Ai “đạp phanh” cho những cỗ xe tiêu pha kiểu xây tượng đài, trụ sở?

Dân trí “Việc chi tiêu ngân sách quốc gia đã gióng chuông khẩn thiết về sự điều chỉnh… Tôi không bình luận một địa phương nào cụ thể nhưng không thể để mỗi nơi làm trung tâm hành chính một kiểu” – Đại biểu Quốc hội Lê Nam (Trưởng đoàn Thanh Hóa) trao đổi về tình trạng chi tiêu công lãng phí, trong đó có việc xây những công trình công cộng hoành tráng, tốn kém.
>>“Vi-na-xin” không đáng sợ bằng “Vi-na-cho”
>>Hải Phòng xây trung tâm hành chính 10.000 tỷ ở cuối thành phố
>>“Tổ yến” 3.000 tỷ đồng khổng lồ của Khánh Hòa

Thưa ông, có lẽ các vị đại biểu Quốc hội cũng hết sức căng thẳng khi phải thay mặt nhân dân quyết định những đồng tiền của ngân sách. Vậy liên tiếp những thông tin về 7 địa phương được duyệt xây tượng đài, tỉnh này “chấm” phương án xây trụ sở với mô hình tháp đôi ước tính 15.000 tỷ, tỉnh kia xin hỗ trợ 4/5 chi phí để xây trung tâm hành chính 10.000 tỷ đồng, theo ông những việc này có thực sự cấp bách để thêm gánh nặng lên ngân sách?

Hôm trước tôi đã nói ở hội trường rồi và hôm nay tôi vẫn nói như thế. Những quyết định của các địa phương khác thì tôi không bình luận bởi lẽ là mình là đại biểu của Thanh Hóa tôi không muốn nói đến các tỉnh bạn - những nơi mà có những mối liên hệ mật thiết trong hỗ trợ phát triển của các địa phương. Còn đối với việc chi tiêu ngân sách quốc gia thì rõ ràng là đã và đang gióng lên những hồi chuông cực kỳ khẩn thiết về việc cần có những quyết định ngay của Đảng, Nhà nước, Quốc hội về việc điều chỉnh, quản lý ngân sách Nhà nước.

Chúng ta thấy đó là những tiếng nói rất thống nhất của tất cả các đại biểu Quốc hội. Tôi thấy lãnh đạo Đảng, Nhà nước cũng nói vậy. Thế thì bây giờ từ việc này phải đi đến hành động, đi đến câu chuyện rất cụ thể về quản lý ngân sách Nhà nước như thế nào.

Đại biểu Lê Nam - Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa.
Đại biểu Lê Nam - Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa.

Giờ chi tiêu công, vẫn đi theo những con đường chúng ta đang đi. Những cỗ xe tiêu pha ngân sách vẫn chạy theo những con đường ấy. Chúng ta vẫn chưa có điều chỉnh để xem phanh lại như thế nào? Cần ai đạp phanh? Phanh thế nào để không gây tai nạn, phanh thế nào là hợp lý để đạt được mục tiêu chúng đặt ra về việc phải quản lý ngân sách chặt chẽ hơn, về việc chi tiêu công.

Đó là những vấn đề mà cả Đảng và Nhà nước, Quốc hội phải có những quyết định, phải có những biện pháp cụ thể chứ còn cứ nói thì tôi nghĩ đã thống nhất rất cao rồi.

Theo tôi thì đại biểu Quốc hội không thể đặt ra được giải pháp cụ thể là như thế nào. Tôi nghĩ câu trả lời này phải thuộc Chính phủ. Chính phủ phải có giải pháp và có thể đề xuất với Quốc hội ngay trong kỳ họp này. Vấn đề hiện nay đã đặt ra đến mức như thế.

Nếu tính về mức độ cấp bách thì có lẽ trung tâm hành chính chưa phải là ưu tiên số một. Và một số nơi đã làm trung tâm hành chính thì họ có cách làm riêng chứ không xin ngân sách Trung ương, thưa ông?

