Thứ sáu, 20/11/2020 - 11:14

Hà Tĩnh:

Cán bộ đi họp đồng hương khi đang báo động khẩn mưa lũ: Không ảnh hưởng?!

Dân trí

Liên quan đến đoàn cán bộ ở huyện Hương Khê đi họp đồng hương trong thời điểm mưa lũ, chủ tịch huyện này cho rằng việc đó không ảnh hưởng đến công tác phòng chống lũ lụt...

Trung tuần tháng 10 vừa qua, Dân trí đã phản ánh, ngày 15-16/10, trong khi có dự báo mưa lũ phức tạp trên địa bàn kéo dài, người dân đang ra sức ứng phó thì một đoàn cán bộ huyện và lãnh đạo chủ chốt các xã gần 15 người vùng rốn lũ Hương Khê, Hà Tĩnh lại lên máy bay vào TP Hồ Chí Minh tham dự cuộc họp đồng hương diễn ra vào ngày 18/10.

Điều đáng nói, các xã như Hương Trạch, Hương Thủy, Hương Giang… được cho là địa phương nằm trong diện ảnh hưởng đặc biệt của đợt mưa lũ này. Tuy nhiên, lãnh đạo chủ chốt là bí thư, chủ tịch xã đều đi họp đồng hương. Thậm chí theo phản ánh, có xã đi cả 3 người gồm chủ tịch, bí thư và chủ tịch mặt trận.

Về phía huyện Hương Khê có phó chủ tịch UBND huyện, phó chủ tịch HĐND huyện, trưởng ban tuyên giáo… cũng tham gia cuộc gặp mặt trên.

Cán bộ đi họp đồng hương khi đang báo động khẩn mưa lũ: Không ảnh hưởng?! - 1

Trận lũ lịch sử vừa qua khiến nhiều địa phương ở Hà Tĩnh chìm trong biển nước.

Việc nhóm cán bộ trên đi họp trong diễn biến mưa lũ phức tạp và có báo động khẩn khiến dư luận bức xúc.

Đoàn cán bộ đi kêu gọi đầu tư?

Những ngày sau khi lũ lụt đi qua, PV Dân trí đã có buổi làm việc với ông Ngô Xuân Ninh, Chủ tịch UBND huyện Hương Khê để tìm hiểu rõ thêm về việc trên.

Ông Ninh cho hay, theo báo cáo của nhóm cán bộ tham gia cuộc họp đồng hương vừa qua, cuộc gặp hơn 1.000 người con em huyện Hương Khê ở thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam và đã có kế hoạch từ đầu tháng 10.

Việc kêu gọi đầu tư trước đây Ban Thường vụ huyện đã có thành lập các đoàn đi. Đặc biệt lần này con em quê hương họ chủ động vì huyện kêu gọi nhiều lần nhưng hiệu quả chưa cao.

Cán bộ đi họp đồng hương khi đang báo động khẩn mưa lũ: Không ảnh hưởng?! - 2

Trận lũ vừa qua đã khiến nhiều xã ở huyện Hương Khê ngập sâu.

“Lần này họ chủ động cuộc gặp để huyện vào cung cấp thông tin, đồng thời kêu gọi đầu tư. Cái này là của hội đồng hương họ chủ động mời, để có cuộc gặp này công tác chuẩn bị cả tháng trời chứ không phải làm cái được ngay. Bởi vì trong tình thế đó huyện cử đại diện thôi.” – ông Ninh phân trần.

Cũng theo ông Ninh, trong thời gian qua nhiều xã kêu gọi xây dựng nông thôn mới, các doanh nghiệp trong Nam về rất nhiều, vừa đầu tư xây dựng nông thôn mới vừa ủng hộ bão lụt… Việc vừa rồi thực ra không phải họp đồng hương mà đi ở các tỉnh phía Nam để kêu gọi đầu tư.

“Là huyện nghèo phải biết kêu gọi các nguồn lực, trong đó nguồn xã hội hóa vì ngân sách Nhà nước đầu tư cũng có hạn. Hương Khê là huyện kêu gọi con em đầu tư ở tốp cuối, đang thấp so với một số huyện ở Hà Tĩnh. Vấn đề này chúng tôi cũng trăn trở, qua đó phải tạo điều kiện cho cán bộ đi kêu gọi đầu tư.” – ông Ninh lý giải.

"Không ảnh hưởng công tác phòng chống mưa lũ?"

Còn việc đi trong thời điểm mưa bão, ông Ninh cho rằng, người chịu trách nhiệm chính trong Ban chỉ huy phòng chống bão lụt là Chủ tịch huyện và ông ở nhà, có 3 Phó chủ tịch thì 1 người đi, còn 2 người ở nhà, mọi việc đều bình thường.

“Riêng bản thân tôi, hôm đó đã xin nghỉ phiên cuối cùng Đại hội Đảng bộ Hà Tĩnh, 13h tôi đã về đây để trực tiếp chỉ đạo. Trưa hôm đó sau khi ăn cơm xong tôi xin phép về để chỉ đạo.” – ông Ninh nói.

Ông Ninh cũng cho rằng, Ban chỉ huy phòng chống lụt bão theo Luật phòng chống thiên tai do chủ tịch làm trưởng ban, điều hành. Các đồng chí trong hệ thống lãnh đạo, phó chủ tịch và các trưởng đầu ngành là thành viên.

Cán bộ đi họp đồng hương khi đang báo động khẩn mưa lũ: Không ảnh hưởng?! - 3

Các ngành chức năng ở Hà Tĩnh huy động lực lượng 100% ứng phó với cơn lũ vừa qua.

“Thực ra suy cho cùng thì không ảnh hưởng gì cả, tôi nghĩ rằng đừng nặng nề chuyện này. Bão lụt ở Hương Khê vừa rồi chủ động rất tốt, cái này không phải tôi tự nói mà trên thực tế.”  - ông Ninh khẳng định. 

Trước vấn đề phòng chống bão lụt phải yêu cầu trực 100% nhưng hơn 10 xã có cán bộ đi tham dự trong đó có cả bí thư và chủ tịch một số xã, ông Ninh cho hay: "Về nguyên tắc là vậy nhưng vì cái chung kêu gọi đầu tư, đã không cho đi nhiều, chỉ vài người đại diện mọi vấn đề khác đều đảm bảo hoạt động của địa phương. Cái vấn đề bây giờ của tôi là nắm được công tác phòng chống bão lũ rất tốt, hiệu quả mọi việc tốt, chủ động. Khi triển khai mọi phương án các xã đều tham gia trực tiếp, đầy đủ”.

Lý giải về việc lãnh đạo một số xã đã hủy tham gia cuộc họp dù đã đặt vé máy bay, vị chủ tịch huyện cho rằng, do họ không tin tưởng giao việc cho các cấp phó.

"Việc đó các ông không tin, không giao cho các cấp phó thực hiện phương châm 4 tại chỗ thì ở nhà thôi. Trong quy chế thì cấp trưởng đi thì phân công cho cấp phó ở nhà, chứ không khi nào cấp trưởng cũng phải ở nhà" - ông Ninh giải thích.

Liên quan đến vấn đề các xã đi về đã có báo cáo kết quả buổi gặp mặt đó hay không, ông Ninh cho biết thêm: “Cái này tôi sẽ chỉ đạo các xã báo cáo lại, cái này không phải kêu gọi đầu tư có liền. Riêng câu chuyện này cũng đừng nặng nề, như thế này thì huyện là huyện nghèo chẳng làm được cái gì đâu”.

Tiến Hiệp - Xuân Sinh