Cải thiện đời sống nhân dân chứ đừng “đua nhau” xây trụ sở nghìn tỷ

Dân trí Trao đổi với Dân trí bên hành lang Quốc hội sáng nay 10/11, ông Bùi Đức Thụ - Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính-Ngân sách Quốc hội, khẳng định ưu tiên số 1 trong lúc này là tất cả đầu tư của nhà nước phải như “nguồn vốn mồi” thu hút nguồn vốn trong xã hội; đầu tư của nhà nước phải thực sự đóng vai trò thúc đẩy kinh tế phát triển, cải thiện đời sống nhân dân chứ không phải “đua nhau” xây dựng trụ sở nghìn tỷ.
>>Ai “đạp phanh” cho những cỗ xe tiêu pha kiểu xây tượng đài, trụ sở?
>>Hải Phòng xây trung tâm hành chính 10.000 tỷ ở cuối thành phố

 

Ông Bùi Đức Thụ - Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội (Ảnh: Thế Kha).
Ông Bùi Đức Thụ - Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội (Ảnh: Thế Kha).

Phóng viên: Ông đánh giá thế nào về việc các địa phương “đua nhau” lập đề án xây dựng trụ sở hành chính hoành tráng, có tổng mức đầu tư lên tới hàng nghìn tỷ đồng, trong thời điểm nợ công tăng cao, ngân sách đang gặp nhiều khó khăn?

Ông Bùi Đức Thụ: Tình hình cân đối ngân sách nhà nước trong những năm gần đây và kể cả một vài năm tới rất căng thẳng, áp lực tăng chi rất lớn, chi trả nợ nhiều, chi đầu tư cũng lớn, chi thường xuyên cho thực hiện các chế độ chính sách đã ban hành cũng rất lớn. Trong khi đó khả năng thu của chúng ta có hạn.

Vì vậy duy trì cân đối ngân sách nhà nước theo hướng giảm bội chi, giảm nợ công là một trong những nhiệm vụ cấp bách và hết sức căng thẳng. Nghị quyết Quốc hội trong những năm gần đây, đặc biệt trong năm 2016 này, kiên quyết thực hiện chính sách tài khóa thắt chặt, triệt để tiết kiệm, kiên quyết cắt giảm các khoản chi tiêu chưa thật cần thiết, cấp bách.

Những khoản chi lãng phí, kém hiệu quả như xây dựng trụ sở, tượng đài, hay chi khánh tiết, lễ hội, quản lý sử dụng xe công, mua sắm ô tô và tất cả những khoản nào chưa cần thiết đều phải giãn.

Gần đây nhiều tỉnh có đề xuất xây dựng trung tâm hành chính rất lớn. Qua xem xét những đề án đó, có dự án lên tới một vài nghìn tỷ đồng. Tôi cho rằng hơn lúc nào hết, trong lúc kinh tế, ngân sách khó khăn như hiện nay, phải quán triệt tinh thần triệt để tiết kiệm. Nhu cầu lớn nhưng phải ưu tiên những cái phục vụ trực tiếp thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, phục vụ đời sống nhân dân.

Tôi được biết các dự án xây dựng trung tâm hành chính đó theo phân cấp thuộc thẩm quyền của chính quyền địa phương, nhưng qua xem xét các dự án đầu tư xây dựng trung tâm hành chính, nhiều tỉnh ngân sách địa phương chỉ có một phần, còn phần lớn nguồn vốn đầu tư ở một số tỉnh là xin trợ cấp từ ngân sách trung ương. Trong điều kiện như vậy tôi đề nghị phải xem xét cân nhắc thận trọng, mặc dù những dự án này do địa phương lập, thuộc thẩm quyền của địa phương và được sự chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ.

Nhưng sự chấp thuận của Thủ tướng là chấp thuận về chủ trương đầu tư trong dài hạn. Ví dụ Hải Phòng đã duyệt cách đây 6 năm rồi, chủ trương là đầu tư đến 2020, tầm nhìn 2030, điều này có nghĩa là không phải làm ngay.

Lý do mà các địa phương đưa ra để xin phép xây dựng trụ sở hoành tráng là trụ sở làm việc hiện tại đã xuống cấp, không đáp ứng yêu cầu làm việc hoặc địa phương có thể đổi đất lấy hạ tầng, bán trụ sở cũ lấy tiền xây trụ sở mới, theo ông có hợp lý, thuyết phục?