Trung tâm hành chính, trong nhu cầu là cần, cần khẳng định như vậy, phải khẳng định như vậy, nhưng cần xem lại chỗ này. Hệ thống công sở chúng ta xây dựng mấy chục năm nay hiện có còn sử dụng được không?

Lúc lập đề án thì nói rằng sẽ bán đi để lấy tiền xây trung tâm hành chính, nhưng nếu không bán được thì sự lãng phí rất lớn. Nên việc xây dựng ấy phải làm sao đảm bảo được sự thống nhất.

Tôi thấy dường như chưa có một quy định là trung tâm hành chính, cơ quan hành chính thì phải như thế nào. Ủy ban nhân dân ở tỉnh này cũng giống tỉnh khác, trung tâm hành chính ở tỉnh này cũng giống tỉnh khác, thế thì cần phải được quy định chứ.

Việc chưa có quy định thống nhất cho thấy đây là một khoảng trống, tôi cho rằng cần phải quy định, phải có sự lãnh đạo thống nhất, không thể để trung tâm hành chính công mỗi nơi làm một kiểu, không thống nhất về cả tiền bạc và thiết kế. Chi tiêu cho cơ quan quyền lực Nhà nước phải theo một quy định chung.

Đây là một khoảng trống và Chính phủ phải quy định trung tâm hành chính công phải như thế nào, vì trung tâm này làm việc cho Chính phủ, trong hệ thống của Chính phủ. Chứ không thì sẽ dẫn đến tình trạng có tỉnh mấy nghìn tỷ đồng cũng không đủ, nhưng cũng có tỉnh chỉ mấy trăm tỷ đồng.

Trong bối cảnh đó thì khi nhấn nút phân bổ ngân sách Quốc hội có nên ủng hộ việc xây dựng những trung tâm hành chính công đến hàng ngàn tỷ đồng trong khi  chưa có quy định thống nhất như ông nói không?

Như tôi đã nói là lúc này Quốc hội, Chính phủ cần có những quy định, những giải pháp chi tiêu tài chính công. Giờ đang yêu cầu cấp bách phải tiết kiệm, phải dừng rồi. Có đại biểu còn đề xuất phải đóng băng ngân sách, đóng băng biên chế trong 3 năm. Nhưng Chính phủ cần phải trình cho Quốc hội giải pháp nào để mà quản lý chi tiêu công hiện nay.

Bên cạnh trung tâm hành chính thì còn có thông tin nhiều tỉnh, thành vẫn xin và vẫn được quy hoạch để xây tượng đài, quảng trường. Việc này theo ông nên được nhìn nhận thế nào?

Tôi vẫn nhắc lại là tôi không bình luận một địa phương nào cụ thể. Nhu cầu xây quảng trường là một nhu cầu rất khách quan. Bất cứ địa phương nào cũng có nhu cầu và nơi ấy không phải chỉ là bộ mặt mà còn là trung tâm sinh hoạt văn hóa, chính trị của người dân.

Đó là nhu cầu chính đáng của người dân chứ không phải chỉ của quan chức.

Tuy nhiên trong tình hình hiện nay thì phải tính toán làm sao cho nó hợp lý, phù hợp với khả năng ngân sách và điều kiện quốc gia. Tôi thấy điều đó cần phải đặt ra và Chính phủ cũng nên xem các địa phương xây như vậy là thế nào chứ không  nên để các địa phương tự quyết định.

Xin cảm ơn ông!

Không đồng tình bất cứ tỉnh nào dùng tiền ngân sách xây trụ sở hoành tráng

Đại biểu Trần Du Lịch (TPHCM) nhấn mạnh nguyên tắc tiết kiệm với mọi tiêu dùng trong điều kiện hiện nay. Một số địa phương, như Đà Nẵng, xây trung tâm hành chính bằng cách gom các cơ quan rải rác trong thành phố lại, bán quỹ đất đó để lất tiền xây trụ sở chung, chứ không lấy ngân sách bố trí hàng năm, không lấy thuế của dân. Nhiều địa phương hiện tại cũng đang làm tương tự, như Khánh Hòa.

