1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM vào mùa mưa

Lũ ngấp nghé mức lịch sử năm 2010, khắp miền Trung cảnh nhà ngập tới nóc

Nhóm phóng viên
Nhóm phóng viên

(Dân trí) - Mưa như trút nước những ngày qua đã khiến nhiều địa phương suốt dài đất miền Trung bị ngập sâu, nhiều làng mạc đang bị cô lập hoàn toàn. Trận lũ năm nay được cho là chạm mốc “đại hồng thuỷ” năm 2010.

Lũ ngấp nghé mức lịch sử năm 2010, khắp miền Trung cảnh nhà ngập tới nóc - 1

Lũ đang lên nhanh ở xã Tân Hóa, huyện Minh Hoá Quảng Bình khiến nhiều nhà dân ngập đến tận nóc.

Tại Quảng Bình, ghi nhận của PV Dân trí tại “rốn lũ” xã Tân Hoá, huyện miền núi Minh Hoá cho thấy mưa đang rất to và nước lũ lên rất nhanh. Hiện tại nước lũ đã nhấn chìm hơn 600 ngôi nhà, trong đó có rất nhiều nhà nước ngập tới nóc.

Lũ ngấp nghé mức lịch sử năm 2010, khắp miền Trung cảnh nhà ngập tới nóc - 2

Giao thông tê liệt do lũ lụt, người dân dùng thuyền thúng để sơ tán người và tài sản.

Ông Trương Thanh Duẫn, Chủ tịch UBND xã Tân Hóa nhận định, thời tiết hiện tại đang mưa to, cùng với nước từ thượng nguồn sông Gianh đổ về, vùng “rốn lũ” Tân Hóa đang đứng trước nguy cơ chạm mốc cơn “đại hồng thủy” năm 2010.

Lũ ngấp nghé mức lịch sử năm 2010, khắp miền Trung cảnh nhà ngập tới nóc - 3
lũ quảng bình

Lũ đang lên nhanh ở các xã ven sông Gianh thuộc huyện Tuyên Hóa.

Chủ tịch UBND xã Tân Hóa cho biết thêm, hiện toàn bộ người dân và đàn gia súc của xã Tân Hóa vẫn an toàn. Tuy nhiên, nếu trời tiếp tục mưa lớn, nước lũ dâng cao, vượt các cột định vị của nhà phao thì sẽ rất nguy hiểm.

Chính quyền địa phương đang kiểm tra tình hình, động viên nhân dân tìm kiếm các loại dây thừng để neo nhà phao lại cho chắc chắn. 

Lũ ngấp nghé mức lịch sử năm 2010, khắp miền Trung cảnh nhà ngập tới nóc - 5
Trong khi đó tại huyện Quảng Ninh nước lũ đã chia cắt nhiều khu vực.

Trao đổi qua điện thoại với PV Dân trí, ông Bùi Anh Tuấn, Bí thư Huyện uỷ Minh Hoá cho biết, hiện tại tình hình mưa lũ trên địa bàn đang diễn biến hết sức phức tạp. Đặc biệt là ở xã Tân Hoá, nơi được ví là túi đựng “bom nước” mỗi khi mùa mưa lũ về.

Lũ ngấp nghé mức lịch sử năm 2010, khắp miền Trung cảnh nhà ngập tới nóc - 6
Nhiều công trình nhà cửa, trường học đã ngập sâu dưới nước cả mét.

Còn ở các xã biên giới như: Trọng Hóa, Dân Hóa, Thượng Hóa và Hóa Sơn… hầu hết các tuyến đường vào các xã này bị ngập sâu, sạt lở một số điểm, làm gần 1.000 hộ dân bị chia cắt, cô lập.

Lũ ngấp nghé mức lịch sử năm 2010, khắp miền Trung cảnh nhà ngập tới nóc - 7
Lực lượng cứu năng sơ tán người dân ra khỏi vùng ngập lụt nguy hiểm

Hiện tại các điểm ngập, chính quyền địa phương và Bộ đội Biên phòng đã lập rào chắn tạm thời ngăn không cho phương tiện qua lại và tuyên truyền cho bà con không đi xúc cá dọc khe suối để bảo đảm an toàn. 

