Thứ hai, 01/08/2016 - 18:15

Quảng Nam:

Cán bộ xã giả chữ ký người chết, ăn chặn tiền thờ cúng liệt sĩ

Dân trí

Không những tự ý ký giả các giấy tờ liên quan đến chế độ của liệt sĩ, người có công; với vai trò là cán bộ lao động - thương binh và xã hội của xã, đối tượng còn giả chữ ký của người chết để chiếm đoạt tổng số tiền hơn 52 triệu đồng.

Chiều ngày 1/8, trao đổi với PV Dân trí, Đại tá Lê Trung Hai – Trưởng Công an thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) – cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lê Văn Thành (37 tuổi, trú thôn Lạc Thành Nam, xã Điện Hồng, nguyên cán bộ phụ trách LĐ-TB&XH của xã Điện Hồng) để làm rõ hành vi tham ô tài sản.

Lê Văn Thành
Lê Văn Thành

Ông Thành đang được tại ngoại và cấm đi khỏi nơi cư trú để điều tra. Ông Thành nguyên là cán bộ phụ trách lao động – thương binh và xã hội xã Điện Hồng (thị xã Điện Bàn) - đã có nhiều sai phạm để chiếm đoạt tiền thờ cúng liệt sĩ và tiền nghĩ dưỡng của những người đã chết.

Theo kết luận điều tra ban đầu, từ năm 2013, Nhà nước bắt đầu có chế độ trợ cấp 1 lần tiền thờ cúng liệt sĩ cho thân nhân liệt sĩ không nhận tiền tuất hàng tháng với mức trợ cấp 500.000 đồng/liệt sĩ/năm và sẽ được truy lĩnh từ thời điểm này.

Danh sách bị giả chữ ký để chiếm đoạt tiền
Danh sách bị giả chữ ký để chiếm đoạt tiền

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, ông Thành đã tự ý ký giả vào danh sách nhận tiền của 33 thân nhân thờ cúng 40 liệt sĩ và đã quyết toán với Phòng LĐ-TB&XH thị xã Điện Bàn để chiếm đoạt số tiền 38 triệu đồng.

Ngoài ra, Công an thị xã Điện Bàn cũng xác định, năm 2015 ông Thành còn chiếm đoạt tiền điều dưỡng của các đối tượng chính sách, người có công.

Kết quả xác minh ban đầu cho thấy hầu hết các đối tượng thuộc diện điều dưỡng mỗi năm 1 lần thì ông Thành thực hiện đúng quy định. Còn các đối tượng được nghỉ dưỡng 2 năm 1 lần thì ông Thành đã tự ký giả vào danh sách, quyết toán 13 trường hợp để chiếm đoạt số tiền hơn 14 triệu đồng. Việc quyết toán số tiền này đã hoàn thành vào năm 2015.

Đáng chú ý, có nhiều trường hợp đã qua đời, Lê Văn Thành vẫn giả chữ ký để nhận tiền điều dưỡng.

Công Bính