“Cấm cửa” amiăng trắng – những câu hỏi chưa có lời đáp

Dân trí Hiện tại, nhiều sản phẩm chứa amiăng trắng của Nhật vẫn đang được nhập khẩu, sử dụng rộng rãi ở Việt Nam. Nếu cấm làm tấm lợp amiăng xi măng trong nước nghĩa là triệt tiêu sản xuất trong nước nhưng lại nhập sản phẩm tương tự ở nước ngoài về dùng? Nếu cấm cả việc sử dụng các sản phẩm chứa amiăng trắng thì có khả thi?
>>Đơn phương cấm amiăng trắng – Việt Nam sẽ tự cô lập mình?

Ngày 28/7, UB Khoa học, Công nghệ & Môi trường cùng UB Các vấn đề Xã hội của Quốc hội phối hợp tổ chức hội nghị về việc sử dụng amiăng trắng tại Việt Nam và thế giới.

Hội nghị được 2 UB của Quốc hội phối hợp tổ chức diễn ra trong trọn ngày 28/7.
Hội nghị được 2 UB của Quốc hội phối hợp tổ chức diễn ra trong trọn ngày 28/7.

Nhật cấm amiăng, Việt Nam vẫn nhập sản phẩm chứa amiăng của Nhật

Phó Chủ nhiệm UB Khoa học, Công nghệ & Môi trường của Quốc hội Lê Hồng Tịnh nêu vấn đề, tại sao các nước có nền kinh tế phát triển hơn Việt Nam rất nhiều như Mỹ, Nga, Ấn Độ vẫn sử dụng amiăng trắng. Có phải các nước không quan tâm đến con người, không lo lắng cho khả năng tiêu cực cho sức khỏe người dân bằng Việt Nam?

Các nước lớn, đông dân nhất thế giới như Ấn Độ, Trung Quốc và cả 10 nước trong ASEAN cũng đều không cấm sử dụng amiăng trắng, theo ông Tĩnh, cũng là một vấn đề để nghiên cứu, đối chiếu.

Ông Tịnh cho biết, qua nghiên cứu sâu tại các nước đã cấm sử dụng amiăng trắng như Nhật Bản, đoàn công tác của UB Khoa học, Công nghệ & Môi trường nhận thấy có một vấn đề lịch sử ở đây. Cụ thể, trong chiến tranh, Nhật phải sử dụng rất nhiều các loại amiăng (cả trắng, nâu, xanh) để sản xuất vũ khí, khí tài chiến đấu. Theo đó, đã có nhiều trường hợp người Nhật sau này bị ung thư cho việc tiếp xúc với loại vật liệu này, nhưng cũng chủ yếu được xác định do nhóm sợi amiăng nâu và xanh.

Còn hiện tại, nhiều loại sản phẩm có chứa amiăng trắng của Nhật vẫn đang được nhập khẩu, sử dụng ở Việt Nam rất nhiều, tiêu biểu như má phanh ô tô, phanh thang máy, quần áo chống cháy, cách điện…

Việc sản xuất các sản phẩm tấm lợp với loại vật liệu khác thay thế amiăng trắng, Phó Chủ nhiệm Lê Hồng Tịnh cho biết, UB Khoa học, Công nghệ & Môi trường cũng đã từng đi khảo sát, đánh giá tại nhiều nhà máy như ở Hải Dương, Hưng Yên.

Thực tế tại nhà máy cho thấy, sản xuất tấm lợp không amiăng giá thành rất cao, sản phẩm không ưu việt như tấm lợp fibro ximăng thông thường nên hầu hết các nhà máy này cũng phải đóng cửa dây chuyền mới và trở lại làm tấm lợp sử dụng sợi amiăng như cũ.

Phó Chủ nhiệm Lê Hồng Tịnh cũng gợi một số câu hỏi cần trả lời để làm căn cứ cho việc ra quyết định “cấm” hay không với amiăng trắng là thời gian qua, các chương trình xoá đói giảm nghèo, hỗ trợ người nghèo của Chính phủ như chương trình 135, 167… có một nội dung là hỗ trợ nhà ở cho người nghèo, bà con vùng sâu vùng xa thì hầu hết loại vật liệu được chọn dùng cũng là tấm lợp amiăng ximăng. Nếu giờ buộc phải dừng sử dụng loại vật liệu này, nhà nước phải bỏ tiền thay thế hàng tỷ m2 mái nhà đã làm cho người dân như thế nào?

Ông Tịnh nhấn mạnh, với việc điều chỉnh chính sách nào cũng phải có đánh giá tác động, lượng khả năng kinh tế cũng như tính toán tính khả thi thế nào.