Theo Luật Quản lý đầu tư công và trước luật này Thủ tướng đã ra Chỉ thị 1792 yêu cầu khi khởi công dự án mới phải có nguồn vốn đảm bảo, nhưng đó chỉ là một điều kiện. Việc quyết định đầu tư một dự án lớn phải căn cứ vào hiệu quả và tính cấp bách của vấn đề.

Đất nước chúng ta kém phát triển, cơ sở hạ tầng thấp kém, nhu cầu đầu tư rất lớn. Trong bối cảnh đó nguồn lực tài chính hạn chế, đặc biệt nợ công cao, bội chi ngân sách lớn thì cần phải sắp xếp thứ tự ưu tiên. Tôi cho rằng ưu tiên số 1 lúc này là tất cả đầu tư của nhà nước phải như “nguồn vốn mồi” thu hút nguồn vốn trong xã hội, đầu tư của nhà nước phải thực sự đóng vài trò thúc đẩy kinh tế phát triển, giúp đời sống cải thiện và từ đó ngân sách được cải thiện.

Dư luận đang cho rằng xây dựng trụ sở hoành tráng làm gì khi tư duy quản lý, cải cách hành chính chưa có nhiều đột phá, thay đổi?

Tôi cho rằng hai vấn đề đó có liên quan nhưng có sự khác nhau. Cải cách thủ tục hành chính là vấn đề khác, đầu tư ưu tiên xây dựng cái không cần thiết là khác.

Về đầu tư phải thực hiện chính sách tài khoá thắt chặt, đầu tư vào đâu phải cho “ra tấm ra món”, thúc đẩy phát triển, ổn định đời sống nhân dân.

Còn về cải cách hành chính phải thấy rằng những năm gần đây, đặc biệt trong năm 2015, Thủ tướng Chính phủ đã có những chỉ đạo quyết liệt và có những đột phá trong các lĩnh vực như thuế, hải quan, bảo hiểm xã hội... Nhưng phải nhìn nhận rằng thủ tục hành chính hiện nay còn hết sức rườm rà, nhiều quy định chưa thật minh bạch.

Nhiều đại biểu Quốc hội như ông Lê Nam (Thanh Hóa), ông Dương Trung Quốc (Đồng Nai),... đã đề nghị Chính phủ phải có đánh giá, tổng kết lại việc đầu tư xây dựng tượng đài, trụ sở làm việc hoành tráng trên cả nước thời gian qua để báo cáo Quốc hội. Ý kiến của ông về vấn đề này thế nào?

Mấy năm gần đây, khắc phụ tình trạng đầu tư dàn trải, tăng cường đầu tư quản lý theo Luật Đầu tư công, hạn chế dự án đầu tư vốn lớn đã được quy định trong các nghị quyết của Quốc hội, thể chế hóa trong các luật. Vấn đề còn lại là tổ chức thực hiện và trách nhiệm của người đứng đầu.

Tại sao luật, nghị quyết đã có nhưng tình trạng này vẫn còn tồn tại, chưa được ngăn chặn? Ở đây là tổ chức thực hiện thôi và tổ chức thực hiện thì có trách nhiệm của người đứng đầu.

Xin cảm ơn ông!

Thế Kha (thực hiện)

MỚI NHẤT
Thủ tướng “thúc” đẩy nhanh dự án sân bay Long Thành
Thủ tướng “thúc” đẩy nhanh dự án sân bay Long Thành

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa có ý kiến chỉ đạo về tình hình triển khai và một số biện pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Theo đó, việc giải phóng mặt bằng, lập báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đều được “thúc” tiến độ.

Thứ ba, 10/11/2015 - 07:25

Cụ bà lãng tai bị tàu hỏa tông tử vong
Cụ bà lãng tai bị tàu hỏa tông tử vong

(Dân trí) - Do tuổi cao, tai lãng nên khi qua đường sắt giao với đường dân sinh, một cụ bà 81 tuổi không phát hiện có đoàn tàu đang lao đên và bị tàu hỏa tông tử vong

Thứ ba, 10/11/2015 - 07:00

Đã thu xếp được 11.000 tỷ đồng để tăng lương từ 1/5/2016
Đã thu xếp được 11.000 tỷ đồng để tăng lương từ 1/5/2016

(Dân trí) - Chiều 10/11, đại biểu Bùi Đức Thụ - Ủy viên thường trực UB Tài chính – Ngân sách của Quốc hội cho biết, dự thảo Nghị quyết về dự toán ngân sách năm 2016 đã đưa vào nội dung dành 11.000 tỷ đồng để tăng lương cơ sở từ 1/5/2016, dù mức tăng chỉ 5%.