Lũ ngấp nghé mức lịch sử năm 2010, khắp miền Trung cảnh nhà ngập tới nóc - 8
Nhiều tuyến đường bị ngập sâu, nguy hiểm đã được chính quyền địa phương dựng biển cảnh báo, cắt cử lực lượng túc trực.

“Hiện, công tác ứng phó với lũ lụt vẫn được thực hiện nghiêm túc theo phương châm “4 tại chỗ”. Lãnh đạo huyện Minh Hóa phân công nhau về các vùng xung yếu để kiểm tra tình hình và bố trí lực lượng túc trực 24/24 giờ để xử lý các tình huống xấu, ứng cứu kịp thời khi cần thiết”, ông Tuấn cho biết thêm.

Lũ ngấp nghé mức lịch sử năm 2010, khắp miền Trung cảnh nhà ngập tới nóc - 9
Mưa lớn dài ngày khiến nhiều khu vực ở Quảng Bình xảy ra tình trạng sạt lở nguy hiểm.

Còn tại huyện Tuyên Hoá, mưa lớn kéo dài từ chiều hôm qua đến nay cũng đã khiến nhiều tuyến đường bị chia cắt, nước lũ trên sông Gianh đang lên rất nhanh, nguy cơ cô lập các xã Thạch Hoá, Văn Hoá, Đức Hoá…

Lũ ở Quảng Bình xấp xỉ "đại hồng thủy" năm 2010

Còn tại Trung tâm Du lịch Phong Nha – Kẻ Bàng thuộc huyện Bố Trạch, nhiều nơi đang bị nước lũ nhấn chìm, hàng ngàn ngôi nhà của dân và các cơ sở kinh doanh du lịch bị ngập sâu.

Lũ ngấp nghé mức lịch sử năm 2010, khắp miền Trung cảnh nhà ngập tới nóc - 10
Lực lượng chức năng cứu hộ, sơ tán người dân khỏi vùng ngập lụt nguy hiểm.

Ghi nhận tại các huyện thấp trũng như Lệ Thuỷ và Quảng Ninh, từ sáng sớm đến đầu giờ chiều nay, 18/10, nước lũ cũng đang lên rất nhanh, nhiều ngôi nhà nước ngấp nghé tới nóc. Nhiều tài sản của người dân cũng đang bị ngập trong nước. Nhiều người dân nơi đây cho rằng, lũ đã vượt qua mốc năm 2010 và năm 2016.

Lũ ngấp nghé mức lịch sử năm 2010, khắp miền Trung cảnh nhà ngập tới nóc - 11
Bộ đội Biên phòng Quảng Bình vượt lũ tiếp tế lương thực cho người dân bị ngập lụt chia cắt tại huyện Lệ Thuỷ.

Hiện các tuyến đường từ Quốc lộ 1A vào huyện Lệ Thủy đang bị ngập sâu. Ông Nguyễn Tuân (xã An Thủy, huyện Lệ Thủy) cho biết, trận lũ vừa qua, nhà ông ngập gần 1m, nước vừa rút, tường chưa kịp khô thì nay lại ngập lụt. “Mưa mà cứ còn to như ri, nhà tui có khi bị ngập tới nóc mất”, ông Tuân lo lắng.

Lũ ngấp nghé mức lịch sử năm 2010, khắp miền Trung cảnh nhà ngập tới nóc - 12
Công tác sơ tán đảm bảo an toàn trước tiên cho người già, ốm đau, phụ nữ và trẻ em.

Trước diễn biến mưa lũ phức tạp, trao đổi với PV Dân trí, Đại tá Trịnh Thanh Bình, Chỉ huy Trưởng BĐBP Quảng Bình cho biết, hiện nay, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ thuộc các đơn vị đồn biên phòng trên hai tuyến biên giới Quảng Bình vẫn đang cùng các lực lượng chức năng nỗ lực khắc phục nhanh sự cố trên các tuyến đường bị sạt lở và khẩn trương đưa bà con ra khỏi vùng nguy hiểm.

Lũ ngấp nghé mức lịch sử năm 2010, khắp miền Trung cảnh nhà ngập tới nóc - 13
Nhiều địa phương tại Quảng Bình đang bị chia cắt bởi cơn lũ được nhận định là sắp chạm mốc cơn "đại hồng thủy" năm 2010.