Ông Tịnh cho rằng, cần có đề tài nghiên cứu cụ thể vấn đề này tại Việt Nam với sự tham gia của các bộ ngành chuyên môn như Bộ Y tế nghiên cứu về tác động với sức khoẻ con người, Bộ Ngoại giao, Bộ KH-ĐT nghiên cứu về tác động tới việc thực hiện các hiệp ước quốc tế về thương mại, kinh tế mà Việt Nam đã tham gia ký kết…

Nga, Mỹ hay Nhật, Úc đáng tin?

Phó Vụ trưởng Vụ Công nghiệp - Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Phú Hoa cho biết, là cơ quan được giao tham mưu chính sách, Ban đã yêu cầu Bộ Y tế và 4 bộ ngành, cơ quan khác báo cáo về vấn đề này.

Các báo cáo trả lời đến thời điểm này chưa đủ căn cứ để trả lời cho các câu hỏi như: Cấm amiăng để sản xuất tấm lợp hay cấm luôn việc sử dụng các sản phẩm chứa amiăng? Nếu chỉ cấm vật liệu này trong sản xuất tấm lợp thì vô hình chung chính sách dẫn tới triệt tiêu sản xuất trong nước nhưng lại tiếp tục cho nhập khẩu và sử dụng các sản phẩm chứa amiăng từ các nước vẫn dùng loại vật liệu này. Việc đó có tạo ra môi trường bất cạnh tranh?

Còn nếu cấm tất cả các sảm phẩm chứa amiăng thì có khả thi không vì hiện đang có rất nhiều sản phẩm có amiăng trắng như bộ phận cách nhiệt của các lò sản xuất công nghiệp, má phanh ô tô, phanh thang máy… ?

Dẫn nghiên cứu của Viện nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương, ông Hoa cho rằng, tác động của quyết định “cấm cửa” này là rất lớn. Với ngành sản xuất tấm lợp, cần khoảng 400 tỷ đồng để chuyển đổi công nghệ sản xuất không amiăng. Việc chuyển đổi hàng tỷ m2 mái nhà đang sử dụng tấm lợp fibro ximăng thì nhiều khả năng phải bỏ ra gần 200.000 tỷ đồng. Còn việc tiêu huỷ, thay thế bằng các loại vật liệu khác sẽ tốn thêm khoảng 300.000-360.000 tỷ đồng khác.

Bà Bùi Thị An – đại biểu Quốc hội khóa XIII dẫn lại chuyện cấm sản xuất, đốt pháo nổ 20 năm trước. Khi đó, chuyện công ăn việc làm, sinh kế của những người lao động trong lĩnh vực này cũng làm đau đầu các cơ quan vì tới 2 triệu người có nguy cơ mất việc. Nhưng rồi sau đó nhà nước vẫn lo được chuyện đó. Vậy nên, theo bà An, bài toán với chỉ khoảng 5.000-6.000 người lao động đang làm việc trong các nhà máy sản xuất tấm lợp fibro ximăng không đáng lo ngại.

Còn Canada, trước đây là nước khai thác, xuất khẩu và hưởng lợi rất nhiều từ amiăng trắng, hiện chưa cấm nhưng họ cũng đã tuyên bố từ tháng 1/2018 tới sẽ dừng hoàn toàn các hoạt động liên quan đến nguồn tài nguyên này.

Cũng theo ông tin bà An cung cấp, Úc là một quốc gia đang phải trả giá vô cùng lớn cho một thời sử dụng amiăng nên đến nay đã cấm cửa loại vật liệu này.

Bà An kêu gọi, hãy đến Nhật, Úc để nghiên cứu chứ không nên đến những nước vẫn đang xuất khẩu, bán amiăng trắng như Nga, Karzackstan vì người bán không đi nói xấu sản phẩm của mình.

Tuy nhiên, đáp lại cảnh báo này, những ý kiến nghi ngại khác cũng được đưa ra rằng, Úc, Nhật hiện đang là những nước cần tiếp thị mạnh mẽ cho loại vật liệu thay thế cho amiăng mà họ đang sản xuất, liệu nghiên cứu có đảm bảo khách quan?

P.Thảo

MỚI NHẤT
Yêu cầu khẩn trương rà soát người nước ngoài cư trú trên địa bàn TPHCM
Yêu cầu khẩn trương rà soát người nước ngoài cư trú trên địa bàn TPHCM

(Dân trí) - Cục Hộ tịch, Quốc tịch và Chứng thực (Bộ Tư pháp) chỉ đạo Công an TPHCM khẩn trương hoàn tất việc rà soát, cập nhật danh sách số người nước ngoài/người không quốc tịch đang cư trú trên địa bàn thành phố đã được đăng ký thường trú và cấp Chứng minh nhân dân theo thời gian, kế hoạch đã đề ra.

