Đắk Nông:

Cán bộ thuế cùng vợ vay cả chục tỷ đồng của dân rồi tuyên bố “vỡ nợ”

(Dân trí) - Ngày 31/10, ông Trần Văn Long, Phó Cục trưởng Cục thuế tỉnh Đắk Nông, xác nhận đơn vị đã yêu cầu ông Bùi Văn Thắng, Đội phó Đội nghiệp vụ tổng hợp, Chi cục Thuế huyện Đắk Song báo cáo giải trình việc ký xác nhận vay tiền của một số người dân nhưng không trả nợ.

Liên quan tới vụ việc này, ông Phan Văn Hợp, Bí thư Huyện ủy Đắk Song cũng xác nhận đã giao UBKT, Huyện ủy và các ngành chức năng liên quan vào cuộc xác minh, kiểm tra, làm rõ vụ việc.

Trước đó, nhiều hộ dân tại thị trấn Đức An và xã Nam Bình (huyện Đắk Song) tố cáo việc ông Bùi Văn Thắng, và vợ là bà Nguyễn Thị Thùy Oanh đã vay số tiền lớn của các hộ dân nhưng không trả nợ khi đến hạn.

Nhiều người dân tố cáo ông Thắng và vợ vay số tiền lớn nhưng không trả
Nhiều người dân tố cáo ông Thắng và vợ vay số tiền lớn nhưng không trả

Người dân tố cáo số tiền vợ chồng ông Thắng vay và chiếm dụng gần 10 tỷ đồng. Việc vay nợ diễn ra trong các năm 2014 – 2016, thời điểm ông Thắng giữ chức Đội trưởng Đội nghiệp vụ tổng hợp, Chi cục Thuế huyện Đắk Song. Đến đầu tháng 1/2017 thì vợ chồng ông Thắng bắt đầu tuyên bố vỡ nợ và nhiều người dân bị “đóng băng” cả vốn lẫn lãi từ đó đến nay.

Ông Thắng giải thích việc vay nợ là để để đầu tư sản xuất, kinh doanh và chủ yếu do vợ ông tiến hành. Ông Thắng cũng thừa nhận mình đã ký vào một số giấy vay tiền theo yêu cầu của chủ nợ nhưng vợ ông ký giấy nhiều hơn. Hiện ông không có khả năng chi trả chứ không phải cố tình “xù” nợ.

Chi cục thuế Đắk Song nơi ông Thắng công tác
Chi cục thuế Đắk Song nơi ông Thắng công tác

Trước đó, sau khi nhận được đơn thư tố cáo của hàng chục hộ dân huyện Đắk Song, lãnh đạo Cục thuế tỉnh Đắk Nông đã giáng chức ông Thắng từ Đội trưởng xuống Đội phó đội nghiệp vụ tổng hợp do ông Thắng không đủ uy tín để đứng đầu một phòng, ban của ngành thuế. Việc ông Thắng nợ tiền không trả nhưng vẫn tham gia vào đoàn thanh tra thuế khiến người dân không hợp tác, phối hợp làm việc.

Dương Phong