Thứ ba, 10/11/2015 - 05:16

Bộ trưởng Cao Đức Phát: “Tôi mong Quốc hội minh xét lại”
Bộ trưởng Cao Đức Phát: “Tôi mong Quốc hội minh xét lại”

(Dân trí) - “Nông lâm trường cũng làm nòng cốt để chúng ta chuyển giao khoa học kỹ thuật, thu mua nông sản. Nhiều nông trường là nòng cốt bảo vệ vùng rừng của nước ta; đảm bảo an ninh quốc phòng ở vùng nông thôn. Chính vì thế tôi băn khoăn khi có ý kiến đại biểu nói rằng đồng bào dân tộc thiếu đất sản xuất vì nông, lâm trường. Tôi mong Quốc hội minh xét lại việc đó”- Bộ trưởng Cao Đức Phát nói.

Thứ ba, 10/11/2015 - 04:48

Cháy cả dãy nhà trên đường Bến Bình Đông, một người mất tích
Cháy cả dãy nhà trên đường Bến Bình Đông, một người mất tích

(Dân trí) - Khoảng 13h40 chiều nay 10/11, một vụ cháy lớn đã xảy ra tại vựa gạo trên đường Bến Bình Đông (phường 14, quận 8, TPHCM) và lan rộng ra cả chục ngôi nhà xung quanh, hiện một người được xác định đang mất tích.

Thứ ba, 10/11/2015 - 04:45

Diễn tập tìm kiếm cứu nạn hàng không lớn nhất từ trước tới nay
Diễn tập tìm kiếm cứu nạn hàng không lớn nhất từ trước tới nay

(Dân trí) - Một chiếc máy bay chở 11 người từ sân bay Nội Bài (Hà Nội) đi Đồng Hới (Quảng Bình) bất ngờ mất tín hiệu và bị rơi tại vùng biển thuộc khu vực Bãi Lữ, huyện Nghi Lộc, Nghệ An, được các lực lượng cứu hộ phối hợp cứu nạn.

Thứ ba, 10/11/2015 - 03:27

Vớt được thi thể đôi nam nữ nhảy cầu tự vẫn
Vớt được thi thể đôi nam nữ nhảy cầu tự vẫn

(Dân trí) - Sau 3 ngày tìm kiếm, rạng sáng nay (10/11), thi thể của hai nạn nhân trong vụ nhảy cầu Hòa Đông (thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc) đã được tìm thấy, cách cầu Hòa Đông hơn 2km.

Thứ ba, 10/11/2015 - 03:02

Cận cảnh quá trình tàu ngầm Hoàng Sa lặn, nổi thành công
Cận cảnh quá trình tàu ngầm Hoàng Sa lặn, nổi thành công

(Dân trí) - Buổi thử nghiệm kéo dài khoảng gần 3 tiếng, ông Nguyễn Quốc Hòa trực tiếp ngồi vào khoang lái để điều khiển.

Thứ ba, 10/11/2015 - 02:38

Tràn lan thiết bị “phá sóng” súng bắn tốc độ của CSGT
Tràn lan thiết bị “phá sóng” súng bắn tốc độ của CSGT

(Dân trí) - Một loại thiết bị có khả năng “phá sóng” súng bắn tốc độ của CSGT đang được bán tràn lan trên mạng trong thời gian gần đây. Thiết bị này có giá từ 3-5 triệu đồng, được các tài xế ưa chuộng nhằm qua mặt lực lượng CSGT.

Thứ ba, 10/11/2015 - 01:49

TPHCM sẽ tinh giản gần 14.000 biên chế
TPHCM sẽ tinh giản gần 14.000 biên chế

(Dân trí) - Cơ cấu lại đội ngũ cán bộ nhằm nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của hệ thống cơ quan nhà nước, tiết kiệm giảm chi thường xuyên, cải cách chính sách tiền lương…, từ nay đến năm 2021, TPHCM sẽ tinh giản gần 14.000 biên chế.