Thứ bảy, 29/07/2017 - 06:00

Nhà đầu tư ngoại rút khỏi dự án “khủng” vì thiếu đất sạch
Nhà đầu tư ngoại rút khỏi dự án “khủng” vì thiếu đất sạch

(Dân trí) - Sau hơn 2 thập kỷ “ngủ say” trên giấy, dự án khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa vẫn chưa thể khởi động vì doanh nghiệp nước ngoài rút lui. Giám đốc Sở Kế hoạch – Đầu tư TPHCM cho biết, nhà đầu tư rút lui vì họ cần đất sạch, trong khi đó TPHCM muốn làm việc này thì phải qua nhiều thủ tục và tốn thời gian.

Thứ sáu, 28/07/2017 - 10:22

Sai phạm xây dựng: Bề ngoài như cô gái mỹ miều, kiểm tra kỹ mới... hết hồn!
Sai phạm xây dựng: Bề ngoài như cô gái mỹ miều, kiểm tra kỹ mới... hết hồn!

(Dân trí) - Sau khi kiểm tra tình hình sai phạm xây dựng ở xã Đa Phước (huyện Bình Chánh), ông Võ Văn Hoan – Chánh Văn phòng UBND TPHCM – cho biết bên trong là sàn giả bê tông mỏng manh, chỉ cần lún một chỗ là sụp cả căn nhà.

Thứ sáu, 28/07/2017 - 10:19

Xe khách tông xe tải, 24 người bị thương
Xe khách tông xe tải, 24 người bị thương

(Dân trí) - Đang lưu thông cùng chiều trên tỉnh lộ 36 theo hướng huyện Tam Đảo - Tam Dương (Vĩnh Phúc), chiếc xe ô tô khách bất ngờ va chạm với xe tải lưu thông cùng chiều rồi đâm vào quán nước, khiến 24 người bị thương.

Thứ sáu, 28/07/2017 - 08:49

Nam thanh niên nằm chết trong nhà vệ sinh công cộng
Nam thanh niên nằm chết trong nhà vệ sinh công cộng

(Dân trí) - Một nam thanh niên được người dân phát hiện nằm chết trong nhà vệ sinh công cộng trên địa bàn phường Đông Vệ, thành phố Thanh Hóa (Thanh Hóa).

Thứ sáu, 28/07/2017 - 08:46

Việt Nam lên tiếng về hoạt động dầu khí ở Biển Đông
Việt Nam lên tiếng về hoạt động dầu khí ở Biển Đông

(Dân trí) - Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, khẳng định hoạt động dầu khí liên quan của Việt Nam diễn ra tại khu vực biển hoàn toàn thuộc quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam được xác lập phù hợp với luật pháp quốc tế.

Thứ sáu, 28/07/2017 - 07:30

Chủ tịch Hà Nội: Sẽ xử lý nghiêm vụ chậm cấp giấy chứng tử ở Văn Miếu
Chủ tịch Hà Nội: Sẽ xử lý nghiêm vụ chậm cấp giấy chứng tử ở Văn Miếu

(Dân trí) - Ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội đánh giá vụ việc xảy ra ở phường Văn Miếu là đáng tiếc và khi có kết luận sẽ xử lý nghiêm những cán bộ có liên quan.

Thứ sáu, 28/07/2017 - 06:32

Đám đông đánh 2 nghi can trộm chó có thể bị phơi nhiễm HIV
Đám đông đánh 2 nghi can trộm chó có thể bị phơi nhiễm HIV

(Dân trí) - 2 nghi can trộm chó bị người dân Đồng Nai đánh trọng thương sáng 28/7. Bước đầu xét nghiệm cho thấy, 1 trong 2 nghi can bị nhiễm HIV. Vì vậy những người tham gia đánh nghi can này có thể bị phơi nhiễm.

Thứ sáu, 28/07/2017 - 05:02

Con đón taxi đi chơi, phụ huynh đuổi theo hô bắt cóc gây hỗn loạn
Con đón taxi đi chơi, phụ huynh đuổi theo hô bắt cóc gây hỗn loạn

(Dân trí) - Sau khi thống nhất kế hoạch đi chơi, 4 học sinh đã gọi điện lên tổng đài đón taxi từ Nam Định sang Thái Bình chơi mà không hề xin phép gia đình. Khi taxi chạy đến địa bàn xã Minh Tân, huyện Kiến Xương, Thái Bình, phụ huynh của nhóm học sinh này đuổi kịp và cho rằng các con mình bị bắt cóc.