“Còn nếu dùng tiền ngân sách để xây trụ sở hoành tráng, quan điểm của tôi là ở bất cứ địa phương nào, tôi cũng không đồng tình. Trong tình trạng đất nước nợ nần thế này, không có một lý do nào hợp lý cho việc đó. Chúng ta không ăn nói thế nào được với người dân” – ông Lịch khẳng định.

Ông Lịch phân tích, xây trụ sở là việc chi tiêu dùng. Nếu dùng thuế, phí thu của người dân để đầu tư vào việc này thì không nên, nhà nước phải “cấm”, ít nhất trong thời gian 5 năm tới.

Đại biểu đồng tình với ý kiến cho rằng còn việc đệ trình lên Chính phủ, lên Thủ tướng về những khoản chi như này là vì cách thức điều hành ngân sách tính chi trước, thu sau, cơ cấu như vậy dẫn đến xin – cho. Cần quy định ngược lại, khả năng chi cho địa phương bao nhiêu, tỉnh thành nào thiếu Quốc hội mới xem từng nơi cụ thể để bố trí ngân sách Trung ương hỗ trợ phù hợp, tức là phải cân đối nguồn thu trước, phần thu được địa phương tự chủ, nếu trang trải còn thiếu thì Trung ương cân nhắc, nếu “vung tay quá trán” thì không cân đối chi bổ sung. Theo ông Lịch, làm như vậy mới đảm bảo kỷ luật ngân sách, chống xin - cho.

P.Thảo (ghi)

MỚI NHẤT
Chủ tiệm may lao xuống dòng nước lớn cứu nữ sinh
Chủ tiệm may lao xuống dòng nước lớn cứu nữ sinh

(Dân trí) - Ngày 10/11, ông Đào Lý, Bí thư Đảng ủy xã Quảng Thành, huyện Quảng Điền (tỉnh Thừa Thiên - Huế) cho biết sẽ tuyên dương với trường hợp anh Lê Sĩ Huấn (SN 1983, hành nghề thợ may) vì hành động cứu người chết đuối.

Thứ ba, 10/11/2015 - 10:00

Đường Hồ Chí Minh "kêu cứu"!
Đường Hồ Chí Minh "kêu cứu"!

(Dân trí) - Hành lang, những dãy ta luy đảm bảo an toàn giao thông trên tuyến tuyến đường Hồ Chí Minh đoạn qua địa phận tỉnh Hà Tĩnh đang bị người dân ngang nhiên chiếm dụng, "băm nát". Thực trạng này khiến giao thông trên tuyến đường bị đe dọa nghiêm trọng.

Thứ ba, 10/11/2015 - 09:27

Tìm thấy thi thể nạn nhân cuối cùng vụ lật tàu Hoàng Phúc 18
Tìm thấy thi thể nạn nhân cuối cùng vụ lật tàu Hoàng Phúc 18

(Dân trí) - Thi thể thuyền viên Nguyễn Hữu Quảng (29 tuổi, quê Ninh Bình) được tìm thấy ngoài khơi biển Cà Mau, cách hiện trường vụ lật tàu Hoàng Phúc 18 170 hải lý.

Thứ ba, 10/11/2015 - 09:10

Đại diện hãng VinaTaxi lên tiếng về vụ tai nạn kinh hoàng trên cầu vượt
Đại diện hãng VinaTaxi lên tiếng về vụ tai nạn kinh hoàng trên cầu vượt

(Dân trí) - Đại diện Công ty VinaTaxi khẳng định, do bị rượt đuổi nên tài xế taxi của hãng này mới hoảng loạn, gây ra vụ tai nạn kinh hoàng tại cầu vượt Thái Hà - Chùa Bộc vào tối 8/11. Khi gây tai nạn, tài xế đang chở vợ con chứ không chở khách.

