Hà Tĩnh:

Cán bộ địa chính lập khống hồ sơ nhằm chiếm đoạt tiền tỷ

(Dân trí) - Lợi dụng chức vụ được giao, một cán bộ địa chính, xây dựng xã Kỳ Thượng, huyện Kỳ Anh đã lập khống hồ sơ nhằm rút hơn 1,6 tỷ đồng của nhà nước.

Theo báo cáo của UBND xã Kỳ Thượng gửi CQCSĐT Công an huyện Kỳ Anh, ngày 24/2/2015, trong đợt chi trả tiền đợt 6 cho người dân trong xã bị thu hồi đất cho dự án hồ Rào Trổ cấp nước cho Khu kinh tế Vũng Áng (hiện đang trong quá trình thi công), chính quyền xã này đã phát hiện 4 hồ sơ khống, số tiền đền bù sai quy định là 1,4  tỷ đồng. Quá trình xác minh, chính quyền xã Kỳ Thượng đã làm rõ, Vũ Văn Nhất, cán bộ địa chính xã đã qua mặt chính quyền địa phương, Hội đồng Bồi thường, tái định cư huyện lập khống số hồ sơ nói trên nhằm trục lợi cá nhân.

Ngay sau khi phát giác sự việc, chính quyền xã Kỳ Thượng đã lập tức đình chỉ công tác đối với Vũ Văn Nhất, đồng thời có báo cáo gửi UBND huyện cũng như CQCSĐT Công an huyện Kỳ Anh. Trung tuần tháng 3/2015, sau quá trình thu thập tài liệu, CQCSĐT công an huyện Kỳ Anh đã khởi tố vụ án với hành vi "Cố ý làm trái các quy định của nhà nước trong quản lý kinh tế" và chuyển các hồ sơ điều tra cho phòng cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế và chức vụ (PC 46) Công an tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục điều tra.


Vũ Văn Nhất hiện đã bị đình chỉ công tác để phục vụ điều tra
Vũ Văn Nhất hiện đã bị đình chỉ công tác để phục vụ điều tra (ảnh: Núi Đặng)

Khi vụ việc đang được Phòng PC 46 Công an tỉnh Hà Tĩnh thụ lí, mới đây, chính quyền xã Kỳ Thượng trong quá trình rà soát lại hồ sơ liên quan đến dự án xây hồ Rào Trổ đã phát hiện thêm một bộ hồ sơ khống do Vũ Văn Nhất lập nhằm rút số tiền 250 triệu đồng của nhà nước. Tổng cộng đến nay chính quyền xã Kỳ Thượng đã phát hiện Vũ Văn Nhất lập khống 5 bộ hồ sơ, số tiền mà y tính chiếm đoạt của nhà nước là hơn 1,6 tỷ đồng.

Sáng 20/5, trao đổi với PV Dân trí, Thượng tá Phạm Văn An, Trưởng phòng PC 46 Công an tỉnh Hà Tĩnh cho hay, vụ việc đang được Phòng PC 67 điều tra, cũng cố hồ sơ. “Đến nay cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án. Chúng tôi đang thu thập, cũng cố thêm tài liệu để khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng Vũ Văn Nhất liên quan đến tội cố ý làm trái các quy định của nhà nước trong quản lý kinh tế” – Thượng tá An nói.

Văn Dũng