Thứ sáu, 28/07/2017 - 04:47

Chủ tịch phường Văn Miếu xin lỗi, nhận trách nhiệm vụ cấp giấy chứng tử
Chủ tịch phường Văn Miếu xin lỗi, nhận trách nhiệm vụ cấp giấy chứng tử

(Dân trí) - Bà Vũ Mai Khanh - Chủ tịch UBND phường Văn Miếu (quận Đống Đa, TP Hà Nội) - xin lỗi và nhận trách nhiệm trong vụ việc chị Vũ Thanh Hoa lên mạng chia sẻ “hành trình” gian nan khi đi làm giấy khai tử cho người thân.

Thứ sáu, 28/07/2017 - 04:40

"Không có áp lực gì" khi cưỡng chế Thảo Điền Shapphire
"Không có áp lực gì" khi cưỡng chế Thảo Điền Shapphire

(Dân trí) - Chánh Văn phòng UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho biết, ngay sau khi có quyết định của Chủ tịch UBND TPHCM, sẽ tiến hành cưỡng chế dự án Thảo Điền Shapphire (quận 2). Theo ông, đây là dự án điểm cần phải cưỡng chế nên không có áp lực gì. Trước đó, dự án này đã bị phạt 1 tỷ đồng.

Thứ sáu, 28/07/2017 - 04:37

Nghệ sĩ violin đường phố Hải Phòng qua đời vì tai nạn giao thông
Nghệ sĩ violin đường phố Hải Phòng qua đời vì tai nạn giao thông

(Dân trí) - Khoảng gần 12h trưa nay (28/7), sau khi biểu diễn tại đường Lê Hồng Phong, trên đường về nhà, ông Đỗ Bá Lý, nghệ sĩ violin 82 tuổi đã qua đời bởi va chạm giữa chiếc xe máy chở ông và xe container. Sự ra đi của ông khép lại một cuộc đời đầy gian truân và để lại nhiều sự tiếc nuối về một tiếng đàn từ lâu đã trở nên thân thuộc trên đường phố...

Thứ sáu, 28/07/2017 - 04:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Thiếu nữ tử vong bất thường sau khi vào nhà nghỉ cùng 4 người đàn ông
Thiếu nữ tử vong bất thường sau khi vào nhà nghỉ cùng 4 người đàn ông

(Dân trí) - Một thiếu nữ trẻ vào nhà nghỉ cùng 4 người đàn ông, sau khi cả 4 người này đã rời đi, nhân viên nhà nghỉ phát hiện thiếu nữ tử vong trên giường.

Thứ sáu, 28/07/2017 - 03:03

Sống giữa Thủ đô, 48 tuổi 14 lần sinh nở... tại nhà
Sống giữa Thủ đô, 48 tuổi 14 lần sinh nở... tại nhà

(Dân trí) - Đến đầu xóm Cổ Bản (phường Đồng Mai, Hà Đông, Hà Nội), chỉ cần hỏi nhà đông con nhất thì ai cũng biết và hào hứng tranh nhau kể những câu chuyện liên quan đến "gia đình nhiều con nhất Hà Nội" này.

Thứ sáu, 28/07/2017 - 02:59

Kết quả khảo sát vùng biển dự kiến nhận chìm 1 triệu m3 bùn
Kết quả khảo sát vùng biển dự kiến nhận chìm 1 triệu m3 bùn

(Dân trí) - Sáng nay 28/7, trao đổi cùng PV Dân trí, PGS.TS Võ Sĩ Tuấn, Viện trưởng Viện Hải dương học Nha Trang, cho biết, Viện đã có kết quả sơ bộ sau chuyến khảo sát, đánh giá hiện trạng khu vực biển dự kiến nhận chìm gần 1 triệu m3 bùn tại Tuy Phong, Bình Thuận.

Thứ sáu, 28/07/2017 - 02:13

Người dân đánh bất tỉnh, thiêu rụi xe của 2 nghi can trộm chó
Người dân đánh bất tỉnh, thiêu rụi xe của 2 nghi can trộm chó

(Dân trí) - Phát hiện 2 thanh niên dùng súng điện bắt trộm chó, hàng chục người dân đã vây bắt, đánh bất tỉnh và đốt xe của 2 đối tượng trên.

Thứ sáu, 28/07/2017 - 02:05

Giám đốc Sở Tư pháp: “Anh Hiếu quá vô cảm khi cấp giấy chứng tử!”
Giám đốc Sở Tư pháp: “Anh Hiếu quá vô cảm khi cấp giấy chứng tử!”