Thứ ba, 10/11/2015 - 07:53

Thà đấu giá biển số xe đẹp còn hơn để "thất thoát" vì nạn "xin-cho"
Thà đấu giá biển số xe đẹp còn hơn để "thất thoát" vì nạn "xin-cho"

(Dân trí) - Trao đổi với Dân trí bên lề buổi thảo luận về dự án Luật Đấu giá tài sản chiều qua (9/11), Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường cho biết ông ủng hộ chủ trương đấu giá biển số xe đẹp để tăng nguồn thu không nhỏ cho ngân sách, thay vì thực tế “xin biển số đẹp” nhưng ngân sách chẳng thu được đồng nào như hiện nay.

Thứ ba, 10/11/2015 - 07:36

Trụ điện "đen đủi" liên tục bị xe tông gãy
Trụ điện "đen đủi" liên tục bị xe tông gãy

(Dân trí) - Liên tiếp 2 vụ xe tải nặng, xe container trong lúc ôm cua tại giao lộ Đặng Văn Bi – Võ Văn Ngân đã đâm gãy trụ điện khiến người đi đường và dân địa phương bất an.

Thứ ba, 10/11/2015 - 07:20

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh nói về sức cạnh tranh của du lịch Việt
Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh nói về sức cạnh tranh của du lịch Việt

(Dân trí) - Trả lời câu hỏi đến năm 2020 du lịch Việt Nam có ngang tầm khu vực được không, Bộ trưởng Văn hoá, Thể Thao&Du lịch Hoàng Tuấn Anh cho biết ngành sẽ thành ngành kinh tế mũi nhọn vào thời điểm này. Với câu hỏi bao giờ du lịch Việt bằng Thái Lan, câu trả lời chưa rõ ràng…

Thứ ba, 10/11/2015 - 07:00

Du lịch tình dục, môi giới mại dâm qua facebook ngày càng khó kiểm soát
Du lịch tình dục, môi giới mại dâm qua facebook ngày càng khó kiểm soát

(Dân trí) - Báo cáo Quốc hội về công tác phòng chống mại dâm, Bộ trưởng LĐ,TB&XH Phạm Thị Hải Chuyền cho biết, tệ nạn này hiện nay vẫn diễn biến phức tạp, tội phạm liên quan đến mại dâm có chiều hướng gia tăng, khó kiểm soát, gây tác động xấu trong xã hội.

Thứ ba, 10/11/2015 - 06:00

Gần 1.900 công nhân bị chấm dứt hợp đồng vì... hỏa hoạn
Gần 1.900 công nhân bị chấm dứt hợp đồng vì... hỏa hoạn

(Dân trí) - Với lý do công ty bị hỏa hoạn, công ty TNHH Yupoong Việt Nam chuyên sản xuất nón thời trang xuất khẩu (KCN Lotecco, TP.Biên Hòa, Đồng Nai) đã chấm dứt hợp đồng với gần 1.900 công nhân .

Thứ ba, 10/11/2015 - 05:08

Biển Cửa Đại tiếp tục sạt lở mạnh
Biển Cửa Đại tiếp tục sạt lở mạnh

(Dân trí) - Trong khi chính quyền sở tại và các nhà khoa học đang nỗ lực tìm kiếm giải pháp để hạn chế, khắc phục bờ biển Cửa Đại sạt lở thì hàng ngày, sóng biển vẫn đang “gặm” dần bờ biển. Nếu không có giải pháp hữu hiệu, bãi biển Cửa Đại sẽ biến mất trong thời gian không xa.

Thứ ba, 10/11/2015 - 12:18

Tài xế tông chết người đàn ông Đan Mạch đã ra trình diện
Tài xế tông chết người đàn ông Đan Mạch đã ra trình diện

(Dân trí) - Điều khiển xe ô tô gây tai nạn khiến người đàn ông quốc tịch Đan Mạch tử vong, Trương Thuận Thành đã lái xe bỏ chạy khỏi hiện trường, nhưng sau đó đã ra trình diện.

