Quảng Nam:

Cán bộ xã trong Đề án đào tạo xin nghỉ việc có bồi thường kinh phí?

Dân trí Liên quan đến nhiều cán bộ xã trong Đề án 500 xin nghỉ việc trong thời gian gần đây, hiện các cơ quan chức năng đang báo cáo với lãnh đạo cấp tỉnh, để có hướng xử lý...

Trao đổi với PV Dân trí về thực trạng một số cán bộ trong Đề án 500 của tỉnh xin nghỉ việc trong thời gian vừa qua, ông Thái Văn Chương – Trưởng phòng Xây dựng Chính quyền – Sở Nội vụ Quảng Nam cho biết: “Nguyên nhân thì có nhiều, nhưng một số đồng chí có khả năng, khi tiếp cận với môi trường bên ngoài, thấy có điều kiện hơn nên đã bỏ ra ngoài làm doanh nghiệp, một số trường hợp khác thì xin chuyển địa phương”.

Ông Võ Sinh – Trưởng Phòng Nội vụ huyện Phú Ninh
Ông Võ Sinh – Trưởng Phòng Nội vụ huyện Phú Ninh

Ông Chương cũng cho biết, Đề án 500 chỉ áp dụng cho tỉnh Quảng Nam, nếu cán bộ chuyển qua địa phương khác mà địa phương đó không có đề án này thì không được hưởng.

Có hay không khi cán bộ Đề án 500 bị địa phương “trù dập”? Ông Chương cho hay chưa nắm thông tin cụ thể. Khi tổng kết đề án cũng chưa thấy biểu hiện gì gọi là địa phương “trù dập” hết vì khi tỉnh xây dựng đề án thì đã được quán triệt rất rõ từ Bí thư đến Chủ tịch xã, tạo điều kiện thuận lợi cho các cán bộ thuộc Đề án.

Về thu nhập của cán bộ thuộc Đề án, ông Chương cho biết, thu nhập theo quy định chung nhưng cán bộ ở miền núi thì hỗ trợ thêm 2,0, trung du 1,7 còn ở đồng bằng thì 1,0 trong thời gian 60 tháng. Ông Chương nói, với sinh viên mới ra trường thì thu nhập cũng được khoảng trên 6 triệu đối với cán bộ ở miền núi, còn đồng bằng khoảng 5 triệu đồng/tháng.

Vì sao có một số cán bộ trong Đề án “nản”, ông Chương cho biết do cán bộ không lường được khó khăn. “Trước đây khi vào Đề án cũng nói rõ khó khăn như ở miền núi cao thậm chí không có đường ô tô, phương tiện, hạ tầng không có, đi rất cực khổ. Thậm chí đi mấy ngày đường mới đến huyện, nhưng khi về cọ xác thì cũng có những nỗi buồn nhưng đa số anh em phấn đấu tốt”, ông Chương nói.

Chị Ngô Thị Hai – cán bộ văn phòng thống kê xã Tam Dân, huyện Phú Ninh
Chị Ngô Thị Hai – cán bộ văn phòng thống kê xã Tam Dân, huyện Phú Ninh

Ông Võ Sinh – Trưởng Phòng Nội vụ huyện Phú Ninh thì chia sẻ, mức lương đối với cán bộ nói chung và cán bộ trong Đề án nói riêng chưa tương xứng. “Nếu nói về kinh tế thì ngay từ đầu họ sẽ không xin đi học theo Đề án 500. Trong xu thế hiện tại thì mức lương không cân xứng khi chưa có gia đình”, ông Sinh nói.

Về việc đền bù cho nhà nước khi các cán bộ xin nghỉ. Ông Sinh cho hay, nếu theo hợp đồng, các cán bộ sau khi đào tạo phục vụ cho địa phương được 7 năm thì khi nghỉ không phải đền bù hợp đồng, còn một số cán bộ xin nghỉ vừa qua công tác chưa được 5 năm.