Cũng theo Đại tá Bình, hiện đang có 213 xã, thôn, bản ở các huyện biên giới đang bị nước lũ chia cắt, 42 điểm trường đang bị ngập sâu, học sinh phải nghỉ học. Trên tuyến Quốc lộ 1A bị tắc ở nhiều vị trí, các tuyến Quốc lộ 12A, 12C,15, 9B và nhiều tuyến đường liên tỉnh cũng đang bị tê liệt bởi nước dâng cao, nhiều đoạn đường bị sạt lở, xói trôi, có điểm ngập lên đến 1,8m.

Lũ ngấp nghé mức lịch sử năm 2010, khắp miền Trung cảnh nhà ngập tới nóc - 14
Khu vực Phong Nha - Kẻ Bàng ngập sâu trong nước lũ.

“Dù có khó khăn đến đâu thì lính biên phòng vẫn luôn có mặt kịp thời và sát cánh cùng nhân dân vượt qua gian khó”, Đại tá Bình chia sẻ.

Lũ ngấp nghé mức lịch sử năm 2010, khắp miền Trung cảnh nhà ngập tới nóc - 15

Theo số liệu thống kê, đến thời điểm này, toàn tỉnh Quảng Bình có 34.175 nhà dân bị ngập, trong đó ngập sâu nhất là tại các huyện Minh Hóa, Lệ Thuỷ và Quảng Ninh.

Thừa Thiên Huế: Tìm thấy thi thể người cha bị lật ghe khi đi cứu trợ lũ

Từ sáng đến chiều 18/10, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã đưa ghe ra vùng kênh thoát lũ Bình Chương (xã Phong Bình, huyện Phong Điền) tìm kiếm ông Nguyễn Hữu Thuyết (80 tuổi, cha anh Sĩ, thôn Triều Quý).

Lũ ngấp nghé mức lịch sử năm 2010, khắp miền Trung cảnh nhà ngập tới nóc - 16

lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế chèo ghe đi tìm nạn nhân mất tích

Lũ ngấp nghé mức lịch sử năm 2010, khắp miền Trung cảnh nhà ngập tới nóc - 17

Các xuồng cano cùng nhiều lực lượng công an đến kênh thoát lũ Bình Chương (xã Phong Bình, huyện Phong Điền) tìm ông Thuyết

Lũ ngấp nghé mức lịch sử năm 2010, khắp miền Trung cảnh nhà ngập tới nóc - 18

Thợ lặn chuẩn bị lặn tìm kiếm

Vào chiều cùng ngày, lực lượng đã tìm thấy nạn nhân cách vị trí ghe lật do lũ không xa. Thi thể nạn nhân đã được đưa đến nhà để làm thủ tục an táng.

Lũ ngấp nghé mức lịch sử năm 2010, khắp miền Trung cảnh nhà ngập tới nóc - 19

Các phương tiện chuyên nghiệp của công an điều đến hiện trường cùng đội thợ lặn

Như Dân trí thông tin, Anh Nguyễn Hữu Sĩ (người dân thôn Triều Quý, xã Phong Bình) đi làm ăn xa ở Hà Nội, khi nghe bà con chòm xóm bị lũ lụt, đồ ăn cạn kiệt không có rau vì 10 ngày chợ không họp, anh đã về quê mua lương thực cứu trợ cho bà con tại nhà.

Trong sáng 17/10, nhiều bà con trong xóm đã đến nhà ông Nguyễn Hữu Thuyết (80 tuổi, cha anh Sĩ, thôn Triều Quý) để nhận rau cứu trợ. Do có một số bà con ở phía bên kia kênh thoát lũ Bình Chương, nước lũ lên cao không qua nhận rau được, nên cha con ông Thuyết, anh Sĩ đã quyết định chèo ghe qua đưa rau cứu trợ.

Ông Thuyết dù 80 tuổi nhưng cầm chèo lái ghe đi trong dòng nước lũ. Khi ra giữa kênh thoát lũ Bình Chương, do nước lũ mạnh nên ghe chìm. Ông Thuyết chìm trong làn nước lũ. Riêng anh Sĩ vớ được chiếc ghe đang chuẩn bị chìm và được một đoàn cứu trợ đi ngang qua cứu sống.