Thứ ba, 10/11/2015 - 12:02

Tất cả CSGT Đà Nẵng xuống đường sau "lệnh" của Bí thư Thành ủy
Tất cả CSGT Đà Nẵng xuống đường sau "lệnh" của Bí thư Thành ủy

(Dân trí) - Sáng 9/11, Đại tá Lê Ngọc - Trưởng Phòng Cảnh sát giao thông (Công an TP Đà Nẵng) cho biết, đã huy động tổng lực tất cả cán bộ, chiến sĩ ra đường làm nhiệm vụ xử lý tình trạng kẹt xe, đi ngược chiều, không đội mũ bảo hiểm, vượt đèn đỏ…

Thứ hai, 09/11/2015 - 08:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Cháy khách sạn 9 tầng ở trung tâm Sài Gòn, nhiều người mắc kẹt
Cháy khách sạn 9 tầng ở trung tâm Sài Gòn, nhiều người mắc kẹt

(Dân trí) - Khoảng 18h30’ tối 9/11, một vụ cháy đã xảy ra tại khách sạn Kim Linh (đường Bùi Thị Xuân, phường Bến Thành, quận 1, TPHCM). Nhiều người bị mắc kẹt bên trong khách sạn sau khi vụ cháy xảy ra.

Thứ hai, 09/11/2015 - 07:55

Xe tải nổ lốp lao sang đường ngược chiều, 4 người bị thương
Xe tải nổ lốp lao sang đường ngược chiều, 4 người bị thương

(Dân trí) - Trong lúc đang lưu thông trên quốc lộ 1A, chiếc xe tải bất ngờ nổ lốp lao sang phần đường ngược chiều tông vào chiếc xe khác. Vụ tai nạn khiến 4 người trên 2 xe bị thương phải nhập viện cấp cứu.

Thứ hai, 09/11/2015 - 07:08

Hà Nội: Phạt nguội tài xế xe rơ-moóc đi ngược chiều, bị dân ghi hình
Hà Nội: Phạt nguội tài xế xe rơ-moóc đi ngược chiều, bị dân ghi hình

(Dân trí) - Từ hình ảnh người dân cung cấp, lực lượng CSGT Hà Nội đã mời lái xe rơ-moóc đi ngược chiều lên trụ sở để làm việc, ra quyết định xử phạt.

Thứ hai, 09/11/2015 - 06:30

Xuất hiện “hố tử thần” trên vỉa hè đông người qua lại
Xuất hiện “hố tử thần” trên vỉa hè đông người qua lại

(Dân trí) - Một hố khá rộng có độ sâu gần 1 mét, bên dưới đầy nước và đất đá…bất ngờ xuất hiện trên vỉa hè đường Võ Văn Ngân, quận Thủ Đức, TPHCM.

Thứ hai, 09/11/2015 - 06:16

Hà Nội: Khởi tố điều tra vụ tai nạn trên cầu vượt Thái Hà - Chùa Bộc
Hà Nội: Khởi tố điều tra vụ tai nạn trên cầu vượt Thái Hà - Chùa Bộc

(Dân trí) - Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Đống Đa đã khởi tố vụ án “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” để điều tra, làm rõ trách nhiệm những người liên quan trong vụ tai nạn liên hoàn xảy ra tại cầu vượt Thái Hà - Chùa Bộc tối 8/11.

Thứ hai, 09/11/2015 - 05:00

Vụ tai nạn kinh hoàng trên cầu vượt: Taxi đi đúng làn?
Vụ tai nạn kinh hoàng trên cầu vượt: Taxi đi đúng làn?