Thứ ba, 10/11/2015 - 01:40

Phát hiện hàng loạt sai phạm trong quản lý nông, lâm trường
Phát hiện hàng loạt sai phạm trong quản lý nông, lâm trường

(Dân trí) - Báo cáo của Chính phủ trước Quốc hội cho thấy, tình trạng tranh chấp, vi phạm pháp luật đất đai tại các nông, lâm trường vẫn còn phổ biến dưới các hình thức như lấn chiếm đất đai, cho thuê, cho mượn đất, chuyển mục đích, chuyển nhượng đất trái pháp luật.

Thứ ba, 10/11/2015 - 01:30

Học sinh lớp 5 nhảy cầu sau khi bị gia đình la mắng
Học sinh lớp 5 nhảy cầu sau khi bị gia đình la mắng

(Dân trí) - Khoảng 17h ngày 9/11, tại cầu Châu Ổ (thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn) xảy ra vụ nhảy cầu tự tử. Nạn nhân được xác định là cháu Nguyễn Đ.H. (12 tuổi, học sinh lớp 5 trường THCS xã Bình Trung, huyện Bình Sơn).

Thứ ba, 10/11/2015 - 01:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Hạn chót nộp phương án phá dỡ tòa nhà 8B Lê Trực
Hạn chót nộp phương án phá dỡ tòa nhà 8B Lê Trực

(Dân trí) - Sở Xây dựng Hà Nội vừa cho biết, chủ đầu tư tòa nhà cao tầng 8B Lê Trực hứa sẽ nộp phương án phá dỡ theo cam kết trước 17h ngày 15/11 tại UBND phường Điện Biên. Trường hợp chủ đầu tư không thực hiện theo cam kết, UBND quận Ba Đình sẽ tổ chức cưỡng chế tháo dỡ diện tích vi phạm.

Thứ ba, 10/11/2015 - 11:27

Khốn khổ các hộ nghèo bị ngân hàng khởi kiện đòi nợ
Khốn khổ các hộ nghèo bị ngân hàng khởi kiện đòi nợ

(Dân trí) - Tin vào bà Tổ trưởng Tổ vay vốn và tiết kiệm thôn, 25 hộ dân thôn Giang Nam, xã Phước Hiệp, huyện Tuy Phước (Bình Định) đã bị quỵt tiền, nay lại bị Ngân hàng Chính sách xã hội huyện kiện ra tòa đòi trả nợ.

Thứ ba, 10/11/2015 - 11:05

Ma túy "đá": Biến người thường thành ác quỷ
Ma túy "đá": Biến người thường thành ác quỷ

Ngày 8-11 vừa qua, CAQ Tây Hồ, Hà Nội phối hợp cùng CAP Phú Thượng (Tây Hồ) giải cứu thành công một phụ nữ bị “ngáo đá” khỏi ngôi nhà đang cháy. Theo thông tin ban đầu, người phụ nữ này thuê nhà tại địa bàn phường Phú Thượng và châm lửa đốt rồi đứng xem... trong tình trạng “phê” ma túy “đá”.

Thứ ba, 10/11/2015 - 10:35

Chủ tiệm may lao xuống dòng nước lớn cứu nữ sinh
Chủ tiệm may lao xuống dòng nước lớn cứu nữ sinh

(Dân trí) - Ngày 10/11, ông Đào Lý, Bí thư Đảng ủy xã Quảng Thành, huyện Quảng Điền (tỉnh Thừa Thiên - Huế) cho biết sẽ tuyên dương với trường hợp anh Lê Sĩ Huấn (SN 1983, hành nghề thợ may) vì hành động cứu người chết đuối.

Thứ ba, 10/11/2015 - 10:00

Đường Hồ Chí Minh "kêu cứu"!
Đường Hồ Chí Minh "kêu cứu"!

(Dân trí) - Hành lang, những dãy ta luy đảm bảo an toàn giao thông trên tuyến tuyến đường Hồ Chí Minh đoạn qua địa phận tỉnh Hà Tĩnh đang bị người dân ngang nhiên chiếm dụng, "băm nát". Thực trạng này khiến giao thông trên tuyến đường bị đe dọa nghiêm trọng.