Trong một diễn biến khác, tại Huế, tàu hàng lớn, bí ẩn bị sóng đánh vỡ đôi.

Tại hiện trường, phần đầu và đuôi tàu cách nhau khoảng 25 mét. Sau khi nhận được thông tin, Đại tá Nguyễn Xuân Hòa - Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh đã chỉ đạo cho các đơn vị thông báo cho đại lý đại diện Công ty CP Asiatrans Việt Nam (đơn vị đại lý cho tàu JAKARTA).

Công ty này đã thông báo cho Công ty CP dịch vụ biển Tân Cảng và triển khai thuê 2 tàu với 12 người là tàu Vạn Hoa VH779 của Vùng 3 Hải quân và tàu 52-71-01 của Trung tâm ứng phó sự cố tràn dầu Miền Trung).

Lũ ngấp nghé mức lịch sử năm 2010, khắp miền Trung cảnh nhà ngập tới nóc - 20

Tàu hàng bị sóng biển đánh gãy đôi, đẩy ra cách xa nhau 25m

Lũ ngấp nghé mức lịch sử năm 2010, khắp miền Trung cảnh nhà ngập tới nóc - 21

Tàu bị mắc cạn ngày 10/10 trước khi bị đánh gãy do sóng biển

Hai tàu cứu hộ này đã ra vị trí tàu hàng nghìn tấn mắc cạn để ứng phó tiếp cận, nếu có dầu rò rỉ lực lượng sẽ triển khai quây phao ứng phó.

Đến 16h5’ chiều cùng ngày, hai tàu cứu hộ đã đến khu vực tàu bị nạn nhưng chưa tiếp cận được do sóng lớn và đá ngầm, hiện chưa phát hiện dầu loang.

Trước đó, lúc 6h sáng 10/10, Đồn Biên phòng Lăng Cô tuần tra, kiểm soát địa bàn, tổ tuần tra phát hiện có 1 tàu lạ trôi dạt vào bờ biển thuộc khu vực Đồn này phụ trách.

Qua xác minh, tàu hàng mang nhãn hiệu JAKARTA treo cờ Đài Loan bị sóng biển đánh dạt vào khu vực Bãi Cả gần Bãi Chuối tại (Tọa độ 16012’58”B 10807’30”Đ) thuộc Thị trấn Lăng Cô huyện Phú Lộc tỉnh Thừa Thiên Huế.

Tàu hàng lớn này có chiều dài khoảng 70m, chiều ngang 30m và cao 25m với 7 tầng.

Hiện Đồn Biên phòng Lăng Cô phối hợp với chủ tàu làm tốt công tác an ninh trật tự ở khu vực tàu bị nạn.

Hà Tĩnh: Thành phố ngập trong biển nước, công an giúp dân sơ tán

Hồ Kẻ gỗ xả lũ, đường phố Hà Tĩnh ngập sâu trong nước.
Lũ ngấp nghé mức lịch sử năm 2010, khắp miền Trung cảnh nhà ngập tới nóc - 22
Lũ ngấp nghé mức lịch sử năm 2010, khắp miền Trung cảnh nhà ngập tới nóc - 23

Chiều 18/10, hai hồ chứa lớn đã bắt đầu xả lũ. Hồ Bộc Nguyên xả với lưu lượng 25 m3/s. Hồ Kẻ Gỗ xả với lưu lượng 100 m3/s. Nước lũ đổ về khiến một số tuyến đường tại các xã, phường Thạch Linh, Đài Nài, Văn Yên… Có nơi mực nước đã dâng cao, đạt 0,5 m. 

Các tuyến đường đang ngập sâu từ 0,2m -0,5m như Hải Thượng Lãn Ông, Nguyễn Du, Lý Tự Trọng, Phan Đình Phùng...

Lũ ngấp nghé mức lịch sử năm 2010, khắp miền Trung cảnh nhà ngập tới nóc - 24

Cá theo nước lụt tràn vào nhà người dân

Lũ ngấp nghé mức lịch sử năm 2010, khắp miền Trung cảnh nhà ngập tới nóc - 25

Lực lượng Công an thành phố Hà Tĩnh đã huy động 100% lực lượng cán bộ và chiến sỹ túc trực tại các tuyến đường. Đồng thời huy động xuồng máy, xe bán tải, máy cẩu... phục vụ công tác ứng cứu.