Về mức đền bù của các cán bộ xin nghỉ, hiện huyện Phú Ninh đã báo cáo Sở Nội vụ, trên cơ sở này Sở Nội vụ sẽ báo cáo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Nam để xin ý kiến.

Trao đổi với PV Dân trí, chị Ngô Thị Hai (cán bộ văn phòng – thống kê xã Tam Dân, một cán bộ thuộc Đề án 500) cho biết, với mức lương hiện tại chỉ 4,3 triệu đồng/tháng, chị chỉ nuôi đủ bản thân, còn nuôi con cái và có thể tiết kiệm thì phụ thuộc vào kinh tế của chồng. Nếu có cơ chế hỗ trợ thì sẽ tốt hơn.

Theo báo cáo tổng kết thực hiện Đề án tuyển chọn, đào tạo nguồn cán bộ chủ chốt xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2011-2016; Ban Điều hành Đề án 500 đã tổ chức xét tuyển 4 khóa với tổng số 519 học viên (trong đó có 16 học viên được UBND huyện Phú Ninh (9 học viên) và UBND huyện Núi Thành (7 học viên) đề nghị tăng thêm và thực hiện chi trả các chế độ, chính sách cho học viên khi tham gia Đề án).

Nhìn chung, các học viên Đề án 500 được tuyển chọn cơ bản đáp ứng được yêu cầu của Đề án về sức khoẻ, trình độ chuyên môn và tiêu chuẩn chính trị... Một số cán bộ đề án sau thời gian công tác đã giữ các chức vụ chủ chốt ở địa phương.

Tuy nhiên, báo cáo cũng chỉ ra một số tồn tại của cán bộ thuộc Đề án như việc phân công công tác cho cán bộ của Đề án không đúng với chuyên môn được đào tạo, một số người bố trí vào chức danh hoạt động không chuyên trách gây nên sự dao động về tư tưởng, không yên tâm công tác.

Có sự so bì về chế độ, chính sách đãi ngộ của cán bộ Đề án với người đã công tác lâu năm hoặc có cùng trình độ chuyên môn tại cấp xã… Cán bộ Đề án 500 tuổi đời còn trẻ, được đào tạo cơ bản, nhưng chưa trải nghiệm qua thực tiễn cho nên khi tiếp cận nhiệm vụ được giao bước đầu gặp khó khăn, trở ngại…

Công Bính

MỚI NHẤT
Hàng loạt xe ô tô nghi dính "bẫy" đinh trên QL18
Hàng loạt xe ô tô nghi dính "bẫy" đinh trên QL18

(Dân trí) - Hàng loạt xe ô tô khi lưu thông trên quốc lộ 18 (đoạn qua xã Hồng Thái Đông, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh) trong mấy ngày qua đã dính phải đinh sắt được hàn thành chùm giống như những chiếc chông.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 02:36

Khởi tố 2 bị can vụ tai nạn tàu hỏa ở Thanh Hóa
Khởi tố 2 bị can vụ tai nạn tàu hỏa ở Thanh Hóa

(Dân trí) - Ông Khương Duy Oanh - Phó Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, chiều ngày 25/5, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giữ hình sự hai bị can đối với 2 nhân viên gác barie tại khu gian Khoa Trường...

Thứ sáu, 25/05/2018 - 02:17

Lễ bế giảng đặc biệt của học sinh khiếm thính ở Hà Nội
Lễ bế giảng đặc biệt của học sinh khiếm thính ở Hà Nội

(Dân trí) - Sáng nay 25/5, trường PTCS Hy Vọng (Long Biên - Hà Nội) đã có một buổi bế giảng giản dị nhưng tràn đầy tình thương yêu dành cho những em học sinh khiếm thính.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 01:14

Cương quyết trước việc ngư dân nước bạn vào vùng biển Việt Nam
Cương quyết trước việc ngư dân nước bạn vào vùng biển Việt Nam

