều qua 22/7, Văn phòng UBND TP Hà Nội đã chính thức công bố việc đóng cửa nghĩa trang Văn Điển và tiến hành an táng tại nghĩa trang Vĩnh Hằng.

Thứ sáu, 23/07/2010 - 08:30

Tai nạn chết người lúc rạng sáng
Tai nạn chết người lúc rạng sáng

(Dân trí) - Rạng sáng nay 23/7, trên Quốc lộ 1A đoạn qua xã Nghi Yên, huyện Nghi Lộc, Nghệ An đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông giữa ô tô và xe máy khiến một người tử vong.

Thứ sáu, 23/07/2010 - 08:22

Có khóa từ, xe tay ga đắt tiền vẫn "biến mất" sau 5 phút
Có khóa từ, xe tay ga đắt tiền vẫn "biến mất" sau 5 phút

(Dân trí) - Bằng thủ thuật tinh vi, chưa đầy 5 phút, một chiếc xe tay ga SH đã bị trộm một cách ngoạn mục...

Thứ sáu, 23/07/2010 - 12:35

Xác một phụ nữ trong bụi rậm
Xác một phụ nữ trong bụi rậm

Chị Lê Thị Thanh đi một mình vào vườn của gia đình tại khu 4 Thị trấn Lộc Thắng, huyện Bảo Lộc, Lâm Đồng chiều 21/7 để bón phân cho cây trồng. Đến tối cùng ngày, không thấy chị về nên người nhà đã huy động anh em, bạn bè đi tìm.

Thứ sáu, 23/07/2010 - 12:10

Bão Chanthu vào đất liền Trung Quốc đang suy yếu dần
Bão Chanthu vào đất liền Trung Quốc đang suy yếu dần

(Dân trí)- Bão Chanthu đã vào đến đất liền phía Đông Nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) và dần suy yếu. Chịu ảnh hưởng của bão, ở Bắc Bộ có mưa, riêng vùng núi có mưa to đến rất to và có thể kéo dài 2- 3 ngày do hoạt động của vùng hoàn lưu.

Thứ năm, 22/07/2010 - 11:34

Điều tra vụ vỡ nợ tiền tỷ với hàng trăm bị hại
Điều tra vụ vỡ nợ tiền tỷ với hàng trăm bị hại

(Dân trí) - Nhiều người đã viết đơn tố cáo chị Dương Thị Tuất (27 tuổi, trú TP Đồng Hới - Quảng Bình) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt 12 tỷ đồng của hàng trăm người.

Thứ năm, 22/07/2010 - 08:09

Hà Tĩnh: Lốc xoáy hất tung 30 mái nhà dân
Hà Tĩnh: Lốc xoáy hất tung 30 mái nhà dân

(Dân trí) - Vào khoảng 16h30 ngày 21/7, một cơn lốc mạnh đã lướt qua Thị trấn Thạch Hà (Hà Tĩnh) không đầy 30 phút đã khiến 30 mái nhà dân bị tốc mái và 2 cháu nhỏ bị thương.

Thứ năm, 22/07/2010 - 06:51