(Dân trí) - Liên quan vụ tai nạn trên cầu vượt Thái Hà - Chùa Bộc (Hà Nội), trong số 6 nạn nhân được chuyển vào Bệnh viện Bạch Mai thì 1 người đã tử vong trước khi nhập viện. Tài xế gây tai nạn đang được cấp cứu ở Viện Đại học Y cũng tiên lượng rất nặng. Một nhân chứng khẳng định khi xảy ra tai nạn, chiếc taxi đang đi đúng làn đường.

Thứ hai, 09/11/2015 - 04:14

Vụ dân Lương Sơn phản đối trạm thu phí: Bộ GTVT đồng ý giảm 40% giá vé tháng
Vụ dân Lương Sơn phản đối trạm thu phí: Bộ GTVT đồng ý giảm 40% giá vé tháng

(Dân trí) - Liên quan tới việc người dân phản đối trạm thu phí BOT Hòa Bình, lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho biết đã có văn bản chính thức gửi Bộ Tài chính, đề nghị Bộ này cho phép nhà đầu tư BOT Quốc lộ 6 giảm giá vé tháng từ 20% đến 40%.

Thứ hai, 09/11/2015 - 04:03

Bộ trưởng Y tế nói về những tiêu cực phản ánh qua đường dây nóng
Bộ trưởng Y tế nói về những tiêu cực phản ánh qua đường dây nóng

(Dân trí) - Hiệu quả hoạt động của đường dây nóng Bộ Y tế là một việc làm được Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến báo cáo với Quốc hội về việc thực hiện các Nghị quyết chất vấn từ đầu nhiệm kỳ (năm 2011) đến nay.

Thứ hai, 09/11/2015 - 03:41

Minh oan cho người chết rất khó!
Minh oan cho người chết rất khó!

(Dân trí) - “Minh oan cho người bị oan trong trại tạm giam đã khó, minh oan cho người chết oan trong đó còn khó hơn nhiều. Pháp luật cần quy định cụ thể cơ chế giải oan cho người đã mất, để thân nhân của họ phần nào nguôi đi đau khổ”, đại biểu Lê Minh Hiền nói.

Thứ hai, 09/11/2015 - 03:20

Vụ bắt cóc cháu bé 3 tuổi ở Hà Nội: Đòi 20 triệu tiền chuộc
Vụ bắt cóc cháu bé 3 tuổi ở Hà Nội: Đòi 20 triệu tiền chuộc

(Dân trí) - Làm theo chỉ dẫn của đối tượng bắt cóc, anh T. được hướng dẫn đến nơi con anh đang được trông giữ. Theo dõi khu vực anh T. thả bọc tiền xuống, cảnh sát phát hiện, bắt giữ đối tượng đã bắt cóc con anh T., đòi 20 triệu đồng tiền chuộc.

Thứ hai, 09/11/2015 - 03:20

10 khối bê tông lăn vào nhà dân, đè nghiến 5 xe máy
10 khối bê tông lăn vào nhà dân, đè nghiến 5 xe máy

(Dân trí) - Khoảng 10h20’ trưa 9/11, khoảng 10 khối bê tông nặng cả chục tấn phục vụ việc thi công cầu Chợ Đệm (huyện Bình Chánh, TPHCM) đã bất ngờ đổ nhào, lăn vào nhà dân, đè nát 5 chiếc xe máy.

Thứ hai, 09/11/2015 - 02:57

Tài xế taxi đang chở vợ con khi gây tai nạn kinh hoàng trên cầu vượt
Tài xế taxi đang chở vợ con khi gây tai nạn kinh hoàng trên cầu vượt

(Dân trí) - Vợ anh Đặng Đức Cường - tài xế lái chiếc xe taxi hãng Vinataxi gây tai nạn cho nhiều xe máy tại cầu vượt Thái Hà – Chùa Bộc tối qua - cho biết, chính chị cũng có mặt trên xe khi tai nạn xảy ra. Chị này từ chối bình luận về những thông tin liên quan.

Thứ hai, 09/11/2015 - 02:14