(Dân trí) - Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa - Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam khẳng định, các lực lượng chức năng như cảnh sát biển, thực thi pháp luật phải cương quyết, thực hiện chức năng bảo vệ pháp lý của mình trước việc ngư dân nước bạn vào vùng lãnh thổ Việt Nam đánh bắt cá.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 11:11

Sẽ chi hơn 20 tỷ đồng tiếp tục dự án nước sạch dở dang bên kho thuốc sâu
Sẽ chi hơn 20 tỷ đồng tiếp tục dự án nước sạch dở dang bên kho thuốc sâu

(Dân trí) - Liên quan đến dự án công trình nước sạch tại xã Cẩm Vân (huyện Cẩm Thủy, Thanh Hóa) phục vụ cho bà con các xã nằm bên cạnh kho thuốc trừ sâu Nicotex Thanh Thái xây dở dang rồi dừng lại do thiếu vốn, mới đây, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có công văn đề nghị các Sở liên quan bố trí vốn còn thiếu để tiếp tục dự án.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 09:48

Người dân phẫn nộ vì đất vàng, đất bạc rơi vào tay doanh nghiệp bạch tuộc
Người dân phẫn nộ vì đất vàng, đất bạc rơi vào tay doanh nghiệp bạch tuộc

(Dân trí) - “Người dân bất bình, thậm chí phẫn nộ vì nguồn lực cực lớn của đất nước từ đất đai, nhất là đất vàng, đất bạc rơi vào tay các doanh nghiệp bạch tuộc, không đầu tư cho sản xuất, mà chăm chăm sang nhượng dự án và phân lô bán nền bằng nhiều hình thức...”, Đại biểu Đinh Duy Vượt (Gia Lai) nhấn mạnh.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 09:37

Phó Thủ tướng yêu cầu sớm khởi tố vụ tai nạn tàu hỏa ở Thanh Hóa
Phó Thủ tướng yêu cầu sớm khởi tố vụ tai nạn tàu hỏa ở Thanh Hóa

(Dân trí) - Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban an toàn giao thông Quốc gia cho biết, đây là vụ tai nạn đường sắt đặc biệt nghiêm trọng nên Phó Thủ tướng yêu cầu sớm khởi tố vụ án để điều tra.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 07:52

Vụ tài xế taxi bị “choảng” gạch: Sẽ xem xét khởi tố vụ án
Vụ tài xế taxi bị “choảng” gạch: Sẽ xem xét khởi tố vụ án

(Dân trí) - Liên quan đến vụ tài xế taxi Mai Linh bị lái xe Mercedes “choảng” gạch vào đầu hôm 10/5/2018 tại địa bàn phường Cầu Diễn (Nam Từ Liêm, Hà Nội), Thượng tá Nguyễn Văn Lân – Phó trưởng Công an quận Nam Từ Liêm cho biết, cơ quan công an đang chờ tài xế taxi Mai Linh ra viện để đưa đi giám định thương tích, từ đó mới xem xét khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 07:40

Đề nghị thu hồi bằng Tổ quốc ghi công đối với liệt sĩ trở về sau 33 năm
Đề nghị thu hồi bằng Tổ quốc ghi công đối với liệt sĩ trở về sau 33 năm

(Dân trí) - Liên quan đến vụ liệt sĩ bất ngờ trở về sau 33 năm “hy sinh”, ngày 24/5 Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Cần Thơ có văn bản gửi Cục người có công đề nghị thu hồi bằng Tổ quốc ghi công của ông Trương Văn Chóng.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 06:28

Nghĩa tình quân dân từ ruộng lúa biên phòng
Nghĩa tình quân dân từ ruộng lúa biên phòng

(Dân trí) - Những ngày này, đồng bào người Mày, người Sách tại bản Ka Ai, xã Dân Hóa đang rộn ràng vào vụ gặt. Những hạt lúa vàng trên cánh đồng do lực lượng bộ đội biên phòng khai hóa đang tiếp tục hành trình mang no ấm về cho người dân của bản nghèo vùng biên.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 12:45