Thứ ba, 10/11/2015 - 09:27

Tìm thấy thi thể nạn nhân cuối cùng vụ lật tàu Hoàng Phúc 18
Tìm thấy thi thể nạn nhân cuối cùng vụ lật tàu Hoàng Phúc 18

(Dân trí) - Thi thể thuyền viên Nguyễn Hữu Quảng (29 tuổi, quê Ninh Bình) được tìm thấy ngoài khơi biển Cà Mau, cách hiện trường vụ lật tàu Hoàng Phúc 18 170 hải lý.

Thứ ba, 10/11/2015 - 09:10

Đại diện hãng VinaTaxi lên tiếng về vụ tai nạn kinh hoàng trên cầu vượt
Đại diện hãng VinaTaxi lên tiếng về vụ tai nạn kinh hoàng trên cầu vượt

(Dân trí) - Đại diện Công ty VinaTaxi khẳng định, do bị rượt đuổi nên tài xế taxi của hãng này mới hoảng loạn, gây ra vụ tai nạn kinh hoàng tại cầu vượt Thái Hà - Chùa Bộc vào tối 8/11. Khi gây tai nạn, tài xế đang chở vợ con chứ không chở khách.

Thứ ba, 10/11/2015 - 07:53

Thà đấu giá biển số xe đẹp còn hơn để "thất thoát" vì nạn "xin-cho"
Thà đấu giá biển số xe đẹp còn hơn để "thất thoát" vì nạn "xin-cho"

(Dân trí) - Trao đổi với Dân trí bên lề buổi thảo luận về dự án Luật Đấu giá tài sản chiều qua (9/11), Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường cho biết ông ủng hộ chủ trương đấu giá biển số xe đẹp để tăng nguồn thu không nhỏ cho ngân sách, thay vì thực tế “xin biển số đẹp” nhưng ngân sách chẳng thu được đồng nào như hiện nay.

Thứ ba, 10/11/2015 - 07:36

Trụ điện "đen đủi" liên tục bị xe tông gãy
Trụ điện "đen đủi" liên tục bị xe tông gãy

(Dân trí) - Liên tiếp 2 vụ xe tải nặng, xe container trong lúc ôm cua tại giao lộ Đặng Văn Bi – Võ Văn Ngân đã đâm gãy trụ điện khiến người đi đường và dân địa phương bất an.

Thứ ba, 10/11/2015 - 07:20

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh nói về sức cạnh tranh của du lịch Việt
Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh nói về sức cạnh tranh của du lịch Việt

(Dân trí) - Trả lời câu hỏi đến năm 2020 du lịch Việt Nam có ngang tầm khu vực được không, Bộ trưởng Văn hoá, Thể Thao&Du lịch Hoàng Tuấn Anh cho biết ngành sẽ thành ngành kinh tế mũi nhọn vào thời điểm này. Với câu hỏi bao giờ du lịch Việt bằng Thái Lan, câu trả lời chưa rõ ràng…

Thứ ba, 10/11/2015 - 07:00

Du lịch tình dục, môi giới mại dâm qua facebook ngày càng khó kiểm soát
Du lịch tình dục, môi giới mại dâm qua facebook ngày càng khó kiểm soát

(Dân trí) - Báo cáo Quốc hội về công tác phòng chống mại dâm, Bộ trưởng LĐ,TB&XH Phạm Thị Hải Chuyền cho biết, tệ nạn này hiện nay vẫn diễn biến phức tạp, tội phạm liên quan đến mại dâm có chiều hướng gia tăng, khó kiểm soát, gây tác động xấu trong xã hội.

Thứ ba, 10/11/2015 - 06:00

Gần 1.900 công nhân bị chấm dứt hợp đồng vì... hỏa hoạn
Gần 1.900 công nhân bị chấm dứt hợp đồng vì... hỏa hoạn

(Dân trí) - Với lý do công ty bị hỏa hoạn, công ty TNHH Yupoong Việt Nam chuyên sản xuất nón thời trang xuất khẩu (KCN Lotecco, TP.Biên Hòa, Đồng Nai) đã chấm dứt hợp đồng với gần 1.900 công nhân .

Thứ ba, 10/11/2015 - 05:08