(Dân trí) - Ông Phan Hồng Sơn – Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội đánh giá, ông Nguyễn Lê Hiếu – cán bộ phường Văn Miếu đã quá vô cảm trong việc cấp giấy chứng tử bố đẻ của chị Vũ Thanh Hoa. Cũng theo ông Sơn, ngay cả người dân cũng biết được vấn đề này nhạy cảm, cần phải xử lý kịp thời...

Thứ sáu, 28/07/2017 - 01:36

TPHCM than thiếu vốn thanh toán cho nhà thầu dự án metro số 1
TPHCM than thiếu vốn thanh toán cho nhà thầu dự án metro số 1

(Dân trí) - Trên công trường, nhà thầu thiếu tiền chi trả cho công nhân vì TP chưa thanh toán. Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ kế hoạch đầu tư chi vốn ODA nhưng bộ này chưa nhúc nhích. TP xin tạm ứng ngân sách để chi nhưng Bộ Tài chính không đồng ý với cách làm này.

Thứ sáu, 28/07/2017 - 11:58

Cần 22 dự án để giải bài toán kẹt xe ở Tân Sơn Nhất
Cần 22 dự án để giải bài toán kẹt xe ở Tân Sơn Nhất

(Dân trí) - Giám đốc Sở Giao thông vận tải TPHCM cho biết, việc đưa vào sử dụng 1-2 cầu vượt không thể giải quyết ùn tắc giao thông khu vực sân bay Tân Sơn Nhất. Theo ông, cần hoàn thành 22 dự án mới giải quyết được bài toán kẹt xe khu vực này.

Thứ sáu, 28/07/2017 - 11:56

Quảng Trị: Hồi sinh từ khát vọng phát triển và lòng tri ân
Quảng Trị: Hồi sinh từ khát vọng phát triển và lòng tri ân

Việc Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập Khu kinh tế Đông Nam tỉnh Quảng Trị là tiền đề rất quan trọng để địa phương phát triển. Điều quan trọng nhất không phải nằm ở những mục tiêu lớn lao, mà ở những giải pháp thiết thực, hiệu quả trong đầu tư.

Thứ sáu, 28/07/2017 - 10:47

Chi hàng chục triệu đưa cá trắm đen 55kg từ Yên Bái về Hà Nội
Chi hàng chục triệu đưa cá trắm đen 55kg từ Yên Bái về Hà Nội

(Dân trí) - Sau khi dùng lưới cao màn (lưới 3 lớp dù) bắt được con cá trắm đen "khủng" nặng tới 55kg, dài 1,5m ở hồ Thác Bà (Lục Yên, Yên Bái), nhóm ngư dân đã bán cho một chủ nhà hàng ở Hà Nội với số tiền dự đoán lên tới hàng chục triệu đồng.

Thứ sáu, 28/07/2017 - 10:40

Lái xe Grab bike loạn đả xe ôm truyền thống ở bến xe Mỹ Đình
Lái xe Grab bike loạn đả xe ôm truyền thống ở bến xe Mỹ Đình

(Dân trí) - Hai người đàn ông được cho là lái xe ôm truyền thống và xe ôm Grab bike lao vào nhau đánh đấm, bất chấp sự can ngăn của mọi người.

Thứ sáu, 28/07/2017 - 10:30

Nhắc nhở lãnh đạo các Bộ “trốn” họp với lãnh đạo Chính phủ
Nhắc nhở lãnh đạo các Bộ “trốn” họp với lãnh đạo Chính phủ

(Dân trí) - Lãnh đạo Văn phòng Chính phủ nhắc nhở các Bộ ngành về việc thực hiện Quy chế làm việc của Chính phủ khi các cuộc họp do lãnh đạo Chính phủ chủ trì lãnh đạo các bộ, cơ quan, địa phương thưc bố trí thời gian tham gia đầy đủ…

Thứ sáu, 28/07/2017 - 10:25

“Âm thầm” công bố kết quả thanh tra các vụ phá rừng?
“Âm thầm” công bố kết quả thanh tra các vụ phá rừng?

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Sở NN&PTNN tỉnh Phú Yên, 14h ngày ngày 27/7, đoàn thanh tra của Bộ NN & PTNT công bố kết quả thanh tra các vụ phá rừng tại Phú Yên. Nhưng một số cán bộ chủ chốt ở đơn vị này lại “né” báo chí, trả lời câu hỏi kiểu “úp mở”.

Thứ sáu, 28/07/2017 - 09:22