Cái chết bất thường của nữ kế toán: Những tình tiết “giật mình” từ cuộc khai quật
Cái chết bất thường của nữ kế toán: Những tình tiết “giật mình” từ cuộc khai quật

(Dân trí) - Sau 6 năm, thi thể của chị Đào Thị Hoa hầu như vẫn còn nguyên vẹn, không có dấu hiệu phân hủy. Những dấu hiệu nghi ngờ được gia đình tập trung quan sát kỹ trong buổi khai quật.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 12:35

Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội tiếp Toàn quyền Australia
Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội tiếp Toàn quyền Australia

(Dân trí) - Ngày 24/5, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Toàn quyền Australia Peter Cosgrove tới chào xã giao nhân chuyến thăm Việt Nam. Cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đã có cuộc hội kiến Toàn quyền Australia.

Thứ năm, 24/05/2018 - 09:53

ĐÁNG QUAN TÂM
Khai mạc Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng tại Trung Quốc
Khai mạc Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng tại Trung Quốc

(Dân trí) - Hôm nay (24/5), Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 được tổ chức tại thành phố Nam Ninh, Trung Quốc. Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Công dẫn đầu tham dự Diễn đàn.

Thứ năm, 24/05/2018 - 07:25

Kinh hoàng 2 xe "đối đầu"  ở ngã tư quốc lộ 7, tài xế bị thương nặng
Kinh hoàng 2 xe "đối đầu" ở ngã tư quốc lộ 7, tài xế bị thương nặng

(Dân trí) - Hai chiếc xe đang lưu thông, bất ngờ tông vào nhau ngay ngã tư giao nhau giữa quốc lộ 7 và đường N5. Cú đâm mạnh, khiến cả hai xe nát bét gần như hoàn toàn, một tài xế bị thương nặng phải đi cấp cứu.

Thứ năm, 24/05/2018 - 06:45

Vụ tai nạn tàu hỏa ở Thanh Hóa: Đình chỉ nhân viên gác tàu
Vụ tai nạn tàu hỏa ở Thanh Hóa: Đình chỉ nhân viên gác tàu

(Dân trí) - Liên quan đến vụ TNGT giữa tàu SE19 và xe ô tô tải làm 2 người chết và 9 người khác bị thương, Công ty cổ phần đường sắt Thanh Hóa cho biết, chiều 24/5, đã ra quyết định tạm đình chỉ đối với 2 nhân viên trực gác chắn đường tàu để phục vụ công tác điều tra.

Thứ năm, 24/05/2018 - 06:00

Đi tắm ở thác Mơ, một nam sinh bị trượt chân ngã xuống thác, tử vong
Đi tắm ở thác Mơ, một nam sinh bị trượt chân ngã xuống thác, tử vong

(Dân trí) - Ngày 24/5, tin từ xã Lộc An (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết một nam sinh lớp 10 tại địa phương đã không may tử vong khi tắm ở thác Mơ cùng một nhóm bạn.

Thứ năm, 24/05/2018 - 05:55

Đề nghị giáng bậc hàm đối với Thượng úy công an bị đánh ghen
Đề nghị giáng bậc hàm đối với Thượng úy công an bị đánh ghen

(Dân trí) - Chiều ngày 24/5, nguồn tin riêng của PV Dân trí cho biết, Trại giam Cái Tàu (huyện U Minh, Cà Mau) đã họp kỷ luật đối với Thượng úy công an bị đánh ghen ở xã Đông Hưng, huyện Cái Nước, Cà Mau.