Lũ ngấp nghé mức lịch sử năm 2010, khắp miền Trung cảnh nhà ngập tới nóc - 26

CSGT điều tiết giao thông và khuyến cáo các phương tiện tại các tuyến đường có nguy cơ ngập cao

Lũ ngấp nghé mức lịch sử năm 2010, khắp miền Trung cảnh nhà ngập tới nóc - 27

Một người dân bị chết máy được lực lượng CSGT đưa người và phương tiện về nhà

Lũ ngấp nghé mức lịch sử năm 2010, khắp miền Trung cảnh nhà ngập tới nóc - 28

Lắp đặt biển cảnh báo

Trên địa bàn toàn tỉnh, Hà Tĩnh khẩn cấp di dời hơn 2.600 hộ dân 

Trước tình hình nước lụt lên nhanh, BCH PCLB&TKCN Hà Tĩnh đã phải di dời khẩn cấp hơn 2.600 hộ dân (tại các huyện Nghi Xuân, Đức Thọ, Hương Khê, Vũ Quang, Kỳ Anh…) đến nơi an toàn.

Lũ ngấp nghé mức lịch sử năm 2010, khắp miền Trung cảnh nhà ngập tới nóc - 29
Lũ ngấp nghé mức lịch sử năm 2010, khắp miền Trung cảnh nhà ngập tới nóc - 30
Lũ ngấp nghé mức lịch sử năm 2010, khắp miền Trung cảnh nhà ngập tới nóc - 31

Tại huyện Cẩm Xuyên đã di dời 227 hộ dân với 558 người. Hiện tại, các xã này đang triển khai di dời 1.793 hộ dân với 4.073 người lên các vùng cao, các địa điểm tập trung đã có trong kịch bản. Theo kịch bản, các hộ dân sẽ được di dời về các trường học, trạm y tế trên địa bàn.

Tại huyện Hương Khê, trong ngày 18/10, nhiều tuyến đường tại các xã Gia Phố, Hương Lâm, Hương Đô (huyện Hương Khê) bị ách tắc do đất đá đổ sạt lở đổ xuống. Rất may, thời điểm này không có phương tiện qua lại. Cũng trong chiều cùng ngày,  BCH PCLB&TKCN huyện Hương Khê đã khẩn cấp di dời 37 hộ dân tại xã Hương Liên, Hương Lâm, Gia Phố đến nơi an toàn. Đây là những địa bàn đang bị ngập sâu và nguy cơ xảy ra sạt lở.

Cứu sống 2 người đi cứu trợ gặp nạn

Cuối giờ chiều nay (18/10), trao đổi với PV Dân trí, Đại úy Hồ Viết Nam, Trưởng Công an xã Cam Thủy xác nhận, lực lượng công an xã vừa phối hợp với một số cán bộ địa phương kịp thời cứu 2 người trong đoàn từ thiện đi trao lương thực giúp dân trong lũ gặp nạn.

Lũ ngấp nghé mức lịch sử năm 2010, khắp miền Trung cảnh nhà ngập tới nóc - 32

Những người trong đoàn từ thiện may mắn được lực lượng chức năng xã Cam Thủy ứng cứu kịp thời. (Ảnh do Công an xã Cam Thủy cung cấp)

Theo đó, khoảng 15h ngày 18/10, trong lúc đi giúp dân chạy lũ, lực lượng công an xã nghe tiếng kêu cứu của một nhóm người chìm thuyền tại khu vực cầu Sao Vàng, xã Cam Thủy.

Phát hiện nhóm người gặp nạn đang chới với trong dòng nước lớn, Đại úy Nam và lực lượng đoàn cứu hộ đã nhanh chóng nhảy xuống dòng nước lũ cứu sống 2 người trong đoàn cứu trợ.

Hai người may mắn được cứu sống là lái đò Hoàng Văn Sỹ (SN 1982, ở thôn Xuân Hồi, xã Liên Thủy, huyện Lệ Thủy) và anh Lê Thế Hải (SN 1978, ở Tổ dân phố 5, phường Bắc Lý, Tp Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình).

Được biết, trong đoàn cứu trợ lúc đó có khoảng 15 người.

Đặng Tài