Thứ năm, 24/05/2018 - 05:48

Việt Nam - Australia phối hợp lập trường trong vấn đề Biển Đông
Việt Nam - Australia phối hợp lập trường trong vấn đề Biển Đông

(Dân trí) - Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Toàn quyền Australia Peter Cosgrove nhấn mạnh, Việt Nam và Australia cần nỗ lực hơn nữa để làm sâu sắc hơn các lĩnh vực hợp tác trụ cột như an ninh - quốc phòng, phối hợp lập trường trong vấn đề Biển Đông…

Thứ năm, 24/05/2018 - 04:06

Vụ tai nạn tàu hỏa tại Thanh Hóa: Tài xế xe ben đang rất nguy kịch
Vụ tai nạn tàu hỏa tại Thanh Hóa: Tài xế xe ben đang rất nguy kịch

(Dân trí) - Tại Bệnh viện Việt Đức, tài xế xe ben trong vụ tai nạn khiến 6 toa tàu hỏa bị lật cũng đang rất nguy kịch. Bệnh nhân hiện hôn mê, đa chấn thương, chấn thương sọ não.

Thứ năm, 24/05/2018 - 03:56

Thông đường sắt Bắc - Nam sau gần 12 tiếng tai nạn tàu hỏa kinh hoàng
Thông đường sắt Bắc - Nam sau gần 12 tiếng tai nạn tàu hỏa kinh hoàng

(Dân trí) - Sau gần 12 tiếng xảy ra tai nạn kinh hoàng giữa tàu hỏa và xe “hổ vồ” đoạn qua Thanh Hóa, lúc 13h45 chiều nay (24/5), tàu qua khu gian Khoa Trường - Trường Lâm, tuyến đường sắt Hà Nội - TPHCM đã chính thức thông tuyến với vận tốc 5km/h, dự kiến trả tốc độ khu gian vào ngày 25/5.

Thứ năm, 24/05/2018 - 03:37

Giả chữ ký người đã chết để chiếm dụng tiền chính sách
Giả chữ ký người đã chết để chiếm dụng tiền chính sách

(Dân trí) - 5 cán bộ được giao nhiệm vụ chi trả chế độ cho người có công tại các xã, phường của TP. Quảng Ngãi đã giả mạo chữ ký để chiếm dụng số tiền trên 120 triệu đồng.

Thứ năm, 24/05/2018 - 03:30

Người dân lưu thông qua hầm Thủ Thiêm được phát áo mưa miễn phí
Người dân lưu thông qua hầm Thủ Thiêm được phát áo mưa miễn phí

(Dân trí) - Nhằm đảm bảo việc xe cộ qua hầm được thông suốt, đặc biệt trong những ngày mưa (khi người dân thường xuyên trú mưa gây cản trở giao thông), Trung tâm Quản lý đường hầm sông Sài Gòn (hầm Thủ Thiêm) thực hiện chương trình “Đồng hành ngày mưa” trong suốt mùa mưa.

Thứ năm, 24/05/2018 - 03:30

Người dân đồng ý dời trạm BOT Quang Đức, nhưng chưa hài lòng với trả lời của tỉnh
Người dân đồng ý dời trạm BOT Quang Đức, nhưng chưa hài lòng với trả lời của tỉnh

(Dân trí) - Tại buổi tham vấn ý kiến cộng đồng dân cư về việc di dời trạm thu giá BOT Quang Đức, đa số người dân tham gia buổi họp đồng ý chủ trương di dời trạm thu giá này. Tuy nhiên, người dân yêu cầu UBND tỉnh làm rõ việc miễn, giảm phí cho người dân gần khu vực trạm đặt cụ thể là bao nhiêu, không nên trả lời chung chung.

Thứ năm, 24/05/2018 - 03:29

Công bố thanh tra quản lý đất đai và đầu tư xây dựng tại tỉnh Bắc Giang
Công bố thanh tra quản lý đất đai và đầu tư xây dựng tại tỉnh Bắc Giang

(Dân trí) - Ngày 24/5, Thanh tra Chính phủ đã công bố các quyết định thanh tra công tác quản lý, sử dụng đất đai và đầu tư xây dựng của tỉnh Bắc Giang và kiểm tra nội dung khiếu nại, phản ánh, kiến nghị của công dân liên quan dự án đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phía Nam phường Dĩnh Kế, TP. Bắc Giang.

Thứ năm, 24/05/2018 - 03:25